Nghiên cứu: Người đã nhiễm COVID-19 và tiêm vaccine có khả năng miễn dịch "đáng kinh ngạc"

Hồng Anh |
Nghiên cứu: Người đã nhiễm COVID-19 và tiêm vaccine có khả năng miễn dịch "đáng kinh ngạc"
Nghiên cứu: Người đã nhiễm COVID-19 và tiêm vaccine có khả năng miễn dịch "đáng kinh ngạc"
Ảnh minh họa: UCLA Health

Theo NYT, các nhà khoa học Mỹ tin rằng những người đã từng mắc COVID-19 vẫn nên tiêm vaccine.

Theo hai nghiên cứu mới được các nhà khoa học Mỹ công bố gần đây, khả năng cơ thể miễn dịch với virus SARS-CoV-2 có thể duy trì được ít nhất một năm và thậm chí là suốt đời, báo New York Times (NYT - Mỹ) đưa tin. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh vẫn còn nhiều ý kiến lo ngại rằng khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn.

Theo đó, hai nghiên cứu đã cho thấy phần lớn những bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh COVID-19 và được tiêm chủng sau đó không cần phải tiêm thêm liều tăng cường. Tuy nhiên, những người được tiêm virus nhưng chưa từng nhiễm bệnh hoặc cơ thể không tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ có thể sẽ phải tiêm liều vaccine tăng cường.

NYT cho biết hai nghiên cứu này đã theo dõi khả năng miễn dịch của những người từng nhiễm COVID-19 từ khoảng 1 năm trước. Một trong hai nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature hôm 24/5 kết luận rằng các tế bào có khả năng ghi nhớ virus vẫn sẽ tồn tại trong tủy xương và có thể tạo ra kháng thể bất cứ khi nào cần thiết.

Nghiên còn lại được đăng trên trang web nghiên cứu sinh học BioRxiv cho thấy những tế bào được gọi là tế bào "nhớ" B tiếp tục phát triển và mạnh mẽ hơn trong ít nhất 12 tháng sau lần nhiễm bệnh đầu tiên.

Ông Scott Hensley, một chuyên gia về miễn dịch học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, một người không tham gia vào hai nghiên cứu nói trên, cho biết: "Các nghiên cứu đã chứng minh rằng khả năng miễn dịch được tạo ra sau khi nhiễm bệnh và tiêm chủng vaccine có khả năng tồn tại lâu dài".

Các kết quả nghiên cứu này có thể xoa dịu nỗi lo rằng khả năng miễn dịch đối với virus chỉ được duy trì ngắn hạn - giống như các loại virus corona gây ra cúm mùa thông thường. Nhưng cứ sau vài năm, các virus gây ra cúm mùa lại biến đổi đáng kể. Theo Tiến sĩ Hensley, "chúng ta bị nhiễm các virus corona thông thường lặp đi lặp lại trong suốt cuộc đời có thể liên quan đến biến chủng của các loại virus này, chứ không phải là khả năng miễn dịch của cơ thể".

Trên thực tế, theo nhà nghiên cứu miễn dịch học Michel Nussenzweig từ Đại học Rockefeller (Mỹ), các tế bào nhớ B được tạo ra để phản ứng với SARS-CoV-2 và được tăng cường với vaccine thậm chí có đủ khả năng năng chặn các biến thể của virus và không cần thiết phải tiêm thêm mũi tăng cường.

"Những người mắc bệnh và sau đó được tiêm chủng sẽ có khả năng miễn dịch đáng kinh ngạc, những kháng thể đáng kinh ngạc và cơ thể của họ sẽ tiếp tục phát triển các kháng thể này. Tôi hy vọng chúng sẽ tồn tại lâu dài", ông Nussenzweig nói.

Tuy nhiên, khả năng miễn dịch trong những trường hợp chỉ tiêm vaccine có thể sẽ khác, vì khả năng ghi nhớ của hệ miễn dịch sau khi chủng ngừa và sau khi bị nhiễm bệnh một cách tự nhiên cũng khác nhau.

Đó là lí do những người chưa nhiễm bệnh và được tiêm vaccine COVID-19 có thể sẽ cần phải tiêm nhắc lại, theo Tiến sĩ Nussenzweig.

Sau lần đầu chạm trán với virus, tế bào lympho B nhanh chóng sinh sôi và sản xuất kháng thể với số lượng lớn. Sau khi cơ thể vượt qua tình trạng nhiễm bệnh cấp tính, một lượng nhỏ tế bào B sẽ lưu lại trong tủy xương và sản xuất đều đặn một lượng kháng thể, theo NYT.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Ali Ellebedy từ Đại học Washington phụ trách đã tiến hành phân tích mẫu máu của 77 người bệnh - bắt đầu từ một tháng sau khi họ mắc COVID-19 - để nghiên cứu về khả năng ghi nhớ của tế bào B đối với virus SARS-CoV-2. Chỉ 6/77 người phải nhập viện vì COVID-19, số còn lại có triệu chứng nhẹ.

Mức độ kháng thể ở những người tham gia nghiên cứu giảm nhanh sau 4 tháng nhiễm virus SARS-CoV-2 và tiếp tục giảm dần trong nhiều tháng sau đó. NYT cho biết kết quả này tương đồng với những nghiên cứu khác.

Một số nhà khoa học lí giải rằng tình trạng giảm kháng thể là dấu hiệu cho thấy khả năng miễn dịch suy giảm, nhưng đó chính là điều nghiên cứu kỳ vọng, theo các chuyên gia khác. Nếu cơ thể phải mang một lượng lớn kháng thể chống lại mọi mầm bệnh từng gặp, thì máu của chúng ta trở nên quá đặc.

Thay vào đó, lượng kháng thể trong máu thường giảm mạnh sau giai đoạn nhiễm bệnh cấp tính, còn các tế bào nhớ B sẽ nằm yên trong tủy xương và sẵn sàng hoạt động khi cần thiết.

Nghiên cứu: Người đã nhiễm COVID-19 và tiêm vaccine có khả năng miễn dịch đáng kinh ngạc - Ảnh 2.

Ảnh: NYT

NGƯỜI ĐÃ NHIỄM BỆNH VẪN NÊN TIÊM VACCINE

Tiến sĩ Ellebedy và các cộng sự đã lấy mẫu tủy xương từ 19 người sau 7 tháng họ nhiễm bệnh. Trong đó, 15 người có tế bào nhớ B rõ ràng, còn 4 người không có - điều này cho thấy có một số người chỉ còn lại rất ít tế bào nhớ B hoặc không có.

"Điều này chứng tỏ rằng ngay cả khi bạn đã nhiễm virus, thì điều đó không có nghĩa là bạn đã có khả năng miễn dịch mạnh mẽ" - Tiến sĩ Ellebedy cho biết kết quả nghiên cứu này cũng cho thấy những người đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh vẫn nên tiêm vaccine.

5 trong số những người tham gia nghiên cứu của Tiến sĩ Ellebedy đã hiến mẫu tủy xương vào khoảng 7-8 tháng sau khi nhiễm bệnh, và một lần nữa vào 4 tháng sau lần hiến đầu tiên. Tiến sĩ Ellebedy và các cộng sự phát hiện thấy số tế bào nhớ B vẫn duy trì ở mức ổn định trong khoảng thời gian này.

Theo chuyên gia miễn dịch học Jennifer Gommerman từ Đại học Toronto, người không tham gia nghiên cứu trên, kết quả này rất đáng chú ý vì việc thu thập mẫu tủy xương không hề dễ dàng.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2017 cho biết, trên lý thuyết, kháng thể có thể duy trì hàng chục năm, thậm chí là vượt xa tuổi thọ trung bình của con người. Điều này gợi ý rằng tế bào nhớ B có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể người. Theo Tiến sĩ Gommerman, nghiên cứu mới của Tiến sĩ Ellebedy và các cộng sự đã cung cấp bằng chứng hiếm hoi về sự tồn tại của các tế bào này.

Trong khi đó, nhóm của Tiến sĩ Nussenzweig đã xem xét cách tế bào nhớ B phát triển theo thời gian. Tiến sĩ Nussenzweig và các cộng sự đã phân tích mẫu máu từ 63 người đã khỏi bệnh COVID-19 từ một năm trước. Phần lớn những người tham gia nghiên cứu có triệu chứng nhẹ, và 26 người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Moderna hoặc Pfizer-BioNTech.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nussenzweig phát hiện ra rằng những kháng thể vô hiệu hóa có nhiệm vụ ngăn ngừa tái nhiễm virus không thay đổi trong vòng 6-12 tháng, trong khi những kháng thể có liên quan nhưng ít quan trọng hơn dần dần biến mất.

Trong khi các tế bào nhớ B tiếp tục phát triển, các kháng thể do chúng tạo ra đã phát triển khả năng vô hiệu hóa nhiều biến thể của virus hơn. Đây có thể là kết quả của quá trình hệ miễn dịch cô lập một mảnh nhỏ của virus để "luyện tập".

Một năm sau khi nhiễm bệnh, hoạt động vô hiệu hóa virus của kháng thể trong cơ thể của những người chưa tiêm vaccine tham gia nghiên cứu đã suy giảm trước mọi biến chủng.

Trong khi đó, việc tiêm vaccine giúp lượng kháng thể tăng trở lại - điều này đã chứng minh kết quả của những nghiên cứu khác. Bên cạnh đó, vaccine cũng làm tăng khả năng vô hiệu hóa của kháng thể lên khoảng 50 lần.

Hôm 03/5, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul vừa tuyên bố rằng ông sẽ không tiêm vaccine vì ông đã nhiễm COVID-19 từ tháng 3/2020, và ông tin rằng mình đã miễn dịch.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng khả năng miễn dịch của ông này đủ mạnh để bảo vệ cơ thể trong nhiều năm liền - đặc biệt là các biến chủng mới xuất hiện có khả năng né tránh hệ miễn dịch.

Kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Nussenzweig và các cộng sự cho thấy những người từng nhiễm COVID-19 và sau đó được tiêm vaccine sẽ tiếp tục có mức độ bảo vệ cực kỳ cao trước những biến thể mới, ngay cả khi họ không tiêm thêm mũi tăng cường.

"Phản ứng của tế bào nhớ B đúng như những gì chúng tôi kỳ vọng", nhà nghiên cứu về hệ miễn dịch Marion Pepper từ Đại học Washington cho biết.

Trong khi đó, những người chưa từng nhiễm COVID-19 được khuyên tiêm mũi vaccine tăng cường theo chỉ định vì các nhà khoa học cho rằng phản ứng miễn dịch trong cơ thể họ sẽ khác so với những người từng nhiễm bệnh, theo NYT./.

(Theo New York Times)

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh VN mới nhất, xem tin tức thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên