Nga "giăng bẫy" ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào "cửa tử" - Sẽ được nếm đòn của TT Putin!

Lê Ngọc Thống |

Nga "giăng bẫy" ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào "cửa tử" - Sẽ được nếm đòn của TT Putin!
Nga "giăng bẫy" ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào "cửa tử" - Sẽ được nếm đòn của TT Putin!
Ảnh minh họa.

Sáng 31/5, nhóm tác chiến tàu sân bay do hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth của Anh dẫn đầu đã tới Địa Trung Hải, xông thẳng vào "cửa tử", nơi Nga đã giăng sẵn cái bẫy khổng lồ.

Và, cùng thời điểm, có thông tin là 3 máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3 của Nga cũng đã rời căn cứ sân bay Khmeimim ở Syria trở về căn cứ tại Nga.

Trước đó, ngày 25/5, một phi đội máy bay ném bom tầm xa gồm 3 chiếc Tu-22M3 của Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, đã hạ cánh tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria.

Mục đích của Tu-22M3 ở Syria là gì?

Chính xác, mục đích của Tu-22M3 là gì thì chỉ có Điện Kremlin và Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga trả lời, nhưng thông qua hiện tượng, chúng ta có thể phán đoán mục đích của họ.

Theo tôi, Tu-22M3 của Nga là một máy bay ném bom – tên lửa chiến lược hạng nặng, do đó, nó xuất hiện ở đâu đều có ảnh hưởng, tác động mạnh đến địa chính trị khu vực. Vì thế, đến Syria thì nó có tác động đến cục diện địa chính trị khu vực Trung Đông.

Nga giăng bẫy ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào cửa tử - Sẽ được nếm đòn của TT Putin! - Ảnh 1.

Cụ thể, nó có 2 mục đích:

1. Thể hiện "lờ mờ" lằn ranh đỏ của Nga

Vào đêm thứ Sáu, ngày 14 tháng 5, có thông tin về việc bắt đầu hoạt động trên bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel tấn công vào dải Gaza. Trước tình này, trong cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Tổng thống Putin đưa ra vấn đề này, nói:

"Tôi sẽ yêu cầu các đồng nghiệp bày tỏ ý kiến ​​của họ về tình hình hiện tại ở Trung Đông, ý tôi là xung đột Palestine-Israel đang trở nên trầm trọng hơn. Điều này đang diễn ra ngay gần biên giới của chúng tôi và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích an ninh của chúng tôi".

Ảnh hưởng đến "lợi ích an ninh Nga" là có thể hiểu, nhưng, Israel-Gaza lại "ngay gần biên giới Nga" là…làm sao? Phải chăng "lằn răn đỏ" Nga vạch ra "kiểu Putin" đã hiện lên lờ mờ?

"Lời của ông Putin chưa từng gửi theo gió" là đúng thật và, không hiểu sao ngay sau đó, người đứng đầu cơ quan báo chí của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Jonathan Conricus, cho biết, việc giới truyền thông hiểu sai các sự kiện là do "sự hiểu lầm nội bộ". Jonathan Conricus tuyên bố:

"Chúng ta cần bắt đầu bằng cách làm rõ các sự kiện của ngày hôm qua (thông tin IDF chuẩn bị mở chiến dịch trên bộ vào dải Gaza).

Đêm qua có một sự hiểu lầm nội bộ mà tôi xin chịu trách nhiệm cá nhân. Những điều như vậy đôi khi có thể xảy ra trong quá trình hoạt động phức tạp".

Để khẳng định úp mỡ "lằn ranh đỏ", Nga cần vẽ ra một "véc tơ răn đe hạt nhân" và máy bay Tu-22M3 mang vũ khí tấn công hạt nhân, lần đầu tiên trong lịch sử, hạ cánh tại căn cứ Khmeimim - Syria. Điều này có nghĩa là Syria đã trở thành một phần của sự răn đe hạt nhân đối với các đối thủ tiềm tàng của Nga tại Trung Đông.

Phá bầu cử Tổng thống tại Syria à? Cáo buộc SAA của Syria sử dụng vũ khí hóa học, điều động 3 tàu tấn công đổ bộ với 2500 lính thủy trên đó để làm gì? Hãy quên Syria đi và nhớ "lằn ranh đỏ" kiểu Putin là đủ.

2. Huấn luyện chiến đấu…

Điều này thì Bộ Quốc phòng Nga đã nói rõ rồi, công khai đó là "Tu-22M3 sang Syria để huấn luyện chiến đấu ở những khu vực địa lý mới trên không phận biển Địa Trung Hải". Do đó, đối tượng tác chiến của Tu-22M3 là lực lượng Hải quân Hạm đội 6 Mỹ và NATO. Đương nhiên, sẽ có các mục huấn luyện không công khai mà ai cũng hiểu…

Nga giăng bẫy ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào cửa tử - Sẽ được nếm đòn của TT Putin! - Ảnh 3.

3 chiếc Tu-22M3 của Nga, lần đầu tiên trong lịch sử, đã hạ cánh tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria.

Nga chuẩn bị xong các "điểm chết" trên biển

Tung "hàng khủng" Tu-22M3 sang Syria để huấn luyện chiến đấu. Nhưng như thế nào? Dân Tham mưu-Tác chiến Hải quân quá rõ…

Có thể nói, tầm tác chiến của hệ thống, phương tiện vũ khí, sẽ chiếm ưu thế rất lớn khi tấn công cũng như phòng thủ. Nhưng tầm tác chiến của hệ thống, phương tiện vũ khí lại phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí đặt hệ thống radar xác định chính xác tọa độ mục tiêu, nếu không có Vệ tinh.

Với các nước có tiềm lực quốc phòng hạn chế thì ngoài việc chọn những vị trí có lợi nhất để phát huy tầm bắn, tầm quan trắc thì bố trí "Hệ thống chỉ thị mục tiêu tính toán tự động các tham số bắn cho tên lửa đối hải" theo kiểu của con nhà nghèo.

Vì nó nằm ngoài phương tiện bắn nên cực kỳ thuận lợi để bố trí trên các tàu, máy bay tuần tiễu và đặc biệt thuận lợi khi bố trí trên các đảo tiền tiêu của họ.

Hệ thống này dùng để trinh sát phát hiện mục tiêu, truyền tham số mục tiêu về sở chỉ huy và các lực lượng tên lửa, máy bay chiến đấu để tiến công mục tiêu một cách bất ngờ ngoài tầm radar hỏa lực, bảo đảm tính toán phần tử bắn và bắn hết tầm hiệu quả của tên lửa.

Nhưng kể cả với Nga, dù tiềm lực ở đẳng cấp khác, luôn vượt trội thì tại thời điểm này họ cũng phải "chơi theo kiểu con nhà nghèo".

Cụ thể, để xác định chính xác tọa độ mục tiêu trên đại dương bằng vệ tinh, Nga có Hệ thống giám sát toàn cầu "Liana". Hệ thống Liana này có 4 vệ tinh, 2 chủ động và 2 thụ động.

Khi vệ tinh Pion-NKS được phóng lên thì hoạt động của 2 loại vệ tinh sẽ đồng bộ cùng lúc – điều rất khó xảy ra với Legends(bao gồm 2 loại vệ tinh trinh sát US-A (chủ động) và US-P (thụ động), tiền thân của hệ thống Liana là Legends của Liên Xô.

Lúc đó, hệ thống không chỉ nghe mà còn nhìn rõ các con tàu nhỏ trên đại dương và xác định tọa độ vật thể tương phản vô tuyến với độ chính xác đến 1 m.

Chính những vệ tinh này sẽ cung cấp khả năng chỉ định mục tiêu cho một thế hệ tên lửa chống hạm nội địa mới, bao gồm "Dao găm" và "Zircon" siêu thanh.

Nga giăng bẫy ở Địa Trung Hải: Toàn bộ lực lượng Mỹ, Anh – NATO đi vào cửa tử - Sẽ được nếm đòn của TT Putin! - Ảnh 5.

Tên lửa siêu thanh Zicron của Nga

Nhưng, hiện tại Nga đã phóng lên không gian 5 vệ tinh thụ động "Lotos-C1" và trong năm 2021 sẽ phóng Vệ tinh trinh sát chủ động Pion-NKS vào không gian.

Do Pion-NKS rất phức tạp và tốn kém hơn nhiều nên dự kiến năm nay Nga chỉ phóng lên 1 Pion-NKS.

Do vậy, rốt cuộc, việc xác định chính xác mục tiêu trên biển để chỉ định mục tiêu cho tên lửa chống hạm siêu thanh của Nga vẫn phải bằng các cách khác… cách "lưới tọa độ" giống các quốc gia có tiềm lực kém hơn.

Có thể nói, Tu-22M3 bay lượn trên biển Địa Trung Hải không phải để tham quan mà họ sẽ xây dựng một "lưới tọa độ mục tiêu" phục vụ cho các tính toán về tham số bắn, phóng tên lửa hay ném bom.

Lúc đó, không cần Tu-22M3, Tu-160 hay Tu-95SM nhìn thấy mà các vị trí khác báo về là… cất cánh và nhấn nút ở khoảng cách cho phép.

Thế thôi, xong việc thì về. Các "điểm chết" đã có sẵn, hạm đội tàu sân bay tác chiến của Anh-Hà Lan, già nua… có thể làm gì được ở Đông Địa Trung Hải và Syria? Thật sự, nó chưa phải là đối tượng quan tâm của Tu-22M3.

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới, xem tin quân sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên