Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ

Lê Ngọc Thống |
Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ
Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ
Ảnh minh họa.

Thế giới ngay lập tức choáng váng khi lần đầu tiên được nghe tới thuật ngữ "Superweapon - vũ khí siêu nhiên" trong Thông điệp Liên bang Nga của Tổng thống Putin năm 2018.

Trong 6 loại vũ khí siêu nhiên có 2 loại tên lửa siêu vượt âm là "Dagger" hay "Kinzhal" (Dao găm) và "Avangard" (Tiên phong).

Trong năm 2019, tên lửa Dagger và Avangard đã đưa vào biên chế cho Quân đội Nga và chính thức tham gia trực sẵn sàng chiến đấu, không còn là "mơ giữa ban ngày của Putin" như phương Tây đánh giá nữa.

Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ - Ảnh 1.

Loại tên lửa siêu vượt âm thứ 3 được chế tạo và sản xuất sau 1/3/2018 là "Zircon". Tên lửa này thử nghiệm về đối đất đã hoàn tất chỉ chờ đợt thử nghiệm cuối về đối hải là kết thúc, để lắp lên các phương tiện phóng (tàu chiến, máy bay…) và đưa vào trực chiến.

Avangard, Kizhal và Zircon là bộ ba tên lửa siêu vượt âm của Nga, hoàn toàn không có đối thủ trên thế giới, mở ra một kỷ nguyên chiến tranh mới, đặc biệt là trên đại dương.

Nó là một cơn ác mộng kinh hoàng cho Mỹ-NATO vốn chiếm đỉnh cao các loại vũ khí theo các nguyên tắc vật lý thông thường…

Chính thức, Tổng hành dinh NATO đã rất lo sợ về điều này, tuyên bố của NATO được đăng tải bởi tờ Washington Post ngày 11/7:

"Các tên lửa siêu vượt âm mới của Nga có khả năng gây mất ổn định cao và gây ra rủi ro lớn đối với an ninh và ổn định trên toàn khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương".

Vậy "tên lửa siêu vượt âm" có gì mà khiến Mỹ-NATO lo sợ đến thế? Dưới đây là 2 vấn đề chính.

Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ - Ảnh 2.

Tiêm kích MiG-31 Nga mang phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

1. Hệ thống đánh chặn hoàn toàn bất lực

Một tên lửa gọi là siêu vượt âm thì ít nhất nó bay với vận tốc lớn hơn Mach 5 và không chỉ thế, nó còn có khả năng "maneuver" tức khả năng cơ động cao. Đây là đặc điểm quan trọng nhất của tên lửa siêu vượt âm.

Một ICBM (tên lửa đạn đạo) có thể bay 7 km/s (tương đương M20 đến M 25 tuy theo áp suất mà vận tốc âm thanh khác nhau) nhưng ICBM bay trên một quỹ đạo phẳng, giống như một viên đạn bắn ra từ nòng súng, nó hoàn toàn không thể thay đổi hướng, tức nó thiếu "maneuver".

Do đó về lý thuyết, ICBM có thể bị radar theo dõi và bị bắn hạ bằng tên lửa đánh chặn. Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng, dù như thế, thì đây cũng là một nhiệm vụ rất khó khăn…

Khả năng đánh chặn như vậy chưa từng được chứng minh trong chiến đấu, ngay cả với tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), loại mà Triều Tiên đã bắn nhiều lần, bay trên đầu Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ở Biển Nhật Bản trước mũi của hơn một chục tàu lớp Aegis được thiết kế đặc biệt cho bắn hạ IRBM nhưng cũng chỉ "ngước nhìn".

Đánh chặn một IRBM có tốc độ 2,5 km/s đã khó, đánh chặn một ICBM có tốc độ 7 km/s lại càng khó hơn dù chúng bay theo quỹ đạo thẳng, ít nhất phải đòi hỏi có tên lửa đánh chặn siêu thanh tầm cỡ như S-500. Tuy nhiên, tốc độ và cơ động thì cơ động là yếu tố thách thức lớn nhất cho việc đánh chặn.

Thực tế, mọi công bố về việc Mỹ bắn hạ gần như 80 tên lửa Scud của Iraq trong chiến tranh vùng Vịnh được nhà vật lý Theodore Postol của MIT, kết luận rằng, trên thực tế không có tên lửa nào bị đánh chặn!

Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ - Ảnh 4.

Tên lửa Iskander của Nga.

Các chuyên gia tên lửa của NYT đã chỉ ra: "Việc bắn hạ tên lửa Scud là rất khó, trong Chiến tranh vùng Vịnh, chính phủ Mỹ đã tuyên bố thổi phồng việc bắn hạ các biến thể Scud của Iraq. Các phân tích sau đó cho thấy gần như tất cả các vụ đánh chặn đều thất bại".

Và, mới đây, hệ thống Patriot của Mỹ đánh chặn tên lửa Scud của Houthi tại Ả Rập-Xê út thất bại hoàn toàn, đã khẳng định những gì thổi phồng trong chiến tranh vùng Vịnh. Chỉ một biến thể Scud do Iran chế tạo, bay gần 1.000 km, bị Patriot Mỹ khai hỏa 5 quả đạn nhưng trượt cả 5.

Vậy Scud có gì mà khó đánh chặn đến thế? Đơn giản là nó bay tốc độ M5 và đặc biệt, còn "maneuver". Maneuver (tính cơ động) né tránh hệ thống tên lửa đánh chặn hiệu quả hơn tốc độ. Tomahawk chỉ cận âm nhưng vô cùng nguy hiểm trong thực chiến, hay Exocet của Pháp trong hải chiến Falklands khiến hải quân Anh suýt ôm hận đều chỉ có tốc độ chừng 0,7M.

Như vậy, có thể nói một tên lửa có tốc độ lớn và tính cơ động luôn là một vấn đề nan giải cho hệ thống phòng thủ, đánh chặn tên lửa hiện đại nhất của Mỹ hiện nay. Đây cũng là lý do vì sao mà Mỹ-NATO cứ nghe đến Iskander-M của Nga là "hồn xiêu phách lạc".

Iskander có tốc độ 7M, nặng 4.615 kg, đầu đạn chiến đấu 800 kg, và "maneuver" thì nó "bay lượn như chim" ở độ cao 50 km…

Iskander có tầm bắn 480 km (bắt buộc của INF) nhưng khi Mỹ và Nga từ bỏ INF thì Iskander-M (có cả đầu đạn hạt nhân) được Mỹ-NATO coi như là một ICBM nhưng ICBM đặc biệt vì có "maneuver" (cơ động) rất nguy hiểm mà Mỹ chưa có loại nào tương tự.

Đánh chặn các biến thể của tên lửa Scud đã khó và chưa hề thành công thì đánh chặn Iskander-M, Avangard, Dagger…so với trình độ công nghệ của Mỹ chưa chế tạo được tên lửa siêu vượt âm thì chắc chắn là không thể.

Tuyên bố của Nga-Putin khiến Mỹ-Phương Tây lo lắng: Tổng hành dinh NATO báo động Đỏ - Ảnh 6.

Các tàu chiến Mỹ hoạt động trên biển.

2. Duy nhất chỉ Nga có tên lửa siêu thanh

Tên lửa siêu thanh không có gì là khó khi nó có "động cơ" của tên lửa siêu thanh. Nhưng muốn có loại động cơ này thì ngay cả Mỹ cũng đang mò mẫm nghiên cứu.

Để cho một tên lửa bay với tốc độ lớn thì tốc độ cháy của nhiên liệu phải cực nhanh. Hydro cháy nhanh gấp 10 lần dầu hỏa nhưng nó không tồn tại trên thực tế mà phải làm lạnh nó ở dạng lỏng, cho nên, không thể lưu trữ, và không thể phóng theo ý muốn mà không tốn thời gian tiếp nhiên liệu.

Tất cả các nguyên mẫu thử nghiệm động cơ siêu thanh, còn gọi là scramjet (động cơ tuốc bin phản lực) trước đây, của cả Mỹ và Nga, đều sử dụng nhiên liệu hydro lỏng đông lạnh. Nhưng Zircon sử dụng một cải tiến nhiên liệu dựa trên dầu hỏa mà người Nga gọi là Detsilin-M.

Cách thức chính xác mà người Nga chế ra được nó tất nhiên là một bí mật được giữ kín. Detsilin được cơ quan an ninh Nga "bảo vệ còn hơn cả bảo vệ con ngươi của mắt mình".

Nếu như Avangard được tên lửa đẩy mang lên vũ trụ và từ đó lao đến mục tiêu với tốc độ 25 M như một thiên thạch và Dagger được MiG-31 tạo ra một gia tốc khi phóng là 2,5M trước khi bay với tốc độ 10M thì Zircon rất khác, sau khi phóng lên từ tàu, nó tự tăng tốc lên tốc độ siêu vượt âm bằng động cơ của nó.

Nếu như Avangard, Dagger và Zircon là chữ I thì dấu chấm trên chữ I đó chính là tên lửa siêu thanh Kh-95 trên bộ ba tấn công hạt nhân chiến lược… đã làm thay đổi cán cân quyền lực trên toàn cầu.

Ai sở hữu nó thì "nói sẽ có người nghe và đe thì sẽ có người sợ"… Chúng ta sẽ dành cho chủ đề lý thú này trong phần tiếp theo về vũ khí siêu thanh.

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên