Chuyên gia Phan Anh Tú: "Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh, Đoàn Ca) |

Chuyên gia Phan Anh Tú: "Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG"
Chuyên gia Phan Anh Tú: "Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG"

BLV nhắc rất nhiều đến Khắc Ngọc trong chiến thắng 4-1 của Viettel trước HAGL. Nhưng chuyên gia Phan Anh Tú lại ca ngợi một nhân tố khác.

Vừa thắng TP.HCM tới 5-2 trên sân nhà thì ít ngày sau, HAGL thua tan tác 1-4 trên sân Viettel. Nhận xét về 2 trận đấu trái ngược này của CLB Phố Núi, chuyên gia Phan Anh Tú cho biết:

"Trận hôm trước và hôm nay khác nhau rất nhiều về tính chất. Trận hôm nay mới là trận chiến thật sự để phân thứ hạng, HAGL cũng phải đá sân khách ở rất xa. Đấy là bất lợi. Nhưng quan trọng là nhìn họ đá, có rất nhiều điểm đáng chê nên thua sâu như thế hợp lý.

Hàng thủ của họ quá kém, từ hệ thống tổ chức đến kỹ năng. Họ gần như không xoay chuyển kịp các pha chuyển cánh, đối hướng, đổi tốc độ của Viettel. Hậu vệ HAGL thiếu kinh nghiệm, thiếu sự mạnh mẽ nên thua là đúng".

Chuyên gia Phan Anh Tú: Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG - Ảnh 1.

Thủ quá tệ, HAGL thua không oan trước Viettel (Ảnh: Tú Anh).

Trong ngày HAGL đá dở, ông Phan Anh Tú cho rằng Viettel đã sử dụng chiến thuật quá tốt để khai thác đối phương:

"Viettel sử dụng chiến thuật cực kì hợp lý. Họ chơi nửa sân, khi đối thủ dâng lên thì sẽ áp sát để tranh cướp. HAGL chơi kĩ thuật nhưng sức mạnh thì không có. Khả năng ban chuyền của họ chỉ thế thôi, chưa có khả năng tấn công đột biến hay điểm bùng nổ. Viettel đưa HAGL sang sân họ, tới các chốt chặn thì cướp nhanh, mạnh mẽ.

Khi đó Viettel phản công thì HAGL chết. Nhử lên để đá là đấu pháp hợp lý của Viettel. HAGL có thể cũng nghĩ lấy công bù thủ, nhưng công của họ chưa phải là sắc bén lắm khi Viettel có hàng thủ, tiền vệ toàn tuyển quốc gia: Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, Hoàng Đức… HAGL đá thế thì bị Viettel bắt chết ngay".

Chuyên gia Phan Anh Tú: Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG - Ảnh 2.

Viettel nhử HAGL lên cao rồi tranh cướp quyết liệt (Ảnh: Tú Anh).

Nói sâu về các nhân tố sáng nhất phía chủ nhà, ông Phan Anh Tú cho rằng không phải Khắc Ngọc - người có một bàn thắng, một kiến tạo và một cú sút phạt gián tiếp thành bàn, mà là Trọng Hoàng.

"Trọng Hoàng là cầu thủ hay nhất phía Viettel, rất cơ động, cầm nhịp rất tốt. Tiến Dũng cũng hay nhưng tôi đánh giá cao Trọng Hoàng hơn. Cậu ấy bao sân rất tốt, di chuyển tốt. Hoàng đá lúc nhanh, lúc chậm rất tốt.

Đương nhiên Khắc Ngọc chuyền bóng tinh tế, nhưng người đóng góp nhiều, là động lực, cầm nhịp cho đôi là Trọng Hoàng. Trọng Hoàng đúng là cầu thủ quý hiếm của ông Park, rất nhanh nhẹn, năng nổ, trách nhiệm nhưng rất nhịp nhàng, khi cần thì bùng nổ khi giữ nhịp cũng có ngay".

Chuyên gia Phan Anh Tú: Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG - Ảnh 3.

Trọng Hoàng (8) là cầu thủ hay nhất trận? (Ảnh: Tú Anh)

Trước quan điểm cho rằng Khắc Ngọc sẽ khiến thầy Park "đau đầu" khi chọn người cho ĐTQG, ông Phan Anh Tú không đồng ý.

"Khắc Ngọc chỉ hay trong CLB thôi, với những con người ấy thì Khắc Ngọc có nhiệm vụ rõ ràng là châm ngòi, kiến tạo và đã làm tốt. Nhưng trên ĐTQG, một vị trí như thế còn cần làm nhiều việc khác chứ như di chuyển, chạy chỗ, phòng ngự, tấn công.

Ở CLB chỉ có từng ấy người thôi, phải đá làm sao để phát huy tốt nhất. Nhưng trên ĐTQG thì khác, họ phải chọn những con người đa năng, cơ động, thể lực tốt. Trên ĐTQG chưa chắc có người chuyền bóng hay như Khắc Ngọc kể cả là Xuân Trường, Tuấn Anh nhưng có thể họ di chuyển nhiều hơn, tham gia phòng ngự tốt hơn, phối hợp ăn ý hơn… nên nói thì rất khó.

Tuấn Anh, Xuân Trường có thể chuyền không hay như Khắc Ngọc nhưng lại đá hợp với Quang Hải, với Văn Toàn… giống như Văn Quyết đá trung phong ai hay bằng đâu nhưng lại không hợp trên ĐTQG. Anh hay ở CLB thôi còn trên tuyển có triết lý khác, cách vận hành khác…".

Chuyên gia Phan Anh Tú: Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG - Ảnh 4.

Khắc Ngọc (12) chỉ chơi hay ở Viettel, chưa là gì trên ĐTQG? (Ảnh: Tú Anh)

HAGL đã thua thảm, nhưng theo ông Phan Anh Tú, các ngôi sao quốc gia của họ đá không tệ. Vấn đề là HAGL chưa có trung phong tốt để tận dụng những cầu thủ khác ở CLB Phố Núi.

"Các tuyển thủ như Văn Thanh, Tuấn Anh, Văn Toàn, Hồng Duy vẫn chơi tốt, nhanh nhẹn nhưng nhiệm vụ của họ chỉ ở phía ngoài thôi. Điểm nổ bên trong là ai? Cần tì đè tốt, chạy chỗ tốt, xuyên bên này bên kia thì mới chuyền được. Như Hà Nội có Samson ngày xưa thì tiền vệ chơi bóng rất dễ. Anh có thể là tiền vệ tốt nhưng khi anh không có trung phong tốt biết chạy chỗ thì đá rất khó.

Các ngôi sao tuyến trên của HAGL chỉ giải quyết được khâu luân chuyển bóng. Cách luân chuyển bóng của HAGL cần một trung phong biết chạy chỗ, tì đè. Nhưng Chevaugnh Walsh thì chạy chỗ quá kém, chỉ biết sức mạnh thôi, chưa phải hay.

Muốn phát huy được hàng tiền vệ của HAGL thì cần một trung vệ tốt để cụ thể hóa cơ hội. Mà họ còn cần hàng thủ tốt để làm nền tảng. Chứ cứ tấn công, quay lại thấy thủ thua thì làm sao được".

Chuyên gia Phan Anh Tú: Trọng Hoàng là của hiếm cho ông Park; Khắc Ngọc không hợp ĐTQG - Ảnh 5.

Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh... chơi tốt nhưng thiếu người cụ thể hóa các đường chuyền thành bàn thắng (Ảnh: Tú Anh).

Trước nhiều bình luận rằng khi lọt vào top 8, HAGL có lẽ chỉ đá "cho vui", ông Phan Anh Tú cho rằng CLB này vẫn có những nét riêng. Vấn đề của họ không phải cho vui hay không mà là không đủ lực cạnh tranh ngôi vô địch.

"Không thể nói HAGL đá ở top 8 chỉ cho vui. Họ đá cũng có nét của mình. Nhưng cạnh tranh vị trí trên top 8 thì cần phải là đội cân đối nhất, đầu tiên là lực lượng dày, thứ hai là phải tấn công phòng ngự tốt, thứ ba là ứng biến tình huống tốt. Các CLB vòng 8 đều mạnh, nhưng đâu mới là thế lực hội tụ đủ 3 yếu tố để vô địch. Ngoài ra cũng phải tính đến yếu tố may mắn nữa".

Nếu TP.HCM thay đổi, biết đá cù nhầy thì Hà Nội sẽ lâm nguy

Nhận định về cặp đấu hay ngày mai giữa Hà Nội vs TP.HCM, ông Phan Anh Tú cho rằng rất khó phán đoán. Vấn đề là liệu đội khách cho biết chọn đúng đấu pháp hay không sau rất nhiều thất bại.

"Tôi cho rằng đấy là cặp đấu đau đầu đấy, không đơn giản. TP.HCM gặp Hà Nội lần này sẽ chơi thận trọng hơn nhiều. Mà Hà Nội gặp các đội đá phòng ngự, cù nhầy thì khó khăn đấy, họ từng sa lầy nhiều trước các đối thủ như vậy rồi, không đơn giản đâu.

TP.HCM thua Hà Nội nhiều rồi nên họ rút ra nhiều kinh nghiệm. Vì thế họ sẽ không dùng các chiến thuật từng thua nữa. Nên phải chăng đá với Hà Nội thì cứ chặt chẽ, có 1 điểm ở Hàng Đẫy cũng tốt rồi. Mà nếu có thể giữ thế hòa thì lại có tia để thắng. Vì Hà Nội khi bị đối thủ phòng ngự chặt, cù nhầy thì cũng hay sơ sểnh lắm. Hà Nội đá với Thanh Hóa, SLNA hay Sài Gòn đều thua vì như thế.

Trận ngày mai hoàn toàn khác, TP.HCM sẽ không đá như cũ nữa. Đôi công, pressing tầm cao đều "chết" thì giờ phải khác. Hà Nội cứ dâng lên kiểm soát bóng mà không ghi được bàn thắng thì dễ chịu hồi mã thương".

Về việc TP.HCM thiếu vắng Công Phượng, theo ông Phan Anh Tú cũng khó nhận định mức độ thiệt hại với đội khách sẽ đến đâu: "Công Phượng là cầu thủ đá rất bất ngờ, thất thường. Hay rất hay mà dở cũng rất dở, nên rất khó lường".

download app

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên