Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League?

Linh Đan |
Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League?
Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League?

Nhìn CLB Hải Phòng chễm chệ giành lấy ngôi đầu bảng V.League 2022, ai ai cũng phải tấm tắc khen ngợi cách HLV Chu Đình Nghiêm “thay da đổi thịt” cho đội bóng này.

QUA RỒI CÁI THỜI PHẤT BÓNG DÀI CHO TÂY?

"Tôi muốn xây dựng CLB Hải Phòng có lối chơi. Đội tuy ban đầu mùa giải chỉ đặt mục tiêu trụ hạng nhưng tuỳ thời điểm mà đội sẽ hướng tới mục tiêu khả dĩ nhất. Năm nay, CLB Hải Phòng làm mới nhiều. Đội bóng đầu tư cải tạo mặt sân, phòng chức năng, khán đài.

Bóng đá quả thực không thể ăn xổi. Chúng ta phải cố gắng kiên trì. Bởi muốn xây dựng đội bóng chuyên nghiệp thì phải có lớp đào tạo trẻ. Tôi cũng đang xây dựng lối chơi ban bật cho Hải Phòng. Các bạn thấy các cầu thủ HAGL và Hà Nội FC đều có kỹ thuật tốt", HLV Chu Đình Nghiêm chia sẻ sau trận thắng CLB Nam Định ở vòng 2.

Thông điệp ông Nghiêm gửi đi rất rõ ràng. CLB Hải Phòng mùa này có thể chưa vươn lên tốp đầu (mục tiêu đặt ra chỉ là trụ hạng), nhưng bắt buộc phải định hình được lối chơi của mình. Và lối chơi đó là ban bật.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 1.

HLV Chu Đình Nghiêm đưa về Hải Phòng những học trò cũ ở Hà Nội FC như Rimario, Moses, đồng thời mượn thêm 6 cầu thủ từ lò HAGL.

Cách đây ít năm trong cuộc trò chuyện với người viết, một tân binh của CLB Hải Phòng chia sẻ anh cảm thấy lạc lõng khi mới về đây thi đấu. Cầu thủ này cứ chạy ở giữa sân, chẳng làm được gì nhiều và chỉ biết ngẩng lên nhìn bóng bay qua bay lại trên đầu mình. Suốt bao năm, đội bóng đất Cảng chơi bóng theo phong cách rất đơn giản: phất bóng dài từ tuyến dưới lên cho ngoại binh ở trên tự xử lý.

"CLB Hải Phòng chỉ biết chơi bóng dài. Họ phất bóng lên rồi để cho tôi tự xoay sở. Bàn thắng đến đều theo kiểu cần may. Họ không thể chơi bóng ngắn, bóng nhỏ giống như Hà Nội FC hay HAGL được", chính bản thân tiền đạo Errol Stevens cũng từng khẳng định điều này với chúng tôi.

Nhưng giờ đây, mọi thứ đang dần thay đổi. Và điều quan trọng nhất để tạo nên đổi thay này chính là sự xuất hiện của HLV Chu Đình Nghiêm.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 2.

BẦU HIỂN ĐÃ VỘI VÀNG KHI ĐỂ ÔNG NGHIÊM RA ĐI?

Sau khi Hà Nội FC thất bại 0-2 trước Đà Nẵng ở vòng 7 V.League 2021, lãnh đạo đội bóng Thủ đô đã quyết định chia tay huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm.

7 trận đấu, Hà Nội FC có 3 trận thắng, 3 trận thua và 1 trận hòa. Họ kém đội đầu bảng HAGL 6 điểm, trong bối cảnh V.League vẫn còn 6 vòng đấu nữa trước khi phân nhóm đua vô địch và trụ hạng. Thời gian vẫn còn đủ để bám đuổi, tuy nhiên lãnh đạo Hà Nội FC đã không còn đủ kiên nhẫn và cho ông Nghiêm nghỉ.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 3.

Thời điểm Hà Nội FC gặp khó khăn, bầu Hiển thường xuyên xuống sân trao đổi với HLV Chu Đình Nghiêm sau mỗi trận đấu.

Hà Nội FC đã thống trị V.League trong nhiều năm và có lẽ họ không quen với cảm giác thất bại. Dù đội bóng đang chìm trong khủng hoảng lực lượng bởi sự vắng mặt của Hùng Dũng, Quang Hải, Bruno, Geovane, Ngân Văn Đại… vì chấn thương, mục tiêu vẫn phải là hướng tới ngôi đầu bảng.

Sau khởi đầu chật vật, Hà Nội FC trở lại mạnh mẽ với 3 trận thắng liên tiếp. Nhưng rồi chấn thương kinh hoàng của Hùng Dũng trong trận gặp CLB TP.HCM đã khiến tình hình đã khó lại càng thêm khổ. 2 vòng sau, Hà Nội FC nhọc nhằn hòa HL Hà Tĩnh rồi sau đó thua CLB Đà Nẵng.

Ngay cả khi đang phải gồng mình với cuộc khủng hoảng nhân sự, Hà Nội FC vẫn cần có một người chịu trách nhiệm cho những thành tích chưa được như mong muốn. Và người đó là HLV Chu Đình Nghiêm.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ sau khi HLV Chu Đình Nghiêm rời đi, mọi thứ cũng chẳng khá hơn. HLV Hoàng Văn Phúc ngồi vào ghế tạm quyền, dẫn đội thua 2, thắng 1. Tới khi HLV Park Choong-kyun được bổ nhiệm, thành tích của chiến lược gia người Hàn Quốc là thắng 1, thua 1. Trước khi vòng 13 diễn ra, Hà Nội FC kém top 6 chỉ 1 điểm nhưng như thế cũng đủ khiến họ mất đi quyền tự quyết và đứng trước nguy cơ phải rơi vào cuộc đua trụ hạng khi V.League phân nhóm.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 4.

HLV Park Choong-kyun chỉ dẫn dắt Hà Nội FC vỏn vẹn 2 trận.

Kịch bản đó cuối cùng không xảy ra do mùa giải bị hoãn rồi hủy. Nhưng những gì diễn ra với Hà Nội FC sau đó vẫn chẳng mấy êm ả. HLV Park Choong-kyun tiến hành cải tổ nhân sự, thay toàn bộ dàn ngoại binh để đưa về những người mới. Nhưng rồi chỉ 1 tuần trước ngày khai màn V.League 2022, Hà Nội FC thông báo chia tay HLV Park Choong-kyun.

Theo thông tin từ CLB, ông Park về nước vì lý do cá nhân. Tuy nhiên giới thạo tin lại kháo nhau rằng, những bất đồng trong việc lựa chọn ngoại binh là nguyên nhân khiến hai bên xảy ra xích mích.

Thực hư ra sao chỉ người trong cuộc mới biết chính xác, nhưng rõ ràng cuộc chia tay này khiến người hâm mộ Hà Nội FC không khỏi lo lắng cho đội bóng. HLV Park Choong-kyun tới đây với kỳ vọng lớn, có quãng thời gian dài để chuẩn bị cho V.League 2022, nhưng rồi lại rời đi ngay trước ngày xung trận, khiến cho sự ổn định vẫn đang là điều xa xỉ với Hà Nội FC từ sau ngày chia tay HLV Chu Đình Nghiêm.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 5.

HLV Chu Đình Nghiêm đang là một trong những nhà cầm quân giàu thành tích nhất của bóng đá Việt Nam. (Đồ họa: Phú Quý)

VÀ CÚ CHI VIỆN TỪ BẦU ĐỨC

Về phần mình, ông Nghiêm sau quãng thời gian nghỉ ngơi lấy lại cân bằng đã quyết định nhận lời bầu Hoàn để về Hải Phòng cầm quân.

Lên nhận ghế chủ tịch CLB Hải Phòng thay ông Trần Mạnh Hùng, ông Văn Trần Hoàn nhận nhiệm vụ phải thay đổi diện mạo đội bóng, thoát khỏi cảnh vất vả trụ hạng suốt mấy năm qua. Cùng với kế hoạch cải tạo mặt cỏ sân Lạch Tray, một trong những việc bầu Hoàn làm đầu tiên sau khi nhậm chức là tới Hàm Rồng gặp bầu Đức.

Nước cờ vội của bầu Hiển, vô tình hợp với cú chi viện từ bầu Đức để khuynh đảo V.League? - Ảnh 6.

Bầu Hoàn gặp gỡ bầu Đức tại Trung tâm Hàm Rồng vào năm ngoái.

Một thời gian sau, kế hoạch của CLB Hải Phòng dần được hé lộ. HLV Chu Đình Nghiêm được mời về, lập tức một cuộc cách mạng nhân sự được tạo ra. Hàng loạt cái tên cũ ra đi, nhường chỗ cho những nhân tố mới để ông Nghiêm xây dựng đội bóng theo triết lý của mình.

HAGL không ngần ngại cho CLB Hải Phòng mượn tới 14 cầu thủ. Sau quá trình đánh giá, HLV Chu Đình Nghiêm giữ lại 6 cái tên gồm Triệu Việt Hưng, Dụng Quang Nho, Châu Ngọc Quang, Nguyễn Kiên Quyết, Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh. Ông cũng đưa về những học trò cũ ở Hà Nội FC là Moses và Rimario, đồng thời bổ sung thêm một số cái tên giàu kinh nghiệm chinh chiến ở V.League như Hải Huy, Bùi Tiến Dụng hay Hoa Hùng.

Giành 6 điểm trọn vẹn sau 2 vòng đầu tiên ở V.League 2022, CLB Hải Phòng tạm chiếm lấy ngôi đầu. Tất nhiên vẫn còn quá sớm để đánh giá đội bóng này có đủ sức cạnh tranh chức vô địch hay không, nhưng nhìn những gì HLV Chu Đình Nghiêm đang làm được, người hâm mộ Hải Phòng hoàn toàn có thể tin tưởng vào một viễn cảnh tươi sáng cho đội nhà.

Và khi đó, sân Lạch Tray sẽ lại có dịp để mở hội mỗi cuối tuần!

HLV Phạm Minh Đức: "Chu Đình Nghiêm là Alex Ferguson của Việt Nam"

"HLV Chu Đình Nghiêm đã gắn bó với Hà Nội T&T ngay từ những ngày đầu tiên, khi đội còn đang chơi ở giải hạng Ba. Anh là người đã gây dựng đội bóng từ hạng Ba đi lên và đến giờ phút này gặt hái được thành công là điều đương nhiên.

Đối với tôi, HLV Chu Đình Nghiêm như là một Alex Ferguson của Việt Nam, nghĩa là một người xây dựng đội bóng lâu dài và có đầy đủ tâm huyết. Anh đã ở đây và bắt đầu đặt nền móng của CLB ngay từ những ngày đầu tiên, với những viên gạch đầu tiên. Lúc khó khăn đầu tiên đã có anh và giờ khi đội bóng thành công thì anh xứng đáng được hưởng thành quả đó", HLV Phạm Minh Đức chia sẻ với người viết sau khi HLV Chu Đình Nghiêm giúp Hà Nội FC vô địch V.League 2018.

https://soha.vn/nuoc-co-voi-cua-bau-hien-vo-tinh-hop-voi-cu-chi-vien-tu-bau-duc-de-khuynh-dao-vleague-20220304161717893.htm

Đọc tin tức, xem tin thể thao nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên