Những loại xe nào được miễn phí qua trạm BOT giữa lúc dịch Covid-19 đang "nóng"?

T.P |

Những loại xe nào được miễn phí qua trạm BOT giữa lúc dịch Covid-19 đang "nóng"?
Những loại xe nào được miễn phí qua trạm BOT giữa lúc dịch Covid-19 đang "nóng"?

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu dịch vụ sử dụng đường bộ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thẻ nhận diện giúp phương tiện lưu thông 24/24h

Ngày 19/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã đưa vào sử dụng phần mềm đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên đi lại trên "luồng xanh" quốc lộ bất kể thời gian nào trong ngày. Hiện phần mềm đã xây dựng xong, áp dụng tại 63 sở GTVT. Để việc triển khai được thuận tiện, Tổng cục ĐBVN đề nghị các Sở GTVT thông tin, tuyên truyền đến các đơn vị vận tải trên địa bàn khẩn trương đăng ký tại địa chỉ: www.luongxanh.drvn.gov.vn.

Đối tượng đăng ký gồm: Xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, ga, xăng dầu; Xe vận chuyển hàng cứu trợ; các loại xe do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương cho phép hoạt động gồm: Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, xe vận chuyển người từ vùng dịch về các địa phương.

Thời gian Sở GTVT tiếp nhận thông tin, giải quyết và trả kết quả tối đa không quá 24 giờ.

Kết quả sẽ được hệ thống gửi tự động về địa chỉ Email đã đăng ký, hoặc truy cập vào tài khoản do đơn vị đăng ký trên hệ thống. Đơn vị vận tải tự in giấy nhận diện phương tiện kèm theo mã QRCode lên giấy (khổ A5) để dán trên kính phía trước và in lên giấy (khổ A4) để dán thêm lên kính hai bên cửa xe, nhằm tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hoá là hàng mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) thực hiện in bổ sung thêm nhãn "HÀNG MAU HỎNG" trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán trên kính phía trước và trên kính hai bên thành xe.

Mã QRCode trên thẻ nhận diện phương tiện sẽ tự động huỷ trong các trường hợp sau: khi hết thời hạn ghi trên Thẻ nhận diện; trong trường hợp lực lượng chức năng phát hiện phương tiện hoạt động không đúng hành trình đăng ký; trong trường hợp cơ quan cấp phát hiện đơn vị vận tải khai báo thông tin không trung thực.

Tổ chức, cá nhân đăng ký phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đăng ký Thẻ nhận diện phương tiện.

Những loại xe nào được miễn phí qua trạm BOT giữa lúc dịch Covid-19 đang nóng? - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát Covid-19 ở trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: Hoàng Hải

Loại phương tiện nào được miễn phí BOT?

Tổng cục ĐBVN vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các nhà đầu tư/doanh nghiệp dự án BOT về việc hướng dẫn một số nội dung liên quan đến tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu dịch vụ sử dụng đường bộ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, đối tượng được miễn phí qua các trạm BOT được quy định tại Khoản 10 Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ quản lý, cụ thể: "Xe làm nhiệm vụ vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa đến những nơi bị thảm họa hoặc đến vùng có dịch bệnh theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm".

Bên cạnh đó là các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, chở người từ vùng dịch về các địa phương; các phương tiện chở cán bộ, người làm việc tại các chốt kiểm dịch do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập; các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân các vùng dịch. Các phương tiện cần phải xuất trình giấy tờ liên quan đến lệnh điều động, các quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đối với các phương tiện chở hàng hóa ủng hộ nhân dân vùng dịch cần có văn bản của chính quyền địa phương (UBND) hoặc cơ quan tổ chức chính trị, xã hội liên quan đến công tác cứu trợ nhân đạo; thực tế có chở hàng hóa thiết yếu ủng hộ nhân dân vùng dịch.

Bên cạnh đó, các đơn vị xác định số ngày không được sử dụng vé tháng, vé quý của các chủ phương tiện trong giai đoạn tạm dừng thu phí, thực hiện bù vào tháng, quý tiếp theo, sau khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới hot nhất báo vietnamnet tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên