Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công "kho báu" trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD

Trang Ly |

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công "kho báu" trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD
Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công "kho báu" trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trong lịch sử làm được điều này. Nguồn: JAXA / EPA

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên thu được mẫu đất đá trên bề mặt và dưới bề mặt của tiểu hành tinh ước tính có giá trị khoảng 82,76 tỷ USD.

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 1.

6 năm 3 ngày sau khi phóng, tàu vũ trụ Hayabusa2 của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính của mình là nghiên cứu chi tiết tiểu hành tinh Ryugu, triển khai bốn tàu nhỏ trên bề mặt của nó và thu thập các mẫu, bao gồm cả mẫu dưới bề mặt đầu tiên từ một tiểu hành tinh. Giờ đây, những mẫu vật đó đã đưa trở về Trái Đất an toàn.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, con người thu được mẫu đất đá sâu dưới bề mặt từ một tiểu hành tinh. Tính cho đến nay, Mỹ, Liên Xô là hai quốc gia thu thập thành công mẫu đất đá từ Mặt Trăng (vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất) mang về Trái Đất (Trung Quốc đã đưa tàu đổ bộ và tiến hành thu thập mẫu đất Mặt Trăng nhưng chưa mang về Trái Đất).

Các chuyên gia theo dõi sự kiện đáng mừng này của Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã miêu tả "Hayabusa2 xuất hiện giống như một quả cầu lửa nhỏ trên bầu trời vào buổi sáng sớm của ngày Chủ nhật 1/12 tại khu vực hẻo lánh của Úc khi nó quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ 11km/giây".

Việc gắn đèn hiệu vô tuyến vào Hayabusa2 đã giúp đội tìm kiếm tìm thấy viên nang đường kính 40cm dễ dàng hơn bằng trực thăng và máy bay không người lái.

Hiện tại, các mẫu đất bề mặt và dưới bề mặt tiểu hành tinh Ryugu sẽ được xử lý bởi Trung tâm Quản lý Mẫu Ngoài Trái Đất của JAXA. Mẫu này vẫn đang niêm phong kỹ trong Tamatebako (玉手 箱), có nghĩa là "hộp kho báu" nhằm không bị nhiễm bẩn từ Trái Đất - cũng như không lây nhiễm cho Trái Đất trong trường hợp tiểu hành tinh Ryugu có vi khuẩn lạ.

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 2.

Mẫu đất đá từ tiểu hành tinh Ryugu đang được niêm phong kỹ trong Tamatebako (玉手 箱) - "hộp kho báu". Ảnh: Wikimedia Commons CC BY-SA 3.0

Tiến sĩ Yuichi Tsuda, Giám đốc dự án Hayabusa2 tại JAXA, háo hức cho biết: "Hayabusa2 đã về nhà. Chúng tôi đã thu thập "hộp kho báu" hoàn hảo và hiện tại đang rất tò mò xem xét bên trong "hộp kho báu" chứa những điều gì" - Tiến sĩ Yuichi Tsuda nói trong cuộc họp báo vào sáng Chủ nhật 6/12 (GMT) tại Sagamihara, Nhật Bản.

Theo kế hoạch, viên nang Hayabusa2 nặng 16kg, đường kính 40cm sẽ đượcvận chuyển bằng đường hàng không đến Nhật Bản, nơi nó sẽ được vận chuyển đến phòng giám tuyển tại JAXA ở Sagamihara để phân tích và lưu trữ. 

"Một gram nghe có vẻ nhỏ, nhưng đối với chúng tôi, một gram là rất lớn. Nó là đủ để giải quyết các câu hỏi khoa học của chúng tôi" - Masaki Fujimoto, Phó tổng giám đốc bộ phận Khoa học Hệ Mặt Trời tại JAXA cho biết trên CNN.

Theo CNN, các quan chức JAXA cho biết "hộp kho báu" sẽ được mở ở Nhật Bản và thông báo về số lượng vật liệu thu được sẽ được công bố ra sau đó.

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 3.

Có thể nói, Hayabusa2 đã làm nên lịch sử khi mang về mẫu đất đá dưới bề mặt tiểu hành tinh đầu tiên mang về Trái Đất - Gizmodo nhận định. [Trước đó, Mỹ và Liên Xô đã mang các vật liệu từ Mặt Trăng - vệ tinh tự nhiên của Trái Đất - về Trái Đất nghiên cứu].

Vì sao Nhật Bản chọn Ryugu để nghiên cứu?

Đối với các nhà khoa học, mẫu đất đá từ tiểu hành tinh từ Ryugu thực sự giống như một chiếc hộp kho báu. Theo giải thích của The Verge, các tiểu hành tinh là những hình ảnh sớm nhất về Hệ Mặt Trời của chúng ta. Chúng đã tồn tại hàng tỷ năm và các nhà khoa học không nghĩ rằng chúng đã thay đổi nhiều. Do không chịu tác động từ tia phóng xạ của vũ trụ nên đá nằm trong tiểu hành tinh Ryugu vẫn còn giữ được trạng thái ban đầu khi được sinh ra từ Hệ Mặt Trời cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 4.

Một rover do Hayabusa2 gửi lại hình ảnh này từ bề mặt của Ryugu. Nguồn: JAXA

Các nhà khoa học kỳ vọng việc thu thập được mẫu đá lần này sẽ góp phần giải mã sự hình thành của Hệ Mặt Trời và kiểm chứng giả thuyết cho rằng tiểu hành tinh này có nước và các chất hữu cơ hình thành nên sự sống.

Một số nhà khoa học tin rằng có thể các tiểu hành tinh như Ryugu đã mang nước đến Trái Đất khi chúng va vào, từ đó khiến hành tinh xanh này có thể sinh sống được. Nghiên cứu các mẫu từ Ryugu có thể cho chúng ta biết nước và các thành phần của sự sống đã được chuyển đến Trái Đất sơ khai như thế nào.

Tiểu hành tinh Ryugu nằm cách Trái Đất chúng ta 300 triệu km. Nó có đường kính 900m, do đó lực hấp dẫn của tiểu hành tinh này yếu hơn so với Trái Đất tới 66.500 lần.

Năm 2018, Forbes trích dữ liệu tính toán của Asterank ước tính, tiểu hành tinh Ryugu có thể được tạo thành từ niken, sắt, coban, nước, nitơ và amoniac, có trị giá tổng cộng 82,76 tỷ USD. Sau khi tính toán chi phí đến đó và thiết lập các hoạt động khai thác, Asterank ước tính Ryugu có thể tạo ra hơn 30 tỷ USD lợi nhuận.

Tên của tiểu hành tinh này do JAXA đặt theo Ryūgū (Long Cung) - một cung điện dưới nước huyền diệu trong một truyện cổ tích dân gian Nhật Bản.

Nếu như NASA thực hiện Sứ mệnh OSIRIS-REx để du hành tới Bennu - một tiểu hành tinh được cho là có khả năng nguy hiểm khi va vào Trái Đất vào cuối thế kỷ 22 - thì Nhật Bản lại chọn Ryugu.

Vào ngày 3/12/2014, Hayabusa2 được phóng đi, hướng thẳng về phía Ryugu. Tháng 6/2018, tàu vũ trụ của Nhật đến Ryugu thành công.

Ngày 22/2/2019, tàu vũ trụ thu thập một mẫu từ bề mặt tiểu hành tinh. Sau đó bắn một "viên đạn" đồng vào tiểu hành tinh để thu thập mẫu đất đá bên dưới bề mặt của Ryugu. Mẫu này được thu thập vào ngày 11/7/2019.

Sau đó, Hayabusa2 rời tiểu hành tinh vào tháng 11/2019 và quay trở lại Trái Đất thành công vào ngày 6/12/2020.

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 7.
Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 8.

Hình ảnh Hayabusa2 tựa như sao băng lao về Trái Đất với tốc độ 11km/giây. Nguồn: JAXA

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 9.

Hayabusa2 xuất hiện giống như một quả cầu lửa nhỏ trên bầu trời vào buổi sáng sớm của ngày Chủ nhật 1/12 tại khu vực hẻo lánh của Úc khi nó quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất với tốc độ 11km/giây. Ảnh : JAXA

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 10.

Ảnh : JAXA

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 11.

Một thành viên trong nhóm tìm kiếm mang viên nang chứa mẫu từ tiểu hành tinh Ryugu về lưu trữ. Nguồn: JAXA / EPA

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 12.

Nguồn: JAXA / EPA

Nhật Bản làm nên lịch sử khi mang về thành công kho báu trên tiểu hành tinh 82,76 tỷ USD - Ảnh 13.

Nguồn: JAXA

Bài viết sử dụng nguồn: CNN, Forbes, BBC, IFLScience, Gizmodo

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên