Ông Đoàn Ngọc Hải có quyền tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba cho người khác không?

Hoàng Đan |

Ông Đoàn Ngọc Hải có quyền tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba cho người khác không?
Ông Đoàn Ngọc Hải có quyền tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba cho người khác không?
Ông Đoàn Ngọc Hải đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba của mình cho người đã ủng hộ tiền giúp đỡ đồng bào nghèo. Ảnh từ FB ông Hải.

Các luật sư cho rằng, việc ông Đoàn Ngọc Hải tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba mà mình được trao tặng năm 2014 cho người khác là không vi phạm pháp luật.

Cần phải có giải thích rõ ràng và xác định đó là "quà tặng" vì mục đích nhân đạo

Trên trang facebook cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM) cho biết, vừa trao tặng một cá nhân Huân chương Lao động hạng Ba sau khi tiếp nhận tiền để ủng hộ đồng bào nghèo.

"Tôi đến gặp em ruột của bạn Nguyễn Thành Văn tiếp nhận 850 triệu đồng để ủng hộ đồng bào nghèo. Cụ thể là em Nguyễn Thành Văn chung sức với nghệ sĩ hài Việt Hương mua 1 chiếc xe cứu thương loại tốt để tôi phục vụ cho đồng bào nghèo.

Để tri ân tấm lòng của em Nguyễn Thành Văn, tôi đã tặng em tấm Huân chương Lao động hạng Ba của cá nhân tôi mà tôi đã gìn giữ rất kỹ suốt 7 năm nay. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng tôi năm 2014. Trân trọng cảm ơn em, một nghĩa cử cao đẹp", ông Hải viết.

Xung quanh việc ông Hải tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho người khác đã có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó, có người ủng hộ, đồng tình nhưng cũng có người cho rằng, việc làm này không đúng đắn, không thể tặng lại phần thưởng cao quý như vậy.

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho hay, việc ông Đoàn Ngọc Hải tặng Huân chương Lao động hạng Ba để lấy về số tiền 850 triệu đồng cần phải xem xét ở hai góc độ: "quà tặng" hay là một sự "mua bán".

Dưới góc độ pháp lý, Huân chương Lao động không phải một tài sản mà là văn bản, vật ghi nhận công lao thành tích của cá nhân đối với đất nước, xã hội, bản thân, không có giá trị sử dụng.

Nói cách khác, không thể khai thác công dụng, hưởng hoa lợi từ Huân chương này nên không có giá cả trên thị trường.

"Huân chương là "tài sản vô giá" chứ không thể coi là một tài sản theo cách hiểu thông thường. Người có được Huân chương một cách chính đáng, xứng đáng luôn tự hào và đó là danh dự nên sẽ không bao giờ mang bán đổi bởi bất cứ giá trị nào.

Nếu ai đó mang huân chương, bằng cấp, thành tích trong quá khứ đi "bán đổi" để lấy một giá trị vật chất cụ thể sẽ gây tranh cãi. Dù bất cứ mục đích của việc này là gì thì người đã mang những thứ vô giá đó để quy đổi ra giá trị cũng là một việc làm "bất thường"", luật sư Cường phân tích.

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, "mua bán" khác với "tặng cho" ở chỗ mua bán là một sự trao đổi (có đi có lại), định giá bằng giá trị, có sự trao đổi ngang giá bằng tiền hoặc một vật ngang giá theo quy luật thị trường, theo thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên.

Còn tặng cho không sử dụng vật ngang giá, không theo quy luật thị trường, không có sự thỏa thuận nào khác trước đó giữa các bên.

Ông Đoàn Ngọc Hải có quyền tặng lại Huân chương Lao động hạng Ba cho người khác không? - Ảnh 2.

Ông Đoàn Ngọc Hải đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba của mình cho người khác. Ảnh từ FB ông Hải.

"Nếu ai mang bằng cấp, Huân chương, huy chương đi bán, trao đổi để lấy tiền thì hành vi của người này có thể xúc phạm đến thành tích, danh dự, làm tầm thường hóa những giá trị đáng trân trọng tự hào, vô giá.

Bởi vậy, nếu ông Đoàn Ngọc Hải đem Huân chương Lao động ra để bán lấy tiền mang đi từ thiện là việc làm lạ, chưa phù hợp với những chuẩn mực xã hội. 

Tuy nhiên nếu là "tặng cho, kỷ niệm" thì điều này có thể chấp nhận được vì mục đích nhân đạo", luật sư Cường nói.

Nam luật sư phân tích thêm, nếu ông Hải không đưa ra hứa hẹn cam kết từ trước với nội dung: Một nhà hảo tâm tặng tiền cho ông Hải để làm từ thiện, đổi lại ông Hải tặng lại những món quà quý giá nhất của ông cho họ để làm kỷ niệm thì không có gì đáng nói.

Nhưng nếu ông Hải mang Huân chương lao động ra để "rao bán", mặc cả giá thành tiền từ trước, ai bỏ số tiền cụ thể, ông Hải sẽ đổi lại cái Huân chương đó thì nội dung này mặc dù pháp luật chưa có quy định cấm cụ thể nhưng về mặt đạo đức xã hội là chưa phù hợp.

Không vi phạm các quy định của pháp luật

Theo luât sư Cường, Điều 88 Luật Thi đua Khen thưởng 2003 quy định: "Cá nhân được tặng các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng có quyền lưu giữ, trưng bày và sử dụng hiện vật khen thưởng."

Khoản 2, Điều 77, Nghị định 91/2017 hướng dẫn một số điều của Luật Thi đua Khen thưởng 2003 quy định: "Cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Như vậy, pháp luật không cấm việc cá nhân, tập thể được khen thưởng tặng, cho hiện vật khen thưởng. Tuy nhiên, nếu mang vật phẩm khen thưởng đi bán, đổi lấy tiền thì hành vi này là tầm thường hóa giá trị khen thưởng.

Thêm vào đó, nếu ai cũng mang Huân, Huy chương ra chợ bán hoặc rao bán trên mạng xã hội khiến trở thành trào lưu thì điều đó vô cùng tệ hại.

Bởi vậy, cần phải sửa đổi bổ sung những quy định cụ thể hoặc có những biện pháp tuyên truyền để sự việc này không trở thành một trào lưu trong xã hội.

"Đối với sự việc ông Đoàn Ngọc Hải "tặng lại" Huân chương Lao động hạng Ba để "nhận về" hơn 850 triệu đồng với mục đích từ thiện cần phải có những giải thích rõ ràng và xác định đó là "quà tặng" vì mục đích nhân đạo sẽ vừa phù hợp với pháp luật, đạo đức xã hội.

Còn nếu đây là hoạt động "mua bán" công khai, dù pháp luật chưa cấm nhưng về mặt đạo đức xã hội cũng là chưa phù hợp, nếu hiện tượng này trở thành trào lưu, có thể gây ra những dư luận xấu trong xã hội", luật sư Cường nói thêm. 

Luật sư Diệp Năng Bình, (Đoàn Luật sư TP HCM) dẫn Điều 77 Nghị định 91/2017 của Chính phủ nêu rõ, cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Có thể thấy hiện nay pháp luật chỉ quy định cá nhân, tập thể được khen thưởng có nghĩa vụ bảo quản các hiện vật khen thưởng, không được cho người khác mượn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật mà không quy định về việc cá nhân, tổ chức có được tặng cho các hiện vật ấy lại cho người khác.

"Nhà nước mới có quyền trao tặng các Huân chương hay danh hiệu, tuy nhiên, pháp luật chỉ quy định bảo quản, do đó khi ông Hải không có khả năng bảo quản thì cũng có quyền nhờ người khác bảo quản.

Những gì pháp luật không cấm, công dân được phép làm. Hơn nữa những gì thuộc sở hữu của mình, có quyền tặng cho, thừa kế. Như vậy về nguyên tắc ông Hải không sai", luật sư Bình nêu quan điểm.

Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên