Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động "học thuyết 2 Sergei"?

Hoài Giang |

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động "học thuyết 2 Sergei"?
Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động "học thuyết 2 Sergei"?
Hình minh họa.

Theo ông Lavrov, khả năng Tổng thống Nga Putin thảo luận về Donbass nếu gặp gỡ người đồng cấp Ukraine gần như bằng không.

Mới đây, trang tin Donbass Insider đăng tải bài phân tích nhan đề: "Lavrov giải thích lập trường của Nga đối với Ukraine".

Trong bối cảnh những đồn đoán về cuộc gặp có thể sẽ sớm xảy ra giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cách Nga diễn giải các sự kiện ở Ukraine và tại sao các cuộc điện thoại từ Kiev tới Moscow vẫn chưa được trả lời.

Một trong những vấn đề chính trị chính được dư luận Nga và Ukraine quan tâm trong những ngày này là liệu nguyên thủ 2 quốc gia có gặp nhau hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Cuộc hội đàm giữa hai tổng thống có thể diễn ra ở đâu?

Trong một video phát biểu trước quốc dân vào ngày 20/4, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bằng tiếng Nga, đến "bất kỳ nơi nào ở Donbass của Ukraine, nơi có chiến tranh" để "xem và hiểu tình hình như chính xác nhất có thể".

2 ngày sau, Tổng thống Nga cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko rằng ông sẵn sàng tiếp nhà lãnh đạo Ukraine bất cứ lúc nào thuận tiện tại Moscow, nhấn mạnh rằng chủ đề đàm phán chỉ có thể là quan hệ song phương.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi một cuộc tập trận ở Biển Đen vào đầu năm 2021.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng sẽ không có cuộc thảo luận nào về Donbass. Và ở chủ đề này, Kiev nên nói chuyện với các lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).

Rõ ràng tính đến thời điểm hiện tại, không có lựa chọn nào được các bên chấp nhận, vì vậy kịch bản thực tế nhất là các cuộc đàm phán của 2 tổng thống là ở một nước trung lập.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo La Repubblica của Italia, ông Zelensky đã gọi Vatican là "địa điểm tốt nhất theo mọi quan điểm".

Một nguồn tin của RIA Novosti tại Vatican nói rằng tuyên bố của tổng thống Ukraine là bất ngờ. Cho đến nay vẫn chưa có xác nhận chính thức từ Kiev. Nhưng nếu cả Ukraine và Nga yêu cầu Vatican đứng ra hòa giải thì họ không thể từ chối.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhanh chóng đưa ra bình luận về tình hình - và cho biết Điện Kremlin chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào về những gì cụ thể và việc Ukraine đưa ra một đề xuất như vậy.

"Tôi không biết Tổng thống Putin có sẵn sàng đi đâu đó hay không.

Hiện tại, tôi và tất cả chúng ta tiếp tục theo những gì Tổng thống Putin đã nói rằng nói chung, vì chúng ta không phải là một bên của cuộc xung đột, nên không cần phải nói chuyện với chúng ta về các vấn đề của Donbass, tức là về hòa bình.

Chúng ta cần nói về nó trong khuôn khổ của Bộ tứ Minsk. Bản thân ông Putin cũng lưu ý rằng nếu ông sẵn sàng trao đổi về quan hệ song phương, ông sẽ rất vui khi gặp Tổng thống Zelensky ở Moscow. Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ từ ngữ cụ thể nào khác", ông Peskov nói thêm.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến thăm giới tuyến Donbass vào năm 2021.

Nga nghĩ gì về Ukraine?

Quan điểm của Nga hiện tại về vấn đề Ukraine như thế nào, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov giải thích chi tiết trong cuộc phỏng vấn với ông Dmitry Kiselyov, Tổng giám đốc hãng thông tấn Russia Today.

Đánh giá về khả năng xảy ra chiến tranh ở Donbass, Ngoại trưởng Nga cho biết:

"Nếu điều đó phụ thuộc vào chúng tôi và lực lượng dân quân, chừng nào chúng tôi có thể hiểu được các phương pháp tiếp cận nguyên tắc của họ (Ukraine), thì chiến tranh có thể và nên tránh được.

Nếu chúng ta nói về phía Ukraine, phía Zelensky, tôi không dám cam kết, bởi vì theo các dấu hiệu bên ngoài, điều chính đối với ông ta là giữ quyền lực và ông ta sẵn sàng trả bất kỳ giá nào, bao gồm cả những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực đoan, những người tiếp tục cáo buộc dân quân Donbass là những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, hãy để các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi xem xét diễn biến của các sự kiện kể từ tháng 2/2014.

Không ai từ các khu vực này tấn công phần còn lại của Ukraine.

Họ bị cáo buộc là khủng bố, họ bị tấn công trước với một hoạt động chống khủng bố, sau đó với một số loại hoạt động lực lượng chung. Nhưng họ không có mong muốn - chúng tôi biết chắc điều này - tiến hành chiến tranh chống lại các đại diện của chế độ Kiev".

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 3.

Có lẽ giờ đây chúng ta không xa lạ gì học thuyết "hai Sergei" của ông Putin.

Ông Lavrov nhớ lại rằng vài năm trước, theo yêu cầu của Moscow, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã công bố một báo cáo chi tiết với số liệu về thương vong mà dân thường đã phải chịu đựng ở các "Cộng hòa Nhân dân" và trên lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

Theo ông, con số thống kê "gấp 5 lần" bất lợi cho Kiev, và thực tế này khẳng định rằng trong phần lớn các trường hợp, các cuộc tấn công nhằm vào các đối tượng dân sự là do lực lượng Ukraine khởi xướng, trong khi dân quân chỉ phản ứng lại ở các điểm mà xung đột bùng phát.

Nga đang cố gắng công bố những báo cáo như vậy thường xuyên, nhưng lãnh đạo của Phái bộ Giám sát Đặc biệt (SMM) của OSCE "rất khó chịu với vấn đề này và đang cố gắng bằng mọi cách để tránh việc công bố những dữ liệu trung thực như vậy", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

"Tình hình, theo tôi, rất đơn giản. Những người bảo trợ Zelensky và nhóm của ông ta nhất định không muốn ép ông ta thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Họ cũng hiểu sự vô ích hoàn toàn khi đặt cược vào việc sử dụng vũ lực, họ đã nghe thấy những tín hiệu từ Donetsk, từ Lugansk, về sự sẵn sàng bảo vệ đất đai, lò sưởi, người dân của họ, những người không muốn sống theo luật áp đặt của tân Quốc xã.

Và Tổng thống Putin đã nói rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không bao giờ gây tổn hại cho những người sống ở Donbass, những người chống lại chế độ tân phát xít cực đoan một cách trắng trợn ", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 4.

Một dân quân thân Nga cùng các biểu ngữ chống phát xít vào tháng 4/2014 tại Donbass.

Thỏa thuận Minsk

Ông Lavrov cũng lưu ý đến "những nỗ lực không ngừng" của Phương Tây và ôngZelensky nhằm thuyết phục Nga về sự cần thiết phải "làm mềm" các thỏa thuận Minsk bằng cách nào đó - để thay đổi trình tự các điều khoản của nó.

Tổng thống Ukraine nói rằng mọi thứ nên được thực hiện ngược lại: Đầu tiên là Kiev sẽ kiểm soát hoàn toàn Donbass, bao gồm cả biên giới với Nga, sau đó sẽ giải quyết các cuộc bầu cử địa phương, với lệnh ân xá và tình trạng đặc biệt...

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo rằng nếu Nga làm đúng như vậy, một cuộc thảm sát sẽ bắt đầu.

Ông cũng nhớ lại rằng theo các thỏa thuận Minsk, kiểm soát biên giới là bước cuối cùng, khi DPR và LPR đã có địa vị đặc biệt được ghi trong Hiến pháp Ukraine, và các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức trong khu vực, được công nhận là tự do.

Và tất cả các chiến binh của cả hai bên sẽ được ân xá mà không có bất kỳ "công lý chuyển tiếp" nào - điều mà phương Tây hiện nay nhấn mạnh.

"Vì vậy, tôi nghĩ trách nhiệm chính bây giờ thuộc về Phương Tây, bởi vì chỉ có họ mới có thể buộc Zelensky làm những gì người tiền nhiệm của ông ấy đã ký và những gì Zelensky đã ký khi đến Paris vào tháng 12/2019, cùng với các Tổng thống Nga, Pháp và Thủ tướng Đức, ông ấy khẳng định không có lựa chọn nào thay thế cho các thỏa thuận Minsk và cam kết đưa địa vị đặc biệt của Donbass vào luật pháp và hiến pháp," ông Lavrov nói.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Quan điểm của Nga về độc lập của Donbass?

Ngoại trưởng Nga đã trả lời câu hỏi khiến nhiều người lo lắng: Tại sao Nga không công nhận nền độc lập của các nước cộng hòa nhân dân ở Donbass, như đã làm với Abkhazia và Nam Ossetia năm 2008.

Ông Lavrov nói rằng ông Nicolas Sarkozy, khi đó là Tổng thống Pháp, đã bay từ Moscow đến Tbilisi sau khi đạt được thỏa thuận với Nga để đảm bảo rằng ông Mikheil Saakashvili, khi đó là nhà lãnh đạo của Gruzia, sẽ ký vào văn bản - người trước đó đã gạch bỏ phần mở đầu, trong đó nói rằng Liên bang Nga và Cộng hòa Pháp, đang tìm cách bình thường hóa tình hình ở Transcaucasia, đã đề nghị Gruzia, Nam Ossetia và Abkhazia ngừng bắn...

Do đó, văn bản bắt đầu bằng một điều khoản ngừng bắn mà Phương Tây đã yêu cầu Nga tuân thủ.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 6.

Lực lượng vũ trang của Nam Ossetia đã được tích hợp một phần vào Quân đội Nga.

Trong trường hợp Donbass, tình hình lại khác: Thỏa thuận đạt được vào cuối cuộc đàm phán kéo dài 17 giờ tại Minsk bởi các nhà lãnh đạo định dạng Normandy (François Hollande, Angela Merkel, Vladimir Putin và Petr Poroshenko) đã được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hai ngày sau đó mà không có bất kỳ bổ sung hoặc nghi ngờ rằng nó phải được thực hiện.

"Vì vậy, bây giờ, nói chung, sự thật đạo đức và luật pháp quốc tế đang đứng về phía chúng tôi và ở phía các lực lượng dân quân. Và tôi không nghĩ rằng chúng ta nên để ông Zelensky và toàn bộ đội của ông ấy rời khỏi cuộc chơi, uốn éo hết mức có thể.

Chỉ cần nhìn vào tuyên bố của Zelensky, khi ông ta đã muốn đảo ngược các thỏa thuận Minsk, rằng chúng không còn hữu ích nữa - nhưng họ vẫn cần chúng vì việc duy trì các thỏa thuận Minsk đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt chống lại Nga sẽ vẫn được duy trì.

Chúng tôi xin hỏi Phương Tây: Các vị nhìn nhận điều này như thế nào? Đôi mắt của họ lảng tránh và không thể nói bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, tôi nghĩ thật đáng tiếc khi những lời chế giễu như vậy đối với một văn kiện pháp lý quốc tế lại xảy ra và Phương Tây, đồng tác giả của văn bản này và ủng hộ nó trong Hội đồng Bảo an LHQ, thể hiện sự bất lực hoàn toàn của mình" , ông Lavrov nói.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 7.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trong một cuộc hội đàm vào năm 2019.

Zelensky và Kuleba cố gắng đến Moscow

Gần đây, Tổng thống Ukraine và Ngoại trưởng Ukraine phàn nàn rằng họ đã gọi điện cho Moscow và muốn nói chuyện với người đồng cấp Nga, nhưng không ai trả lời.

Theo ông Lavrov, đây là cách cả hai chính trị gia đang tìm cách bỏ qua các thỏa thuận Minsk và thể hiện Nga là một bên trong cuộc xung đột.

"Bởi vì những yêu cầu cho đến gần đây từ cả đồng nghiệp của tôi là Dmitry Kuleba và Tổng thống Zelensky đều xoay quanh chủ đề dàn xếp ở Donbass.

Chúng tôi nói: "Các bạn thân mến, điều này không nên được thảo luận với chúng tôi, và như các bạn đã đồng ý theo các thỏa thuận Minsk, (điều đó nên thảo luận) với Donetsk và Lugansk.

Ở đó có văn bản rõ ràng rằng các giai đoạn quan trọng của việc dàn xếp phải là đối tượng của sự tham vấn và thỏa thuận với Donetsk và Lugansk.

Và khi họ nói rằng chúng tôi gặp tình huống khó chịu trên giới tuyến và chúng tôi muốn nói chuyện với Ngoại trưởng Lavrov hay Tổng thống Putin, điều đó không tùy thuộc vào chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 9.

Người đứng đầu DPR Denis Pushilin và người đồng cấp LPR Leonid Pasechnik.

Theo ông Lavrov, Zelensky đã chỉ thị cho người đứng đầu văn phòng của ông, Andrey Yermak, đàm phán về thời gian, địa điểm cho cuộc gặp với ông Putin - nói rằng địa điểm không quan trọng vì mỗi ngày chậm trễ có nghĩa là mọi người đang chết.

Đồng thời, các nhà chức trách Ukraine trong hai tuần qua đã tích cực thúc đẩy ý tưởng tái khẳng định lệnh ngừng bắn ở Donbass, và với động thái này, phương Tây bắt đầu kêu gọi Moscow thuyết phục DPR và LPR về sự cần thiết của việc đó.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại rằng thỏa thuận ngừng bắn nghiêm túc nhất và hiệu quả nhất đã đạt được trong Nhóm liên lạc vào tháng 7/2020, trong đó bao gồm một loạt các biện pháp, trước hết là nghĩa vụ của mỗi bên là không đáp trả nổ súng ngay tại chỗ. , nhưng để báo cáo vi phạm lên chỉ huy cấp cao, và trong khi các "Cộng hòa Nhân dân" đã công bố các lệnh tương ứng, Kiev đã không làm như vậy.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc giục phía Ukraine thực hiện thỏa thuận này cả trong Nhóm liên lạc và ở định dạng Normandy đều kết thúc vô ích.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 11.

Một người lính Ukraine canh gác trong chiến hào ở Donbass (Nguồn: EPA).

"Nó giống như chúng tôi nói: bạn nói với họ về Thomas và họ nói với bạn về Yeroma. Và đột nhiên, một vài tuần trước, giới lãnh đạo Ukraine quyết định rằng cần phải khôi phục lệnh ngừng bắn một lần nữa.

Thật đáng xấu hổ và không rõ ràng. Bạn biết đấy, tôi đã vô cùng thích thú khi xem chương trình truyền hình "Đầy tớ của nhân dân" khi không ai ngờ rằng ngoài đời nhân vật của ông ấy lại đi theo con đường này.

Nhưng đó không phải là con đường mà ông ấy đã đi, bởi vì nếu bây giờ Vladimir Zelensky muốn xem lại chương trình đó và cố gắng hiểu người đàn ông mà anh ấy đã miêu tả rất rõ trên màn ảnh, và sau đó so sánh những niềm tin đó với những gì anh ấy đang làm bây giờ, thì, anh ấy có thể quản lý một trong những nghệ thuật luân hồi hiệu quả nhất.

Tôi không biết khi nào anh ấy là chính mình và khi nào anh ấy diễn, nhưng sự tương phản là hoàn toàn" ông Lavrov lưu ý.

Điện Kremlin có một thông điệp khá rõ ràng: "Kẻ nào không muốn nói chuyện với Lavrov, kẻ đó sẽ phải nói chuyện với Shoigu".

Câu nói này thậm chí còn được in trên những chiến áo phông của thương hiệu thời trang "Army Russia" xuất hiện cách đây không lâu trên mạng và được rao bán cho các nhân viên Đại sứ quán Mỹ với mức giảm giá 20%.

Ông Lavrov bất ngờ lên tiếng về tình hình Ukraine: Tái khởi động học thuyết 2 Sergei? - Ảnh 14.

Ông Lavrov nhắc lại nhân vật Tổng thống Ukraine trong chương trình truyền hình "Đầy tớ của nhân dân" mà ông Vladimir Zelensky từng đóng khi còn là diễn viên.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên