Ngạo mạn đòi "coi giò" Chưởng môn Võ đả hổ, cao thủ Việt kiều nhận cái kết bẽ bàng

Tiểu Mã (ghi) |

Võ sư Mã Thành Long gạt nhanh đòn đấm, tung ngay một ngọn cước vào bụng đối thủ. Nhưng nhanh như cắt, võ sư Nguyễn Văn Cảnh xoay hông lách người, chuyển tấn nhập nội phản kích...

MÀN THÁCH ĐẤU NGẠO MẠN CỦA VÕ SƯ VIỆT KIỀU NGƯỜI CAMPUCHIA

Theo lời kể của võ sư – nhà nghiên cứu võ thuật Hồ Tường thì chuyện xảy ra khoảng năm 1958 - 1959 tại Sài Gòn. Lúc bấy giờ, phong trào võ thuật ở Sài Gòn và miền Nam Việt Nam phát triển mạnh mẽ sau khi chuyển tiếp sự quản lý từ tay chính quyền Pháp sang chính quyền Sài Gòn. 

Võ đường truyền bá môn Võ Việt Nam mọc lên khắp nơi, các chương trình thi đấu võ đài diễn ra khá đều đặn ở sân Tinh Võ (756, đường Nguyễn Trãi, quận 5, Sài Gòn; nay là Trung Tâm TDTT Tinh Võ) theo chu kỳ mỗi tháng một lần, dịp lễ Tết thì có khi diễn ra 2 tuần một lần.

Sài Gòn trong những năm 1958 - 1959 đã là "Hòn ngọc Viễn Đông", cho nên số người nhập cư ngày càng nhiều do điều kiện kinh tế tương đối phát triển. Trong số những người dân nhập cư Sài Gòn, có không ít các bậc thầy dạy võ từ các nơi ở đồng bằng sông Cửu Long kéo về Sài Gòn.

Đáng kể nhất là có một số thầy võ từ Campuchia kéo về, với lý do đơn giản là phong trào đấu đài ở Sài Gòn diễn ra khá đều đặn, mở ra nhu cầu "tập võ, đấu đài" cho đông đảo thanh, thiếu niên Sài thành.

Một trong những vị võ sư trở về từ Xứ Chùa Tháp (tức Campuchia) nổi tiếng thời bấy giờ chính là võ sư Mã Thành Long. Ông vốn có tên thật là Huỳnh Kim Hên, Việt kiều sinh sống và đấu đài nhiều năm nổi tiếng ở Nam Vang (nay gọi là Pnong Penh, thủ đô của Campuchia).

Ngạo mạn đòi coi giò Chưởng môn Võ đả hổ, cao thủ Việt kiều nhận cái kết bẽ bàng - Ảnh 1.

Võ sư Mã Thành Long (ảnh do võ sư Hồ Tường cung cấp).

Võ sư Mã Thành Long đã chọn khu vực Hòa Hưng (nay thuộc quận 10, TP.HCM) để cư ngụ và mở võ đường. Ngay khi mới về nước, võ sư Mã Thành Long đã đưa ra một học trò giỏi của ông và theo ông, võ sĩ này đã từng tung hoành trên khắp võ đài Nam Vang, với tên gọi: Mã Thành Lèo.

Sau đó là hàng loạt các học trò thuộc loại giỏi, gan lì cũng lần lượt được võ sư Mã Thành Long đưa lên đấu võ đài, càng làm cho tiếng tăm của võ đường Mã Thành Long nhanh chóng trở thành một trong những võ đường tên tuổi thời bấy giờ.

Trong thời gian này, võ sư Hồ Văn Lành từ Làng võ đả hổ Tân Khánh Bà Trà (Bình Dương) đã được rước xuống Sài Gòn dạy võ ở khu vực chợ Cầu Muối (quận 2, Sài Gòn; nay là quận 1, TP.HCM). Ông đã từng 7 lần đấu võ đài ở các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, nhưng chưa hề đấu võ đài ở Sài Gòn nên chưa biết cách thức tham gia hoạt động của Tổng Cuộc Quyền Thuật.

Thời bấy giờ, võ sư Hồ Văn Lành nghe tiếng tăm của võ sư Mã Thành Long đào tạo nhiều học trò giỏi cho võ đài do Tổng Cuộc Quyền Thuật chủ trì. Thế là võ sư Hồ Văn Lành đã cùng với một võ sư đồng hương là Nguyễn Văn Cảnh rủ nhau đến gặp võ sư Mã Thành Long để nhờ chỉ dẫn tham gia võ đài Sài Gòn cũng như tham gia Tổng Cuộc Quyền Thuật.

"Một buổi sáng đẹp trời ở Hòa Hưng, hai võ sư Hố Văn Lành và Nguyễn Văn Cảnh của môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà đã đến khu Hòa Hưng với chủ ý gặp võ sư Mã Thành Long. Nhưng một sự cố đã diễn ra, đó là võ sư Mã Thành Long đã từ chối ngay việc giới thiệu 2 võ sư của Bình Dương vô Tổng Cuộc Quyền Thuật, với lý do đơn giản là chưa biết tài nghệ của 2 người như thế nào.

Hai võ sư của đất Bình Dương đã giới thiệu về thành tích đấu võ đài của từng người cho võ sư Mã Thành Long, nhưng võ sư họ Mã vẫn chưa tin. Võ sư Mã Thành Long đề nghị cả hai võ sư của Làng võ Tân Khánh Bà Trà trước hết phải làm võ sĩ của võ đường Mã Thành Long để đấu võ đài và sau đó ông mới giới thiệu với Tổng Cuộc Quyền Thuật.

Tuy nhiên, chưa đợi 2 võ sư của đất Bình Dương trả lời, võ sư Mã Thành Long đề nghị cả hai võ sư ở Bình Dương hãy đấu với 2 học trò của ông để ông coi giò, coi cẳng. Dĩ nhiên, từng trận đấu đã diễn ra ngay sau đó với phần áp đảo thuộc về 2 võ sư đất Bình Dương, vì ông nào cung là hảo thủ, từng mang biết bao chiến thắng từ các kỳ võ đài về cho xứ sở.

Ngay sau khi 2 trận đấu chấm dứt, võ sư Mã Thành Long đã ra giọng chê bai, cho rằng tài nghệ của cả 2 võ sư đất Bình Dương hãy còn non yếu, nên đến thọ giáo với ông thêm thì mới mong lên đấu võ đài đạt kết quả tốt.

Võ sư Nguyễn Văn Cảnh nóng nảy, lớn tiếng đòi giao đấu trực tiếp với võ sư Mã Thành Long, mặc dù võ sư Hồ Văn Lành hết lời can ngăn. Trước mặt gần một chục học trò, võ sư Mã Thành Long nhận lời thách đấu của võ sư Nguyễn Văn Cảnh" – võ sư Hồ Tường kể lại.

Ngạo mạn đòi coi giò Chưởng môn Võ đả hổ, cao thủ Việt kiều nhận cái kết bẽ bàng - Ảnh 2.

Võ sư Hồ Văn Lành trong khoảng năm 1958 - 1959.

CUỘC CHIẾN CHỚP NHOÁNG

Theo mô tả của võ sư Hồ Tường thì trận đấu giữa võ sư Mã Thành Long và võ sư Nguyễn Văn Cảnh diễn ra trong chớp nhoáng với thất bại thuộc về vị võ sư Việt kiều người Campuchia.

Trong một pha nhử đòn, võ sư Nguyễn Văn Cảnh vờ đấm vào mặt địch thủ, võ sư Mã Thành Long gạt nhanh đòn đấm, tung ngay một đòn đá vào bụng đối thủ. Nhanh như cắt, võ sư Nguyễn Văn Cảnh đưa tay gạt đòn đá, nhập nội sát người võ sư họ Mã xô mạnh 2 tay, làm cho võ sư này thối lui mấy bước.

Ngay lúc đó, gần một chục học trò của võ sư Mã Thành Long sấn vào bao vây võ sư Nguyễn Văn Cảnh toan ra tay, thì võ sư Mã Thành Long đã ra lệnh không được động thủ, cho rằng sự việc ẩu đả như vậy không được diễn ra trong phạm vi võ đường. Ngay sau đó, 2 võ sư Hồ Văn Lành và Nguyễn Văn Cảnh xin kiếu ra về.

Nhưng chuyện không đơn giản như vậy. Khi ra tới khúc quanh gần đầu hẻm thì một đám côn đồ cầm gậy gộc chặn đường kiếm chuyện với hai ông thầy võ Hồ Văn Lành và Nguyễn Văn Cảnh. Hai vị thầy võ đành phải ra tay.

Bằng bản lĩnh và kinh nghiệm chinh chiến trong nhiều năm, hai vị võ sư đã lần lượt đánh ngã và làm bị thương đám côn đồ bằng chính những gậy gộc mà 2 võ sư giật được trên tay chúng. Dĩ nhiên, sau đó hai ông đã nhanh chân rời khỏi hiện trường, trở về Cầu Muối.

Ngạo mạn đòi coi giò Chưởng môn Võ đả hổ, cao thủ Việt kiều nhận cái kết bẽ bàng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa về trận đấu.

"Chuyện ấu đả như vậy, cùng với chuyện giao đấu với võ sư Mã Thành Long của hai võ sư đất võ Tân Khánh Bà Trà lại nhanh chóng lan ra trong giới giang hồ Sài Gòn lúc bấy giờ.

Võ sư Lư Hòa Phát, một thành viên của Tổng Cuộc Quyền Thuật, đang dạy võ ở quận 8 của Sài Gòn lúc đó, người đã và đang đào tạo nhiều võ sĩ thượng đài nổi tiếng như: Minh Sang, Hồ Ly Ngọc... sau khi biết chuyện đã tìm đến gặp 2 võ sư Hồ Văn Lành và Nguyễn Văn Cảnh trước làm quen và sau có ý muốn bảo lãnh, để giới thiệu 2 vị võ sư của xứ võ Tân Khánh bà Trà vô Tổng Cuộc Quyền Thuật.

Võ sư Mã Thành Long đã mất lâu rồi. Ông là thầy của võ sư Hổ Bạch Ân. Con gái của Mã Thành Long là Huỳnh Ngọc Điệp hình như vẫn còn sống ở khu Hòa Hưng, nay đã 72 tuổi. Riêng võ sư Nguyễn Văn Cảnh thì sau này có về lại Bình Dương nhưng cũng mất từ lâu" – võ sư Hồ Tường cho biết thêm.

(Bài viết được ghi theo lời kể của võ sư Hồ Tường – Chưởng môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà, Chủ nhiệm võ đường Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP.HCM).

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên