Nga mang "dao bầu" tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm

Bảo Lam |

Nga mang "dao bầu" tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm
Nga mang "dao bầu" tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm
Không quân Nga xuất kích. Ảnh minh họa.

Tất cả những gì hiện giờ đang diễn ra tại Khmeimim ở Syria là thông điệp gửi tới ai đang chuẩn bị cuộc chiến tranh với Nga ở phía bên kia bờ Địa Trung Hải - tới NATO.

Nga gấp rút hiện đại hoá sân bay Khmeimim, Mỹ vò đầu bứt tai

Các chuyên gia và giới quân sự Mỹ đang vò đầu bứt tai. Những hình ảnh chụp từ vệ tinh căn cứ không quân Khmeimim ở Syria hồi cuối tháng 12 năm ngoái, đã cho thấy rằng tại sân bay khá hiện đại này, người Nga đang tu sửa mang tính quy mô hai đường băng cất-hạ cánh.

Để làm gì? Trước đây, không ít lần các máy bay vận tải quân sự khổng lồ An-124 Ruslan của Không quân Nga từng hạ cánh một cách dễ dàng?

Tuy nhiên, các vệ tinh do thám của Mỹ cho thấy: Đường băng cất-hạ cánh "phía tây" sân bay dã chiến với chiều dài trước đây là 2.895m, đang được nối dài thêm cả hai đầu một cách khẩn cấp.

Căn cứ vào quy mô công việc đang triển khai, đường bằng sẽ được kéo dài thêm 304m. Đồng thời, đường "bê tông" này sẽ được mở rộng thêm 8m cả hai bên (lên thành 52-54m). Cả đoạn đường dẫn mới giữa hai đường băng cất-hạ cánh cũng được xây dựng.

Tờ The Drive của Mỹ phỏng đoán rằng người Nga thực hiện tất cả những công việc này là để đón các máy bay "Ruslan" với số lượng lớn hàng hoá trên boong tại Syria.

Ngoài ra, theo giả thiết của tờ báo Mỹ, sau khi kéo dài đường băng cất-hạ cánh, lực lượng không quân Nga nhiều khả năng có thể sẽ triển khai tại căn cứ không quân những máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 và các máy bay "chiến lược" hạng nặng hơn Tu-95MS hoặc thậm chí cả Tu-160.

Một nguồn tin khác ở Mỹ phỏng đoán rằng cùng với chúng, tại Khmeimim sẽ có sự xuất hiện của cả các máy bay chống hạm tầm xa loại Tu-142 của Nga với trọng lượng cất cánh tối đa 185 tấn.

Bởi vì nhờ đó, chúng sẽ không phải tốn nhiều nhiên liệu để bay tới đây từ các sân bay nội địa của Nga như hiện nay, bán kính, thời gian tuần tra và kéo theo đó là hiệu quả công tác tìm kiếm các tàu ngầm mang tên lửa của Mỹ sẽ tăng lên đáng kể.

Bằng cách này, các máy bay chống hạm của Nga sẽ kiểm soát không chỉ toàn bộ vùng biển Địa Trung Hải, mà cả một phần Đại Tây Dương. Và, không loại trừ khả năng (trong những bối cảnh chính sách đối ngoại nhất định) – cả Ấn Độ Dương.

Nhiều khả năng, tất cả đúng là có thể như vậy. Và hoàn toàn chắc chắn rằng nó sẽ mang lại cho Nga thêm những lợi thế chiến lược trong các khu vực này.

Tuy nhiên, dường như ý tưởng chính của những tái thiết hiện nay tại căn cứ không quân Khmeimim lại khác. Dưới đây là một thông tin, mà có thể sẽ liên quan trực tiếp tới những sự kiện nêu trên tại Syria.

Nga mang dao bầu tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm - Ảnh 2.

Các chiến đấu cơ Nga tại căn cứ không quân Khmeimim.

Sát thủ đang được hoàn thiện

Hôm 06/02, hãng thông tấn RIA Novosti đã thông báo rằng Không quân Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công quả tên lửa hành trình tầm xa Kh-32 phóng từ trên không tối tân mới được biên chế cho quân đội vào năm 2016.

Đồng thời, các lần thử nghiệm do một trong số hai chiếc máy bay ném bom tầm xa nâng cấp của Nga Tu-22M3M thực hiện. Công tác chế tạo cỗ máy này tạm thời vừa mới được triển khai tại Kazan (Nga). Còn tên lửa chính xác cao Kh-32 đã được chế tạo cho chính dòng máy bay này.

Chương trình hiện đại hoá các máy bay Tu-22M3 huyền thoại lên chuẩn Tu-22M3M được kiểm soát hoàn toàn từ phía cấp cao nhất - Điện Kremlin. Điều này cho thấy tầm đặc biệt quan trọng của nó.

Bởi vì vào tháng 1/2018, khi công việc này vừa mới được triển khai ở Nga, đích thân Tổng thống Vladimir Putin đã tới nhà máy chế tạo hàng không ở Kazan.

Sau đó hai năm, vào tháng 5/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo Tổng thống qua truyền hình trực tuyến như sau: "Chúng ta đã có khí tài được hiện đại hoá - Tu-22. Đó gần như là những máy bay mới, được hiện đại hóc tại nhà máy Kazan".

Hiện giờ, Tu-22M3 được hiện đại hoá đã triển khai phóng vài quả tên lửa hành trình Kh-32, loại sẽ là vũ khí tấn công chủ lực của chiếc máy bay ném bom nâng cấp Tu-22M3M.

Các cuộc thử nghiệm đã diễn ra ở thao trường. Những tính năng chiến đấu của tên lửa đã được khẳng định, mức độ chính xác - "trúng hồng tâm", nguồn tin của RIA Novosti chia sẻ.

Có thể phỏng đoán rằng cả các cuộc thử nghiệm Kh-32 được đề cập ở trên, lẫn công việc xây dựng tái thiết tại căn cứ không quân Khmeimim - đó là những cấu phần của một chuỗi các bước đi liên hoàn với nhau.

Nếu đúng như thế - nhiều khả năng Tu-22M3M đúng là chuẩn bị được triển khai tại Syria.

Còn đường bằng cất-hạ cánh dành cho chúng sẽ phải kéo dài và mở rộng vì cỗ máy cũng siêu trọng (trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 116 tấn) đã kế thừa một yếu điểm của tất cả dòng máy bay ném bom Tu-22 - vận tốc hạ cánh rất lớn (lên tới 285km/h). Chỉ dùng dù hãm thôi không đủ, cần phải có không gian đủ lớn.

Nhưng khi tất cả hoàn tất và vài chiếc Tu-22M3M có thể xuất hiện ở Syria - đó sẽ là một tin xấu dành cho không chỉ những phần tử Hồi giáo cực đoan, mà gần bị tiễu trừ hoàn toàn ở quốc gia này.

Nga mang dao bầu tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm - Ảnh 4.

Máy bay ném bom Tu-22M3M của Không quân Nga.

Đối với những tên khủng bố, thứ vũ khí này của Nga có khác gì "dao bầu cắt tiết chim sẻ". Tất cả những gì hiện giờ đang diễn ra ở Khmeimim là thông điệp gửi tới ai đang chuẩn bị cuộc chiến tranh với Nga ở phía bên kia bờ Địa Trung Hải - tới NATO.

Bởi vì trong vùng hoạt động của các tên lửa hành trình mới của Nga sẽ là một khu vực hoàn toàn mới đối với khối này - tất cả các nước nằm ở sườn phía nam. Và thậm chí cả Trung và Đông Âu. Và mối đe doạ sẽ không tới từ phía đông như trước đây, mà từ phía nam. Đó là điều mà cả Brussels lẫn Washington trước đây chưa hề sẵn sàng.

Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm

Để giải quyết cơn đau đầu này, phương Tây cần thêm tiền và những nỗ lực quân sự mới, nhưng hoàn toàn không rõ kiểu gì và theo hướng nào?

Tăng cường hệ thống phòng thủ chống tên lửa và phòng không của Ý, Hi Lạp, Pháp? Nhưng Kh-32, với vận tốc 1,5km/s sẽ hướng tới mục tiêu từ độ cao vào khoảng 40km. Và đó là tầng bình lưu.

Không một phương tiện phòng thủ chống tên lửa hiện đại nào của Mỹ, bao gồm mọi tên lửa Standard của hệ thống toàn cầu Aegis có khả năng vươn tới Kh-32 ở độ cao này.

Ngoài ra, tên lửa Kh-32 có vận tốc trong lúc bay vượt gấp hai lần tốc độ tính toán tối đa của những mục tiêu khí động học mà hệ thống Aegis của Mỹ được lập trình.

Thêm vào đó, ở đoạn cuối của quỹ đạo bay, ngay phía trên mục tiêu, quả tên lửa của Nga sẽ chuyển sang bổ nhào và không một trạm radar định vị nào có thể phát hiện bất cứ thứ gì ở ngay trên đầu mình. Và điều đó có nghĩa là nó không còn khả năng cung cấp dữ liệu để triển khai hoả lực.

Trong trường hợp này, đương nhiên phương pháp có hiệu quả duy nhất đó là không cho các máy bay ném bom tầm xa của Nga cất cánh từ Khmeimim. Có nghĩa là - nếu tình hình trên thế giới gia tăng căng thẳng, thì sẽ phải thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân này trước tiên.

Nga mang dao bầu tới Khmeimim, Syria: Các sở chỉ huy NATO lạnh gáy, báo động cả ngày đêm - Ảnh 6.

Các chiến đấu cơ Nga tại căn cứ không quân Khmeimim.

Trong quá khứ, các tàu sân bay từng được coi là phương pháp hiệu quả nhất. Nhưng nếu Tu-22M3M sắp sửa xuất hiện tại Syria, thì "những sân bay trên đất liền" của Mỹ tốt hơn hết nên rời khỏi khu vực phía đông Địa Trung Hải để được "toàn mạng".

Bởi vì các chuyên gia thiết kế đã tính thêm cả một phương án vũ khí cho chiếc máy bay này - đó là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 của tổ hợp Kinzal, với tầm bay lên tới 2 nghìn km. Hiện nay, không ai có bất cứ khả năng phòng vệ nào trước quả tên lửa này.

Như đã biết, hiện tại chỉ những máy bay tiêm kích-đánh chặn hạng nặng MiG-31K có khả năng sử dụng Kinzal để tấn công các tàu sân bay. Những máy bay này đang tuần tra chiến đấu tại Quân khu phương Nam của Nga.

Nhưng các máy bay ném bom tầm xa có khả năng sử dụng loại vũ khí này hiệu quả hơn. Bởi vì chúng có thể phóng một loạt tên lửa nhằm vào các tàu chiến của đối phương. Mỗi chiếc có thể mang 4 quả tên lửa Kinzal ở giá treo ngoài dưới bụng.

Hơn nữa, Tu-22M3M có bán kính chiến đấu lớn hơn nhiều so với của MiG-31K. Vì hai lý do này giúp Tu-22M3M không có đối thủ cạnh tranh trong cuộc chiến chống lại các tàu sân bay.

Thực tế, những công việc thiết kế phát triển theo hướng này ở Nga, căn cứ vào những thông tin được công bố, vẫn còn chưa hoàn tất. Cần hiện đại hoá nghiêm túc thiết bị vô tuyến điện và gia cố giá treo ngoài để có thể bố trí các tên lửa Kinzal.

Nhưng với những gì đã trải qua, tất cả có lẽ là tiểu tiết sắp sửa được giải quyết. Và khi đó, trên những tấm bản đồ điện tử tại các sở chỉ huy của NATO, căn cứ không quân Khmeimim sẽ liên tục nhấp nháy đèn đỏ báo động cả ngày lẫn đêm.

Đọc thêm về:

  Xem tin nhanh, đọc báo an ninh Thế Giới tại SohaBạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên