NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy "đặc chủng" của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp

N. Tuấn Sơn |

NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy "đặc chủng" của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp
NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy "đặc chủng" của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp
Ảnh minh họa.

Một chiếc tàu của Iran mang tên Saviz đã bị tấn công bằng tên lửa ở Biển Đỏ và hư hại nặng, các nguồn tin chia sẻ với kênh truyền hình Al Arabiya của Saudi.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

05h55: Thông tin cập nhật cho biết con tàu hàng của Iran mang tên Saviz đã bị tấn công bởi 1 tên lửa. Chính con tàu này trước đó đã bị các quan chức Mỹ, Israel và Saudi cáo buộc là một tàu cải trang của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo hoặc là một tàu thu thập thông tin tình báo.

Trang thông tin hàng hải Marine Trafficghi nhận vị trí cuối cùng con tàu này ở phía Nam Biển Đỏ và liệt nó vào danh sách "ngoài vùng tín hiệu".

NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy đặc chủng của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp - Ảnh 1.

Vị trí tàu Iran bị tấn công

7h02: Theo truyền thông Arab, con tàu "đặc chủng" có tên gọi Saviz được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về Saudi Arabia và Yemen cho lực lượng Houthi. Tàu này còn đóng vai trò là một phòng tác chiến nổi hay còn gọi là căn cứ tiền phương tại Biển Đỏ.

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, đây là tàu chở hàng, đã đóng ở Biển Đỏ trong vài năm qua để "hỗ trợ các lực lượng biệt kích" Iran.

8h10: Tờ Maariv của Israel đưa tin, một tàu chở hàng được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng đã bị tấn công tại Biển Đỏ, về phía Tây bờ biển Yemen.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã từ chối bình luận về các thông tin do truyền thông nước ngoài đăng tải. Bên cạnh đó, các hãng tin Israel đều nêu rõ thông tin về vụ tấn công này chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Reuters cho hay, Iran chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên một tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ. Hồi tháng 3/2021, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến tại Yemen đã phá hủy 2 xuồng mang chất nổ được Houthi sử dụng nhằm thực hiện một vụ tấn công từ cảng Hodeida.

Bên cạnh đó, Iran và Israel gần đây được cho là đã nhằm vào tàu của nhau. Tháng trước, tờ Wall Street Journal đưa tin, Israel kể từ năm 2019 đã tấn công các tàu chở dầu của Iran tới Syria.

08h19: Một số hãng tin Ả-rập cho biết con tàu Iran nói trên có thể đã bị hư hại nặng. Một số báo cáo còn cho rằng nó đã bị bắn trúng bởi 1 tên lửa của Israel. Tuy nhiên cả Iran lẫn Israel đều chưa bình luận gì về thông tin này.

Trong khi đó các quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Mỹ không liên can gì tới vụ việc.

NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy đặc chủng của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp - Ảnh 3.

Tàu SAVIZ của Iran bị tấn công.

08h28: Một thông tín viên của Hãng thông tấn Iran Tasnim cho biết thân tàu đã bị hư hại nặng do vụ nổ gây ra bởi một quả mìn đáy sử dụng nam châm để gắn vào mục tiêu.

08h33: Tàu SAVIZ (Số đăng ký IMO: 9167253) là một tàu hàng được đóng vào năm 1999 (tức 22 năm trước đây) và hoạt động dưới cờ Iran. Với kích thước tổng chiều dài 174 m, chiều rộng là 26,03 m và mớn nước 7,6m, nó có trọng tải 23.176 tấn.

08h40: New York Times (NYT) cho biết có thể Israel đã tấn công tàu Saviz của Iran tại Biển Đổ và đã thông báo cho Mỹ sau khi vụ việc xảy ra.

NYT dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Israel đã thông báo với phía Mỹ rằng các lực lượng của họ đã tấn công tàu Iran mang tên Saviz ở Biển Đỏ.

Theo quan chức giấu tên trên, Israel đã thông báo rằng vụ tấn công này "nhằm trả đũa cho các vụ tập kích của Iran nhằm vào những tàu của Israel", đồng thời khẳng định tàu Iran nói trên đã bị hư hại nặng ở thân tàu, tại phần chìm dưới nước.

08h55: Tờ Times of Israel dẫn nguồn tin riêng cho biết Iran đã xác nhận tàu Saviz bị hư hại nặng do vụ nổ gây ra bởi 1 quả mìn.

Trong khi đó Kênh 12 của Israel cho biết các cơ quan tình báo tin rằng con tàu này được sử dụng bởi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để làm nhiệm vụ trinh sát và thực hiện các mục đích tình báo và nó luôn được cộng đồng tình báo phương Tây theo dõi sát sao.

Hãng ảnh vệ tinh tình báo ImageSat cho biết các bức không ảnh chụp lại cho thấy con tàu này đã di chuyển liên tục trong 2 năm qua, và nghi ngờ rằng nó được sử dụng để giám sát các hoạt động hàng hải trong khu vực.

Tàu trinh sát của Iran bị tấn công ở Biển Đỏ

09h08: Nguồn tin của NYT cho biết vụ tấn công dường như đã bị trì hoãn bởi khi đó tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ đang ở rất gần tàu Saviz. Vụ tấn công chỉ được thực hiện khi hàng không mẫu hạm Mỹ khẩn cấp rời khỏi khu vực và giữ được khoảng cách 200 dặm (320km) so với tàu của Iran.

10h01: Hãng thông tấn Tasnim của Iran đưa tin, sự cố xảy ra trên tàu chở hàng Saviz của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Biển Đỏ là do mìn gài trong thân tàu phát nổ.

Tàu Saviz được cho là được IRGC sử dụng để thu thập thông tin tình báo về Saudi Arabia và Yemen cho lực lượng Houthi. Con tàu này còn đóng vai trò là một phòng tác chiến nổi tại Biển Đỏ.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từ chối bình luận về các thông tin do truyền thông nước ngoài đăng tải.

10h35: Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran đưa tin: "Tàu Iran Saviz đã đóng tại Biển Đỏ trong vài năm qua để hỗ trợ lực lượng biệt kích Iran được cử đi thực hiện các nhiệm vụ hộ tống tàu thương mại (chống cướp biển)".

Kênh truyền hình Al Arabiya dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, con tàu thuộc biên chế lực lượng IRGC bị tấn công ngoài khơi bờ biển Eritrea, nhưng không đưa ra bằng chứng. Không có phản ứng chính thức ngay lập tức của Iran về vụ việc.

Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công được báo cáo nhằm vào các tàu của Israel và Iran kể từ cuối tháng 2, trong đó hai bên buộc tội lẫn nhau. Đã có ba cuộc tấn công khác được báo cáo nhằm vào các tàu của Iran hoặc Israel kể từ ngày 25.2.

Sự cố xảy ra kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng với cam kết tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 - vốn đã bị người tiền nhiệm Donald Trump từ bỏ trong một động thái được Israel hoan nghênh - nếu Tehran quay lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận.

Các quan chức Israel từ chối bình luận về cuộc tấn công nhằm vào tàu Iran hôm 6.4.

Đầu ngày, trước khi có tin tức về vụ tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khi bình luận trước các nhà lập pháp của đảng Likud cánh hữu đã nói rằng không nên quay trở lại thoả thuận hạt nhân "nguy hiểm".

Ông nói thêm: "Song song đó, chúng ta phải tiếp tục chống lại sự hiếu chiến của Iran trong khu vực. Và mối đe dọa này không phải là vấn đề lý thuyết. Tôi không nói một cách khoa trương. Chúng ta phải hành động".

11h02: Người phát ngôn Lầu Năm góc, bà Jessica L. McNulty cho biết Mỹ đã nhận được các báo cáo liên quan tới vụ tàu Saviz của Iran bị tấn công và khẳng định: "Chúng tôi có thể xác nhận rằng không có bất cứ lực lượng Mỹ nào liên quan tới vụ việc. Chúng tôi không có thêm bất cứ thông tin nào để cung cấp".

14h38: Cách đây ít phút, Sputnik cho biết Tehran đã chính thức xác nhận về vụ nổ tấn công tàu thương mại Iran và cho biết con tàu này đã bị hư hại một phần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết:

"Vụ nổ xảy ra vào sáng ngày thứ Ba (06/04/2021) tại địa điểm gần bờ biển Djibouti và đã gây ra hư hại nhẹ cho con tàu và không có thương vong. Mục tiêu bị tấn công là một tàu dân sự đang có mặt tại khu vực nhằm đảm bảo an ninh và chóng cướp biển".

Ông cũng cho biết thêm rằng vụ nổ xảy ra vào lúc khoảng 6h sáng và nguyên nhân của vụ việc đang được điều tra.

NÓNG: Thông tin mới nhất vụ tàu chỉ huy đặc chủng của Iran bị tấn công - Tàu sân bay Mỹ di chuyển khẩn cấp - Ảnh 8.
Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên