"Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi"

Hoàng Tùng – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mumbai (Trương Thu Hường ghi) |
"Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi"
"Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi"

Mặc dù ở Ấn Độ không có khái niệm F0 hay F1, thi thoảng tôi vẫn nói vui với mọi người mình chính là F1 bền vững!

Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi - Ảnh 1.

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Tùng (Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mumbai, Ấn Độ) khi nói về những điều "lạ lùng" ở quốc gia tỷ dân đang lao đao vì dịch bệnh.

TÔI BIẾT MÌNH SẼ LÀ F1 BỀN VỮNG

Tắm phân bò, ném xác người nhiễm bệnh xuống sông, thiêu bằng củi hay vùi thi thể trong cát… hẳn là nhiều người Việt đã rất sợ hãi khi đọc những tin tức trên báo nói về tình hình Ấn Độ lúc này.

Thật buồn! Dù tôi biết điều họ viết không sai. Nhưng hãy nhớ, Ấn Độ là nước rất đông dân. Gần 1,4 tỷ người thì có biết bao chuyện để viết. Và dường như khi mải đi sâu vào những thứ tiêu cực, người ta vô tình quên mất Ấn Độ luôn có rất nhiều chuyện tốt đẹp.

Là Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mumbai, tôi thực sự ấn tượng vì tinh thần bình tĩnh và cam chịu đến lạ thường của người dân nơi đây. Rất nhiều người bạn của tôi khi nhiễm bệnh vẫn vui vẻ cười nói. Họ hẹn tôi sẽ đáp chuyến bay đến Việt Nam sớm nhất ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi.

Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi - Ảnh 3.

Ông Hoàng Tùng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: NVCC

Có anh bạn buổi sáng vừa gặp, chiều đã gọi video call vẫy tay bảo: "Nè anh, tôi vừa nhiễm Covid rồi đấy". Rồi anh cười xòa và hẹn hò: "Chừng nào khỏe, lại đi uống cafe tiếp nhé". Điện thoại tới đó bỗng tắt phụt. Tới lúc ấy, tôi mới ngớ người ra chợt nghĩ: "Ơ, thế là mình đã thành F1 rồi ư?".

Hôm qua vừa gặp lại, anh bạn vẫn vui vẻ như thế! Lại khoát tay vẫy nhau rồi cười... Người Ấn mê cafe Việt dữ dội lắm. Khỏe lại rồi, họ chắc chắn không thể nào quên hẹn. Và dường như con virus đáng sợ kia chỉ làm anh mệt mỏi chứ không thể làm mảy may lung lạc sự lạc quan đáng nể.

Chỉ có riêng tôi, những lần đầu khi nhận được cuộc gọi bất ngờ như thế thường "đứng hình" vài phút. Nỗi sợ có lúc trùm kín lên cả lồng ngực, tưởng như không thể nào thở nổi. Nhưng dần dần, nụ cười ngày gặp lại của những bệnh nhân chiến thắng Covid làm tôi thấy quen hơn… Tôi biết, mình sẽ phải "sống chung với lũ".

Mặc dù ở Ấn Độ không có khái niệm F0 hay F1, thi thoảng tôi vẫn nói vui với mọi người mình chính là F1 bền vững! Cứ lâu lâu, người F1 ấy lại phải đi kiểm tra sức khỏe xem có bị lây nhiễm hay không. Rất may… đến giờ này kết quả đều âm tính!

ĐIỀU LẠ LÙNG CHỈ CÓ Ở ẤN ĐỘ

Mặc dù không phân chia các "F" và thực hiện cách ly tập trung, người Ấn vẫn đang áp dụng chiến lược 5K rất mạnh mẽ. Ví dụ, các khu chợ và cửa hàng thiết yếu chỉ mở cửa từ 7h30 tới 11h trưa. … Công sở làm việc 15% thời gian ở văn phòng và đảm bảo giãn cách... Mọi người hạn chế tối đa việc ra ngoài, hầu hết công việc đều trao đổi qua mạng internet.

Cả thành phố lockdown (giãn cách xã hội). Trong các tòa nhà có ca nhiễm, tầng nào có người bệnh thì cách ly cả tầng. Ngay dưới chân tòa nhà, người ta bán các loại nhu yếu theo lịch phân chia: thứ Hai bán hoa quả, thứ Năm – Bảy bán rau và thứ Sáu bán đồ sinh hoạt. Người dân mua vừa đủ dùng. Họ xếp hàng nghiêm chỉnh và rất tôn trọng nhau.

Chính phủ đang dốc sức tiêm vắc-xin. Người dân thì nỗ lực đăng ký tiêm chủng miễn phí. Ai ra đường không đeo khẩu trang đều bị phạt (từ 100-500 ngàn đồng tiền Việt). Các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu đều đóng cửa. Nếu không thực hiện theo lệnh, họ sẽ bị tước giấy phép và chuyện xin cấp lại gần như là không thể…

Những người bạn Ấn Độ của tôi dù nhiễm Covid vẫn vui cười, mê cafe Việt và muốn đến Việt Nam ngay khi dịch bệnh bị đẩy lùi - Ảnh 5.

Mặc cho đại dịch đã "quật ngã" nhiều người, thành phố Mumbai vẫn không ngừng ước mơ và vươn lên đúng như cái tên của nó - thành phố của những giấc mơ. Giá cả bình ổn, không có chuyện đầu cơ trục lợi. Những chuyến từ thiện cấp phát thuốc men, nhu yếu phẩm, hiến máu… vẫn diễn ra mỗi ngày.

Thương tâm nhất có lẽ là cảnh tượng ở những khu ổ chuột. Trên bãi rác, người ta dùng cái cót quây lại thành túp lều. Bên trong đó có tới hơn 10 người cùng chung sống. Ở nơi ấy không có nhà vệ sinh… Khi dịch bệnh tràn đến, họ cũng chính là những người khó khăn nhất.

Sự phân biệt đối xử, phân biệt giàu nghèo ở Ấn Độ là có thật. Nhưng lạ lùng ở chỗ, người ta vẫn vui vẻ chấp nhận sự thật ấy! Và cũng có rất nhiều người giàu vẫn đang nỗ lực giúp đỡ người nghèo sống ở các khu ổ chuột.

Bằng một sự đoàn kết nào đó, Ấn Độ vẫn đang tiến về phía trước. Mới hôm 27/5, Ngân hàng dự trữ Ấn Độ cho biết, kinh tế nước này vẫn giữ được sự ổn định nhờ một vụ mùa bội thu, sự phát triển ở một số lĩnh vực chủ chốt, đặc biệt là BĐS, xây dựng, vận tải và công nghệ thông tin...

Mặc dù không phải là người Ấn, tôi vẫn rất vui khi theo dõi những tin tức như thế!

NGƯỜI VIỆT Ở ẤN ĐỘ ĐÃ KHÔNG CÒN SỢ HÃI

Chị Thanh (một doanh nhân Việt lấy chồng người Ấn) từng hoảng loạn gọi điện cho tôi nói mình muốn về nước. Lúc ấy, ba và em chồng chị mắc Covid-19. Một người vốn mạnh mẽ như chồng chị, khi nghe tin dữ qua điện thoại đã nín thở, cúi mặt suốt vài phút không thể nào thốt nên lời. Mới hôm thứ Sáu, cả gia đình chị tới thăm ba mẹ chồng thì chủ nhật hay tin họ nhiễm bệnh.

Sau khi chia sẻ với Tổng Lãnh sự quán, chị Thanh vẫn không dám về Việt Nam vì lo cho mẹ ruột. Bà năm nay đã 70 tuổi và có nhiều bệnh nền. Nếu không may mắc Covid-19 trên đường đi sẽ nguy hiểm.

Chọn ở lại Ấn Độ, chị Thanh cũng như tôi và hơn 100 người ở đây đều phải học cách sống chung với Covid-19. Không ai có thể hoảng sợ mãi vì cuộc sống vẫn cần phải tiếp tục. Cảm xúc nào, dù tốt hay xấu, rồi tự khắc cũng sẽ phải qua đi.

Mới hôm trước, tôi hay tin Đại biện ĐSQ Indonesia tại New Delhi vừa qua đời vì Covid-19. Ở Mumbai, một vài nhà ngoại giao tôi quen biết cũng không thể vượt qua... Nhưng giờ đây, tôi có thể đón nhận mọi thứ trong tâm trạng bình tĩnh. Anh em trong Sứ quán chỉ còn biết nói câu quen thuộc: "Bảo trọng nhé!".

Nhờ mối quan hệ tốt với chính quyền sở tại, Tổng Lãnh Sự quán được ưu tiên thuê riêng một giường bệnh phòng có người bị lây nhiễm Covid-19. May thay, đến giờ chưa có ai phải dùng đến!

Các bác sĩ từ Việt Nam đã nhiều lần gọi video call sang đây. Chúng tôi giờ đã nằm lòng những việc cần làm khi không may mắc bệnh. Ví dụ, tôi biết mình cần có thuốc gì, dùng ra sao, và gần như đã nắm được phác đồ dùng thuốc cho từng ngày điều trị. Lạ nhỉ… đôi khi tôi cũng cảm ơn vì dịch bệnh mà mình đã trang bị được thêm rất nhiều kỹ năng sống.

Một số tin vui là những người bị lây nhiễm ở Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi đã khỏe lại. Cộng đồng Việt Nam tại Mumbai không ai bị lây nhiễm mặc dù sống trong tâm dịch của Ấn Độ. Và hầu hết mọi người đã được tiêm vắc-xin mũi thứ 2. Số còn lại trong tháng 6 sẽ hoàn thành đủ hai mũi.

Ở Mumbai, cộng đồng người Việt rất đoàn kết. Tổng lãnh sự quán Việt Nam còn lập một nhóm trên WhatsApp để liên hệ thường xuyên với từng người. Mới hôm qua, các chị em còn dùng cái trang đó để hỏi nhau địa chỉ mua sầu riêng và quả mơ chua… Cuộc sống tuy có khó khăn, có những cuộc chia ly không gặp lại với những người bạn Ấn Độ… nhưng vẫn luôn có những niềm vui, và thực sự không hề đáng sợ như bức tranh được vẽ trên truyền thông!

Đọc thêm về:

  Đọc báo VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên