Nghệ sĩ Tấn Hoàng: "Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận"

Nguyễn Hương |

"Từ khi kịch Sài Gòn đóng cửa, tôi ở nhà nằm không. Giờ tôi không diễn ở đâu hết. Đêm nào tôi cũng mơ thấy mình diễn", nghệ sĩ Tấn Hoàng chia sẻ thành thật.

Con nhà giàu, bỏ học trốn nhà đi hát

Nghệ sĩ Tấn Hoàng vốn sinh trưởng trong một gia đình giàu có, cha là kỹ sư điện máy vô cùng giỏi nghề. Ông là người lắp ráp dây chuyền thực phẩm cho hầu hết các nhà máy thức ăn gia súc từ Bắc tới Nam. Trong khi các anh chị em trong nhà đều nối nghiệp của cha thì chỉ mình Tấn Hoàng là chọn con đường nghệ thuật.

Tấn Hoàng mê cải lương từ nhỏ nhưng phải tới năm 16, 17 tuổi anh mới thực hiện niềm đam mê đó của mình: trốn nhà, bỏ học đi theo đoàn hát. Ba anh tức giận kêu mẹ và chị xuống tận Sóc Trăng tìm bắt anh về. Gặp con đúng lúc Tấn Hoàng đang sốt nặng. Mẹ anh đau lòng khóc. Anh cũng không kiềm được nước mắt...

Nghệ sĩ Tấn Hoàng: Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng và Chiến Thắng.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng: Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận - Ảnh 2.

Từ chàng công tử nhà giàu, Tấn Hoàng đã trải qua cuộc đời nhiều dâu bể khi theo nghệ thuật

Chính nghệ sĩ Diệp Lang là người đã xin cho Tấn Hoàng ở lại theo nghề với lời hứa "đoàn sẽ lo cho nó". Chỉ 3 năm sau, Tấn Hoàng đã khẳng định được khả năng của mình khi trở thành một trong những cái tên chính trên poster của các vở diễn.

Khi cải lương thoái trào, tấu hài lên ngôi, Tổ nghề dẫn lối cho Tấn Hoàng sang lĩnh vực tấu hài. Cũng từ tấu hài, tên tuổi của Tấn Hoàng được khán giả biết đến nhiều hơn. 

Tấn Hoàng cùng nghệ sĩ Văn Chung, Kim ngọc, Bảo Chung, Duy Phương từng một thời lừng lẫy, đi tấu hài khắp nơi, lưu diễn từ trong nước đến ngoài nước.

Đó cũng là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp gần 40 năm làm nghề của Tấn Hoàng. Có những hôm anh diễn 13 suất, điểm diễn cuối cùng, xỉu ngay trên sân khấu vì quá sức. Cũng nhờ nghề diễn mà cuộc sống của Tấn Hoàng rủng rỉnh hơn về tiền bạc.

Khi tấu hài đi xuống, Tấn Hoàng đầu quân về Kịch Sài Gòn của nghệ sĩ Phước Sang. Anh đảm nhận hàng trăm vai diễn, hàng trăm số phận từ ông xe ôm đến người quét rác... Không một vai diễn nào trên sân khấu có thể làm khó anh.

Dù hết lòng với sân khấu kịch thì thu nhập từ công việc này rất... khiêm tốn. Dẫu vậy, Tấn Hoàng vẫn hài lòng. Một phần vì anh không có quá nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Một phần vì anh làm nghề bằng cả đam mê, tận hưởng và đến giờ còn được đứng trên sân khấu đã là hạnh phúc lớn lao rồi.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng: Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng trong chương trình: Ca sĩ ẩn danh.

"Đám ma mời tôi cũng hát"!

Nhưng số phận dường như vẫn luôn muốn thử thách Tấn Hoàng. Sân khấu Kịch Sài Gòn đột ngột đóng cửa. Từ một công tử nhà giàu ở Sài Gòn bỏ nhà theo nghề diễn 40 năm, những gì mà Tấn Hoàng nhận về ở tuổi U60 là cuộc sống đầy khó khăn. Anh vẫn ở nhà thuê. Mỗi ngày vẫn lo cơm áo gạo tiền.

Nhiều năm trước, Tấn Hoàng chật vật mưu sinh khi một mình gồng gánh 11 thành viên trong gia đình. Khi ba mẹ khuất bóng, con cái đủ lông đủ cánh, có thể tự lập cuộc sống của mình, anh mới "dễ thở" hơn khi chỉ phải đảm bảo cuộc sống của hai vợ chồng.

Ấy vậy mà, Tấn Hoàng chưa bao giờ than vãn. Bởi anh cho rằng, tiền bạc, danh vọng đều là ảo trong cuộc sống này, chết rồi, cũng không thể đem theo. 

Nhưng cách sống của mình sẽ ở lại mãi trong lòng mọi người. Các vai diễn của mình cũng sẽ sống mãi trong lòng khán giả, đó mới thật sự là gia tài giá trị và hiện hữu.

Ở tuổi "xế chiều", Tấn Hoàng có bệnh về gan, máu nhiễm mỡ. Anh từng phải nhập viện suốt cả tháng trời, tưởng chừng không qua khỏi. Kể từ khi có bệnh, lúc nào anh cũng cầu nguyện, nếu đến số phải ra đi thì xin được đi nhanh chóng, không làm khổ vợ con.

Và đối với anh bây giờ, còn được đứng trên sân khấu hát ngày nào là hạnh phúc ngày đó nên anh không kén chọn bất cứ show diễn nào. Hát đám ma, đám cưới hay tiệc thôi nôi, sinh nhật... ai mời, anh đều nhận.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng: Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận - Ảnh 5.

Dẫu vậy thì anh chưa từng hối tiếc về sự lựa chọn này.

Mới đây, chia sẻ trong chương trình "Ca sĩ ẩn danh", nghệ sĩ Tấn Hoàng bộc bạch: "Từ khi sân khấu kịch Sài Gòn đóng cửa, tôi ở nhà nằm không. Giờ tôi không diễn ở đâu hết nhưng đêm nào cũng nằm mơ thấy mình diễn.

Ai mời đi hát đám giỗ, đám cưới, đám tiệc thôi nôi, đầy tháng gì, tôi nhận hết. Thậm chí, đám ma mời tôi cũng đi. Nghe chương trình này mời, tôi mừng lắm. 3 ngày nay tôi không ngủ được.

Cuộc đời tôi mấy chục năm làm nghề đâu biết run mà lần này đứng trên sân khấu tôi run. Được gặp lại đồng nghiệp, tôi mừng quá.

Bây giờ, tiêu chí cuộc sống của tôi là: không nghĩ tương lai, quên quá khứ, xem hiện tại là hạnh phúc. Bởi vì nhớ quá khứ thì mình tiếc, làm không được, thôi quên nó đi. Mà tương lai thì mình cũng tính không được. Thôi thì chỉ cần biết hiện tại, còn được diễn, còn được gặp đồng nghiệp là vui rồi".

Cuộc hôn nhân 40 năm hạnh phúc với "chị" hàng xóm

Tấn Hoàng nhận mình là người không thích toan tính quá nhiều. Đến chuyện kết hôn của anh cũng vậy. Vợ anh là "chị" hàng xóm hơn anh... 2 tuổi. 

Ngày anh ngỏ lời xin cưới, bố vợ phản đối kịch liệt. Thậm chí, vợ anh còn bị gia đình cắt tóc, xé quần áo đuổi ra khỏi nhà chỉ vì nhất quyết lấy anh làm chồng.

Ngày Tấn Hoàng cưới vợ, anh mới 18 tuổi, không sự nghiệp, không tiền bạc, ấy vậy mà vợ anh vẫn bỏ nhà theo anh. Anh tự hứa với lòng phải có sự nghiệp để lo cho vợ cuộc sống đủ đầy về vật chất nhưng tới giờ, anh vẫn cảm thấy có lỗi với vợ vì chưa thực hiện được tâm nguyện ấy.

Nghệ sĩ Tấn Hoàng: Bây giờ ai mời hát đám giỗ, đám ma gì tôi cũng nhận - Ảnh 7.

Với anh, sân khấu là thánh đường thiêng liêng và anh hài lòng với hiện tại.

Gần 40 năm bên nhau, vợ chồng anh vẫn thương nhau như thuở ban đầu. Theo lời kể của Tấn Hoàng, vợ anh dị ứng với tôm cua cá, chị cũng không biết nấu ăn. Chuyện bếp núc trong nhà, anh tự lo. Anh luôn chuẩn bị bữa cơm cho gia đình trước khi đi diễn và lúc về nhà, ăn chén cơm nguội mà ngồi cùng vợ, anh cũng thấy vui.

Anh cũng không lý giải được tại sao mình lại yêu vợ nhiều đến như thế. Anh chỉ bảo "tôi luôn coi trọng sự chung thủy. Nghệ sĩ thường may mắn được nhiều người yêu thương nhưng tôi thích nhìn người đẹp chứ chưa bao giờ rung động với ai ngoài vợ mình.

Theo tôi, nghệ sĩ lấy nhiều vợ thì dễ lắm, lấy một vợ mới khó. Tôi thích làm những điều khó hơn. Bà xã hiểu con người tôi nên bà ấy để tôi tự do ra ngoài. Bà hay nói với mấy đứa con: "Bố chúng mày tính cà rỡn vậy chứ nhát gan lắm. Cô nào phải lòng ổng là xui đó".

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới mới nhất về tin Sao hoa ngữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên