Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ

Trang Ly |

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ
Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ
Siêu bão, động đật, núi lửa là những thảm họa tự nhiên đáng sợ đối với con người. Ảnh minh họa.

Alexander Hamilton - một trong những Nhà lập quốc Mỹ - từng thay đổi số phận mình sau một... cơn bão.

Không chỉ có các sự kiện mang yếu tố con người tác động lên lịch sử một quốc gia, thảm họa tự nhiên cũng góp phần làm biến động và thay đổi số phận của nước đó. Mỹ là một quốc gia như thế. Trong quá khứ, quốc gia vùng Bắc Mỹ này đã đối mặt với những thảm họa tự nhiên khổng lồ, làm thay đổi sâu sắc bộ mặt xã hội và lịch sử nước này.

Theo tác gia kỳ cựu người Mỹ Eric Jay Dolin - tác giả cuốn "A Furious Sky: The Five-Hundred Year History of America"Mỗi năm, trung bình có 2 trận siêu bão tấn công nước Mỹ, để lại cái chết và sự tàn phá nặng nề, tang thương. Những trận siêu bão này đã gây thiệt hại hàng tỷ USD về tài sản và khiến gần 30.000 người thiệt mạng kể từ cuối những năm 1800.

Ngoài những vết sẹo mà chúng để lại trên cảnh quan và vô số sinh mạng vĩnh viễn nằm lại dưới nấm mồ hoang lạnh, các trận cuồng phong còn làm thay đổi vĩnh viễn diễn biến lịch sử nước Mỹ, gián tiếp thay đổi số phận một con người - được công chúng Mỹ vinh danh là Nhà lập quốc (đọc mục 4).

1. Cơn cuồng phong ngăn Florida trở thành thuộc địa của Pháp.

Hơn một năm trước khi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha - Đô đốc Pedro Menéndez de Avilés (1519-1574) thành lập thuộc địa St. Augustine của Tây Ban Nha vào tháng 9/1565 (nay là thành phố ở đông bắc bang Florida), những người định cư Pháp đã có được chỗ đứng riêng của họ ở Florida bằng việc xây dựng khu định cư thuộc địa Fort Caroline bên bờ sông St. Johns ngày nay.

Đô đốc Pedro Menéndez de Avilés tìm cách tiêu diệt mảnh đất non trẻ của Pháp, xác lập chỗ đứng của người Tây Ban Nha tại 'miền đất hứa'. Và thiên nhiên đã chứng tỏ là một đồng minh vô giá của ông.

Chỉ vài ngày sau khi khu thuộc địa St. Augustine được thành lập, một hạm đội Pháp do sĩ quan hải quân Jean Ribault (1520-1565) chỉ huy đã mai phục ngoài khơi bờ biển và yêu cầu Menéndez đầu hàng. 

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ - Ảnh 1.

Trận cuồng phong đã thổi bay đội tàu của Jean Ribault (Pháp) về phía nam hướng tới Mũi Canaveral, nơi chúng bị đắm dưới dòng nước sâu. Nguồn: British Library/Flickr Creative Commons

Tuy nhiên, ''trời không chiều lòng người', một thảm họa thiên nhiên đã phá tan giấc mộng thuộc địa của người Pháp: Trước khi Jean Ribault nhận được động thái từ phía người Tây Ban Nha, một trận cuồng phong đã thổi bay đội tàu của ông về phía nam hướng tới Mũi Canaveral, nơi chúng bị đắm dưới dòng nước sâu.

Nhận định rằng Fort Caroline có thể không được bảo vệ, Đô đốc Pedro Menéndez de Avilés đã tấn công tiền đồn của Pháp và tàn sát hơn 130 người định cư. Nhiều tuần sau, người Tây Ban Nha đã hành quyết Jean Ribault và hàng trăm người Pháp sống sót sau vụ đắm tàu ​​tại một cửa biển phía nam St. Augustine - chấm dứt hiệu quả nỗ lực của Pháp nhằm chiếm thuộc địa Florida.

2. Bi kịch từ trận cuồng phong kinh hoàng: Thay đổi lịch sử thuộc địa Mỹ; Là nguồn cảm hứng cho vở kịch của Shakespeare.

Khu định cư Jamestown ở Thuộc địa Virginia là khu định cư lâu dài đầu tiên của người Anh ở châu Mỹ.

Vào tháng 6/1609, một phái đoàn tiếp tế gồm 9 tàu và khoảng 500 người đã lên đường từ Anh sang khu định cư Jamestown non trẻ (phía đông bang đông Virginia, Mỹ ngày nay). Tuy nhiên, trước khi đoàn tiếp tế có thể đến khu định cư lâu dài đầu tiên của Anh ở Bắc Mỹ, một cơn bão lớn đã thổi bay chiếc tàu Sea Venture nặng 300 tấn, lạc đến tận Bermuda nơi con tàu bị mắc cạn. 

Bão tan, chỉ còn mấy chục người ít ỏi sống sót trên hai con tàu nhỏ. Cuối cùng, sau hàng tháng trời lênh đênh trên biển, họ cũng cập bến Jamestown. Nhưng không có sự tiếp tế từ tàu Sea Venture, dân số Jamestown đã giảm xuống chỉ còn vài chục người. Cái đói hoành hành khắp nơi, khiến những người dân Anh tại thuộc địa non trẻ phải chịu những cái chết đau đớn.

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ - Ảnh 2.

Miranda - một trong những nhân vật trong vở kịch "Giông tố" của William Shakespeare. Nguồn: Fine Art Images/Heritage Images/Getty Images

Ngoài tác động đối với lịch sử thuộc địa của Mỹ, cơn bão cũng đã thay đổi lịch sử văn học Anh một phần. Khi tin tức về tình trạng kinh hoàng của Jamestown đến được nước Anh, một nhân chứng đã kể lại rất nhiều điều kịch tính về "cơn bão kinh hoàng nhất". Đó là William Strachey (1572-1621), một nhà thơ và nhà viết kịch đầy tham vọng từng sống sót trên chuyến tàu Sea Venture. 

Cùng khoảng thời gian với lời kể của William Strachey được lưu hành ở Anh vào năm 1610, nhà viết kịch William Shakespeare đã viết một vở kịch nói về một cơn bão dữ dội gây ra vụ đắm tàu ​​trên một hòn đảo xa xôi. Vở kịch có tên "The Tempest" (tạm dịch: Giông tố, viết vào năm 1610-1611).

Tác gia Mỹ Eric Jay Dolin nhận định: Câu chuyện có thật của William Strachey đã truyền cảm hứng cho nhà văn vĩ đại nhất nước Anh William Shakespeare tạo nên "The Tempest". Đây được xem là tác phẩm cuối cùng mà Shakespeare viết một mình.

3. Siêu bão mở ra Kỷ nguyên vàng của cướp biển.

Vào tháng 7/1715, hàng chục con tàu chở đầy đồ trang sức, vàng bạc thu hoạch từ các thuộc địa của Tây Ban Nha ở Trung và Nam Mỹ đang đi dọc theo bờ biển phía đông của bang Florida, Mỹ ngày nay thì gặp phải trận cuồng phong dữ dội.

Kết quả, siêu bão đã tàn sát hạm đội kho báu của Tây Ban Nha gần Bãi biển Vero (Florida) ngày nay. Tất cả (trừ một con tàu chạy kịp vào bờ lánh nạn) đều nằm rải rác trên một vùng nước nông dài 50km.

Hay tin về hạm đội kho báu gặp nạn ngoài biển, hàng nghìn người bắt đầu lao vào cơn sốt tìm vàng.

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ - Ảnh 3.

Thuyền trưởng Edward Teach, hay còn được biết đến với cái tên Râu Đen, một tên cướp biển khát máu đã kiểm soát vùng biển Caribe trong giai đoạn 1716-1718. Nguồn: Fototeca Gilardi/Getty Images

"Đáng buồn thay, các con tàu đều trống rỗng. Nhiều thủy thủ từng tham gia thủy quân lục chiến dù thất vọng nhưng vẫn muốn làm giàu nhanh chóng nên đã quyết định ở lại Caribe và trở thành cướp biển" - Tác gia Mỹ Eric Jay Dolin viết.

Những kẻ săn lùng kho báu thất vọng đó đã thúc đẩy nửa sau của Kỷ nguyên cướp biển vàng, nơi sản sinh ra những kẻ khai hoang huyền thoại như Râu Đen hay “Black Sam” Bellamy, kẻ đã cướp tàu của các thương gia ở Caribe và Đại Tây Dương.

4. Một trận cuồng phong đã dẫn lối Alexander Hamilton trở thành Nhà lập quốc Mỹ.

Một tuần sau khi một cơn bão tràn qua hòn đảo St. Croix của vùng Caribe vào tháng 8/1772, một thiếu niên đã viết một lá thư xúc động gửi đến người cha đã bỏ rơi gia đình mình hơn 6 năm trước đó dù biết nó có thể không đến được tay ông.

Bức thư đó đã thay đổi cuộc đời tác giả của nó - Alexander Hamilton - người đã thể hiện tài năng văn chương của mình bằng văn xuôi. 

"Biển và gió ầm ầm, thiên thạch rực lửa bay lượn trên không, ánh sáng chói lọi của tia sét gần như vĩnh viễn, tiếng sập của những ngôi nhà đổ, và tiếng thét chói tai của những người đau khổ, đủ để khiến các Thiên thần kinh ngạc..." - Đó là cách Alexander Hamilton viết về cơn bão trong lá thư gửi người cha bỏ nhà ra đi.

Một cách vô tình, bản sao bức thư đã rơi vào tay một quý ông có tên Hugh Knox, người đứng đầu Giáo hội Trưởng lão (Anh) đã đến St. Croix vào năm 1772. Bức thư đã gây ấn tượng mạnh với Hugh Knox đến nỗi ông đã cho in bài thơ lên một tờ báo mình biên tập và nó được lan truyền rộng rãi. 

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ - Ảnh 4.

Alexander Hamilton là một trong những Nhà lập quốc Mỹ, và là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Nhận ra tài năng của chàng thanh niên 17 tuổi, một số doanh nhân ở St. Croix đã quyên góp tiền để tài trợ học bổng cho Hamilton tiếp tục học tập tại các thuộc địa của Mỹ. Chàng trai trẻ Alexander Hamilton rời St. Croix, và không bao giờ quay trở lại. 

Thay vào đó, ông tham gia Chiến tranh Cách mạng Mỹ (1775-1783) và trở thành một trong những Nhà lập quốc Mỹ, và là Bộ trưởng Ngân khố đầu tiên - người đã thiết lập hệ thống tài chính - ngân hàng, đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ ở độ tuổi 32.

Ron Chernow, nhà sử học Mỹ từng đoạt Giải Pulitzer từng viết về Hamilton rằng: "Alexander Hamilton không biết điều đó, nhưng ông ấy đã viết ra con đường thoát nghèo của mình. Thiên tai này là minh chứng cho sự cứu rỗi của ông ấy".

5. Siêu bão mạnh nhất Đại Tây Dương xoay chuyển tình thế trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ.

Năm 1780, một trận cuồng phong khủng khiếp nhất Đại Tây Dương đã tàn phá các cảng ở vùng Caribe rộng lớn, nơi có hải quân Pháp và Anh sử dụng làm căn cứ trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ, khiến 22.000 người thiệt mạng.

Trong khi người Anh mất 8 tàu ​​và gần như toàn bộ thủy thủ đoàn của họ, siêu bão Đại Tây Dương chết chóc nhất từng được ghi nhận trong lịch sử cũng đã cướp đi tàn phá hơn 40 tàu vận tải của Pháp cùng hàng nghìn binh sĩ trên tàu. Theo các nhà sử học, siêu bão đã góp phần thay đổi cán cân lực lượng hai bên tham chiến. 

Chiến tranh Cách mạng Mỹ diễn ra từ năm 1775-1783, là một cuộc chiến giữa Vương quốc Anh và Mười ba thuộc địa (liên minh với Pháp). Trận siêu bão đã tạo thêm động lực cho Pháp - nước đã ký một hiệp ước vào năm 1778 cung cấp hỗ trợ quân sự cho Mười ba thuộc địa (tuyên bố độc lập vào năm 1776 và thành lập Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) - đồng ý với yêu cầu của George Washington (Tổng thống đầu tiên của Mỹ) để di chuyển các tàu chiến của Pháp tạm lánh lên phía bắc. 

Những trận cuồng phong làm thay đổi một phần lịch sử Mỹ: Siêu bão có thể xoay chuyển Chiến tranh Cách mạng Mỹ - Ảnh 6.

Cuộc vây hãm Yorktown (19/10/1781) là một chiến thắng quyết định của lực lượng quân đội Lục địa Mỹ do Tướng George Washington và quân đội Pháp do Comte de Rochambeau chỉ huy TRƯỚC quân đội Anh do Trung tướng Anh Charles Cornwallis chỉ huy.

Trong suốt mùa Đông năm 1781, người Pháp tập trung sửa chữa tàu chiến của mình sau đó di chuyển hầu hết các tàu của họ về phía bắc đến bờ biển Virginia trong mùa bão năm đó.

Sau khi đánh bại lực lượng hải quân Anh trong trận Chesapeake vào ngày 5/9/1781, các tàu chiến của Pháp đã mạnh đến mức có thể chặn bất kỳ cuộc chạy trốn nào của người Anh bằng đường biển trong Cuộc vây hãm Yorktown. 

Chiến dịch đó kết thúc với sự đầu hàng của Lãnh chúa Charles Cornwallis của Anh, góp phần giúp kết thúc Chiến tranh Cách mạng Mỹ năm 1783 một cách thành công. Mỹ trở thành đất nước châu Mỹ đầu tiên đánh đuổi được thực dân châu Âu.

Bài viết sử dụng nguồn: History Channel

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên