Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19

Ngọc Minh |

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19
Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19

Sáng 8/3, những nhân viên y tế đầu tiên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Những mũi tiêm đầu tiên cho nhân viên y tế chống dịch

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24 giờ tại Bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có hệ thống kho lạnh từ âm 70 đến âm 80 độ C, có thể đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả vắc xin Covid-19.

Vắc xin phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vắc xin của AstraZeneca, một trong ba vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Số lượng 117.600 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vắc xin này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vắc xin được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. 

Vắc xin được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Trong thời gian qua, hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã được tăng cường, kho vắc xin tuyến tỉnh, huyện được trang bị mới tủ lạnh chuyên dụng TCW4000AC với trung bình 5-6 tủ/tỉnh và 1-2 tủ/huyện có thể bảo quản vắc xin cho các chiến dịch quy mô lớn. 

Với vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.

Hiện nay, do nguồn cung vắc xin trên toàn cầu rất hạn chế, để triển khai sớm vắc xin phòng COVID-19 trên diện rộng, Bộ Y tế đang tích cực thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vắc xin từ các nguồn, đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vắc xin phòng COVID-19 bền vững. 

Trước đó, ngày 6/3/2021, Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xử trí sốc phản vệ cho nhân viên y tế các tuyến tỉnh, huyện, xã trên cả nước và nhân viên hệ thống tiêm chủng VNVC. 

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vắc xin mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra. Tại tất cả các điểm tiêm, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, hộp chống sốc được trang bị đầy đủ để xử trí tại chỗ kịp thời. 

Các bệnh viện cũng đã sẵn sàng tổ chức các đội cấp cứu lưu động hỗ trợ các điểm tiêm. Do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong quá trình triển khai tiêm chủng lần này, ngoài đảm bảo an toàn tiêm chủng, các địa phương phải tuân thủ nghiêm các quy chuẩn kỹ thuật phòng lây nhiễm SARS-COV-2.

Hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là ưu tiên cao nhất, Bộ Y tế sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát cùng với các địa phương về thực hiện nguyên tắc "4 tại chỗ", đảm bảo sẵn sàng các phương tiện phòng chống sốc và xử trí kịp thời, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc đúng đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin. 

Những phản ứng không mong muốn

Bộ Y tế cho hay, cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm như:

- Mức độ nhẹ như sốt

- Sưng đau tại chỗ tiêm

- Đau đầu

- Buồn nôn

- Đau cơ

- Đau khớp

- Mệt mỏi

- Bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. 

Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Vắc xin là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải. 

Theo các dữ liệu đến tháng 2/2021, vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả phòng lây nhiễm SARS-COV-2 là 76% sau mũi tiêm thứ nhất và 81% sau mũi tiêm thứ hai, chưa ghi nhận trường hợp mắc phải nhập viện do COVID-19 trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. 

Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Trước đó, ngày 6/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký thay Bộ trưởng quyết định về việc phân bổ vắc xin phòng dịch Covid-19. 14 địa phương, đơn vị và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 nằm trong danh sách được phân phối vắc xin để tiêm chủng trong đợt đầu tiên vào ngày 8/3.

Theo công văn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận được 450 liều vắc xin, sẽ chia thành nhiều đợt tiêm.

Một số hình ảnh tại buổi tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca tại Hà Nội sáng 8/3:

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 2.

Sáng ngày 8/3, Việt Nam thực hiện đợt tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước tới nay. Tại Hà Nội, điểm tiêm chủng được tiến hành tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 3.

Vắc xin ngừa COVID-19 sử dụng tại Việt Nam đợt này do Công ty AstraZeneca và ĐH Oxford (Anh) phát triển, sản xuất nhượng quyền tại Hàn Quốc, số lượng cả mua và được viện trợ là 60 triệu liều.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 4.

Trước giờ tiêm, xe chuyên dụng của Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chở vắc-xin Covid-19 đến điểm tiêm. Sau đó, vắc xin Covid-19 được đưa vào kho lạnh bảo quản vắc xin của bệnh viện và được kiểm tra trước khi tiêm cho nhân viên y tế của bệnh viện.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 5.

Đây là lô vắc xin đầu tiên, số lượng hạn chế, vì vậy mới chỉ triển khai tiêm chủng cho các đội tượng đặc biệt.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 6.

Theo đó, các đối tượng được ưu tiên là cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội làm việc tại các chốt chống dịch, người làm trong các dịch vụ thiết yếu, nguy cơ lây lan cao.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 7.

Bộ Y tế thông báo tháng 3 này dự định có thêm một lô vắc xin trên 1,3 triệu liều về Việt Nam. Tháng 4-5 tới, lượng vắc xin sẽ về dồi dào và người dân sẽ được tiêm chủng rộng rãi, với 100 triệu mũi tiêm ngay trong năm nay để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 8.

Tại điểm tiêm chủng, đợt tiêm này hỗ trợ đầu tiên cho các cán bộ nhân viên bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 9.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cho biết hôm nay sẽ tiêm cho 100 cán bộ nhân viên y tế, trong đó sáng tiêm 50 người và chiều tiêm 50 người. Hơn 300 người còn lại sẽ tiêm trong những ngày tới.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 10.

Bác sĩ Đặng Hồng Hải (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được là những người đầu tiên tiêm vắc xin AstraZeneca. Là bác sĩ công tác ở tuyến đầu phòng dịch, chúng tôi cũng ý thức được tầm quan trọng của vắc xin COVID-19 trong thời điểm hiện tại”.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 11.

Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính (Chuyên gia cao cấp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cho biết: “việc tiêm chủng vẫn phải tập trung, đặc biệt chú trọng thực hiện phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K, vì vắc xin Covid-19 không thể bảo vệ 100% người được tiêm. Việc có phản vệ với vắc xin mới là chuyện vẫn thường gặp, có những ý kiến anti vắc xin, nhưng không vì thế mà làm lung lay việc tiêm chủng để bảo vệ cá nhân và cộng đồng”.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 12.

Theo đó, Với các vắc xin khác nhau, tỷ lệ bảo vệ trung bình 90 - 94%. Vắc xin của AstraZeneca 72% được bảo vệ sau tiêm mũi 1, sau mũi 2 là 84%.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 13.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu trường hợp nào bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ.

Những bác sĩ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin Covid-19 - Ảnh 14.

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vắc xin trong tổng số 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới sức khỏe về bệnh ung thư gan tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên