[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận "tím mặt" của đại gia Ninh Bình

Đoàn Dự |

[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận "tím mặt" của đại gia Ninh Bình
[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận "tím mặt" của đại gia Ninh Bình

Câu chuyện tiêu tiền vào bóng đá của bầu Trường mang rất nhiều kịch tính. Có lúc ông khiến cầu thủ lo sốt vó vì nợ lương nhưng sau đấy lại vỡ òa vì được thưởng đậm.

Năm 2007, bầu Trường bắt đầu tham gia vào làng bóng đá Việt Nam, với việc mua đội Sơn Đồng Tâm cùng suất đá hạng Nhất để chuyển về quê nhà. Từ đó CLB The Vissai Ninh Bình xuất hiện. Đến năm 2014, Ninh Bình rời cuộc chơi V.League vì vướng vào scandal đình đám là 9 cầu thủ bán độ ở AFC Cup. Chính bầu Trường là người tự khui ra tiêu cực của đội bóng.

Vissai Ninh Bình nổi lên nhanh trên bầu trời bóng đá Việt Nam nhờ sự bạo tay của bầu Trường dù sau đó vụt tắt đầy tiếc nuối. Trong gần 8 năm làm bóng đá, bầu Trường đã tạo nên rất nhiều giai thoại. Trong đó có giai thoại về việc ông vừa khiến cầu thủ bức xúc vì nợ lương, thưởng đã chợt vỡ òa trong "biển" tiền thưởng.

CẦU THỦ BỨC XÚC, HỌP KÍN LẤY CHỮ KÝ GÂY ÁP LỰC LÊN BẦU TRƯỜNG

Kết thúc V.League 2012, Ninh Bình chỉ đứng ở vị trí thứ 8/14 dù chi tiêu rất mạnh tay. Đây là kết quả chưa khiến bầu Trường hài lòng. Nhưng sau đó, ông còn nhận thông tin gây sốc và thất vọng hơn.

Cụ thể, vì khó khăn tài chính, 3 tháng sau khi V.League 2012 kết thúc, các cầu thủ Ninh Bình không được nhận lương, thưởng dù trước đó, ông chủ đã hứa sẽ thanh toán sớm, đầy đủ để anh em yên tâm tập luyện.

Sự bức xúc của các cầu thủ Ninh Bình ngày càng lên cao, không chỉ vì tiền mà còn vì muốn biết rõ định hướng của CLB. Cuối cùng, họ tổ chức họp kín, lấy chữ ký để gửi lên bầu Trường. Thậm chí, các cầu thủ này còn tỏ thái độ quyết liệt khi nhấn mạnh nếu không thanh toán lương thưởng sẽ bỏ tập.

"Thực chất thì một nhóm cầu thủ có viết đơn làm chuyện này. Anh em chúng tôi đi đá bóng cũng để kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình. Sau một mùa bóng còn mang về giúp gia đình người thân.

Vài tháng không có lương là chúng tôi khó khăn ngay. Nếu lãnh đạo khó khăn thực sự thì ít nhất cũng phải có những cuộc gặp anh em cầu thủ mà chia sẻ khó khăn. Đằng này hỏi đến thì chẳng ai có trách nhiệm trả lời nên anh em bức xúc và ký đơn để nhắc…" - một cầu thủ Ninh Bình khi đó chia sẻ.

Lúc bấy giờ, khi được truyền thông hỏi chuyện, Giám đốc điều hành CLB Ninh Bình, ông Phạm Văn Lệ lại nói: "Đây không phải lần đầu tiên CLB chậm lương. Chúng tôi đã nhiều lần nói chuyện với các cầu thủ để họ yên tâm. Tuy nhiên, hành động của họ đã đi quá sức chịu đựng của chúng tôi".

[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận tím mặt của đại gia Ninh Bình - Ảnh 1.

Bầu Trường nổi tiếng tiêu tiền mạnh tay cho bóng đá nhưng cũng có lúc vướng lùm xụm nợ lương, thưởng.

Trên Người Lao Động, bầu Trường sau đó nói thêm về ý định tạm giải tán đội: "Các cầu thủ làm tôi quá buồn, lúc đội bóng khó khăn và cần sự thông cảm thì họ lại giở trò. Tôi đề nghị giải tán đội một thời gian (giải tán tạm thời trong giai đoạn tập trung trước giải - PV) để các cầu thủ suy nghĩ và tôi cũng sẽ tính toán xem có nên tiếp tục làm bóng đá hay không".

Ông tiếp: "Nếu bây giờ tôi bỏ bóng đá thì cầu thủ bơ vơ ngay. Họ cứ nghĩ rằng dễ dàng tìm đội bóng mới nhưng bây giờ các đội bóng cũng đang phải tìm cách loại bớt cầu thủ".

Trước việc bầu Trường tạm thời giải tán đội, một cầu thủ Ninh Bình than thở với truyền thông: "Trước mùa giải mới việc nhiều ông bầu bỏ của chạy lấy người khiến đội bóng và cầu thủ bơ vơ không biết cầu cứu ai nhiều lắm. Như cầu thủ NaviBank SG mang tiếng là bán mà đã có ai lo cho quyền lợi hay lo nợ cho cầu thủ đâu.

Tụi tôi lo cũng vì thế và cũng muốn biết bầu Trường có thực sự còn gắn bó với bóng đá hay không. Cũng hy vọng ông bầu này chỉ ký quyết định giải tán tạm thời vì bực tức và vì chưa có cách giải quyết thôi…".

[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận tím mặt của đại gia Ninh Bình - Ảnh 2.

Không tiếc tiền chi cho cầu thủ nhưng bầu Trường cũng quyết đoán loại bỏ những cá nhân làm đội bóng rối loạn.

Sau đó, bầu Trường chọn một cách giải quyết để kết lại vấn đề cũng quyết liệt không kém chuyện tạm giải tán đội. Có ít nhất 6 cầu thủ trụ cột đã bị thanh lý sau vụ việc đình công này, trợ lý Nguyễn Đức Cảnh cũng bị cho nghỉ việc. Bầu Trường cũng rút lui về hậu trường, đôn ông Phạm Văn Lệ lên làm Chủ tịch CLB Ninh Bình. Dù vậy, các quyết sách quan trọng của đội vẫn do bầu Trường chỉ đạo.

Để tìm ra các cầu thủ cầm đầu vụ đình công đòi lương thưởng, CLB Ninh Bình đã có những động thái cực kì mạnh mẽ. Ngày 8/11/2012, toàn đội đã họp để truy tìm những cầu thủ phải chịu trách nhiệm nhưng bất thành. Ngày 9/11/2012, GĐĐH Phạm Văn Lệ nói với truyền thông:

"Bầu Trường đã chỉ đạo, nếu không tìm ra người cầm đầu, V.NB sẽ không tiếp tục làm bóng đá nữa. Hôm nay chúng tôi đã không tìm ra cá nhân cầu thủ đó. Vậy nên, nếu không có gì thay đổi trong thời gian tới, V.NB sẽ giải tán đội và bỏ hẳn bóng đá luôn.

Những vụ khủng bố, cướp ngân hàng tìm ra đối tượng thì hơi khó, còn việc này đối với chúng tôi hết sức bình thường. Tôi nghĩ chỉ với khoảng 30 cầu thủ của V.NB, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tìm ra được người cầm đầu.

Điều chúng tôi cảm thấy buồn nhất, chính là việc mất niềm tin vào cầu thủ, họ đã lầm tưởng mình là ông này bà nọ, vậy nên thời gian tới chúng tôi sẽ dùng những giải pháp mạnh. Trước mắt, V.NB sẽ thanh lý hợp đồng trước thời hạn với 6 cầu thủ và sau khi tìm ra 2 kẻ tình nghi, chúng tôi sẽ báo cáo với VFF và đề nghị đưa ra những hình thức kỷ luật thật nặng".

Về trường hợp trợ lý Nguyễn Đức Cảnh bị cho nghỉ việc đầu tiên, ông Lệ lý giải:

"Lãnh đạo đội bóng cho rằng, trợ lý Nguyễn Đức Cảnh (có trách nhiệm quản lý cầu thủ khi HLV Nguyễn Văn Sỹ lên ĐTQG - PV) phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm và chúng tôi đã quyết định chấm dứt hợp đồng với anh Cảnh ngay trong chiều qua".

"Bầu Trường đã ủy quyền cho tôi, vậy nên những gì mà tôi làm cũng sẽ là ý nguyện của Chủ tịch CLB. Trên bàn làm việc của tôi lúc này đã có sẵn 6 bản thanh lý hợp đồng với các cầu thủ, dự kiến hôm nay tôi sẽ gọi những người này lên để thông báo quyết định. Còn trong thời gian tới, nếu chưa tìm ra được kẻ cầm đầu thì V.NB sẽ giải tán đội luôn" - ông Lệ kết lại.

CƠN MƯA TIỀN THƯỞNG KHIẾN V.LEAGUE CHOÁNG NGỢP

Gặp rắc rối lớn khi bắt đầu chuẩn bị cho V.League 2013, ở mùa giải này Ninh Bình cũng chỉ kết thúc ở vị trí cực kì khiêm tốn, thứ 10/12. Tuy nhiên, đội bóng của bầu Trường lại có những thành công vang dội khác.

Ngày 5/9/2013, Ninh Bình gặp Đà Nẵng ở trận Chung kết cúp Quốc gia. Hai đội hòa 1-1 rồi Ninh Bình thắng 6-5 trên chấm luân lưu.

Đến ngày 4/1/2014, Ninh Bình gặp Hà Nội T&T trong trận tranh Siêu cúp quốc gia 2013. Hai đội hòa 2-2 rồi lại bước vào sút luân lưu. Ở loạt đá cân não, Ninh Bình lại thắng, với tỷ số 5-4.

[Hồi ức] V.League choáng ngợp vì màn bạo chi sau cơn giận tím mặt của đại gia Ninh Bình - Ảnh 4.

Danh hiệu đầu tiên của bầu Trường kể từ khi làm bóng đá năm 2007.

Đoạt 2 danh hiệu nhờ khả năng và sự may mắn, dĩ nhiên bầu Trường hết sức hài lòng với các cầu thủ Ninh Bình. Cần phải biết, chức vô địch cúp Quốc gia 2013 là lần đầu tiên bầu Trường ẵm giải kể từ khi đầu tư vào bóng đá từ năm 2007.

Ông đã giải ngân khoản thưởng lên tới 4 tỷ đồng cho toàn đội. Có 5 cầu thủ góp công ở cúp Quốc gia (Văn Quyến, Quang Hùng, Văn Hưng, Anh Tuấn và Gia Từ) được thưởng thêm 100 triệu đồng/người. Văn Quyến mùa ấy thường xuyên dự bị ở V.League nhưng tổng số tiền thưởng cũng lên tới 230 triệu đồng.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Phạm Văn Lệ nói: "Đây là sự động viên kịp thời đối với các cầu thủ trước khi bước vào mùa giải mới cũng như kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hy vọng với sự hào phóng từ bầu Trường, các cầu thủ sẽ tận tâm hơn ở mùa giải 2014, khi chúng tôi phải thi đấu ở 3 mặt trận V-League, Cup QG và AFC Cup".

Đáng tiếc, chỉ sau khi giải ngân số tiền thưởng 4 tỷ kia ít tháng, bầu Trường đau đớn nhận tin 9 cầu thủ quan trọng của đội bán độ ở AFC Cup. Ông quyến đoán tự khui ra vụ việc này, để rồi Ninh Bình sau đó cũng phải rời cuộc chơi bóng đá Việt Nam.

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên