Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19

Ngọc Tú |
Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19
Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19
Ông Hường hàng ngày ngồi trong phòng trọ chật hẹp nhìn cuộc sống qua ô cửa sổ nhỏ.

Phải lọc máu quanh năm khiến cuộc sống của những bệnh nhân chạy thận vốn đã khó khăn nay càng thêm túng quẫn. Dịch bệnh đến, họ tiếp tục lay lắt sống trong phòng trọ chật hẹp.

Khốn khó ở xóm trọ nghèo chạy thận nhân tạo

Giữa trưa hè miền Trung nắng gió, ông Lê Văn Hường (70 tuổi, trú xã Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An) ngồi như ôm chiếc quạt điện để giải nhiệt. Căn phòng trọ rộng chừng 10m2 vốn đã nhỏ bé nay càng chật chội bởi những thứ đồ lỉnh kỉnh, thuốc thang.

"Hôm nay trời còn đỡ vì có chút gió chứ mấy bữa nắng oi bức, phòng nhỏ khó chịu lắm. Cả đêm lẫn ngày không tài nào ngủ được vì nóng", ông Hường chia sẻ và cho biết, căn phòng nhỏ này được vợ chồng ông thuê chung với một bệnh nhân chạy thận khác để giảm tiền thuê nhà.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Căn phòng trọ nhỏ xập xệ là nơi trú ngụ của 3 người gồm vợ chồng ông Hường và 1 bệnh nhân chạy thận khác.

Từ ngày ông Hường vào thuê trọ để chạy thận, bà Ngô Thị Khả (70 tuổi, vợ ông Hường) cũng khăn gói vào theo để vừa chăm chồng vừa ở cho có ông, có bà.

Ông Hường bị thận mãn, đa nang khiến bụng của ông lớn như mang thêm 1 chiếc trống. Ngoài 1 tuần 3 lần lọc máu, vài tháng ông Hường còn phải hút dịch ở bụng cho đỡ to, bớt nặng nề.

Bệnh tật nên ngoài những lần vào viện lọc máu, ông Hường chỉ ngồi trên chiếc giường nhỏ hướng mắt qua cửa sổ nhìn cuộc sống bên ngoài. Còn bà Khả hàng ngày vẫn đi khắp các tuyến phố nhặt ve chai. Thông thường, bà cũng nhặt bán được vài chục nghìn, có ngày được cả trăm nghìn. Tuy số tiền không nhiều nhưng có thêm chi phí cho vợ chồng bà trang trải những ngày chạy thận.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Hường bị thận mãn, đa nang nên bụng to như mang thêm 1 chiếc trống. Qua 9 năm chạy thận, ông phải phẫu thuật đến 6 lần.

Từ ngày dịch bệnh Covid-19 ập đến, bà Khả chỉ dám đi loanh quanh khu trọ nhặt ve chai nên thu nhập giảm hẳn. Khi thành phố Vinh tiến hành cách ly xã hội, bà không còn dám ra ngoài nhặt ve chai, thu nhập phụ bị 'cắt'.

"Dù không nhặt ve chai, không có tiền những cũng phải nghỉ thôi. Đợt trước con còn gửi được ít đồ, ít tiền chứ nay họ lập chốt phong tỏa các con không vào gửi đồ được nữa", bà Khả chia sẻ.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Hường dơ cho chúng tôi xem đôi cánh tay gầy guộc đầy rẫy những u cục sần sùi do việc chạy thận nhân tạo 9 năm qua để lại.

Mấy tháng rồi không được về nhà

Xóm chạy thận nhân tạo đối diện Bệnh viện Giao thông Vận tải Vinh (phường Quán Bàu, TP. Vinh) vốn là một trụ sở bỏ hoang được cải tạo và cho thuê. Nơi đây hiện đang có 15 bệnh nhân chạy thận sinh sống.

Bệnh tật phải chạy thận quanh năm suốt tháng khiến cuộc sống của những bệnh nhân này khốn khó. Nay dịch bệnh ập đến, cuộc sống của các bệnh nhân càng túng quẫn.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Xóm trọ chạy thận là trụ sở cũ được cải tạo cho 15 bệnh nhân chạy thận thuê ở. Mỗi phòng có 3 bệnh nhân thuê.

Đợt dịch Covid-19 vừa rồi là kỷ niệm khó quên nhất của bà Vang Thị Huyến (64 tuổi, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) khi phải ở lại bệnh viện 2 ngày một đêm vì có ca nhiễm Covid-19 từng đến khám.

"Hôm đó tôi vào viện nhận tiền hỗ trợ cho chồng thì được thông báo tất cả mọi người phải ở lại làm xét nghiệm vì có ca bệnh từng đến viện khám. Tôi không thông báo được về cho chồng nên ai cũng lo.

Mãi sau 2 ngày 1 đếm khi có kết quả âm tính cả thì chúng tôi mới được ra về. Về đến xóm thì mọi người xúm lại trêu chồng khóc như trẻ con vì thấy vợ không về", bà Huyến vừa kể vừa cười.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Trong căn phòng trọ rộng chừng 10m2, họ dành 1 phần lối đi vào làm bếp nấu ăn. Tuy nhiên, bếp ăn lâu nay không được sử dụng vì không có gì để nấu.

Ngồi bên cạnh, ông Lô Vĩnh Tình (trú xã Tam Thái, Tương Dương) gãi đầu nói ngượng: "Ai khóc đâu. Tôi lo quá thôi. Lỡ bà có bị gì thì tôi làm sao được".

Ngó qua ô cửa sổ nhỏ, ông Tô Văn Lan (64 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang chờ những nhóm từ thiện mang cơm đến tặng.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Ông Tô Văn Lan có 6 năm thâm niên chạy thận nhân tạo.

Từ khi dịch bùng phát, xóm trọ chạy thận chỉ trông chờ vào những bữa cơm từ thiện mới có đầy đủ rau canh thịt cá. Hôm thì cả xóm nhận cơm của phường, hôm thì của bệnh viện, có hôm thì của những nhà hảo tâm, những đoàn thiện nguyện đến trao tặng.

"Có bữa thì đủ suất cho cả xóm ăn, có bữa không đủ suất nên mọi người lại san sẻ cho nhau. Giờ dịch bệnh, anh em chỉ biết nương tựa, giúp đỡ nhau qua ngày thôi", ông Lan chia sẻ.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Phòng trọ chật hẹp nên xung quanh giường, ông Lan phải đóng thêm đinh để treo đủ thứ quần áo, thuốc thang...

Ông Lan có 6 năm chạy thận ở Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh. Cũng ngần ấy thời gian, ông đã gắn với xóm trọ chạy thận này.

Thỉnh thoảng nhớ nhà, nhớ con cháu thì cuối tuần ông Lan lại ra bắt xe dù về thăm quê. Vì lịch lọc thận dày đặc 1 tuần 3 lần nên có về quê ông Lan cũng chỉ ở lại được 1 ngày rồi tiếp tục khăn gói vào xóm trọ.

"Từ ngày dịch bùng phát thì không về được nữa, cũng vài tháng rồi. Con cháu cũng không vào thăm được, nhớ nhà, nhớ con cháu lắm", ông Lan tâm sự.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Nhiều tháng nay, vì dịch bệnh nên ông Hường và ông Lan không thể về nhà. Hàng ngày những bệnh nhân chạy thận chỉ ngồi trên giường nhìn cuộc sống xung quanh qua những ô cửa.

Nhắc đến quê nhà con cháu, ông Lê Văn Hường ngồi bên cạnh giọng cũng trầm lại: "Nhà 6 đứa con, chúng lập gia đình cả rồi. Trước thỉnh thoảng các con vào thăm thì đỡ nhớ. Dịch bùng lên, các con cháu không vào được, cũng không gửi đồ vào được. Mong dịch sớm qua đi để về nhà ít bữa...".

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Cuối chiều nắng tắt, Các bệnh nhân chạy thận chỉ dám ra đứng ngoài mé cửa hít thở khí trời rồi lại vào trong phòng.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Nhiều bệnh nhân ở xóm chạy thận còn trẻ. Dịch đến khiến cuộc sống của những bệnh nhân này càng thêm khó khăn.

Bệnh viện bố trí chỗ ăn ở miễn phí cho bệnh nhân chạy thận

Gần 3 tuần qua, 145 bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An được bệnh viện này bố trí cho ăn, ngủ miễn phí ngay trong bệnh viện để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cũng như giảm "gánh nặng" kinh tế cho bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cho biết, dịch bùng phát, những bệnh nhân chạy thận là nhóm nguy cơ cao, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong quá trình đi lại. Trước tình hình đó, phía bệnh viện đã sắp xếp lại phòng bệnh, bố trí chỗ ăn ngủ ngay trong bệnh viện cho những bệnh nhân đang chạy thận tại đây.

"Bệnh nhân chạy thận phần lớn là người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Để bệnh nhân không phải lo lắng về cái ăn trong những ngày này, phía bệnh viện cũng kêu gọi hỗ trợ thêm kinh phí từ các nhà hảo tâm để nấu ăn cho bệnh nhân.

Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì công việc này cho đến hết tháng 7, xem xét tình hình dịch rồi sẽ có phương án tiếp theo", một lãnh đạo Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An nói.

Những ngày lay lắt của xóm chạy thận trong vùng tâm dịch Covid-19 - Ảnh 12.
Đọc thêm về:

  Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên