Ông Huỳnh Đức Thơ nói lời tâm can trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Bảo Ngọc |
Ông Huỳnh Đức Thơ nói lời tâm can trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ nói lời tâm can trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu lần cuối trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong kỳ họp HĐND TP sáng 9-12

Ông Huỳnh Đức Thơ đã có những trải lòng đầy tâm trạng trong bài phát biểu cuối cùng ở kỳ họp HĐND đang diễn ra khi còn trong cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong phần phát biểu kéo dài hơn 30 phút, ông Thơ đã nói nhiều về những giai đoạn, thời kỳ đầy biến động với những khủng hoảng, xáo trộn của TP Đà Nẵng và trong 6 năm ông giữ chức Chủ tịch.

Ông cũng cho rằng, thành phố đã vượt qua được khủng hoảng và đang bước vào giai đoạn ổn định. Ngoài gửi lời cảm ơn đến người dân và tất cả cộng sự, ông Thơ bày tỏ tin tưởng thế hệ kế nhiệm sẽ tiếp tục vững bước trong công tác, đồng hành với nhân dân và đưa thành phố ngày càng phát triển.

5 năm nhiều biến động

Ông Thơ cho hay, nhiệm kỳ vừa qua là 5 năm đầy biến động với những thay đổi sâu sắc. Trong đó, giai đoạn đầu của thời kỳ, thành phố đã kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng.

"Đây là việc làm bình thường của Chính quyền, nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc Chính quyền làm sai để trục lợi. Chúng ta đã không để điều đó xảy ra, và tiếp theo, TP trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra. Chúng ta có thể không vui vì những gì đã xảy ra, song chúng ta không thể không chấp nhận" - ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói lời tâm can trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ trong 1 lần đi kiểm tra sạt lở bờ biển Đà Nẵng.

Cũng theo ông Thơ, giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, thành phố phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ lần này, TP Đà Nẵng còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

Ông Thơ cho hay, quá trình công tác trong 6 năm qua của ông là một chặng đường trải qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân. Ông cho rằng bản thân đội ngũ của ông cảm nhận được niềm vui lớn động viên chính mình vì đã "giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ".

Trước khi rời ghế Chủ tịch, ông Thơ bày tỏ cảm ơn đối với tất cả nhân dân thành phố, những người đồng nghiệp đã sát cánh cùng ông ở UBND TP, các sở ban ngành, địa phương, HĐND và cả lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương.

Theo ông Thơ, ông may mắn khi có những đồng nghiệp và cộng sự trung thực, mẫn cán, hết lòng.

"Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của TP, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định" - ông Thơ nhấn mạnh.

Nói về thế hệ kế nhiệm, ông Thơ cho rằng "các anh cũng đều biết rằng sẽ luôn luôn đối mặt với công việc bề bộn và không hề đơn giản hay suôn sẻ".

"Ở các vị trí công việc này, hơn những vị trí công việc khác, luôn cần những người có tâm, có đức, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao nhất, có sự toàn tâm toàn ý phụng sự nhân dân, có bản lĩnh và sự dũng cảm để nhận biết đúng sai, biết cải cách và sáng tạo, biết quản trị và điều hành tốt và có sức khỏe tốt" - ông Thơ nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Thơ, thành phố đã vượt qua một giai đoạn đầy biến động về nội bộ và khủng hoảng đại dịch nghiêm trọng. Đó là một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai, vừa tập trung tháo gỡ bộn bề những khó khăn vướng mắc chưa hề có tiền lệ. Đến nay đã có nhiều kết quả, mọi việc đi dần vào ổn định hơn.

Đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân

Nói về năm 2020 và nhiệm kỳ qua, ông Thơ nêu lên một số mặt làm được, những quyết sách lớn của chính quyền TP để khơi thông, tháo gỡ những điểm nghẽn cho người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo ông Thơ, hiện tại, kinh tế tuy có giảm sút lớn nhưng chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và các khả năng cung ứng do biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói lời tâm can trước khi rời chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Đức Thơ (bìa trái) gửi lời cảm ơn đoàn y - bác sĩ TP Hải Phòng tham gia hỗ trợ chống dịch covid.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UBND TP cũng đã quyết liệt trong đề xuất Thành ủy, HĐND, Trung ương hoặc chủ động tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến các dự án và các khu đất có vi phạm về thủ tục đất đai trước đây, đưa hàng loạt các dự án đi vào triển khai hoặc hoàn tất thủ tục để triển khai

Trong năm, đặc biệt 6 tháng cuối năm, chính quyền đã nỗ lực giải quyết xong một số việc mà người dân rất quan tâm: đã cơ bản rà soát hết các đồ án quy hoạch treo, chậm triển khai; UBND TP đã ban hành các qui định mới tạo điều kiện cho người dân thực hiện các quyền về đất đai, cư trú của mình tại các dự án treo hoặc chậm triển khai; ban hành qui định về giải quyết nhu cầu đất rẻo để ghép thửa...

"Luôn cầu thị và để hiểu hơn hiệu quả vận hành của bộ máy hành chính giải quyết công việc của người dân, ngoài việc tiếp công dân định kỳ, nhà tôi luôn mở cửa, tiếp xúc và lắng nghe phản ánh của người dân hàng ngày" - ông Thơ tâm sự.

Theo ông Thơ, trong năm qua và cả nhiệm kỳ, về cơ bản, các ngành các cấp giải quyết khá tốt các quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp giải quyết chưa thấu lý, đạt tình, nhiều hoàn cảnh thực tế khó khăn cần giúp đỡ tháo gỡ.

"Tôi đã đưa ra tiếp dân hoặc tổ chức các cuộc họp để nghe và xử lý. Tôi nghĩ rằng chúng ta nhất thiết phải giữ mối liên hệ mật thiết với người dân, luôn có cách lắng nghe và kiểm chứng hiệu quả vận hành của bộ máy chính quyền"- ông Thơ bày tỏ.

"Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẽ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến.

Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân"- ông Thơ nhấn mạnh.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên