Vũ khí Việt Nam hiện đại Vũ khí Việt Nam hiện đại

Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất

Bình Nguyên |
Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất
Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất
Đoàn cán bộ Quân chủng PK-KQ Việt Nam nghiên cứu tiêm kích thế hệ 4++ của Nga tại Triển lãm hàng không Moscow MAKS. Ảnh minh họa.

Theo TSAMTO, Không quân Việt Nam sẽ đặt mua khoảng 24 chiếc Su-57 của Nga. TGĐ Tập đoàn Rosoboronexport, Alexander Mikheyev cho biết, 5 nước Đông Nam Á quan tâm tới tiêm kích này.

Việt Nam có thể mua Su-57 - Những thông tin tích cực đầu tiên

Su-57 là tiêm kích tàng hình đa nhiệm thế hệ thứ 5 do Văn phòng thiết kế Sukhoi thiết kế, có thể tiêu diệt các mục tiêu trên bộ, trên không và trên biển. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 29/1/2010. Mẫu máy bay này đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện chiến trường ở Syria.

Cụ thể biên đội 2 chiếc Su-57 được cho là cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Có tất cả 10 chuyến bay đã được tiến hành ở Syria nhằm đánh giá hệ thống khí động học cũng như hệ thống kiểm soát hỏa lực của Su-57 trong thực chiến.

Sau khi sang thử nghiệm ở chiến trường Syria, những khiếm khuyết của Su-57 đã được tinh chỉnh để chuyển sang giai đoạn sản xuất hàng loạt. Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng chính thức đặt mua dòng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này.

Quân đội Nga đã nhận chiếc đầu tiên năm 2020. Đến cuối năm 2024, Lực lượng không quân vũ trụ Nga sẽ nhận 22 máy bay Su-57 và đến năm 2028 sẽ có khoảng 78 chiếc.

Trong đó, 12 tiêm kích tàng hình Su-57 thuộc lô sản xuất loạt đầu tiên sẽ được trang bị cho Trung tâm huấn luyện nhằm tiếp tục đánh giá để tối ưu thiết kế đồng thời bước đầu xây dựng chiến thuật sử dụng.

Không chỉ trang bị cho Không quân của mình, tiêm kích tàng hình Su-57 đang được Nga chào bán, xuất khẩu ra nước ngoài.

Tiêm kích Su-57 sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng tàng hình tương đối tốt, radar và hệ thống phòng hộ mạnh, mang được lượng vũ khí lớn và đa dạng, giá lại hợp lý hơn so với những dòng tiêm kích tàng hình cùng loại của phương Tây. Thế nên, Su-57 xứng đáng được coi là niềm mơ ước của Không quân nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Đã có những phân tích cho thấy Việt Nam có thể sẽ đặt mua tiêm kích tàng hình Su-57 trong tương lai, mà cụ thể nhất là Dự báo triển vọng của dòng máy bay này do Trung tâm Phân tích Thị trường vũ khí Nga (TSAMTO) ấn hành.

Theo đó, Không quân Việt Nam có thể sẽ mua khoảng 12-24 chiếc tiêm kích Su-57 trong giai đoạn 2030-2035.

Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất - Ảnh 2.

Dự báo số lượng và thời điểm Việt Nam có thể mua tiêm kích Su-57.

Tới nay khách hàng nước ngoài đầu tiên của Su-57 đã được xác định. Kênh truyền thông MenaDefense ngày 27/12 đưa tin, Algeria sẽ trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 E (phiên bản xuất khẩu) của Nga.

MenaDefense cho biết, hợp đồng mua bán này đã được hai nước ký kết. Theo đó, Algeria sẽ tiếp nhận một lô gồm 14 máy bay Su-57E, 14 tiêm kích - bom Su-34 và 14 tiêm kích đa nhiệm Su-35.

Thông tin Algeria sẽ là quốc gia đầu tiên nhập khẩu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 đang trở thành đề tài "nóng" trong dư luận Ấn Độ. Hầu hết ý kiến đều cho rằng New Delhi đã bỏ qua cơ hội "vàng" để sở hữu dòng tiêm kích tàng hình này khi rút khỏi chương trình FGFA.

Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất - Ảnh 3.

Tiêm kích tàng hình Su-57 do Nga chế tạo.

Giấc mơ sở hữu Su-57 của Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực?

Việc vũ khí Nga sẽ tiếp tục là nòng cốt trong biên chế Quân đội Việt Nam trong nhiều thập kỷ tới là tất yếu, do hội đủ các yếu tố: tốt, bền, tin cậy, dễ vận hành, giá cả phải chăng và nhất là Việt Nam quen dùng, xây dựng nghệ thuật, phương án tác chiến dựa trên những vũ khí này.

Các chuyên gia phân tích việc Không quân Việt Nam quan tâm tới tiêm kích tàng hình Su-57 thế hệ 5 của Nga là hết sức tự nhiên bởi vì đây là "ứng viên sáng giá nhất" có đủ "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Tuy nhiên, không nên quá lạc quan về việc Su-57 sẽ sớm về Việt Nam bởi chặng đường phía trước còn rất dài.

Thứ nhất, ở thời điểm này, tiềm lực kinh tế của nước ta có hạn, dù rất cố gắng nhưng nguồn ngân sách vốn không lớn lại phải ưu tiên nhiều nhiệm vụ nên trước mắt Không quân Việt Nam có thể sẽ chỉ đặt mua các máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 4+ hoặc 4++ nhằm thay thế Su-22 sắp hết niên hạn và tăng cường khả năng phòng thủ.

Mặc dù trang tin hàng không tiếng Nga Avia.pro cho biết, Moscow có thể sẽ sớm "bật đèn xanh" xuất khẩu tiêm kích tàng hình Su-57 tới khu vực Đông Nam Á và có đề cập trực tiếp rằng Việt Nam dường như sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên, nhưng 2 tỷ USD cho 12 chiếc, tương đương đơn giá gần 170 triệu USD là một con số quá lớn tại thời điểm này.

Vì thế, dự báo của TSAMTO về việc Không quân Việt Nam có thể mua Su-57 Nga trong giai đoạn 2030-2035 là phù hợp, vì với tốc độ phát triển kinh tế khá nhanh sẽ giúp chúng ta có tiềm lực và ngân sách "xông xênh" hơn.

Thứ hai, Quân đội ta được xác định đến năm 2025, cơ bản xây dựng lực lượng tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc, phấn đấu năm 2030 xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Xây dựng Quân đội hiện đại phải đồng bộ cả về con người, tổ chức lực lượng, vũ khí, trang bị, phương thức và trình độ tác chiến cùng các mặt bảo đảm khác, đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Vì vậy, Su-57 chưa thể sớm có mặt ở Việt Nam.

Không quân Việt Nam có thể mua 24 tiêm kích tàng hình Su-57 phiên bản 2 chỗ ngồi: Thông tin tích cực mới nhất - Ảnh 5.

Đồ họa mô phỏng không chính thức hình dáng dự kiến của Su-57 2 chỗ ngồi.

Thứ ba, có một tin vui, đó là Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết ngày 16/6 trong chuyến công tác tới Primorye, Viễn Đông: “Có nhiều nước quan tâm tới loại máy bay này và mối quan tâm đó đã tăng lên đều đặn khi Quân đội Nga tiếp nhận và đưa vào biên chế sử dụng Su-57.

Các khách hàng nước ngoài trước tiên sẽ nhìn vào việc vũ khí đặc trưng của quân đội Nga hoạt động ra sao. Bộ Quốc phòng và Cơ quan thiết kế Sukhoi có kế hoạch phát triển phiên bản 2 chỗ ngồi để thúc đẩy xuất khẩu mẫu máy bay này”.

Với kinh nghiệm khai thác rất tốt tiêm kích đa năng Su-30MK2 với 2 phi công, dường như phiên bản Su-57 2 chỗ ngồi sẽ phù hợp với Không quân Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, Giám đốc điều hành tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga, Alexander Mikheyev cho biết, 5 nước Đông Nam Á quan tâm tới tiêm kích Su-57, tuy ông không nhắc tên cụ thể nhưng chắc chắn trong đó có Việt Nam.

Việc Nga đưa Su-57 vào sản xuất hàng loạt là minh chứng hùng hồn cho tương lai hết sức tươi sáng của dòng máy bay này và đảm bảo với các khách hàng rằng Không quân Nga đã trang bị thì cứ yên tâm mua sắm bởi giá thành sẽ giảm và nguồn cung phụ tùng dự trữ cũng như dịch vụ sau bán hàng sẽ không bị gián đoạn.

Đồng thời phiên bản 2 người lái sẽ giúp khách hàng có thêm lựa chọn sao cho phù hợp nhất với ngân sách và nghệ thuật tác chiến của mình.

Việc chế tạo một phiên bản mới sẽ đòi hỏi mất nhiều năm, 3 năm, 5 năm thậm chí có thể lâu hơn thế, nhưng nếu suôn sẻ chắc chắn 2030 Su-57 mới sẽ ra đời và trùng với giai đoạn xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Chúng ta cứ hãy chờ đã, đi đâu mà vội!

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên