Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị

Phan Linh |
Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị
Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị

Bức tranh quỷ nằm trong một bộ sách thể hiện bằng tranh bị người Nga cướp mất. Xét trong bối cảnh lúc bấy giờ, phải là vật rất quý Từ Hi mới luôn giữ bên mình, vì sao người Nga lại lập tức trả lại khi bị đòi?

Dưới thời nhà Thanh, chính quyền trung ương quản lý rất nghiêm ngặt các tác phẩm thơ văn, cho nên các văn sĩ không dám viết các tiểu thuyết hiện thực mà chỉ có thể sáng tác các tiểu thuyết linh thần dị quái để châm biếm hiện thực.

Thời nhà Thanh có 3 tiểu thuyết quái dị nổi tiếng là "Liêu trai chí dị" của Bồ Tùng Linh; "Duyệt Vi thảo đường" của Kỷ Hiểu Lam và "Tử bất ngữ" của Viên Mai. Trong ba bộ tiểu thuyết này thì "Liêu trai chí dị" là tiểu thuyết được yêu thích nhất, thậm chí ngay cả Từ Hi Thái hậu cũng thích đọc nó, thích đến mức mà ai ai cũng biết Từ Hi thích "Liêu trai chí dị".

Năm 1894, khi Từ Hi đại thọ 60 tuổi, Từ Nhuận – một thương nhân người Quảng Đông vì muốn lấy lòng Từ Hi đã tặng cho bà một bức họa tên "Khuy song kiến quỷ đồ" (nghĩa là Bên cửa sổ gặp quỷ họa da) được vẽ dựa theo phần truyện "Họa bì" trong "Liêu trai chí dị".

Từ Hi vô cùng yêu thích bức tranh này, nhưng sau này nó lại bị người Nga cướp mất.

ĐÔI NÉT VỀ TÁC GIẢ BỒ TÙNG LINH

Nói về Bồ Tùng Linh, ông xuất thân trong gia tộc thư hương thế gia, thi đỗ công danh là mơ ước cả đời của ông, song trời cao không tác thành, Bồ Tùng Linh nhiều lần tham dự thi nhưng lại vẫn không thi đỗ, thậm chí thi đến khi ông 72 tuổi cũng vẫn chưa thành danh, cuối cùng ông chỉ có thể vừa dạy học lại vừa tham gia thi.

Từ nhỏ, Bồ Tùng Linh đã thích nghe kể truyện thần thoại dân gian, sau khi lớn lên ông không chỉ muốn nghe người khác kể mà còn muốn tự mình viết truyện.

Năm 1661, Bồ Tùng Linh mở một quán trà ngay trước nhà để thu thấp tư liệu viết truyện, khách đến uống trà không cần trả tiền, mà chỉ cần kể một câu truyện thần thoại mình biết liền được miễn tiền trà nước.

Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị - Ảnh 2.

Tranh chân dung nhà văn Bồ Tùng Linh thời Thanh (Trung Quốc).

Bồ Tùng Linh dựa vào những câu chuyện mà mình nghe được, vào năm Khang Hi thứ 18 cho ra đời tác phẩm thần thoại quái dị để đời "Liêu trai chí dị".

"Liêu trai chí dị" gồm có 491 chương truyện nhỏ, chủ đề chính đa phần đều kể câu truyện tình cảm giữa một thư sinh nghèo tên Vương Sinh và yêu nữ xinh đẹp. "Họa bì" cũng là câu truyện xây dựng theo mô típ đó.

Vương Sinh sáng sớm lên đường, bất ngờ gặp được một thiếu nữ xinh đẹp, nàng mới khoảng 15, 16 tuổi lại tuyệt mĩ vô song. Vương Sinh cầm lòng không được liền tiến đến bắt chuyện, hỏi nàng tại sao mới sáng sớm như vậy đã một mình lên đường.

Cô gái thấy Vương Sinh không quen biết mà hỏi thăm cũng không tỏ ra sợ hãi, ngược lại còn đem thân thế của bản thân kể cho Vương Sinh nghe. Nàng là nha hoàn trong phủ lớn, nữ chủ nhân của nàng vì đố kỵ với nhan sắc của nàng nên đuổi nàng đi, cho nên hiện tại nàng mới rơi vào cảnh không nơi nương tựa như này.

Vương Sinh nghe cô gái kể xong, liền không quan tâm việc mình trong nhà đã có vợ liền ngỏ lời mời cô về nhà mình, hai người từ đó sống chung với nhau.

Vương Sinh cho rằng bản thân đón được một mỹ nữ về nhà, nhưng thực ra mỹ nữ ấy lại là một con ác quỷ xấu xí biến thành.

Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị - Ảnh 4.

Con ác quỷ "mặt xanh lét, răng lởm chởm như lưỡi cưa" khác hoàn toàn so với mỹ nữ xinh đẹp Vương Sinh trông thấy.

Nhưng con quỷ đó lại có khả năng đặc biệt, đó là nó có thể dùng bút vẽ lên da mặt người một khuôn mặt xinh đẹp, sau đó dán tấm mặt nạ da người ấy lên mặt liền có thể trở thành một mỹ nhân xinh đẹp.

Có một vị đạo sĩ nói với Vương Sinh rằng mỹ nhân trong nhà hắn thật ra là ác quỷ, Vương Sinh tuy không hoàn toàn tin lời đạo sĩ nhưng cũng dần nghi ngờ mỹ nữ nên chọc một cái lỗ trên cửa sổ giấy, rồi từ đó trộm nhìn xem nàng mỹ nữ đang làm gì. Trùng hợp nhìn thấy cảnh con ác quỷ kia đang "vẽ mặt" cho nó.

Bức họa "Khuy song kiến quỷ đồ" chính là miêu tả chi tiết này.

MÓN QUÀ ĐƯỢC TẶNG TRONG DỊP ĐẠI THỌ CỦA TỪ HI

Trước lễ đại thọ 60 tuổi của Từ Hi, Từ Nhuận nghe được rằng Từ Hi Thái hậu rất thích truyện "Liêu trai chí dị" nên đã cất công tìm rất nhiều cao nhân đến vẽ sách tranh "Liêu trai đồ thuyết" dựa trên tác phẩm "Liêu trai chí dị".

"Liêu trai đồ thuyết" gồm 48 tập, nhưng hiện chỉ còn 46 tập, bao gồm 418 câu truyện và 725 bức tranh. "Khuy song kiến quỷ đồ" là bức tranh nằm trong phần "Họa bì".

Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị - Ảnh 6.

Các bức tranh trong bộ sách bằng tranh.

Trong tranh vẽ một con ác quỷ đang cầm bút tập trung vẽ một dung mạo xinh đẹp, đôi mắt mỹ nhân vừa vặn nhìn vào Vương Sinh đang vì sợ hãi mà không thốt lên lời, hơn thế, bất kể nhìn từ góc độ nào cũng sẽ thấy đôi mắt mỹ nhân trong tranh đang dõi theo mình, nếu nhìn lâu còn có cảm giác lạnh sống lưng.

Từ Hi có được cuốn "Liêu trai đồ thuyết" thì yêu thích vô cùng, liền ban thưởng hậu hĩnh cho Từ Nhuận. Khi rảnh rỗi bà thường mở "Liêu trai đồ thuyết" ra xem.

Tuy nhiên đến năm 1900, khi Bát quốc liên quân xâm lược Trung Hoa, Từ Hi vội vã bỏ chạy nên không kịp mang theo bộ sách tranh "Liêu trai đồ thuyết", khiến cho "Liêu trai đồ thuyết" bị người Nga cướp đi.

Sau khi bị người Nga cướp đi, suốt một khoảng thời gian dài không có tin tức gì về cuốn "Liêu trai đồ thuyết". Mãi đến năm 1954, mới có tin tức mới về nó ở Liên Xô.

Năm 1957, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Trung Quốc Trịnh Trấn Đạc đến thăm Liên Xô, bày tỏ mong muốn Liên Xô hoàn trả lại bản "Liêu trai đồ thuyết" về lại cho Trung Quốc.

Văn hóa của người Liên Xô khác với người Trung Quốc, họ cảm thấy "Liêu trai đồ thuyết" quá mức quái dị, bên trên có thể còn có cả lời nguyền của người nhà Thanh, vì sợ hãi nên đã lập tức trả lại cho Trung Quốc, hơn thế còn đem cả "Vĩnh Lạc đại điển" mà họ cướp được trả lại cho chủ cũ.

Người Nga xông vào Tử Cấm Thành, cướp bộ tranh mà Từ Hi Thái hậu yêu thích, đến khi bị đòi thì lập tức trả lại vì quá quái dị - Ảnh 8.

Một bức tranh trong cuốn "Liêu trai đồ thuyết".

"Với người này là mật đường, với người kia lại là thạch tín", "Liêu trai đồ thuyết" với người Liên Xô chỉ là những bức tranh quái dị khiến người xem khó hiểu, nhưng với người Trung Quốc thì lại là văn vật cổ xưa. 

Nếu đem bán đấu giá, rất có thể sẽ bán được giá cao. 

Năm 2013, trong cuộc đấu giá tại Ai Cập, chỉ một bức trảnh lẻ cũng bán được 13.500 USD. 

Nếu theo giá này thì cả tập tranh "Liêu trai đồ thuyết" sẽ có giá là 9.75 triệu USD.  

*Theo QQ (Trung Quốc)

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên