Nghiên cứu cho thấy: Ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, rất tốt cho 2 nhóm bệnh ung thư

Vân Hồng |

Nghiên cứu cho thấy: Ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, rất tốt cho 2 nhóm bệnh ung thư
Nghiên cứu cho thấy: Ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, rất tốt cho 2 nhóm bệnh ung thư

Theo các nhà nghiên cứu, việc ăn cay hợp lý có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, là tia hy vọng cho nhóm có bệnh ung thư sau đây.

Thức ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2020, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nature cho thấy ăn đồ cay có thể kích thích "dây thần kinh cảm giác đau" và thúc đẩy quá trình tạo máu của tế bào gốc, có ý nghĩa tích cực trong điều trị các khối u huyết học.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích các sợi thần kinh tủy xương của chuột thông qua công nghệ hình ảnh huỳnh quang và phát hiện ra rằng 77% tế bào gốc tạo máu được điều chỉnh bởi các dây thần kinh cảm giác đau.

Các dây thần kinh cảm giác đau có thể tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh gọi là "peptide liên quan đến gen calcitonin (CGRP)", chất này có thể thúc đẩy các tế bào gốc tạo máu đi vào mạch máu.

Nghiên cứu cho thấy: Ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, rất tốt cho 2 nhóm bệnh ung thư - Ảnh 1.

Như chúng ta đã biết, ăn cay là một loại cảm giác đau, ăn cay có thể kích thích dây thần kinh cảm giác đau trên cơ thể chúng ta.

Do vậy, các nhà nghiên cứu suy đoán: Có thể ăn đồ cay cũng kích hoạt các dây thần kinh cảm giác đau và tăng mức CGRP, do đó thúc đẩy quá trình tạo máu.

Để xác nhận phỏng đoán này, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn thức ăn giàu capsaicin và nhận thấy rằng những thức ăn cay này làm tăng mức CGRP và tế bào gốc tạo máu do G-CSF tạo ra cũng tăng lên đáng kể!

Việc phát hiện ra cơ chế ăn cay để thúc đẩy quá trình tạo máu chắc chắn là hy vọng cho những bệnh nhân có tế bào gốc tạo máu bất thường như ung thư máu và ung thư hạch.

Nghiên cứu đề cập rằng để tăng cường huy động các tế bào gốc tạo máu, bạn có thể ăn 10 quả ớt đỏ Mexico mỗi ngày để giảm đau, và ăn chúng trong 4 ngày liên tục.

Làm thế nào để kiểm soát lượng ớt ở mức an toàn sẽ là hướng nghiên cứu trong tương lai.

Nghiên cứu cho thấy: Ăn cay có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, rất tốt cho 2 nhóm bệnh ung thư - Ảnh 2.

Tài liệu tham khảo:

[1] Nghiên cứu của Manpreet Kaur, Beni R Verma, Leon Zhou, và cộng sự.

[2] Gao, X., Zhang, D., Xu, C. etal. Các dây thần kinh cảm thụ điều chỉnh quá trình cố định tế bào gốc tạo máu. Nature (2020). Https://doi.org/10.1038/s41586-020-03057-y.

[3] People's Daily Online-Health Times: Tại sao đồ cay lại gây nghiện? 2016-04-29.

*Theo Health/39

Đọc thêm về:

    Đọc tin tức mới về Ung thư vòm họng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên