Nga "nắn gân" Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO

Trịnh Ngọc Tiến |
Nga "nắn gân" Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO
Nga "nắn gân" Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO
(Ảnh minh họa)

Tên lửa chống hạm Kh-32 của Nga vẫn là "phương trình bí ẩn" đối với phương Tây khi những thông tin về loại vũ khí này vẫn nằm trong bức màn bí mật.

Thử nghiệm siêu tên lửa chống hạm Kh-32, Nga muốn "nắn gân" Mỹ?

Theo hãng tin RIA Novosti, mới đây, Không quân Nga đã cho tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa hành trình Kh-32 từ máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3M nhằm đánh giá tính năng kỹ chiến thuật của mẫu tên lửa này.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quân sự nhận định Kh-32 chỉ mới được đưa vào trang bị từ năm 2016 và Moscow không có lý do gì phải tổ chức kiểm tra lại nó, đồng thời cho rằng việc thử nghiệm tên lửa này dường như là thông điệp "cứng rắn" mà Nga muốn gửi đến Mỹ.

Vậy tên lửa hành trình Kh-32 có vai trò thế nào, tại sao Nga lại đem nó ra để ''nắn gân'' Mỹ?

Kh-32 là tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới của Nga, về hình dáng bên ngoài, nó hoàn toàn giống tên lửa hành trình Kh-22, được phát triển dưới thời Liên Xô. Tuy nhiên Kh-32 khác hoàn toàn về tính năng và hiệu suất chiến đấu so với Kh-22.

Nga nắn gân Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga mang theo hai tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 trong các cuộc thử nghiệm gần đây. Ảnh: Military Watch.

Tốc độ tối đa của Kh-32 gấp 4 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn có thể đạt 1.000 km và độ cao của quỹ đạo đường đạn là 40 km.

Không giống như các tên lửa hành trình thông thường, thường tránh sự phát hiện theo dõi của radar bằng cách bay ở độ cao cực thấp; tên lửa Kh-32 thì ngược lại, nó tránh sự theo dõi của radar đối phương bằng cách bay "thật cao".

Sau khi phóng, tên lửa Kh-32 bay tận đến tầng bình lưu (có độ cao cận vũ trụ), trần bay này của tên lửa, làm các hệ thống radar phòng không trên mặt đất hoặc trên tàu chiến, hoàn toàn không có khả năng phát hiện.

Ngoài ra, Kh-32 còn được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính, cùng với đầu dò radar tiên tiến, cho phép theo dõi chính xác mục tiêu. Nhờ hệ thống này, Kh-32 có thể điều chỉnh các thông số về đường bay từ khoảng cách rất xa. Để cải thiện độ chính xác, Kh-32 cũng được trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh, với khả năng hiệu chỉnh độ lệch trên đường bay.

Khi đến gần mục tiêu nhất, tên lửa thực hiện động tác bổ nhào với tốc độ 5.400 km/h, xuyên thủng lá chắn hỏa lực phòng không của đối phương, chỉ bằng một đòn đánh.

Việc phóng tên lửa hành trình Kh-32 từ máy bay ném bom Tu-22M3 cho thấy, quân đội Nga có kế hoạch thay thế các tên lửa thế hệ trước và biến loại vũ khí này trở thành vũ khí chính để tấn công tàu chiến của đối phương.

Trên thực tế, việc nghiên cứu và phát triển tên lửa Kh-32 từ mẫu tên lửa Kh-22, đã bắt đầu từ giữa những năm 1980. Dưới thời Liên Xô, máy bay ném bom Tu-22M đã được trang bị tên lửa Kh-22, có nhiệm vụ tấn công nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

Với tính năng tương đối tiên tiến khi đó, Kh-22 có thể vượt qua hệ thống phòng không của biên đội tàu sân bay Mỹ.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô, sự thiết lập quan hệ Nga-Mỹ và sự suy giảm kinh tế của Nga đã dẫn đến việc tạm dừng quá trình chế tạo tên lửa Kh-32. Thay vào đó, Nga phát triển tên lửa chống hạm có tốc độ cận âm, bay bám địa hình Kh-35, dùng để tấn công các tàu chiến mặt nước vừa và nhỏ và xuất khẩu.

Nga nắn gân Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO - Ảnh 3.

Cận cảnh tên lửa Kh-32, thứ vũ khí được mệnh danh "sát thủ tàu sân bay" của Không quân Nga. Ảnh: Navy Recognition.

Theo thời gian, quan hệ Nga-Mỹ đã có những thay đổi, đặc biệt là việc NATO mở rộng sang phía Đông và cuộc khủng hoảng Ukraine là những lý do khiến cuộc đối đầu giữa hai nước trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, việc cải thiện khả năng tấn công của các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, một lần nữa trở thành một trong những lĩnh vực phát triển quân sự quan trọng nhất của Nga, là nguyên nhân để Nga tiếp tục phát triển tên lửa hành trình Kh-32.

Việc trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3 tên lửa Kh-32, giúp tăng bán kính chiến đấu của Tu-22M lên một nghìn km, hoàn toàn cho phép Tu-22M tấn công bên ngoài khu vực phòng thủ của biên đội tàu sân bay.

Tiếp theo, nhằm phát huy tối đa sức mạnh tấn công, Nga cũng tiến hành hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-22M lên chuẩn Tu-22M3M.

Đánh giá chung, tên lửa hành trình chống hạm Kh-32 là vũ khí tấn công tàu sân bay do Nga phát triển, có tính đến sức mạnh hiện tại của hệ thống phòng không của Hải quân Mỹ; và ở một mức độ nào đó, nó có thể tạo ra lợi thế trong các hoạt động quân sự hải quân.

Tên lửa hành trình Kh-32 không chỉ có thể được sử dụng để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay, mà còn tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu chiến lược quan trọng, như căn cứ quân sự, trạm radar, cầu và các đội hình tác chiến trên mặt đất.

Việc sử dụng loại tên lửa này như một vũ khí thông thường, có khả năng răn đe chiến lược còn lớn hơn cả vũ khí hạt nhân. Các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-95M, Tu-160M đều có thể mang tên lửa Kh-32 với số lượng lớn.

Những máy bay ném bom chiến lược của Nga, phần lớn được triển khai tại các căn cứ không quân Mozdok và Engels nằm gần biên giới phía tây, nơi có hiệu quả ngăn chặn các ''thế lực thù địch'' trên khắp Trung Đông và phần lớn Tây Âu. Không những vậy, Tu-22M được trang bị tên lửa Kh-32, có thể bao phủ toàn bộ Tây Âu, bao gồm cả Anh.

Vòng vây của Mỹ và sự phản ứng của Nga

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga đã lâm vào tình thế khó khăn, khi các nước châu Âu nối tiếp nhau triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, NATO nắm bắt thời cơ và mở rộng phạm vi ảnh hưởng, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt, làm giảm vùng đệm chiến lược của Nga về chính trị, quân sự, kinh tế và dư luận.

Tuy nhiên, nếu Mỹ và NATO đạt được mục tiêu trên, sẽ gây khó khăn rất lớn đối với Nga; lý do thứ nhất, Mỹ là cường quốc quân sự lớn nhất thế giới và đang tích cực tìm cách bù đắp những thiếu sót của mình.

Nga nắn gân Mỹ bằng siêu tên lửa Kh-32, Moscow thừa sức mạnh đập tan vòng vây của NATO - Ảnh 4.

Vụ thử nghiệm tên lửa hành trình Kh-32 thể hiện thái độ rõ ràng của Nga đối với các lực lượng cạnh tranh chiến lược như Mỹ và NATO. Ảnh: inf.news.

Theo các thông tin gần đây, Hải quân Mỹ đã đạt được bước đột phá trong việc phát triển máy bay không người lái tiếp dầu tàng hình MQ-25 Stingray, có thể khắc phục những hạn chế về bán kính hoạt động ngắn của tiêm kích hạm F/A-18 Super Hornet và F-35 B/C.

Đồng thời, nhà sản xuất Boeing, có kế hoạch phát triển một mẫu UAV Stingray với khả năng tấn công uy lực, giúp làm phong phú thêm khả năng phòng không của hạm đội Mỹ.

Lý do thứ hai, đó là vẫn có xu hướng giảm ở Nga. Sự sụp đổ của Liên Xô, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất quân sự của Nga. Khả năng bảo trì thiết bị hiện có và thiết kế, chế tạo thiết bị mới, vẫn chưa thể hồi phục.

Số lượng máy bay ném bom chiến lược Tu-22M, hiện đang phục vụ trong quân đội Nga chỉ hơn một trăm chiếc; trong khi thời Liên Xô có hơn 500 chiếc. Việc triển khai các máy bay chiến đấu cũng tương đối rời rạc.

Ngoài ra, một chiếc Tu-22M3M chỉ có thể mang hai tên lửa hành trình Kh-32, nên sẽ khá khó khăn, để Quân đội Nga tổ chức một cuộc tấn công tổng lực, trên một hướng chiến lược. Cho đến nay, chỉ có hai chiếc Tu-22M3M hiện đại hóa đã được bay thử nghiệm. Nga cần phải trải qua một chặng đường dài, để có thể triển khai các chiến dịch xung kích bao trùm toàn bộ Tây Âu.

Vụ thử nghiệm tên lửa hành trình Kh-32 thể hiện thái độ rõ ràng của Nga đối với các lực lượng cạnh tranh chiến lược như Mỹ và NATO, cũng như quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chiến lược của quốc gia này.

Mặc dù tên lửa Kh-32 có tiềm năng tấn công mạnh mẽ, nhưng nó vẫn chưa thể mang lại hiệu quả thực chiến. Nga vẫn cần phải nỗ lực rất nhiều để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại và tăng tiềm lực răn đe chiến lược.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên