Ông bầu "điên" Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương

Nguyễn Huy |

Ông bầu "điên" Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương
Ông bầu "điên" Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương

"Thất bại, tôi phải bán nhà, bán xe. Bà xã không chịu nổi đam mê có vẻ nghịch lý của tôi nên gia đình lục đục dẫn đến ly hôn", ông bầu cải lương, đạo diễn Lê Nguyên Đạt kể.

Nghệ sĩ Lê Nguyên Đạt là một trong những ca hiếm của sân khấu cải lương. Hơn 20 năm đầu tư vào bộ môn nghệ thuật truyền thống này, bao nhiêu tiền của anh dành dụm trước đó, đều đội nón ra đi, để lại cho anh nhiều bài học đầy máu và nước mắt. Anh thất bại về tiền bạc nhiều đến mức mọi người gọi anh là "ông bầu điên".

Thế nhưng anh vẫn không "tỉnh" mà vẫn tiếp tục "điên". Cách đây vài tháng, anh khai trương Hội quán cải lương Sen Việt tại tầng 1 sân khấu 5B Võ Văn Tần để tạo ra một không gian giao lưu ấm cúng và giàu chất nghệ thuật, giữa khán giả mê cải lương và nghệ sĩ, đồng thời để trình diễn các vở cải lương vào dịp cuối tuần.

Trong tình hình cải lương đang gặp nhiều khó khăn, khi được hỏi rằng: Anh có hy vọng sân chơi này sẽ không khiến anh tiếp tục bị thâm thủng ngân sách như đã từng thì Lê Nguyên Đạt trả lời: "Tôi không biết có tiếp tục bị lỗ hay không, chỉ biết rằng cải lương cần một sân khấu sáng đèn và nghệ sĩ trẻ cần một nơi để dụng võ. Thà cứ làm, tới đâu hay tới đó, tiền bạc lời lỗ tính sau".

Thế đấy, sau bao năm lên bờ xuống ruộng vì cải lương, ngọn lửa đam mê trong tâm hồn anh chưa bao giờ tắt, mà càng bùng cháy mãnh liệt!

Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 1.

Đạo diễn, NSƯT, ông bầu cải lương Lê Nguyên Đạt và đạo diễn Hoa Hạ.

Bán hết nhà cửa xe hơi, thậm chí ly hôn để chung thủy với cải lương

Lê Nguyên Đạt sinh ra trong gia đình nhà giáo tại Cần Thơ, không ai theo nghệ thuật nhưng từ nhỏ anh đã mê cải lương qua radio và truyền hình. 15 tuổi, nhận thấy mình không thể sống thiếu cải lương, anh xin cha mẹ cho lên Sài Gòn để đi học văn hóa, đồng thời tranh thủ ghi danh học lớp cải lương vào ban đêm tại Trường cao đẳng sân khấu và điện ảnh TPHCM.

Sau đó, anh đã thi vào lớp cải lương chính quy cùng khóa với nghệ sĩ Tuyết Thu. Vì mê cải lương nên trong lúc học, anh rất năng động và lăn xả thử sức mình qua tất cả các loại vai. Nhờ vậy, vừa mới ra trường anh đã được đoàn Phước Chung mời hát.

Đó là vào đầu thập niên 1990, nghệ thuật cải lương đã vào hồi sa sút. Lê Nguyên Đạt theo đoàn diễn ở khắp các tỉnh.

Anh nhớ lại: "Đoàn nghèo nên chúng tôi sống đúng nghĩa gạo chợ, nước sông. Tối chúng tôi ngủ dưới lòng sân khấu, nếu trời mưa là thức tới sáng. Ngày đầu theo đoàn, tôi mang theo 2 vali quần áo, phục trang. Lúc rời đoàn về Sài Gòn, tôi vừa bị mất vừa phải bán lấy tiền về xe đến mức chỉ còn một bộ đồ dính da".

Về Sài Gòn, Lê Nguyên Đạt nhận ra thời hoàng kim của cải lương đã qua. Giấc mơ trở thành một anh kép cải lương danh tiếng của anh khó thành hiện thực. Sống với cải lương không có tiền, không có danh vọng nên anh trăn trở nhiều.

Anh đã chọn một giải pháp lấy ngắn nuôi dài, đó là chuyển hướng sang kinh doanh. Bản tính vốn nhanh nhạy nên anh nhanh chóng học được cái nghề buôn bán xe tại khu Gia Long nổi tiếng của Sài Gòn. Chỉ cần một buổi café anh có thể giao dịch kiếm lời mỗi ngày từ vài trăm đến hàng ngàn đô la.

Từ tiền kinh doanh xe, anh đầu tư vào café bar và tiếp tục thành công. Lúc này, máu nghệ thuật lại trỗi dậy, anh nhảy vào làm bầu sân khấu cải lương và vũ đoàn. Tình hình kinh doanh tiếp tục hanh thông, anh kiếm được rất nhiều tiền, mua nhiều nhà và xe.

Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 3.

Vở cải lương Nhật thực ở Hội Quán Sen Việt đang thu hút khán giả

Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 4.

Mọi thứ đang rất tốt đẹp, bỗng dưng trong anh thôi thúc phải làm gì đó hồi sinh cải lương. Thế là anh dốc tiền đầu tư cho cải lương. Điều đáng nói là khi làm cải lương anh dành trọn thời gian và ngưng các loại hình kinh doanh mà anh đã thành công.

Khổ nỗi anh làm cải lương đến đâu, thất bại về doanh thu đến đó. Cái mà anh được chỉ là những vở tuồng hay còn tiền thì chấp cánh bay đi. Hết tiền mặt, anh bán nhà lấy vốn làm cải lương. Tiếp tục lỗ, anh lại bán xe. Anh cứ bán dần đến mức chỉ còn lại ngôi nhà để che nắng che mưa chứ chẳng còn tài sản gì.

Không chịu nổi cơn điên nghệ thuật của anh, bà xã đã lên tiếng. Sự bất hòa đã dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Anh chấp nhận ly hôn và chung thủy với cải lương.

"Thất bại, tôi phải bán nhà, bán xe. Bà xã không chịu nổi đam mê có vẻ nghịch lý của tôi nên gia đình lục đục dẫn đến ly hôn", đạo diễn Lê Nguyên Đạt nói.

Tai nạn sập sân khấu, thương tật vĩnh viễn 30%

Lê Nguyên Đạt tốt nghiệp thạc sỹ, được nhận làm giảng viên khoa Kịch hát dân tộc trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM. Cống hiến của anh đã được nhà trường ghi nhận nên bổ nhiệm anh làm Trưởng khoa. Ngoài ra, anh còn được mời thỉnh giảng ở nhiều trường đại học khác.

Không còn nhà và tài sản để bán, anh lấy tiền lương và tiền cát xê đạo diễn cho các chương trình để đầu tư cho cải lương. Gom hết tiền dành dụm, anh thành lập sân khấu Sen Việt. Đây là nơi anh đã tuyển chọn rất nhiều gương mặt sinh viên khoa cải lương, đào tạo họ trở thành nghệ sĩ được công nhận như Thành Tây, Hoàng Quốc Thanh, Lệ Trinh, Ngọc Gấm….

Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 6.
Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 7.

Ông bầu Lê Nguyên Đạt

Dốc hết tâm sức cho đam mê, nhưng vận đen vẫn chưa buông tha Lê Nguyên Đạt. Anh kể: "Vào một ngày cách nay tầm 10 năm, tôi dàn dựng cho chương chào mừng lễ hội Đống Đa Ngọc Hồi.

Khi tôi đang đứng trên sân khấu thị phạm vai Quang Trung, sân khấu bị sập, tôi phải đi cấp cứu. Tôi phải nằm điều trị suốt 1 năm mới hồi phục. Bác sĩ kết luận tôi bị thương tật 30% vĩnh viễn. Từ đó, tôi tăng cân không kiểm soát và kèm theo chứng cao huyết áp".

Hầu như bao nỗi khó khăn của cải lương đã trải qua hết nên Lê Nguyên Đạt không còn sợ thử thách nào nữa. Hiện tại, anh vẫn lấy tiền lương đi dạy và cát xê đạo diễn để nuôi sân khấu Sen Việt cùng hội quán Sen Việt vừa mới khai trương.

Anh hy vọng hoạt động mới này sẽ thu hút được đông đảo khán giả đến hát và giao lưu với nghệ sĩ. Nếu thu không đủ bù chi, anh tính tới bước vay tiền ngân hàng bằng chế độ công nhân viên.

Khó khăn là thế nhưng Lê Nguyên Đạt không ngừng sáng tạo. Anh không chỉ làm cải lương theo kiểu truyền thống mà còn thể nghiệm nhiều hình thức mới lạ.

Vở "Nhật Thực" do anh đạo diễn là tổng hợp của cải lương, kịch, múa đương đại, mỹ thuật. Vở diễn này đã đoạt huy chương vàng tại liên hoan sân khấu thể nghiệm quốc tế năm 2019 tại Hà Nội, được mời diễn tại nhiều sứ quán các nước.

Sắp tới đây, Lê Nguyên Đạt còn đầu tư thêm cho hai vở thể nghiệm mới là "Ngũ cung", "Đêm đối thoại Lý Chiêu Hoàng". Cứ thế anh dấn thân không ngừng nghỉ mà không hề nghĩ đến lợi ích về mặt tiền bạc.

Ông bầu điên Lê Nguyên Đạt: Phá sản, bị thương nặng, hôn nhân tan vỡ vì mê cải lương - Ảnh 8.

Ông bầu Lê Nguyên Đạt chấm cuộc thi Áo dài Việt Nam năm 2019.

Điều anh thấy hạnh phúc nhất là các vở diễn mình được phục vụ khán giả, học trò của mình ngày càng một trưởng thành trong nghệ nghiệp.

Quan trọng nhất với anh, đó là sức sống của nghệ thuật cải lương vẫn được duy trì. Và anh cũng đang chuẩn bị hoàn thành luận án tiến sĩ về nghệ thuật cải lương. Luận văn của anh là một bức tranh tổng quát và có hệ thống về nghệ thuật cải lương Việt Nam.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên