Ngay trước cuộc gặp Erdogan-Putin, 5 tướng Thổ từ chức, 600 đại tá bị sa thải: Có người mới nhậm chức vài giờ!

Bảo Lam |

Đúng thời điểm khi ông Erdogan đến Sochi để gặp người đồng cấp Nga Putin, một điều bất thường đã xảy ra ở chính Thổ Nhĩ Kỳ.

BIẾN ĐỘNG LỚN Ở THỔ NHĨ KỲ

NGAY TRƯỚC CUỘC GẶP ERDOGAN-PUTIN

"Các tướng lĩnh hàng đầu phụ trách những chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đang tìm cách từ chức trong bối cảnh căng thẳng ở Idlib leo thang, điều làm dấy lên câu hỏi về chính sách của Ankara ở Syria" - Đây là kết luận được đưa ra bởi Metin Gurkan, một nhà báo của tạp chí Al-Monitor "Pulse of Turkey".

Ý kiến ​​của ông đang nhận được sự quan tâm đặc biệt vì ông là một trong những người sáng lập đảng chính trị mới vì Dân chủ và Tiến bộ (DEVA), cũng như từng phục vụ tại Afghanistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Iraq với tư cách là cố vấn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2002 đến 2008. Tóm lại, ông ấy là một người hiểu biết và, quan trọng nhất, là người độc lập với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

Ngay trước cuộc gặp Erdogan-Putin, 5 tướng Thổ từ chức, 600 đại tá bị sa thải: Có người mới nhậm chức vài giờ! - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan trong cuộc gặp tại thành phố Sochi, Nga hôm 29/9. Ảnh: TASS

Mọi chuyện bắt đầu từ việc đúng thời điểm khi ông Erdogan đến Sochi để gặp người đồng cấp Nga Putin, một điều bất thường đã xảy ra ở chính Thổ Nhĩ Kỳ. 5 tướng lĩnh đang thực hiện các sứ mệnh quân sự liên quan đến Syria, bao gồm người đứng đầu trung tâm chỉ huy phụ trách tất cả các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và 2 lãnh đạo lực lượng quân sự luân phiên ở Idlib, đã viết đơn từ chức.

Nhưng đó chưa phải là tất cả! Theo thông tin của ông Saigu Ozturk - người nắm rõ về nội tình quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, theo sau động thái của các tướng lĩnh này là cuộc di tản của các sĩ quan cấp cao khác.

"Tôi được biết rằng 624 đại tá, bao gồm một số lượng lớn các sĩ quan của Bộ Tổng tham mưu, đã bị cho nghỉ hưu, và một số thậm chí đã bị cho thôi việc vài giờ sau khi nhậm chức" - Oztürk nói.

Thoạt nhìn, đây có vẻ giống như một cuộc thanh trừng sau vụ đảo chính diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016. Vào thời điểm đó, hàng trăm sĩ quan đã bị bắt và khoảng 120 phi công máy bay tiêm kích đã từ chức.

ĐIỀU HẾT SỨC BẤT THƯỜNG

Có ý kiến cho rằng trong lần biến động ấy, ai đó đã cảnh báo Erdogan vào phút cuối, và có lẽ đó là người của Putin.

Tuy nhiên, theo người trong cuộc quả quyết, hiện nay việc sa thải hàng loạt các sĩ quan cấp cao không liên quan đến âm mưu cướp chính quyền. Al-Monitor Pulse Turkey bình luận: "Những yêu cầu từ chức đột ngột từ các tướng lĩnh với kinh nghiệm dày dặn và sự nghiệp lẫy lừng chờ đợi họ ở phía trước là điều hết sức bất thường trong truyền thống ăn sâu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt khi đang thực hiện các nhiệm vụ quan trọng".

Nói cách khác, các báo cáo về việc từ chức của những quan chức quân sự cấp cao liên quan đến Syria có thể được hiểu vừa là một cử chỉ bất đồng, vừa là một nỗ lực để tránh điều tồi tệ nhất - sự nhục nhã. Ông Metin Gurkan cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đang trên bờ vực thất bại, dường như do "chính sách về Syria của Erdogan đã trở nên không phù hợp với thực tế ở nước cộng hoà Syria đến mức các sĩ quan buộc phải phản đối theo cách này".

Như các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một cách hình tượng, quân đội đang 'chảy máu' khi các chỉ thị chính trị liên quan tới Syria bắt đầu đe dọa sự an toàn của những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, đang diễn ra quá trình cực đoan hóa phiến quân Hồi giáo ở Idlib. Một lần nữa, cần lưu ý đây là đánh giá của nhà báo Metin Gurkan, người biết rõ câu chuyện của Thổ Nhĩ Kỳ từ bên trong.

Có lẽ, các sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ quan điểm của ông Erdogan đối với những phiến quân thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) do băng nhóm Jabhat al-Nusra cầm đầu.

Ngay trước cuộc gặp Erdogan-Putin, 5 tướng Thổ từ chức, 600 đại tá bị sa thải: Có người mới nhậm chức vài giờ! - Ảnh 2.

5 tướng lĩnh đã từ chức và hơn 600 đại tá buộc phải về hưu ngay trước cuộc gặp Erdogan-Putin (Ảnh minh họa. Ảnh minh họa. Nguồn: The World)

Al-Monitor của Pulse Turkey lưu ý: "Tình hình ở Idlib diễn biến căng thẳng trong những tuần gần đây. Các sự kiện trong khu vực cho thấy việc hàng nghìn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở hơn 30 chốt quân sự tại Idlib ngày càng trở nên khó khăn trong việc giữ vững vị trí của mình.

Những cuộc không kích gia tăng của máy bay quân sự Nga và Syria, cũng như việc quân đội Syria tiếp tục tăng cường ở khu vực Saraqib đã khiến các tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực này hầu như không thể hoạt động bình thường, cung cấp hậu cần, sơ tán người bệnh, binh lính bị thương hoặc để tuần tra các tuyến đường quan trọng".

Đáng chú ý là ông Erdogan đã tới Sochi (Nga) để gặp ông Putin trong bối cảnh 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng khi một tên lửa dẫn đường chống tăng bắn trúng chiếc xe bọc thép của họ trên đoạn đường nối giữa Idlib và Binnish, nói cách khác là trong khu vực trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận về việc phi quân sự hóa một phần Idlib được ký kết năm 2019 giữa Moscow và Ankara.

Trong khi đó, thỏa thuận Sochi có hiệu lực cho đến mùa hè năm nay, mặc dù nó từng vi phạm chủ quyền của Syria.

Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng văn bản này không chỉ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực, mà còn là rào cản đáng tin cậy ngăn chặn các hành động tấn công quy mô lớn của quân chính phủ Syria.

Vì vậy, theo thông tin của Al-Monitor "Pulse of Turkey", ông Putin được cho là đã yêu cầu Erdogan dỡ bỏ 6 tiền đồn của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, nếu không họ sẽ phải đối mặt với cái chết không thể tránh khỏi. Đây là câu chuyện liên quan đến khu vực giữa Idlib và Saraqib, ở phía đông của tỉnh - điều sẽ dọn đường cho quân đội của Assad tấn công để giải phóng Idlib.

Một động thái như thế có nghĩa là Moscow không còn thấy cần thiết trong việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib. Hiện vẫn chưa rõ Ankara sẽ làm gì với vấn đề này. Một mặt, ông Erdogan, khi đưa quân của mình đến đó, đã mang lại hy vọng cho những người Thổ sống ở miền bắc Syria rằng sớm hay muộn các tỉnh này sẽ được sáp nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của chiến lược "Đế chế Ottoman mới".

Mặt khác, trong 5 năm qua, Ankara đã lôi kéo người dân địa phương đến mức họ sẵn sàng chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ nếu quân đội của ông Assad tiến vào khu vực này. Hơn nữa, nhiều cư dân đã bị cuốn trực tiếp vào tổ chức HTS.

Nói tóm lại, do đã có lúc Ankara dự định ​​sẽ cắt một phần lãnh thổ béo bở ra khỏi Damascus nên giờ đây, một làn sóng di cư khác lên tới một triệu người đang chờ đợi Thổ Nhĩ Kỳ ở phía trước. Cũng có cả những người tị nạn từ Afghan, những người hy vọng sẽ đến được Thổ Nhĩ Kỳ và xa hơn là đến châu Âu sau khi sơ tán các tiền đồn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Al-Monitor "Pulse of Turkey" lưu ý rằng: "Diễn biến này có khả năng sẽ làm dấy lên một dòng người tị nạn mới đổ về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và qua đó khơi dậy tinh thần chống người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với sự phản đối kịch liệt của công chúng đối với dòng người Afghan chạy trốn khỏi Taliban".

Hành động của các tướng và đại tá Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đúng trước thềm cuộc gặp giữa ông Putin-ông Erdogan tại Sochi và nhiều khả năng có liên quan đến sự bất bình chung đối với chính sách của Ankara ở Syria.

Sau khi ông Erdogan trở về, tình hình liên quan tới việc hàng loạt các sĩ quan cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ từ chức không thay đổi, điều này gián tiếp có nghĩa là các bên không đạt được sự đồng thuận.

Cuộc tấn công của Syria vào Idlib ít nhất cũng bị trì hoãn, cũng như thất bại của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Và điều này có vẻ cũng đúng, vì sự từ chức của các tướng lĩnh và đại tá có thể được hiểu là một nỗ lực để bảo vệ bản thân họ khỏi bị truy tố vì thất bại.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên