Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa

Lan Hương |

Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa
Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa
Người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: Getty.

Những lộn xộn diễn ra trong ngày 6/1/2021 sẽ đi vào lịch sử của nước Mỹ, như một lời cảnh tỉnh, các chuyên gia nhận định.

Ngày 6/1/2021 ngày Quốc hội Mỹ kiểm phiếu để chính thức xác nhận người sẽ trở thành Tổng thống của nước Mỹ đã trải qua những lộn xộn chưa từng có tiền lệ.

Cuộc "lật đổ" ngoạn mục của đảng Dân chủ

Nhận định về việc 2 ghế Thượng viện ở tiểu bang Georgia đã thuộc về 2 ứng viên của đảng Dân chủ, TS Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM, Giảng viên thỉnh giảng Đại học Fulbright cho rằng, 2 ứng cử viên Thượng nghị sĩ (TNS) của đảng Dân chủ giành được ghế ở tiểu bang Georgia là một bất ngờ lớn vì trong cuộc bầu cử sơ bộ lần trước 2 ứng cử viên này vẫn thua phiếu của 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa. Nhưng do 2 ứng cử viên đảng Cộng hòa chưa đủ 50% phiếu nên chúng ta có cuộc bầu cử run-off lần này.

"Chính vì vậy, tôi thấy rằng đây là cuộc lật đổ ngoạn mục của đảng Dân chủ để giành thế thượng phong ở Thượng viện", ông Trung nói.

Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa - Ảnh 1.

Điều này sẽ giúp cho chính quyền của ông Joe Biden và bà Kamala Harris thuận lợi thông qua những chính sách của mình trong 2 năm đầu tiên. Việc đảng Dân chủ kiểm soát 2 viện là điều rất quan trọng để tạo ra chính sách của ông Biden có thể được thông qua nhanh chóng hơn. Chẳng hạn như làm thế nào khôi phục nền kinh tế của nước Mỹ sau tác động của dịch Covid hay là về các chính sách mà ông Biden đã hứa khi tranh cử về chống biến đổi khí hậu…, ông Trung cho hay.

Việc ông Trump nhất quyết không chịu thua và thường xuyên có những phát ngôn vô căn cứ cũng là một yếu tố thúc đẩy nhiều người da đen đi bầu nhiều hơn, Giám đốc SCIS lý giải. Một trong những lý giải cho việc giành ghế của 2 ứng cử viên đảng Dân chủ là tỷ lệ đi bầu cao lịch sử ở tiểu bang Georgie.

Trong cuộc bầu cử ở Mỹ thì những ai đã ủng hộ ông Trump thì sẽ tiếp tục ủng hộ ông Trump, những người nào ủng hộ đảng Cộng hòa thì sẽ tiếp tục ủng hộ đảng Cộng hòa. Những người đó sẽ không thay đổi. Tuy nhiên những người trung lập, trước những phát biểu của ông Trump thúc đẩy họ đi bầu nhiều hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều lưu ý đến tỷ lệ chiến thắng rất sít sao của đảng Dân chủ. "Chiến thắng này của đảng Dân chủ rất sít sao, chỉ khoảng trung bình 1%", ông Trung nói.

Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa - Ảnh 2.

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng cho rằng, tỷ lệ kiểm soát cả hai viện của đảng Dân chủ đều rất mong manh. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ giữ 222 ghế, giảm rất nhiều so với 237 ghế nhiệm kỳ trước. Còn ở Thượng viện, số ghế 2 đảng bằng nhau, nhưng Dân chủ có lợi thế nhờ Phó Tổng thống là Chủ tịch Thượng viện.

Trong bối cảnh nước Mỹ phải đối diện với những thách thức rất lớn trong lòng mình, trước hết là câu chuyện phân cực chính trị và mâu thuẫn như vậy, dù cho có quyền xây dựng nghị sự theo hướng mình muốn nhưng việc thông qua các chính sách cũng không hề dễ dàng vì tỷ lệ kiểm soát vẫn rất mong manh.

Với một nước Mỹ phân hóa, không thể không đối diện với cử tri đã bỏ phiếu cho cả 2 đảng, một người là được 81 triệu phiếu là ông Joe Biden và một người được 74 triệu phiếu là Donald Trump. Câu chuyện này sẽ còn kéo dài trong lòng nước Mỹ.

Một điều nữa là, trong các cuộc bầu cử sắp tới, đặc biệt là cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, tỷ lệ mong manh này có thể đảo chiều bất cử lúc nào. Nhất là khi trở thành Tổng thống đương nhiệm, ông Biden sẽ phải chịu trách nhiệm với những vấn đề đang rất cấp bách đối với nước Mỹ đó là đại dịch và khó khăn về mặt kinh tế, ông Vinh dự báo.

Giọt nước tràn ly ở Capitol Hill và lời cảnh tỉnh cho nước Mỹ

Ngày 6/1/2021, cả nước Mỹ rung chuyển, rồi sẽ đi vào lịch sử. Những hành động này liệu sẽ Làm cho nước Mỹ "Vĩ đại" hay "Hoang dại" trở lại (Make America Great again - MAGA hay Make America Wild Again - MAWA), ông Vinh nói.

Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa - Ảnh 3.

Sự quá khích, xâm phạm vào toà nhà Quốc hội, buộc các nghị sĩ phải tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử, là chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Lãnh đạo của cả hai đảng đều lên án hành vi này. Tổng thống Trump cũng đã phải gửi thông điệp kêu gọi người biểu tình rút khỏi toà nhà Quốc hội.

Mô tả về sự việc người biểu tình quá khích tràn vào Quốc hội hôm 6/11, Đại sứ Phạm Quang Vinh gọi đây là giọt nước tràn ly, thể hiện phân cực và bất bình trong lòng nước Mỹ và cũng là lời cảnh tỉnh mà bất cứ đảng phái nào nắm quyền cũng cần nhận ra để củng cố thiết chế và lòng tin của nước Mỹ.

"Đây là giọt nước tràn ly, không chỉ về sắc tộc, công ăn việc làm mà còn trầm trọng thêm vì đại dịch và khó khăn kinh tế. Sự việc này là lần đầu tiên trong lịch sử và vượt qua mọi tính toán của mọi người. Chính vì vậy là lời cảnh tỉnh với nước Mỹ, với cả 2 đảng rằng, không thể để mất lòng tin ở trong lòng mình và trên thế giới, không thể để nước Mỹ hoang dại trở lại", cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nói.

Vì vậy, thách thức về sự phân hóa của nước Mỹ đã đến tột cùng như vừa rồi cộng với cái khó khăn về đại dịch và kinh tế sẽ là thách thức lớn nhất của ông Joe Biden khi nắm quyền, theo ông Vinh.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia đều lưu ý đến bài phát biểu của một số thành viên đảng Cộng hòa, đặc biệt là phát ngôn của Phó Tổng thống Pence.

Bức thư của ông Pence, chiến thắng mong manh của đảng Dân chủ, và tương lai nước Mỹ sau ngày 6/1 máu lửa - Ảnh 5.

Trong đủ thứ lộn xộn đó, đáng chú ý nhất, có lẽ là quyết định của hai nhân vật chủ chốt của đảng Cộng hòa: Bức thư của Phó Tổng thống Mike Pence ngay trước ngày Quốc hội họp và phát biểu của Mitch McConnell, lãnh đạo Thượng viện của đảng Cộng hòa. Cả hai đều nhấn mạnh nguyên tắc hiến định, tôn trọng kết quả bỏ phiếu của cử tri, đại cử tri, không làm gì để lật ngược kết quả bầu cử và ảnh hưởng đến lợi ích của nước Mỹ, ông Vinh chia sẻ.

Việc người tuần hành xông vào tòa nhà Quốc hội gây náo loạn là một sự kiện mang tính lịch sử trong bầu cử Mỹ và lần đầu tiên một Tổng thống tại vị thua cử nhưng nhiều lần không chịu thừa nhận kết quả và kích động đám đông lật ngược kết quả bầu cử. Đó là một sự kiện vô tiền khoáng hậu và là lý do vì sao một số người của đảng Cộng hòa quay lưng lại với ông Trump.

Ông Mitt Romney, từng là ứng cử viên của đảng Cộng hòa tuyên bố Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về việc này, TS Trung dẫn chứng.

Mặc dù để các cá nhân được quyền sử dụng súng tràn vào tòa nhà Quốc hội bộc lộc điểm yếu của thiết chế tại Mỹ nhưng ông Trung cũng cho rằng, qua sự việc này, vẫn có 1 điểm tích cực, đó là, dù cho các thành viên đảng Dân chủ hay Cộng hòa, đều cho là các giá trị dân chủ của Mỹ cần phải được bảo vệ. Phó Tổng thống Pence đã tuyên bố tự do sẽ chiến thắng và các giá trị dân chủ của Mỹ phải được bảo vệ. Đây là một trong những điều cho thấy nền dân chủ trưởng thành của Mỹ, ông Trung nhận định.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN nhanh nhất, xem tin thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên