Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ "đầu hàng" - Xin chúc mừng Moscow

Lê Ngọc Thống |
Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ "đầu hàng" - Xin chúc mừng Moscow
Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ "đầu hàng" - Xin chúc mừng Moscow
Ảnh minh họa.

TT Nga Putin: "Tôi vui mừng thông báo rằng hôm nay, 2,5 giờ trước, đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành". Xin chúc mừng chiến thắng của Nga-Đức trong dự án Nord Stream-2.

Cuộc chiến địa chính trị theo khái niệm hiện đại là cuộc chiến trong đó các quốc gia sử dụng các cách thức, biện pháp quyền lực để duy trì ảnh hưởng chính trị, kinh tế, quân sự của mình lên toàn bộ khu vực hoặc toàn cầu.

Kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc thì hầu như toàn bộ lục địa già châu Âu đều chịu ảnh hưởng của Mỹ. Tổng thống Nga Putin nói về mức độ phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ bằng các ví các quốc gia châu Âu như nhưng con chó rừng Tabaqui chạy quanh con hổ Shere Khan (Mỹ) là chính xác.

Có thể nói, kể từ khi Nga thoát khỏi kỷ nguyên Gorbachev – Yeltsin thì việc khôi phục lại vị thế một cường quốc sau khi Liên Xô sụp đổ của Nga dưới sự lãnh đạo của Putin đã dẫn đến một đối đầu địa chính trị Nga – Mỹ trên các mặt chính trị, quân sự, kinh tế… cực kỳ quyết liệt.

Trong cuộc chiến địa chính trị Nga-Mỹ đó, tại châu Âu, có một trận quyết chiến chiến lược đã xảy ra mang tên Nord Stream 2 (SP-2). Đó là tuyến đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức đặt dưới đáy biển Baltic.

Ý nghĩa chiến lược của Nord Stream-2

1. Đối với các quốc gia trung chuyển

Về kinh tế, SP2 hoàn thành sẽ chấm dứt toàn bộ khí quá cảnh đến Tây Âu. Các quốc gia trung chuyển khí như Ukraine, Slovakia, Séc và Ba Lan sẽ mất nguồn thu và giá cả không được ưu đãi mà theo giá thị trường châu Âu.

Về chính trị, họ không còn điều kiện để "tống tiền" Nga và Tây Âu như sự kiện Ukraine năm 1999 khiến châu Âu gần chết rét. Do đó, Nga chỉ xử lý việc cung cầu khí đốt, các điều kiện (nếu có) với họ "song phương" mà không liên can gì đến Tây Âu, không động vào Tây Âu.

2. Đối với châu Âu - EU và Mỹ

Châu Âu đang sử dụng 45% nguồn năng lượng từ Nga và khi SP-2 đi vào hoạt động, Đức – EU sẽ dùng khí đốt giá rẻ với một nguồn cung an toàn, ổn định, tin cậy, chất lượng. Lúc đó, Mỹ hoàn toàn mất thị trường LNG tại châu Âu vì giá quá đắt.

Một bài toán thiệt hơn về kinh tế như vậy ai cũng biết, thế nhưng ngoại trừ chính phủ Đức (nhưng không nhất quán), toàn bộ EU hầu như không ai ủng hộ dự án SP-2 với lý do như "SP-2 là công cụ địa chính trị của Nga" rằng, "Bằng SP-2, Nga sẽ bắt châu Âu làm con tin"...

Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ đầu hàng - Xin chúc mừng Moscow - Ảnh 2.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sắp hoàn thành, điều này khiến Ukraine không thể vui bởi vai trò trung chuyển của họ sẽ chẳng còn nữa.

Nói chung, tất cả các phản đối này của châu Âu đều "nhảy theo điệu của Mỹ", bởi vì trong suốt 3 đời Tổng thống Mỹ từ Obama, Trump cho đến Biden đều coi SP-2 là một "dự án tồi tệ" cần phải ngăn chặn. SP-2 cho phép Nga độc quyền về năng lượng và do vậy củng cố vị thế mạnh mẽ của Moscow tại châu Âu.

Tuy nhiên, mục tiêu chính mà Mỹ ngăn chặn, phá hoại dự án SP-2 không phải vì kinh tế mà vì chính trị, bởi một lo ngại rất lớn không thể công khai của Mỹ là SP-2 sẽ tạo ra một trục Nga-Đức trong tương lai.

Trục Nga-Đức này sẽ như thế nào với quyền lực hình thành lâu nay của Anglo-Saxon? Thật ra, Ba Lan, Ukraine đã thống thiết lên tiếng phanh phui sự thật, rằng đó là một hiệp ước kiểu "Molotov-Rebbentrop" thời nay giữa Nga-Đức không phải là không có lý.

Nord Stream-2: Đối đầu ý chí chính trị Nga-Mỹ

Phải công nhận, người Mỹ rất chủ quan khi tự tin chắc chắn vào chiến thắng trước dự án SP-2 của Nga-Đức. Mở màn, hay giai đoạn đầu Mỹ rất thư thả mà không quyết liệt, chi đe dọa suông, rằng sẽ trừng phạt ai đó tham gia. Ý đồ của Mỹ là để "tiêu phí sức lực của Nga".

Khi dự án SP-2 đạt hơn 90%, nghĩa là đường ống còn đoạn vượt qua Vùng biển Đan Mạch – Đức thì Mỹ bắt đầu ra tay quyết liệt khiến các công ty có tàu thuyền tham gia đều phải ngừng tham gia dự án.

Không thể phủ nhận sức mạnh Mỹ, đã có lúc dự án phải dừng… nhưng người Mỹ đã vi phạm quy tắc địa chính trị quan trọng: "Đừng bao giờ dồn ông Putin vào một góc!"

Nếu Gazprom ngừng xây dựng SP-2 ngày hôm nay và chờ đợi thời điểm tốt hơn là cấp độ một doanh nghiệp, nhưng đối với cấp độ nhà nước Nga, một quyết định như vậy là không thể chấp nhận được với Điện Kremlin – Putin.

Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ đầu hàng - Xin chúc mừng Moscow - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ai cũng biết, SP-2 luôn bị Mỹ gây áp lực, cấm vận… nghĩa là Mỹ không từ bất kỳ một biện pháp nào để ngăn chặn Gazprom-Nga hoàn thành SP-2. Nếu Gazprom-Nga dừng dự án thì trong con mắt của thế giới, đây sẽ là một thất bại của Nga khi đối đầu trực tiếp với Mỹ.

Theo đó, không chỉ quyền lực chính trị của Điện Kremlin sẽ bị suy giảm mà còn cả các khả năng phát triển thương mại và hợp tác kinh tế với không chỉ theo hướng châu Âu mà các khu vực khác sẽ phụ thuộc vào ý chí Mỹ nếu như Mỹ muốn, quyết tâm can thiệp…

Mặt khác, đây là một điểm quan trọng: Khi quyết định ký kết các hợp đồng quan trọng mang tính chiến lược với ai, cả nhà nước và công ty tư nhân đều phải tính đến những rủi ro chính trị có thể xảy ra.

Nếu bạn hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng của mình, bất kể điều gì, thì hợp đồng sẽ được ký kết với bạn. Nếu một dự án có nguy cơ bị phá vỡ vì chính trị mà bạn thì có vẻ dễ bị tổn thương về mặt chính trị, đương nhiên, ưu tiên sẽ được dành cho người khác.

Trở lại với dự án SP-2, nếu SP-2 được hoàn thành thì cả thế giới sẽ thấy rằng, sức mạnh Mỹ cũng chỉ đến thế thôi… Thế giới không còn là đơn cực mà là đa cực.

Vì vậy, dự án SP-2, bản chất của nó không chỉ là kinh tế thuần túy, là một cuộc đối đầu ý chí chính trị, mang lại những rủi ro chính trị đáng kể cho cả hai bên, bên xây (Nga) và bên phá (Mỹ). Và chính điều này làm tăng chi phí, cường độ quyết liệt, không khoan nhượng trong cuộc đấu Nga-Mỹ về SP-2.

Nord Stream-2: Trận đánh chiến lược địa chính trị, Nga-Putin ra đòn tới tấp, Mỹ đầu hàng - Xin chúc mừng Moscow - Ảnh 5.

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sắp thực sự hoàn thành.

Mỹ đầu hàng...

Quyết tâm của Đức: Ngày 17/5, Thủ tướng Merkel tuyên bố: Do sản lượng khí đốt ở châu Âu đang suy giảm nhanh chóng, ngày càng cần nhiều khí đốt tự nhiên từ Nga.

Do đó, nhiệm vụ chính hiện nay là khởi động SP-2 càng sớm càng tốt. Đường ống sẽ tăng gấp đôi nguồn cung cấp cho Đức qua Biển Baltic. Các nhà chức trách sẽ ủng hộ dự án mà không cần quan tâm đến các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Nhà trắng Mỹ tuyên bố, Mỹ từ chối các biện pháp trừng phạt SP-2 vì lợi ích quốc gia. Thật ra, đây là lựa chọn giữa SP-2 và đồng minh lớn Đức, Mỹ chọn Đức.

Mới đây, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo về việc hoàn thành việc đặt chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga Nord Stream-2.

"Tôi vui mừng thông báo rằng hôm nay, 2,5 giờ trước, việc đặt ống cho chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đã hoàn thành thành công. Chuỗi thứ hai tiếp tục hoàn thành trong khoảng thời gian từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng".

Xin chúc mừng chiến thắng của Nga-Đức trong dự án Nord Stream-2.

Tại sao chỉ còn 3 tháng nữa, khả năng bà Annalena Baerbock của "Đảng Xanh" - một đảng chống lại SP-2 có thể trở thành Thủ tướng Đức mà Mỹ không chờ, trong khi lại tuyên bố bỏ cuộc (đầu hàng) sớm với chính quyền của Thủ tướng đương nhiệm?

Và hệ quả kéo theo khi lá cờ trắng Mỹ kéo lên trên dự án SP-2 nó như thế nào? Chúng ta sẽ có dịp xem thú vị trong thời gian tới.

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên