Những "lằn ranh đỏ" mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng

Bảo Lam |
Những "lằn ranh đỏ" mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng
Những "lằn ranh đỏ" mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng
Ảnh minh họa.

Điều này cũng liên quan tới tiềm lực cần thiết để kiềm tỏa hạt nhân và sự sẵn sàng của Các lực lượng vũ trang Nga cho cuộc chiến, thậm chí với kẻ địch hùng mạnh nhất.

Trong "Chiến lược an ninh quốc gia", văn bản mà ông Vladimir Putin vừa ký ban hành cách đây không lâu ghi rõ rằng "mật mã của Nga" là mục tiêu chính của quyền lực mềm phương Tây và nếu như Nga không thể giữ vững được hệ thống các giá trị và vòng tròn văn minh của mình, thì sẽ xuất hiện mối đe doạ đến sự tồn vong của đất nước.

Một vài "lằn ranh đỏ" của Nga đã được khắc sâu hơn và những lằn ranh mới đã được đưa ra.

Những quá trình lịch sử không bao giờ kết thúc hoàn toàn ở một mốc nào đó, để rồi một điều gì đó hoàn toàn mới được mở ra. Tất cả những bước đi quan trọng do chính quyền Mỹ, Nga, EU và Trung Quốc khởi xướng, thông thường, sẽ dẫn tới những thay đổi và hệ quả mà toàn bộ các quốc gia còn lại sẽ phải lưu tâm.

Bởi vậy, cả thế giới hướng tới chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông Joe Biden, người mà đã thành công trong việc bắt các đồng minh trong khối NATO và EU phải "xếp hàng chào đón", một lần nữa thừa nhận vai trò lãnh đạo của Mỹ, và sau đó tới hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva (Thuỵ Sĩ).

Theo lời ông Trump, Tổng thống Biden tới Geneva khi bỏ lại sau lưng "tập thể các quốc gia phương Tây vừa bị giáo huấn", và tin tưởng rằng vị thế của ông hơn hẳn vị thế khi mà ông Trump từng lên đường tới cuộc hội đàm đầu tiên của mình với nhà lãnh đạo Nga ở Helsinki (Phần Lan).

Bởi vậy, ông Biden cho phép mình (mặc dù trong các tin tức phát đi từ Geneva không có một từ nào về điều này) đề nghị ông Putin dần dần đưa Nga tránh xa Trung Quốc và đứng về phía Mỹ và phương Tây.

Có nghĩa là làm điều tương tự mà khi nào đó Bắc Kinh từng làm để chấp nhận lời đề nghị của Richard Nixon và Henry Kissinger. Trung Quốc khi đó đã ngoảnh mặt với (và chống lại) Liên Xô để đổi lấy những dòng vốn đầu tư và công nghệ và việc mở cửa thị trường Mỹ cho hàng hoá của Trung Quốc.

Ông Putin đã từ chối, và chỉ Biden, Anthony Blinken và Sergei Lavrov biết là dưới hình thức nào.

Những lằn ranh đỏ mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng - Ảnh 2.

Hải quân Nga đã lớn mạnh.

Thế giới đang cởi bỏ sự thống trị của Mỹ

Chắc hẳn hình thức từ chối là hoàn toàn chính xác, bởi vì chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga trở về từ Geneva và tận 6 tháng trước khi hết hạn, hiệp ước về đối tác chiến lược đặc biệt Nga-Trung Quốc đã được mở rộng và gia hạn thêm 10 năm.

Mối liên kết của hai cường quốc được tăng cường và vượt ra ngoài khuôn khổ hiệp ước quân sự mang tính hình thức, bởi vì nó bao gồm sự hợp tác chiến lược và phối hợp toàn diện trong hành động nhằm mục đích đưa thế giới thoát khỏi sự thống trị của Mỹ (trong tương lai sẽ là trật tự thế giới mới).

Ông Putin cũng từ chối đề nghị, mà nếu ông gật đầu sẽ gây ra những hệ quả mang tính toàn cầu, và sẽ đặt chữ ký vào văn bản mà xác định một trò chơi chiến lược cho tương lai dài hạn, điều ít ra sẽ không có lợi cho Washington, Brussels (Berlin, Paris,…), Luân Đôn và Tokyo.

Một số chuyên gia đối ngoại có tiếng của Nga cho rằng Hội nghị thượng đỉnh tại Geneva đã làm nhẹ đi mức độ thù địch trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Và bản thân điều này rất tốt, bởi vì hai siêu cường quốc quân sự "thường xuyên ở ranh giới của chiến tranh" trong những năm gần đây.

Mỹ đang triển khai chiến tranh lạnh lần thứ ba để chống lại Nga và dưới thời ông Trump, Mỹ cũng tuyên chiến tương tự với Trung Quốc.

Khi bình luận về thoả thuận chiến lược Nga-Trung Quốc vừa được ký kết, các chuyên gia cho rằng trong gần ba thập kỷ tồn tại của hiệp ước này, đứng sau lưng Liên Xô luôn là Trung Quốc, mà "đã chơi cho người Mỹ", và đối với nước Nga thời ông Putin, đất nước Trung Quốc ngày càng lớn mạnh đã trở thành đồng minh chiến lược.

Mỹ sau 10 năm nữa sẽ đánh mất vị thế quốc gia dẫn dắt chiến lược trên thế giới, bởi vì họ đã đánh mất nó và cần phải "nghĩ ra những kẻ thù" trong vòng 30 năm qua để bằng cách nào đó chứng minh sự tồn tại của NATO là đúng đắn.

Nói chung, ông Putin tới Geneva với "những con át chủ bài tốt nhất trong tay và với vị thế có lợi hơn cả". Sự thật và lịch sự đang đứng về phía Nga. Bởi vì người Mỹ và các đồng minh sẽ không dám vượt qua "lằn ranh đỏ" mà ông Putin đã vẽ ra cho ông Biden ở Geneva.

Có thể thấy rõ rằng ông Putin gián tiếp gợi ý: "Moscow bắt đầu chuẩn bị cho "sự trở về của Crimea" từ hồi năm 2004, sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Yushenko, người được Mỹ dựng lên nắm quyền, khi tổ chức cuộc cách mạng màu đầu tiên tại Kiev đã nói về sự gia nhập của Ukraine vào NATO".

Phương Tây sẽ chỉ tấn công nhằm vào "những lằn ranh đỏ của Putin" trong trường hợp nếu Nga có dấu hiệu suy yếu. Mặc dù, có thể dự báo rằng Nga sẽ mạnh hơn trong tương lai.

Những lằn ranh đỏ mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng - Ảnh 4.

Phương Tây sẽ tấn công khi Nga suy yếu.

Mật mã của Nga - mục tiêu chính của quyền lực mềm phương Tây

Một phần của chuỗi mắt xích chiến lược-lịch sử này là "Chiến lược an ninh quốc gia" được ông Putin ký ban hành mới đây.

Còn mắt xích đầu tiên, mà kéo theo những hệ quả mang tính toàn cầu vẫn cảm nhận được cho đến nay chính là tuyên bố của ông Putin tại hội nghị về an ninh tại Munich hồi tháng 2/2007.

Một vài chuyên gia Nga cho rằng, những thay đổi quan trọng, nếu so sánh với văn bản cùng tên mà có hiệu lực từ năm 2015, liên quan tới định hướng bảo vệ "những nền tảng truyền thống của xã hội Nga", chống tình trạng đô-la hoá nền kinh tế Nga và chống lại sự xâm lược của Mỹ, mà vũ khí chủ yếu của nó là quyền lực mềm dưới mọi hình thức.

Chiến lược này dựa vào luận điểm về việc "mật mã của Nga" là mục tiêu chính của quyền lực mềm từ phía phương Tây và nếu như Nga không thể giữ vững được hệ thống các giá trị và vòng tròn văn minh của mình, thì sẽ xuất hiện mối đe doạ đến sự tồn vong của đất nước.

Trong văn bản này nhấn mạnh: "Phương Tây thường xuyên bôi nhọ Nga và nhân dân Nga một cách có chủ đích, còn các vận động viên Nga bị cấm hát quốc ca tại những giải thi đấu thể thao. Chính vì thế, "cuộc chiến bảo vệ hình ảnh đất nước" trở thành "yếu tố an ninh quốc gia" quan trọng.

Đương nhiên, trong chiến lược này đặc biệt chú trọng tới sự cần thiết tăng cường tiềm lực quốc phòng và sức mạnh quân sự của Nga và duy trì sự dẫn đầu trong nghiên cứu và chế tạo vũ khí tiên tiến nhất.

Những lằn ranh đỏ mới với phương Tây: Ông Putin không nói đùa - Đạn đã lên nòng - Ảnh 6.

Nga và Trung Quốc đang ngày càng xích lại gần nhau.

Điều này cũng liên quan tới tiềm lực cần thiết để kiềm toả hạt nhân và sự sẵn sàng của Các lực lượng vũ trang Nga cho cuộc chiến, thậm chí với kẻ địch hùng mạnh nhất.

Trong chiến lược cũng đề cập rằng sức mạnh quân sự của Nga phụ thuộc không chỉ vào vũ khí, mà còn vào sự bền vững của các thể chế nhà nước và sự sẵn sàng hi sinh thân mình của công dân Nga cho điều đó.

Có nhiều điểm mới trong chương nói về phát triển khoa học-công nghệ của Chiến lược. Đã có sự nhận thức về việc nếu Nga tụt hậu trong lĩnh vực này, thì sẽ tụt hậu trong tất cả các chỉ số, bao gồm cả mức độ phòng vệ của Nga.

Trong chiến lược, mối đe doạ từ bên ngoài đối với Nga được thể hiện như sau: "Những quốc gia không thân thiện cố gắng tận dụng các vấn đề kinh tế-xã hội hiện tại ở Nga để phá hoại sự đoàn kết nội bộ, xúi giục và cực đoan hoá hoạt động biểu tình phản đối, sự hỗ trợ các nhóm yếu thế và chia rẻ trong xã hội Nga.

Các phương pháp phi trực tiếp ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nhằm kích động sự bất ổn dài hạn trong nội bộ nước Nga".

Chính vì thế, như trong văn bản này nêu rõ, "sự tăng cường chủ quyền, độc lập, toàn vẹn đất nước và lãnh thổ, bảo vệ các nền tảng đạo đức-tinh thần của xã hội Nga, bảo đảm quốc phòng và an ninh, không cho phép can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga là điều có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với Nga".

Trong chiến lược cũng đề cập về một số lượng nhất định các quốc gia gọi Nga là "mối đe doạ và thậm chí là kẻ thù quân sự" và về việc cùng lúc đang gia tăng "mối nguy hiểm của những cuộc xung đột vũ trang, mà sẽ chuyển thành các cuộc chiến tranh quy mô vùng và khu vực với sự tham gia của cả những lực lượng hạt nhân".

Trong chiến lược cũng chỉ rõ rằng, những hành động phá hoại tâm lý-thông tin và phương Tây hóa văn hóa đang ngày càng làm gia tăng mối nguy hiểm khiến Nga đánh mất chủ quyền văn hóa và rằng vũ trụ và không gian thông tin sẽ trở thành các lĩnh vực để triển khai những chiến dịch quân sự".

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên