Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: 'Cầm cân nảy mực' giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng

Quốc Hoàng |

"Thông qua nâng cao nhận thức về các đột phá trong khoa học và công nghệ, chúng ta có thể phá bỏ các rào cản, truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai" - Sir Richard Henry Friend.

HIS Markit thống kê rằng, năm 2021, tổng số màn hình TV sử dụng công nghệ OLED được sản xuất ra đạt 6,6 triệu chiếc, gấp hơn 9 lần 5 năm trước đó.

Samsung đang nắm giữ đến 80% thị trường toàn cầu về màn hình OLED nhỏ; trong khi đó Apple lần đầu dùng công nghệ OLED ở thế hệ iPhone X, và đang 'miệt mài' cạnh tranh với Samsung trên cả mặt trận này.

Các công nghệ màn hình phẳng, màn hình cuộn và màn hình chuyển động linh hoạt tất nhiên là xu hướng không chỉ ở hiện tại mà còn là của tương lai - và không thể thiếu OLED.

Có thể chưa nhiều người biết rằng người khai sinh ra công nghệ này để đem lại những ứng dụng toàn cầu như trên là một Hiệp sĩ Vương quốc Anh - Sir Richard Henry Friend (18/01/1953). Ông vừa có mặt tại Việt Nam chiều 17/1 trong vai trò Chủ tịch Hội đồng giải thưởng VinFuture lần thứ I.

Sau đây là chân dung Giáo sư Sir Richard Henry Friend.

TIỀN ĐỀ CHO CÁCH MẠNG KHOA HỌC

Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: Cầm cân nảy mực giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 2.

Giáo sư - Sir Richard Henry Friend, FRS Đại học Cambridge, Anh Quốc. Ảnh: vinfutureprize.org

Sir Richard Henry Friend (18/01/1953) là một nhà Vật Lý học người Anh, giảng viên ngành Vật Lý, phòng thí nghiệm Cavendish tại Đại học Cambridge. Cavendish là một trung tâm danh tiếng bậc nhất thế giới trong việc đào tạo và nghiên cứu vật lý kể từ khi được thành lập năm 1874, trong cuộc chạy đua nghiên cứu Vật Lý ở Anh vào cuối thế kỷ 19.

Ông là Giám Đốc chương trình Winton về Vật Lý Bền Vững và là Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Maxwell. Ông cũng là giáo sư danh dự tại Đại học Quốc gia và là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khoa học của Quỹ nghiên cứu Quốc Gia (NRF) Singapore.

Ngoài ra, ông còn là một trong những chuyên gia thẩm định trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Nghiên cứu Quốc tế (IRC) của Liên minh Châu Âu, trụ sở tại Viện công nghệ Nano, Đại học Cambridge; đồng sáng lập của Viện Công nghệ hình ảnh Cambridge (Cambridge Display Technology) và Plastic Logic.

Sở hữu hơn 20 bằng sáng chế, là tác giả và đồng tác giả của hơn 1000 ấn phẩm khoa học, Giáo sư Sir Richard Henry Friend (FRS) là một trong những nhà Vật Lý có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới. Ngoài VinFuture, Giáo sư Sir Richard Henry Friend cũng đóng vai trò là một Ủy viên hội đồng Giải thưởng của nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới.

Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: Cầm cân nảy mực giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 3.

Giáo sư Sir Richard Henry Friend đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng tại Quỹ VinFuture.

Được biết, Giáo sư Sir Richard Henry Friend là người tiên phong trong nghiên cứu Polyme hữu cơ và tham gia vào công cuộc cách mạng hóa nhận thức về các đặc tính của chất bán dẫn. Nghiên cứu của ông được coi là tiền đề cho các ứng dụng trong cách mạng khoa học sau này, sử dụng chất bán dẫn trong đi ốt phát quang, ứng dụng trong công nghệ sản xuất màn hình.

Giáo sư và các cộng sự đã phát triển các kỹ thuật xử lý Polyme đối với hợp chất Polyme tổng hợp, và chứng mình các kích thích điện tử phi tuyến tính thông qua các phép đo điện và quang. Xây dựng nên MOSFET (một loại bóng bán dẫn sử dụng hiệu ứng trường bán dẫn cách điện kim loại), tạo nên chiếc đèn LED đầu tiên sử dụng bán dẫn polyme.

CÔNG NGHỆ HIỂN THỊ OLED TÂN TIẾN

Các nghiên cứu về OLED của ông là một bước đệm để phát triển các màn hình phẳng, các màn hình cuộn và màn hình chuyển động linh hoạt ở hiện tại và cả trong tương lai. Hiện nay, ứng dụng của công nghệ này được biết đến nhiều nhất là TV.

Chất lượng hình ảnh thực trên màn hình sử dụng công nghệ OLED đã sớm trở thành một xu thế phát triển ngay từ khi nó ra đời. LG được xem là một trong những hãng công nghệ dẫn đầu trong việc sản xuất và cho ra đời các sản phẩm màn hình TV ứng dụng công nghệ OLED.

Theo một thống kê từ HIS Markit (một hãng nghiên cứu thị trường về hiển thị uy tín) đã cho biết rằng số lượng sản xuất TV màn hình sử dụng công nghệ OLED đã tăng từ 723.000 chiếc năm 2016 lên khoảng 6,6 triệu chiếc vào năm 2021.

Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: Cầm cân nảy mực giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 4.

Nhờ ứng dụng công nghệ OLED, nhiều mẫu TV có độ phân giải lớn đã ra đời.

Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: Cầm cân nảy mực giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 5.

iPhone XS của Apple sử dụng tấm nền OLED.

Sở dĩ công nghệ OLED đạt được điều này là nhờ việc OLED đã khắc phục được những nhược điểm của màn hình sử dụng công nghệ LED trước đây: Mang lại màu đen sâu hơn, độ sáng cao hơn, số lượng màu sắc hiển thị lớn hơn, độ trễ thấp hơn, góc nhìn rộng hơn, độ phân giải lớn hơn, kích thước màn hình lớn hơn, tuổi thọ hiển thị cao hơn, điện năng tiêu thụ ít hơn.

Ngày nay, các ông lớn trong ngành công nghệ đang đua nhau ứng dụng vào phân khúc cao cấp của mình một màn hình có tấm nền OLED cho màu sắc chân thực hơn, tần số quét cao hơn và giúp thiết bị của họ tối ưu hóa được năng lượng.

Điển hình là Samsung và Apple, hai công ty công nghệ lớn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị di động. Không chỉ cạnh tranh về giá, về tính năng, mà nay cả 2 ông lớn này còn đang cạnh tranh về mức độ hiển thị của màn hình ở các thiết bị cùng phân khúc khách hàng.

Được biết, Samsung hiện đang nắm giữ đến 80% thị trường toàn cầu về màn hình OLED nhỏ. Trong khi đó, Apple lại đang tận dụng tối đa mối quan hệ hợp tác với LG – một ông lớn đi đầu trong công nghệ sản xuất màn hình OLED.

"HIỆP SĨ VẬT LÝ"

Với các thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy Vật Lý của mình, Giáo sư Sir Richard Henry Friend đã được bầu làm Viện sĩ của Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh (The Royal Academy of Engineering) năm 2002. Ông còn nhận được nhiều giải thưởng danh giá như: Huân chương Faraday của IEE năm 2003, bằng Tiến sĩ danh dự từ Đại học Heriot-Watt năm 2006, Huân chương và giải thưởng của Viện Vật Lý Katharine Bur Blodgett năm 2009, Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ (Millennium Technology Prize) vì các đóng góp trong phát triển công nghệ điện nhựa năm 2010...

Cha đẻ OLED đã đến Việt Nam: Cầm cân nảy mực giải thưởng 100 tỷ từ ông Phạm Nhật Vượng - Ảnh 6.

Giáo sư Sir Richard Henry Friend được phong tước "Hiệp sĩ Vật Lý" vào năm 2003.

Ông còn được Hoàng gia Anh phong tước vị "Hiệp sĩ Vật Lý" để tôn vinh những đóng góp của ông cho ngành vật lý vào ngày sinh nhật Nữ Hoàng Anh năm 2003. Từ đó, trong tên ông tại các sự kiện hoặc lời giới thiệu chính thức đều có thêm chữ "Sir".

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIẢI THƯỞNG VINFUTURE

Vào tối ngày 20/1, lễ trao giải đầu tiên của VinFuture sẽ diễn ra. Đây là một sự kiện khoa học có tầm cỡ thế giới do Quỹ VinFuture tổ chức. Quỹ VinFuture do vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập.

Để chọn ra được những dự án xứng đáng nhất với các giải thưởng, vai trò của Hội đồng Giải thưởng là vô cùng quan trọng. Và Giáo sư Sir Richard Henry Friend, chính là Chủ tịch Hội đồng giải thưởng danh giá này.

Có mặt tại Việt Nam chiều 17/1, Sir Richard Henry Friend đã có những chia sẻ ban đầu với PV. Ông cho biết: Giải thưởng VinFuture có 2 tiêu chí cốt lõi: Thứ nhất là có tính đổi mới sáng tạo thực sự rõ nét, thứ hai là mang lại lợi ích xã hội to lớn. Đây cũng là giá trị cốt lõi mang lại nét đặc trưng tạo ra nét đặc biệt của giải thưởng VinFuture với các giải thưởng khác trên thế giới.

Với Quỹ VinFuture, một hoạt động thường niên sẽ được tổ chức là lễ Trao giải VinFuture, là lúc mà 4 dự án của các nhà khoa học trên thế giới nhận được 4 giải thưởng từ Quỹ VinFuture, trong đó giải cao nhất (Giải thưởng Chính) có trị giá 3 triệu USD, 3 giải còn lại (Giải Đặc Biệt) có trị giá 500.000 USD.

Phát biểu trên tờ The Independent, Giáo sư Sir Richard Henry Friend từng giải thích về sức tác động của VinFure, giáo sư cho hay rằng VinFuture rõ ràng đã giải quyết hai vấn đề lớn là "trau dồi và nuôi dưỡng sự đổi mới. [...] Thông qua việc nâng cao nhận thức về những đột phá trong khoa học và công nghệ, chúng ta có thể phá bỏ các rào cản, tạo sự chú ý cho những phát triển mới và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai."

Giáo sư Sir Richard Henry Friend cũng cho biết rằng giải thưởng VinFuture cũng giúp nâng cao tiếng nói của các nhà khoa học nữ và các nhà khoa học tới từ các quốc gia đang phát triển, khi 3 Giải Đặc Biệt sẽ dành cho nhà khoa học nữ, các nhà khoa học tới từ các quốc gia đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu trong lĩnh vực mới.

https://soha.vn/nguoi-khai-sinh-oled-co-mat-tai-viet-nam-vinfuture-la-noi-trau-doi-nuoi-duong-su-doi-moi-20220117053130504.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên