Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa?

Tiến sỹ Terry F. Buss – Chuyển ngữ: Đào Thuý |

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa?
Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa?
Ảnh: AP

Tổng quân đội Mỹ hiện tại đóng tại Hàn Quốc là 28,000 quân và Afghanistan là 5,000 quân. Còn để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, người ta phải huy động 25.000 Vệ binh quốc gia.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 1.

Có tin tốt lành! Nước Mỹ vừa có cuộc chuyển giao hòa bình từ chính quyền của ông Donald Trump sang chính quyền của ông Joe Biden. Trái ngược với "kỳ vọng" của một số người, nước Mỹ đã không bùng nổ trong bạo lực hay thậm chí là một cuộc nội chiến. Không có ai bị ám sát, không có bạo loạn cũng không có chiến binh cảm tử.

Khi tôi ngồi viết bài này, Tổng thống Donald Trump đã cất cánh từ Washington trên chiếc Airforce-1 để đến Florida, nơi ông sẽ không còn là tổng thống. Ông Trump đã không tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden trên các bậc thang của Điện Capitol. Tổng thống cuối cùng không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm là Andrew Johnson vào năm 1869. Trước đó, ông Biden đã nói rằng ông không muốn ông Trump tham dự buổi lễ.

Ở chiều ngược lại, ông Trump cũng đã rời nhiệm sở theo cách chưa từng có tiền lệ: ông không được nhận những lời khen ngợi và lễ tạm biệt theo thông lệ: Đó là lễ chia tay khi một tổng thống rời Nhà Trắng và người kế nhiệm nói "Tạm biệt;" cùng sự hiện diện của quân đội để nhận lời cảm ơn từ tổng thống sắp mãn nhiệm. Tuy nhiên, những người mang tư tưởng đảng phái chống lại ông trong Lầu Năm Góc đã quyết định bỏ qua buổi lễ tiễn truyền thống.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 2.

Ông Trump và bà Melania lên Marine One. Ảnh: AP

Thông thường, lễ nhậm chức thu hút cả triệu người tập trung tại Trung tâm Quốc gia National Mall để chứng kiến tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức. Vì những lo ngại an ninh và đại dịch Covid, Trung tâm quốc gia đã bị đóng, điện Capitol được bao quanh bằng hàng rào an ninh kiên cố, và chỉ có một số khách mời quan trọng được tham dự. Để bù lại việc có ít người được tham dự buổi lễ, chính quyền của ông Biden đã cho đặt hàng nghìn lá cờ Mỹ tại Trung tâm quốc gia, đại diện cho những người dân Mỹ không đến tham dự được.

Trong các dãy nhà xung quanh Điện Capitol, 25.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai tại các điểm kiểm tra an ninh, đề phòng một số phần tử khủng bố cánh hữu trong nước hoặc những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Rõ ràng, những kẻ bạo loạn cánh tả tàn phá các thành phố Mỹ trong suốt mùa hè lại không bị coi là một mối đe doạ. Chỉ cần nhìn từ góc độ thế này: Tổng quân đội Mỹ hiện tại đóng tại Hàn Quốc là 28,000 quân và Afghanistan là 5,000 quân.

Tất cả mọi khách mời có mặt trên thềm Điện Capitol đều đeo khẩu trang, thật khó nhận ra các nhân vật quan trọng. Kính chống đạn được dựng lên để bảo vệ những người tham gia. Hầu như không ai nghĩ đến việc giãn cách xã hội. Tất cả những điều này gợi nhớ đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden – tránh các cuộc vận động tranh cử trực tiếp.

Hai tuần trước đó, ngày 6 tháng 1, hàng nghìn người ủng hộ ông Trump đã kéo về Washington tham gia tuần hành. Hàng trăm người đã tràn vào Điện Capitol, phá hủy đồ đạc và các tác phẩm nghệ thuật, đánh cắp máy tính và tập tin, đồng thời thách thức cảnh sát. Một cảnh sát đã bị sát hại và một người biểu tình bị cảnh sát giết chết. Cảnh sát đã nắm được thông tin tình báo trên mạng xã hội rằng các nhóm nhỏ sẽ đột nhập Điện Capitol và đã không chuẩn bị trước cho việc này. Bộ Quốc phòng từ chối điều động Vệ binh Quốc gia để giúp cảnh sát, tuy nhiên tại Lễ nhậm chức, hàng nghìn Vệ binh đã được triển khai.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 3.

Vệ binh quốc gia được triển khai để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: Reuters

Không một người có lý trí nào lại có thể dung túng cho bạo lực ở Điện Capitol. Nhưng thật trớ trêu khi trước đó những kẻ bạo loạn cánh tả đã thiêu rụi các trung tâm đô thị khắp nước Mỹ mà không bị lên án trên các phương tiện truyền thông, không bị bỏ tù, thậm chí phe cánh tả còn phủ nhận việc bạo loạn đang diễn ra. Các nhà lãnh đạo chính trị, cả cánh cả và cánh hữu đều cần phải lên án bạo lực và buộc những kẻ kích động phải chịu trách nhiệm.

Để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, FBI và Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải kiểm tra tất cả các Vệ binh để đảm bảo rằng họ không phải là những kẻ khủng bố trá hình. Điều này khiến nhiều người Mỹ cảm thấy rất căng thẳng. Tất cả binh sĩ được yêu cầu thề trung thành với đất nước và được kiểm tra trước khi tham gia.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 4.

Trước Lễ nhậm chức, đã có một chiến dịch tuyên truyền rằng ông Trump sẽ không chịu từ chức tổng thống và hậu quả sẽ là một cuộc khủng hoảng. Phía Dân chủ đảm bảo rằng quân đội sẽ sẵn sàng để ốp ông Trump ra khỏi Nhà Trắng. Lãnh đạo đảng này cũng đã trao đổi với quân đội trong một nỗ lực yêu cầu họ đảm bảo rằng ông Trump không thể đơn phương phóng vũ khí hạt nhân của Mỹ và hủy diệt thế giới. Họ đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo quân sự để đảm bảo rằng quân đội sẽ trung thành với đất nước.

Đảng Dân chủ đã tiến hành luận tội ông Trump lần thứ hai ngay sau ngày 6 tháng 1 với hy vọng bằng cách nào đó họ có thể "hạ bệ" ông khỏi chiếc Tổng thống ngay trong tuần cuối cùng của nhiệm kỳ. Không thành công với việc đó, nhưng dường như họ vẫn dự định mở phiên toà xét xử ông Trump trong vài tuần tới, ngay cả khi ông ấy không còn tại vị. Phe Dân chủ kêu gọi những nghị sỹ đã ủng hộ cựu Tổng thống phải từ chức hoặc sẽ bị luận tội.

Bất chấp mọi sự hù doạ bằng các tin đồn về những nguy cơ sẽ xảy ra, đặc biệt từ sự kiện 6/1, từ mạng xã hội, từ phía những kẻ kích động và những người mang tư tưởng đảng phái, ông Trump đã rời nhiệm sở trong yên bình. Nền dân chủ vẫn vẹn nguyên.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 5.

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, chỉ nhìn ở mặt bề nổi thì đã có nhiều điều phải nói về buổi lễ nhậm chức lần này. Sự hiện diện nổi bật của quân đội và an ninh trong lễ tuyên thệ của một Tổng thống là điều khiến một số người lấn cấn.

Nước Mỹ đã có cuộc chuyển giao quyền lực hoà bình, nhưng đất nước có trở lại như xưa? - Ảnh 6.

Liệu có phải việc quân sự hoá lễ nhậm chức chỉ là nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố có ý định phá hoại buổi lễ, hay nó còn có một "tác dụng" khác là làm bẽ mặt ông Trump và 74 triệu người ủng hộ nhằm vô hiệu hoá sức mạnh của lực lượng này.

Vì bạo lực không nổ ra, những người ủng hộ ông Trump sẽ cho rằng họ ôn hòa và tôn trọng hoà bình ngoại trừ một số phần tử lệch lạc. Họ là "phe đối lập trung thành." Nhưng nếu sự hiện diện quân sự /an ninh quá mức và sự vắng bóng người dân Mỹ trong buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống không thể giải thích được một cách hợp lý, thì câu hỏi đặt ra là: đây có phải là một minh chứng nữa của chủ nghĩa cơ hội chính trị trong suốt 12 năm qua hay không?

Nếu giả định về việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố là đúng thì cơ hội đoàn kết đất nước sau nhiều chia rẽ là hoàn toàn có thể. Nhưng nếu không có cách giải tỏa giả định thứ hai, thì sự chia rẽ sẽ tiếp tục tồi tệ hơn, và những gì đã diễn ra trong năm 2020 sẽ lại tiếp diễn trong năm 2021.

Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên