4 thực phẩm có tác dụng phụ 'khổng lồ' bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh

Trà My |
4 thực phẩm có tác dụng phụ 'khổng lồ' bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh
4 thực phẩm có tác dụng phụ 'khổng lồ' bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh

Đây là những món ăn bạn ăn hằng ngày, nghĩ rằng có ít tác hại cho cơ thể. Nhưng theo các chuyên gia, những món ăn này có những tác dụng phụ lớn mà bạn cần biết trước khi tiêu thụ chúng.

Lựa chọn một chế độ ăn dinh dưỡng và lành mạnh không phải đơn giản. Có nhiều món ăn chúng ta tưởng rằng an toàn và tốt cho sức khỏe, hoặc ít nhất là không gây hại, nhưng thực sự là có thể có tác động tiêu cực.

Cố gắng tìm ra những loại thực phẩm có tác dụng phụ tiêu cực là điều khó khăn. Nhưng nhờ sự giúp đỡ của một nhóm chuyên gia sức khỏe, chúng tôi đã phân loại được một số loại thực phẩm phổ biến nhất dẫn đến một số hậu quả lớn không mong muốn.

Lần tới khi bạn đi siêu thị chọn mua một trong những thực phẩm phổ biến dưới đây, hãy suy nghĩ thật kỹ. Đừng lạm dụng chúng, nếu không bạn có thể gặp phải tác dụng phụ.

Dưới đây là 4 thực phẩm phổ biến mà có tác dụng phụ ‘khổng lồ’ bạn cần biết.

1. Khoai tây lát chiên

4 thực phẩm có tác dụng phụ khổng lồ bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 1.

Nhiều người không nhận ra rằng ăn khoai tây lát chiên có thể dẫn đến sâu răng.

Mặc dù ai cũng biết khoai tây lát chiên có thể gây ra một số tác hại lớn khi chúng ta ăn quá nhiều, nhưng ít ai nghĩ đến những hậu quả tiềm ẩn về răng miệng của món ăn vặt rất mặn này.

Bác sĩ nha khoa người Mỹ Jin Lin cho biết: "Nhiều người không nhận ra rằng ăn khoai tây lát chiên có thể dẫn đến sâu răng. Khoai tây lát chiên có thể không ngọt, nhưng chúng phân hủy thành đường bên trong miệng của bạn.

[Đọc thêm: Nồi chiên không dầu có thực sự 'thần thánh' như lời đồn?]

"Vi khuẩn gây sâu răng ăn những loại đường này cũng giống như chúng ăn đường có trong bánh quy và kẹo, và sau đó chúng tạo ra chất thải có tính axit làm hỏng răng của bạn và có thể dẫn đến sâu răng.

"Tệ hơn nữa, các mẩu khoai tây chiên thường mắc kẹt trong các lỗ và rãnh răng hàm, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại có thêm thời gian để tiêu thụ đường".

Lần tới khi bạn muốn ăn khoai tây lát chiên, hãy nghĩ về sức khỏe răng miệng của bạn.

2. Kẹo không đường

4 thực phẩm có tác dụng phụ khổng lồ bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 2.

Thực phẩm không đường có chứa cồn đường, có thể gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở một số người.

Nếu bạn ăn một túi kẹo không đường, bạn có thể cho rằng mình đã chọn một lựa chọn lành mạnh hơn kẹo có đường. Mặc dù bạn có thể tránh được những hậu quả tiềm năng của đường, nhưng đừng cho rằng bạn không phải chịu hậu quả nào.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Diana Gariglio-Clelland cho biết: "Thực phẩm không đường có chứa cồn đường (những thứ kết thúc bằng -ol, chẳng hạn như mannitol, sorbitol, xylitol…) có thể gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở một số người, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng lớn.

"Đường rượu không được tiêu hóa, đó là lý do tại sao chúng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hay bổ sung calo. Một khi đường rượu đi vào ruột già, chúng sẽ được lên men bởi vi khuẩn, tạo ra hơi. Một số người có thể bị đau bụng và chuột rút, tiêu chảy sau khi ăn một lượng lớn rượu đường".

3. Pho mai

4 thực phẩm có tác dụng phụ khổng lồ bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 3.

Chuyên gia dinh dưỡng Alexandra Soare cảnh báo: "Phô mai có thể gây ra những giấc mơ kỳ quái và thậm chí là ác mộng".

Pho mai có thể là một món ăn ngon miệng, nhưng có một sự thật bất ngờ mà bạn chưa biết về pho mai.

Chuyên gia dinh dưỡng Alexandra Soare cảnh báo: "Phô mai có thể gây ra những giấc mơ kỳ quái và thậm chí là ác mộng".

Nếu bạn thích phô mai và muốn có một giấc ngủ đêm yên bình, bạn có thể muốn thưởng thức món ăn này sớm hơn trong ngày. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra pho mai thực sự làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến những giấc mơ rất kỳ lạ. Tránh ăn món này trước khi đi ngủ để có được một đêm ngon giấc và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn.

4. Thịt đã qua chế biến

4 thực phẩm có tác dụng phụ khổng lồ bạn chưa biết: Đọc ngay còn tránh - Ảnh 5.

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, salami chứa đầy dextrose, nitrat, sulfat và các loại đường khác.

Chuyên gia dinh dưỡng người Canada, Lisa Richards cho biết: "Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, salami chứa đầy dextrose, nitrat, sulfat và các loại đường khác. Những loại thực phẩm này đặc biệt có hại vì chúng chứa đường và có khả năng gây viêm".

Thịt đã qua chế biến cũng được biết là ảnh hưởng tiêu cực đến cholesterol. Để có một lối sống lành mạnh, hãy tránh những sản phẩm này để đảm bảo bạn không phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm, bệnh tim, da chảy xệ…

(Nguồn: Eat this)

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức VN mới nhất, cẩm nang sức khỏe nên biết tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên