Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga "mất mặt" - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi?

Bảo Lam |

Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga "mất mặt" - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi?
Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga "mất mặt" - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi?
Không quân Nga báo động chiến đấu. Ảnh minh họa.

Chuyên gia quân sự Yousef Musa đã tổng kết 2020 và tập hợp "những mẫu vũ khí và khí tài thú vị nhất năm", nhưng không hiểu sao ông không đưa vào danh sách những thành tựu của Nga?

Theo chuyên gia quân sự người Ai Cập Yousef Musa, trong những năm gần đây, trông có vẻ như thế giới đang chuẩn bị cho Thế chiến thứ III. Tại phương Đông và phương Tây, tất cả đều đang diễn ra cuộc chạy đua vũ trang chưa có tiền lệ.

Trật tự thế giới bị "rúng động" bởi chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump và những phát ngôn chống Trung Quốc của ông. Và hiện giờ, mỗi quốc gia sẽ phải cố gắng tìm chỗ đứng cho mình trong tương lai bất định này.

Tại Đông Á và Trung Đông, tình hình có chiều hướng gia tăng căng thẳng. Quân đội nhiều nước tận dụng điều này để khoe những công nghệ và vũ khí mới. Hơn nữa, họ sử dụng các vùng xung đột để kiểm tra những điểm mạnh và tính hiệu quả vũ khí của mình trên thực tế chiến trường.

Dưới đây xin giới thiệu những mẫu vũ khí và khí tài thú vị nhất được đưa vào sử dụng trong năm 2020 và chia thành các nhóm vũ khí và khí tài không quân, khu trục hạm hải quân và tên lửa đạn đạo.

Vũ khí không quân

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, người Mỹ tăng cường sử dụng UAV trong các chiến dịch quân sự, bởi vì chúng giúp đạt được những nhiệm vụ đặt ra, với chi phí và tổn thất tối thiểu nhất.

Bằng cách này, lực lượng không quân không người lái chiến đấu bắt đầu được sử dụng không chỉ vào việc tiêu diệt các mục tiêu quân sự, mà cả việc triển khai những chiến dịch trinh sát.

Dù Mỹ thống trị trong sản xuất các UAV, nhưng không nên bỏ quên Trung Quốc, Israel, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ sự hiệu quả của những UAV của mình trong các chiến dịch quân sự mà quốc gia này tiến hành tại Syria và Libya.

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ tích cực phát triển sản xuất máy bay không người lái tấn công (UCAV). Hồi tháng 5/2020, họ đã giới thiệu chiếc UCAV Bayraktar TB2 (Bayraktar Akinci) mới và gần như ngay lập tức chúng đã chứng minh được hiệu quả trong thực chiến tại Libya và Syria.

Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga mất mặt - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi? - Ảnh 2.

Những thông số kỹ chiến thuật cơ bản của UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Cũng trong thời gian này, Thổ Nhĩ Kỳ tích cực xuất khẩu UAV ra nước ngoài để vươn tới đỉnh cao năm 2020, người Thổ đã vươn lên những vị trí dẫn đầu trên thị trường trong lĩnh vực này.

Bayraktar TB2, loại UCAV chiến đấu có thời gian hoạt động dài, đã bay thử lần đầu vào tháng 12/2019 và năm 2020 nó được biên chế cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Công tác nghiên cứu chế tạo cỗ máy này do công ty Bayraktar Makina, của con rể của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, ông Selchuku Bayraktar thực hiện. Vào tháng 8/2020, nguyên mẫu thứ hai của UCAV Selchuku Bayraktar bắt đầu cất cánh.

Trọng lượng cất cánh tối đa của "Bayraktar Akinci" là 5,5 tấn, có khả năng mang được lượng vũ khí - 1,35 tấn gồm các loại: Tên lửa "không đối không" hoặc "không đối đất", cũng như bom hàng không có điều khiển bằng laser MAM-L, vốn giành được ấn tượng tốt trong thời gian diễn ra các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

"Bayraktar Akinci" có khả năng đột kích diệt các mục tiêu ở cự ly lên tới 800km. Độ sải cánh của chiếc UAV này là hơn 65ft 920m). Nhờ khả năng hoạt động trên không liên tục trong 24 tiếng liền, giúp nó thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trên không với chi phí tiết kiệm hơn đáng kể so với tiêm kích F-16 trong khu vực biển Egeisk và Đông Địa Trung Hải.

Các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị động cơ AI-450 công suất 750 mã lực của Ukraine. Chúng giúp chiếc UAV hoạt động ở độ cao tối đa 40 nghìn ft (12.192m). Ankara dự định triển khai hoạt động sản xuất hàng loạt "Bayraktar Akinci" trong năm 2021.

Qatar, Malaysia và Ukraine đã thể hiện sự quan tâm của mình đối với việc mua sắm các UAV của Thổ Nhĩ Kỳ. Chuyên gia phân tích quân sự người Thổ, ông Metin Gurjan, cho rằng Ankara sẽ sử dụng "Bayraktar Akinci" để tiến hành theo dõi, trinh sát và phát hiện mục tiêu (ISTAR) trong vòng ít nhất 1 thập niên tới.

Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga mất mặt - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi? - Ảnh 4.

Tàu khu trục Type-055 Trung Quốc (gần) bên cạnh chiếc DDG-1000 Zumwalt của Mỹ (xa).

Các khu trục hạm hải quân: Cuộc chiến giành sự kiểm soát trên biển

Việc kiểm soát các vùng biển và những tuyến hàng hải trọng yếu sẽ xác định bản đồ trật tự thế giới mới. Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến việc hạ thủy của nhiều tàu thuyền hải quân, điều phản ánh nỗ lực của các cường quốc trên thế giới phát triển theo hướng này.

Như nhà sử học nổi tiếng và sĩ quan hải quân Mỹ Alfred Mahan đã nói: "Kẻ nào nắm giữ biển cả - kẻ đó sẽ nắm giữ cả đất liền và tất cả những của cải của nó". Cần lưu ý rằng Biển Đông trong tương lai là vũ đài có khả năng xảy ra cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc hơn cả.

Khu trục hạm Type 055 của Trung Quốc – mạnh thứ 2 thế giới?

Tầm ảnh hưởng của Mỹ tại Biển Đông là điều khiến người Trung Quốc lo ngại nhất, bởi vậy họ rất cần mẫn nghiên cứu phát triển tiềm lực hải quân của mình.

Trong tháng 1/2020, Hải quân Trung Quốc đã tuyên bố về việc biên chế cho quân đội chiếc khu trục hạm Type-055. Buổi lễ hạ thủy đã được tổ chức tại căn cứ hải quân ở thành phố Thanh Đảo.

Công tác đóng mới chiếc khu trục hạm được triển khai vào năm 2017, còn những cuộc thử nghiệm đầu tiên diễn ra hồi tháng 4/2019.

Khu trục hạm Type-055 được coi là khu trục hạm mạnh thứ hai thế giới, xếp sau chiếc DDG-1000 Zumwalt của Mỹ. Khu trục hạm Type-055 - chiếc tàu chiến mặt nước có khả năng thực hiện những nhiệm vụ phòng không tầm xa, phòng thủ chống hạm và tiêu diệt các mục tiêu trên mặt nước và trên cạn.

Chiều dài khu trục hạm gần 180m, chiều rộng - 20m. Nó có 112 hệ thống ống phóng thẳng đứng và có khả năng triển khai các tên lửa "đất đối không" tầm trung và xa. Choán nước của khu trục hạm Trung Quốc này dao động từ 10 đến 12 nghìn tấn.

Trung Quốc xác nhận rằng khu trục hạm cũng có khả năng thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu trên cạn.

Khu trục hạm Maya của Nhật Bản

Trong tháng 7/2019, công ty Japan Marine United đã thông báo về việc hạ thủy chiếc khu trực hạm Maya của Nhật Bản. Nó được biên chế cho Hải quân Nhật Bản vào tháng 3/2020. Khu trục hạm của Nhật Bản có khả năng cơ động và thực hiện các nhiệm vụ trong những điều kiện vô cùng phức tạp.

Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga mất mặt - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi? - Ảnh 6.

Khu trục hạm Maya của Nhật Bản

Khu trục hạm Maya của Nhật Bản được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis, do công ty Lockheed Martin thiết kế. Ban đầu nó được Hải quân Mỹ sử dụng, nhưng hiện giờ cả Hải quân Nhật Bản cũng tiếp nhận.

Chiều dài khu trục hạm là 169,9m, lượng choán nước - 8.200 tấn. Trị giá của nó lên tới 1,5 tỷ USD. Khu trục hạm Maya khác biệt nhờ những tính năng công nghệ-thông tin liên lạc cao, giúp trao đổi dữ liệu tình báo với những tàu chiến khác trong chế độ thời gian thực.

Khu trục hạm được trang bị những công nghệ máy tính tối tân, radar và hệ thống phóng tên lửa. Nó có khả năng theo dõi các tàu chiến và cùng lúc với phóng tên lửa ồ ạt. Ngoài ra, khu trục hạm này còn mang các tên lửa tối tân Standard Missile 3 do Mỹ và Nhật Bản phối hợp nghiên cứu chế tạo.

Bất chấp những cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuyên bố về việc hạ thủy khu trục hạm này diễn ra trong bối cảnh những quan ngại và hoài nghi của Tokyo liên quan tới sự nghiêm túc trong những dự định của nhà lãnh đạo Triều Tiên với tiến trình đàm phán.

Dự kiến rằng Nhật Bản sẽ đóng 8 khu trục hạm với hệ thống Aegis đến cuối năm 2021. Người Nhật Bản thường xuyên sống trong nỗi sợ hãi, đặc biệt sau khi Triều Tiên bắt đầu các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo không báo trước trên Biển Nhật Bản.

Khu trục hạm tên lửa USS Delbert D. Black của Mỹ

Khu trục hạm USS Delbert D. Black được hạ thủy vào năm 2017. Hồi tháng 4/2020 tại Paskugula (bang Mississippi, Mỹ) đã diễn ra lễ chuyển giao cho Hải quân Mỹ và nó chính thức được đưa vào khai thác vào tháng 9/2020.

USS Delbert D. Black - khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường, đủ sức thực hiện các cuộc tấn công từ trên không, trên biển và trên bộ. Chiều dài của USS Delbert D. Black là 160m, choán nước - 9.300 tấn, được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 và các tên lửa hành trình Tomahawk. Trong năm 2020, nhiều tàu chiến tiếp tục được biên chế cho Hải quân Mỹ.

Các tên lửa đạn đạo

Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Lao động, đã giới thiệu các tên lửa đạn đạo mới: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-16 và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-4.

Triều Tiên đã nghiên cứu chế tạo các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - đó là Pukguksong-4. Như biến thể trước đó, nghiên cứu mới là một phần của dòng các tên lửa nhiên liệu rắn. Trong phần lớn các trường hợp, những tên lửa sẽ được triển khai từ các tàu ngầm Sinpo-C của Triều Tiên.

Triều Tiên không tiết lộ những tính năng kỹ thuật của tên lửa Pukguksong-4, nhưng một vài chuyên gia phỏng đoán rằng tầm bay của nó là từ 1.900 đến 2.000km. Điều này có nghĩa rằng quả tên lửa có khả năng bắn tới một phần lãnh thổ của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Triều Tiên chế tạo các tên lửa loại này là để chống lại việc bố trí các tên lửa đạn đạo của Mỹ tại Đông Á và triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa THAAD của Mỹ.

Pukguksong-4 đã được nghiên cứu chế tạo trên cơ sở thế hệ thứ ba. Bề ngoài, nó giống với Pukguksong-3, nhưng thân của nó ngắn hơn. Khi thiết kế dòng "Pukguksong", người Triều Tiên đã lấy ý tưởng từ những tên lửa R-27 ZyB do Liên Xô chế tạo.

Các tên lửa loại "Pukguksong" có thể đe dọa sự hiện diện của Mỹ tại Biển Vàng, Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản. Một vài chuyên gia cho rằng sự xuất hiện của tên lửa mới là thông điệp chính trị gửi tới Washington, Tokyo và Seoul.

Hwasong-16 – tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xác nhận rằng thế giới sắp tới sẽ được tận mặt chứng kiến vũ khí chiến lược mới. Hoàn toàn có khả năng tên lửa đạn đạo Hwasong-16 chính là "vũ khí chiến lược mới" mà ông Un đề cập. Hwasong-16 - tên lửa đạn đạo liên lục địa hai tầng đẩy hoạt động bằng nhiên liệu lỏng.

Những vũ khí sát thủ nhất 2020: Nga mất mặt - Rúng động, có nước sống trong sợ hãi? - Ảnh 8.

Hwasong-16 – tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên

Một vài chuyên gia phân tích cho rằng các tên lửa Hwasong-16 chứng minh về hai điểm: Năng lực yếu kém của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc hạn chế chương trình hạt nhân và vũ khí của Triều Tiên và về sự phát triển năng lực sản xuất của Triều Tiên.

Theo một số đánh giá, Hwasong-16 có thể mang 4 đầu đạn hạt nhân và xuyên phá được hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

Tên lửa phòng không HISAR-A của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo về việc hoàn tất quá trình thử nghiệm nhóm các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn và trung do những công ty là Aselsan và Roketstan nghiên cứu chế tạo theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Công tác nghiên cứu chế tạo các tên lửa tầm ngắn HISAR-A được triển khai từ năm 2007 đến hết năm 2019. Trong năm 2020, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc khởi động sản xuất đồng loạt tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn HISAR-A.

Tầm bắn tối đa của HISAR-A là 15km. HISAR-A là tổ hợp tên lửa phòng không chiến lược, mà có khả năng hoạt động độc lập. Ngoài ra, HISAR-A có khả năng cùng lúc ngắm bắn vài mục tiêu, điều biến nó trở thành không thể thay thế trong thời gian diễn ra các chiến dịch quân sự.

Các công ty Aselsan và Roketstan cũng nghiên cứu chế tạo hệ thống phòng không tầm trung HISAR-О có khả năng cùng lúc bắn hạ vài mục tiêu.

Tầm bắn tối đa của HISAR-О đạt 25km. HISAR-О lần đầu tiên được thử nghiệm vào cuối năm 2016 trên bệ phóng cố định ở Trung tâm thử nghiệm và đánh giá xạ kích của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc thử nghiệm HISAR-О đã kéo dài đến cuối năm 2019. Theo thông tin, HISAR-О có chức năng phóng tên lửa thẳng đứng và có khả năng khai hỏa về mọi hướng (360 độ). Những hệ thống phòng không HISAR được trang bị hệ thống điều khiển từ xa giúp nhanh chóng phản ứng trước cuộc tấn công của địch.

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên