NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý

Long Phạm |
NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý
NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý

"Tối về tôi vẫn vào nhà thầy xin bát cơm, nói chuyện nghề vui vẻ" – NSND Thu Hiền nói.

Rạng sáng nay (27/1), NSND Trung Kiên đã qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi. Thông tin được NSND Đặng Thái Sơn, em vợ của NSND Trung Kiên xác nhận.

Sự qua đời của NSND Trung Kiên khiến công chúng không khỏi xót xa và là một mất mát lớn với nền âm nhạc học thuật trong nước.

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 1.

NSND Trung Kiên được biết tới là người thầy của nhiều nghệ sĩ gạo cội, danh tiếng. Trong rất nhiều chương trình truyền hình trước đây, các nghệ sĩ từng bày tỏ lòng biết ơn và kể lại nhiều kỷ niệm với NSND Trung Kiên.

Ca sĩ Opera Lan Anh là một trong những học trò hát nhạc cổ điển thành công nhất của NSND Trung Kiên. Cô nói:

"Thầy là một cây đại thụ vô cùng lớn lao trong nền thanh nhạc của Việt Nam. Tôi may mắn được học thầy. Trong lòng tôi, thầy lúc nào cũng tuyệt vời, từ trước đến nay và mãi mãi là như thế.

Tôi lúc nào cũng nhớ về thầy vì thầy giúp tôi có được hành trang, nấc thang trong sự nghiệp ngày hôm nay. Mọi thứ đều do thầy định hướng cho tôi hết. Trong quá trình học, thầy dạy tôi không chỉ chuyên môn, kỹ thuật mà còn cả những điều trong cuộc sống.

Trong suốt cuộc đời này, thầy luôn là người thầy đặc biệt, có vị trí quan trọng trong trái tim tôi".

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 2.

Ca sĩ Đăng Dương cũng là một trong những giọng nam thính phòng nổi tiếng được NSND Trung Kiên đào tạo. Anh kể lại một kỷ niệm đầy xúc động với thầy mình:

"Từ khi còn rất nhỏ tôi đã được nghe thầy Trung Kiên hát trên đài phát thanh và rất ấn tượng về giọng hát của thầy, nó rất cao. Sau này, tôi tiếp xúc với âm nhạc và được học thầy. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được học thầy, một người nghệ sĩ mà tôi vô cùng yêu quý.

Thầy Trung Kiên là người rất tâm huyết trong ngành giáo dục âm nhạc thính phòng, cổ điển Việt Nam. Thầy vừa là nghệ sĩ, người giảng dạy và người quản lý.

Khi thầy Trung Kiên nhận thấy dòng âm nhạc truyền thống bị mai một, thầy đã không ngại chỉ bảo cho những lớp thế hệ sau như chúng tôi để thay đổi dòng nhạc chúng tôi theo đuổi dù không còn tham gia giảng dạy.

Thầy là người luôn dành tất cả những gì tốt nhất, những kiến thức bản thân tiếp thu được trong nước và ngoài nước để truyền lại cho thế hệ sau. Thầy Trung Kiên nghiêm khắc trong quá trình giảng dạy nhưng chính điều đó đã góp phần đào tạo nên những người học trò giỏi.

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 4.

Tôi nhớ mãi lần thầy Trung Kiên tổ chức vở diễn opera tại trường. Tôi là người được thầy gọi đóng vai chính trong vở Cây sáo thần. Hồi đó, tôi phải diễn tới 5 đêm liền. Đến ngày thứ 4 thì tôi kiệt sức và bị ốm.

Thầy Trung Kiên đã mang hết những thứ thuốc quý giá mình có để tôi có thể hồi phục sức khỏe. Thầy cũng thường xuyên dẫn tôi về nhà thầy ăn cơm để thầy trò có thể trao đổi và động viên. Tôi nhớ mãi những cử chỉ chăm sóc ân cần của thầy hồi đó".

Bản thân NSND Quang Thọ, người thầy của rất nhiều nghệ sĩ danh tiếng khác cũng từng là học trò của NSND Trung Kiên. Anh kể lại một câu chuyện khá hài hước về việc "nhường" học trò Đăng Dương cho thầy mình:

"Tôi vẫn nhớ khi mình đã dạy được Đăng Dương 4 năm thì vào một ngày đẹp trời NSND Trung Kiên bảo muốn tìm một giọng ca tenor. Và lúc đó tôi đành phải "nhả" Đăng Dương cho "người thầy" - NSND Trung Kiên.

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 5.

Đăng Dương lúc đó là học sinh cưng của tôi. Cũng tiếc lắm chứ. Nhưng tôi nghĩ nếu không học tôi, học thầy của tôi thì Đăng Dương sẽ bay cao và xa hơn. Và quả thực, theo thời gian Đăng Dương được nhiều khán giả yêu mến bởi giọng hát kỹ thuật và cảm xúc".

NSND Trung Đức cũng từng là học trò của NSND Trung Kiên. Anh nói: "Thầy Trung Kiên là người tạo dựng cuộc đời cho rất nhiều nghệ sĩ, trong đó có tôi. Một số bài thầy hát thực sự đã đóng dấu. Không ai có thể hát để khiến tôi cảm thấy hay, có tâm hồn như thế. Giọng hát của thầy sang trọng lắm".

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 6.

Người bạn song ca ăn ý với anh là NSND Thu Hiền cũng theo học NSND Trung Kiên dù khác nhau hoàn toàn về dòng nhạc. Cô tiết lộ câu chuyện sang nhà thầy xin bát cơm:

"Tôi ở chiến trường về, một nốt nhạc cũng không biết, chỉ hát theo tình cảm của mình với bài hát thôi. Nhưng thầy Trung Kiên dành 3 năm để dạy tôi. Tôi theo dòng nhạc dân gian hoàn toàn, còn thầy dạy chính quy Nhạc viện hát Opera.

Hai dòng nhạc khác nhau nhưng thầy vẫn cần mẫn dạy tôi từ kỹ thuật lấy hơi, nhả chữ. Thầy còn dạy tôi hát tiếng Nga nữa.

Nói thật, một cô bé nhà quê khi đó hát tiếng Nga buồn cười như thế nào nhưng thầy cứ động viên, từng chút từng chút một. Thầy truyền cho tôi ngọn lửa đam mê nghề nghiệp.

Lúc dạy tôi, thầy chưa là ngôi sao mà tôi đã thành ngôi sao được nhiều người biết tới rồi. Thế nên, tôi được mời đi hát là kéo thầy đi cùng ngay. Được đứng chung sân khấu cùng người thầy mà tôi vô cùng kính trọng là một may mắn lớn với tôi.

Ngoài những lúc đi diễn, chúng tôi còn là anh em thân thiết. Tối về tôi vẫn vào nhà thầy xin bát cơm, nói chuyện nghề vui vẻ. Nhưng cuộc đời nhiều lúc éo le, lúc tôi là NSND rồi thì thầy lại chưa. Tôi là người ngồi trong Hội đồng xét tặng NSND cho thầy nhưng thầy vẫn rất vui vẻ".

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 7.

NSND Thanh Hoa cũng gọi NSND Trung Kiên là thầy và nói: "NSND Trung Kiên là người thầy đáng trân trọng, một nhân cách văn hoá mà các thế hệ nghệ sĩ phải noi theo. Ở ông hội tụ đầy đủ tố chất mà một nghệ sĩ chân chính cần có.

Suốt quãng thời gian làm nghề, đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm với nghề của thầy là bài học cho chúng tôi noi theo. Không chỉ dạy về kiến thức, thầy còn là tấm gương dạy chúng tôi cách sống, cách làm một nghệ sĩ đích thực như thế nào".

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 8.

Ca sĩ dân ca Tân Nhàn cũng được học NSND Trung Kiên, cô chia sẻ: "Thầy năm nay ngoài 80 tuổi rồi nhưng vẫn hát rất hay những ca khúc chính thống".

Nhạc sĩ Văn Ký, một người cùng thế hệ với NSND Trung Kiên thì nhận định: "Ca sĩ Trung Kiên đã hát rất nhiều bài ca cách mạng Việt Nam. Có thể nói, ông đã đem lại cho âm nhạc Việt Nam một tính cách, tiếng hát riêng mà cất giọng lên không thể lẫn với ai được.

Đó là một điểm quan trọng vì cá tính trong nghệ thuật rất thiết yếu. Tiếng hát của Trung Kiên không chỉ là sự hoàn chỉnh về mặt nghệ thuật mà còn cả tâm hồn, rất sâu sắc và mang tính trữ tình, hùng tráng cao độ".

NSND Ngọc Khôi chia sẻ: "Tôi có may mắn được làm việc với chú Trung Kiên, chú là thế hệ lớn của của những người làm công tác âm nhạc như tôi. Tôi cảm giác 40 năm qua không hề có sự thay đổi, khác biệt về lòng nhiệt tình, tươi trẻ ở chú Kiên.

Chú Kiên được trời cho một giọng tenor rất đẹp. Trong nhiều năm, trải qua nhiều giai đoạn nhưng NSND Trung Kiên vẫn liên tục biểu diễn.

Tôi không thể kể tên hết các tác phẩm của chú nhưng với bất cứ một người dân Việt Nam nào thì những tác phẩm như Chào sông Mã anh hùng, Tình ca, Gửi gắm cho em, Đất nước trọn niềm vui… đều sống mãi.

Chú Kiên đã chinh phục được khán giả trong nhiều năm qua. Điều đó không nằm ở thiên bẩm mà còn có sự chắt chiu, tinh túy cộng lại. Nói nôm na, chú Kiên là cao hổ cốt, chắt chiu rất lớn.

Hiếm có người thầy nào ở thời đại bây giờ đã từng đi vào bom đạn, súng lửa, trình diễn ở mọi sân khấu trong và ngoài nước, gắn với mọi nơi khó khăn nhất, trình diễn một cách đa dạng hóa.

Rõ ràng, ngoài tài năng, chú Kiên còn có một sự đam mê, nhiệt huyết. Cái hay của chú là để người trẻ cảm, người già, người có trình độ lẫn người bình dân thấy được mình trong đó".

NSND Thu Hiền kể chuyện vào nhà NSND Trung Kiên xin bát cơm, Đăng Dương được cho thuốc quý - Ảnh 9.

NSND Trần Hiếu, một người đồng nghiệp thân thiết với NSND Trung Kiên thì không khỏi xót xa: "Cả một đời ông ấy tận hiến cho âm nhạc cũng coi như không còn gì tiếc nuối. Hy vọng kiếp sau, ba chúng tôi sẽ gặp lại và cùng hát với nhau".

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên