Bài học cuộc sống Bài học cuộc sống

Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì?

Khánh An |
Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì?
Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì?
Tranh minh họa.

Chỉ cần có cho mình một đặc điểm này, tin chắc rằng cuộc đời chúng ta sẽ trở nên thênh thang rộng mở hơn.

Người có tâm tính tốt thì cả đời đều sẽ tốt!

Con người sống trên đời, muốn trải qua cuộc sống tốt đẹp thì nhất định phải có tâm tính thật tốt. Có nhiều khi, chỉ cần cười lên thôi, bạn sẽ thấy những lo lắng ưu phiền thực ra cũng chỉ vậy mà thôi. Giống như Samuel từng nói: "Thế giới giống như một tấm gương, bạn cau mày nhìn nó, nó cũng sẽ cau mày nhìn bạn; bạn tươi cười với nó thì nó cũng sẽ tươi cười với bạn".

Người có tâm tính tốt, cuộc đời sẽ càng sống càng thuận lợi.

Khi bị thiệt thòi, hãy thản nhiên mà cười

Con người sống trên đời thì có đến tám chín phần là không như ý mình. Nào là chuyện cơm áo gạo tiền hằng ngày, chuyện cơ quan tranh cãi lục đục, chuyện bạn bè hai mặt…

Mỗi ngày đều trôi qua như vậy, khó tránh một ngày bản thân sẽ phải chịu thiệt thòi. Nhiều người cũng vì thế mà luôn tính toán chi li, so đo từng tí rồi trở thành người u sầu không vui, tinh thần cũng vì vậy mà giảm sút, thường xuyên lo lắng mất ngủ.

Ông Dương Giáng (Trung Quốc) từng nói: "Nhân tình thế thái, có thể coi như sách mà đọc, như kịch mà xem."

Cuộc sống thì luôn không hoàn hảo, đôi khi chịu chút thiệt thòi mới là việc tốt. Nếu cứ mãi so đo được mất, đến cuối cùng rồi sẽ chẳng được gì.

Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì? - Ảnh 2.

Có câu chuyện "Sở Vương mất cung" nội dung như sau:

Thời Xuân Thu, Sở Vương đi săn, đánh rơi mất cây cung quý, các quan theo hầu đổ đi tìm nhưng đều không thấy. Đội trưởng đội thị vệ vô cùng lo lắng quay lại bẩm với vua, bất ngờ thay, Sở Vương cười phá lên vẫy vẫy tay: "Sở Vương mất cung, người nước Sở lại nhặt được, chẳng đi đâu mà thiệt, thôi không cần tìm nữa!"

Khổng Tử nghe xong câu truyện, than thở rằng tấm lòng Sở Vương như thế vẫn chưa đủ rộng rãi: "Kẻ mất, người được. Cần gì phải phân định rạch ròi!"

Nói đến đây, không ai không thán phục sự rộng rãi và độ lượng của Khổng Tử.

Người có thể mỉm cười khi chịu thiệt thòi, ấy mới là người có lòng khoan dung, độ lượng. Vì họ hiểu được "chịu thiệt thòi cũng là phúc", tự mình thắp lên tia hi vọng cho mình thì sợ gì người khác không tặng những điều tốt đẹp cho mình, nhẹ nhàng cười một cái, vui vẻ đón nhận chẳng phải là tốt rồi sao.

Tấm lòng độ lượng mới có thể bao dung hết thảy, tinh thần lạc quan mới bớt được phiền muộn.

Sống trên đời, chỉ có cách học được tích cực lạc quan, bao dung độ lượng với mọi người thì mới có thể sóng yên biển lặng, tự tại vui vẻ.

Khi bị hiểu nhầm, hãy mỉm cười

Năm tháng cuộc đời tựa như một dòng sông, ai cũng phải trải qua khó khăn vất vả rồi mới có thể đến được bến bờ.

Trong quá trình ấy, chúng ta băng qua khó khăn, vượt qua giông tố, dù có khó khăn thế nào đi nữa cũng có thể cắn răng tiếp tục kiên trì, nhưng khi bị người khác hiểu nhầm, đều sẽ luôn cảm thấy tủi thân, oan ức.

Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì? - Ảnh 4.

Những vất vả mình chịu không được công nhận, những chịu đựng không ai thấu hiểu, một tấm chân tình lại không có ai nhận lấy, những trả giá cho đi lặng thầm lại không mang lại kết quả gì... thời gian trôi qua, ai rồi cũng sẽ không thể chịu đựng nổi.

Kinh Phật dạy rằng: "Vật tùy tâm chuyển, cảnh do tâm tạo, phiền não cũng từ tâm mà ra."

Khi bạn không coi những tủi thân uất ức ấy thành tủi thân uất ức, thì cũng sẽ chẳng còn tủi thân nữa. Khi gặp chuyện gì cũng có thể tươi cười, thì việc lớn sẽ hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không.

Xưa kia, có một vị thiền sư, ông từng tự mình tu luyện mười năm trong núi. Sau khi trở lại chùa, mỗi đêm vẫn sẽ một mình đến điện thờ ngồi thiền, niệm kinh.

Đến một hôm, tiền công đức trong hòm công đức trước tượng phật đều biến mất, vị thiền sư nọ đều bị mọi người nghi ngờ. Bởi vì, trước đây ở chùa chưa từng có chuyện mất cắp như vậy, hơn nữa, mỗi đêm trong đại điện cũng chỉ có mình vị thiền sư kia. Thế là, chuyện vị thiền sư "trộm tiền" đã truyền ra khắp chùa.

Trước những lời bàn tán xì xào của mọi người, vị thiền sư kia vẫn thản nhiên cười, ông cũng chẳng đứng lên kêu oan cho bản thân, cũng chẳng thấy có gì tủi thân uất ức cả, ngược lại, vẫn cư xử như bình thường, mỗi ngày đúng giờ đến ăn cơm, ngồi thiền.

Cuối cùng, qua bảy ngày, trụ trì mới tiết lộ chân tướng sự việc: Thì ra công đức của chùa chẳng bị ai lấy cắp cả, chẳng qua là trụ trì muốn thử thách vị thiền sư kia, muốn xem xem sau mười năm tu luyện trên núi ông đã đạt đến cảnh giới nào.

Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì? - Ảnh 6.

Sống trên đời, chịu chút oan ức, thiệt thòi có là gì, cuộc đời vốn chính là có nhiều điều thiệt thòi như vậy.

Giống như câu đối trên cột chùa đã viết:

"Đại đỗ năng dung, dung thiên hạ nan dung chi sự

Khai khẩu tiện tiếu, tiếu thế gian khả tiếu chi nhân"

(Dịch nghĩa: Tấm lòng khoan dung, có thể dung nạp cả những việc mà người đời không thể bao dung; Miệng nở nụ cười, vui vẻ tươi cười với tất cả mọi người).

Khi bị ai đó hiểu nhầm, hãy mỉm cười một cái, đây là một khuôn mẫu, lại vừa là cách tu dưỡng hiệu quả.

Cười khi gặp tủi thân oan ức, bản thân vững vàng kiên cường thì những phiền muộn lo âu sẽ chẳng thể quấy rầy bạn được.

Gặp chuyện không thuận lợi, bình thản nở nụ cười

Sống ở trên đời, không có ai có thể thuận buồm xuôi gió mãi được.

Khi gặp phải chuyện không như ý muốn, người có thể không kinh hãi hoảng sợ mới là người chiến thắng. Họ không cáu giận, không phàn nàn oán trách, vẫn luôn kiên cường, thong dong đối mặt với mọi chuyện.

Giống như Ông Đồng Hòa- một đại thần làm quan dưới hai đời vua cuối của nhà Thanh từng nói: "Phàm là các bậc thánh hiền từ xưa đến nay, càng gặp phải chuyện kinh thiên động địa, việc càng nguy hiểm, thì lại càng tĩnh tâm như nước, có biến không hoảng."

Đây là một loại phong thái, càng là một kiểu rèn luyện.

Người có 1 đặc điểm này, cuộc đời càng sống càng trở nên thuận lợi: Đó là đặc điểm gì? - Ảnh 8.

Năm 2018, tại một thôn nghèo ở tỉnh Hà Bắc, có một cô học trò nhỏ tên là Vương Tâm Nghi từ nhỏ gia cảnh nghèo khó. 

Trong bài làm văn với đề bài "Cảm nhận về sự nghèo khó", khi nói về sự bất công của cuộc đời, em không có chút phàn nàn hay oán trách gì cả, ngược lại còn cảm ơn những điều mà cuộc sống đã ban tặng cho em, chính nhờ sự nghèo khó đã giúp em học được kiên cường, nhờ có khó khăn đã giúp em trưởng thành.

Kết quả, trong kì thi vào đại học, cô học trò nhỏ lạc quan ấy đã đạt được 707 điểm, ghi tên mình vào khoa Văn của Đại học Bắc Kinh, vào khoảnh khắc chiến thắng cuộc đời, đã tự tay thay đổi cuộc sống của bản thân.

"Lộ man man kỳ tu viễn hề, ngô tương thượng hạ nhi cầu sách"

(Dịch thơ: Quản bao nước thẳm non xa, để ta tìm kiếm cho ra bạn lòng.- Trích thơ: Ly tao –Khuất Nguyên)

Con người sống trên đời, tin rằng mọi chuyện rồi sẽ đều qua đi, chỉ cần luôn lạc quan vui vẻ đối diện, chúng ta sợ gì mà không vượt nổi núi cao.

Nếu có thể vui vẻ đón nhận sóng gió thách thức, thì há lại để tâm chút thắng thua nhất thời.

Thế nên, mỗi người chúng ta nên học được cách nghĩ rộng hơn, con người chỉ sống một lần, vui vẻ mới là điều quan trọng nhất.

Đời người ngắn ngủi, đừng mãi gây khó khăn cho bản thân, mang theo trạng thái tâm lý tích cực, tâm tính tốt, cười rồi cho qua mọi chuyện, cuộc sống sẽ trở nên thuận lợi và tốt đẹp hơn nhiều lần so với việc chúng ta u sầu ủ dột, mất hết niềm tin vào cuộc sống.

Đọc báo, xem tin hot báo thanh niên tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên