Nga chỉ mất 50 phút để vô hiệu hóa QĐ Ukraine? Bài học Gruzia đặt ra 3 cái giá phải trả

Vy Lam |

"Đúng, về mặt khách quan thì quân đội Nga mạnh hơn quân đội Ukraine, nhưng 'vô hiệu hóa trong 50 phút' ư?" - Topcor đặt câu hỏi.

Trang mạng topcor.ru đăng tải một bài viết gây tranh cãi khi cho rằng tất cả những gì Điện Kremlin đang làm chỉ khiến tình hình xung quanh Donbass, Crimea và tình hình của nước Nga trong thời kỳ độc lập trở nên tồi tệ hơn. Moscow cần phải học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ.

BÀI HỌC TỪ 'THẾ CHIẾN OLYMPIC'

Topcor đề cập tới các sự kiện trong cuộc chiến năm 2008 với Gruzia. Năm đó, tuân theo lệnh của Tổng thống Saakashvili, quân đội Gruzia trong Thế vận hội 2008 đã gây hấn với Nam Ossetia.

Moscow đã đáp trả bằng cách phát động một chiến dịch "thực thi hòa bình". Quân đội Nga cùng với lực lượng vũ trang Nam Ossetia đã đánh đuổi những kẻ xâm lược và tiến vào lãnh thổ của chính Gruzia.

Tuy nhiên, lực lượng Nga đã dừng lại khi còn cách Tbilisi 40km, họ đã quay đầu lại và rời đi. Đây được cho là sai lầm lớn nhất của Điện Kremlin vào thời điểm đó.

Nga chỉ mất 50 phút để vô hiệu hóa QĐ Ukraine? Bài học Gruzia đặt ra 3 cái giá phải trả - Ảnh 1.

ị trí giữa Nga, Gruzia với Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: Wikipedia.

Hệ quả của cuộc chiến 5 ngày đó là gì? Nga từ một nước gìn giữ hòa bình ở Caucasus đã biến thành một trong những nước tham gia tích cực vào cuộc xung đột vũ trang. Bằng cách công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia, Điện Kremlin có thể đóng quân trên lãnh thổ của họ nhưng cũng đồng thời đã mất đi phần còn lại của Gruzia mãi mãi.

Tbilisi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moscow, và không có khả năng bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Chắc chắn sớm hay muộn, Gruzia sẽ gia nhập khối quân sự NATO để chống Nga, và các căn cứ quân sự, cũng như sân bay của Liên minh Bắc Đại Tây Dương sẽ nằm trên lãnh thổ nước này.

Trong khi đó, Nam Ossetia và Abkhazia, thậm chí còn chưa trở thành những chủ thể mới của Liên bang Nga thì đã giống như một gánh nặng hữu hình đối với ngân sách liên bang.

Nga chỉ mất 50 phút để vô hiệu hóa QĐ Ukraine? Bài học Gruzia đặt ra 3 cái giá phải trả - Ảnh 2.

Các đơn vị đầu tiên của Nga vượt hầm Roki để tới Nam Ossetia ngày 8/8/2008. Ảnh: AFP.

Tại sao kết quả của cuộc chiến 5 ngày, mà trong đó nước Nga đường đường giành chiến thắng, lại thiếu thuyết phục như vậy? Đó là bởi quân đội Nga không tiến vào 40km còn lại, và Tbilisi không chính thức đầu hàng.

Nếu cuộc chiến này có một kết cục hợp lý thì Moscow có thể ra lệnh hủy bỏ bất cứ điều khoản nào của hiệp định hòa bình, không cần công nhận sự độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia trong khi xây dựng một bức tường hắt hủi và cự tuyệt với người dân Gruzia, bởi các nước cộng hòa này sẽ trở lại vùng ảnh hưởng của Nga và nằm dưới sự bảo vệ trực tiếp của Bộ Quốc phòng Nga.

Thế nhưng thật đáng tiếc khi phải thừa nhận rằng, Điện Kremlin đã không đúc rút được bất cứ điều gì từ các sự kiện của năm 2008.

MỘT LẦN NỮA SAI LẦM?

Theo topcor, tất cả những sai lầm tương tự đang được lặp lại ở Ukraine. Cơ hội lớn nhất bị bỏ lỡ là không sử dụng được "nhân tố Yanukovych", khi trong khoảng thời gian từ tháng 2 – tháng 5/2014, Nga có thể chỉ cần đưa vị Tổng thống hợp pháp trở lại Kiev và đưa quân đội hỗ trợ ông ta.

Ukraine sẽ vẫn nằm trong vùng ảnh hưởng của Nga, và Yanukovych sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành cải cách hiến pháp để liên bang hóa hoặc đồng thuận với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea và Donbass.

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề đều nằm ở Kiev, và chỉ ở đó. Xin nhắc lại: Giải pháp cho vấn đề Crimea và Donbass không nằm ở Donetsk, mà nằm ở thủ đô Ukraine.

"Thế nhưng chúng ta thấy gì? Một ngày nọ, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra viễn cảnh xung đột giữa lực lượng vũ trang Nga và Ukraine rằng: Quân đội Ukraine sẽ bị ‘vô hiệu hóa’ trong khoảng thời gian từ 50 phút cho đến 10 giờ đồng hồ" – Topcor viết.

Nga chỉ mất 50 phút để vô hiệu hóa QĐ Ukraine? Bài học Gruzia đặt ra 3 cái giá phải trả - Ảnh 3.

Các binh sĩ thuộc Quân khu miền Nam, đặc trách Crimea và các vùng lãnh thổ giáp ranh Ukraine, trong một cuộc tập trận. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Để đạt được điều đó, một "bong bóng chống tiếp cận" đã được triển khai tại Crimea, cũng như gần Novorossiysk – nơi tập trung tất cả các lực lượng hải quân, hàng không, pháo binh, tên lửa, cũng như các phương tiện khác của Nga.

Đúng, về mặt khách quan thì quân đội Nga mạnh hơn quân đội Ukraine, nhưng 'vô hiệu hóa trong 50 phút' ư? Tuyên bố này dường như quá hiếu chiến và không thỏa đáng.

Có lẽ vì thế mà các chuyên gia quân sự đã phải đứng ra giải mã thông điệp này. Họ chỉ ra rằng hàm ý ở đây hoàn toàn không phải là "chiếm Kiev" hay "chiếm đóng Ukraine", mà là một dạng "vô hiệu hóa" các lực lượng vũ trang Ukraine.

Nó được cho là đề cập tới việc phát động các cuộc tấn công tên lửa và không kích vào các sở chỉ huy của lực lượng vũ trang Ukraine, các kho đạn dược, nhiên liệu, các điểm thông tin liên lạc, nơi tập kết các đơn vị lớn.

Topcor thừa nhận, nếu đúng như vậy thì điều này có thể thực hiện được trong vòng 10 giờ đồng hồ bằng cách làm rối loạn khả năng tấn công và phòng thủ của đối phương. Nhưng tiếp theo sẽ là gì? Liệu chiến thắng quân sự có cung cấp sự bảo đảm về mặt pháp lý và chính trị?

Câu trả lời là "Không". Các chuyên gia ngay lập tức giải thích rằng "vô hiệu hóa" không có nghĩa là Nga sẽ tiến hành "một cuộc hành quân đến Kiev".

Nga chỉ mất 50 phút để vô hiệu hóa QĐ Ukraine? Bài học Gruzia đặt ra 3 cái giá phải trả - Ảnh 5.

Theo topcor, một chiến thắng quân sự luôn phải chuyển thành một kết quả chính trị rõ ràng (Ảnh minh họa. Nguồn: Unian)

Theo giới phân tích, sau khi Nga bắn tên lửa và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine, có 3 điều có khả năng xảy ra tiếp theo:

Đầu tiên, Nga sẽ bị phương Tây áp đặt các đòn trừng phạt mới. Đó có thể là cái giá phải trả cho một chiến thắng quân sự và việc giải quyết được "vấn đề Ukraine", nhưng đó cũng sẽ là cái giá phải trả cho việc không nhìn thấu mọi thứ tới cuối cùng.

Thứ hai, Kiev sẽ nhờ đến sự giúp đỡ của NATO, và khả năng họ gia nhập liên minh này rất cao. Việc cung cấp vũ khí hiện đại mới của phương Tây cho lực lượng vũ trang Ukraine sẽ được đảm bảo.

Sau các cuộc không kích và nã tên lửa của Nga, Lầu Năm Góc chắc chắn sẽ bố trí các hệ thống phòng thủ lưỡng dụng của Mỹ, và vào một ngày nào đó những tên lửa phòng không có thể được thay thế bằng các tên lửa Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân.

Thứ ba, thất bại [nhưng không phải dạng đầu hàng vô điều kiện], trong xã hội Ukraine sẽ hình thành mạnh hơn nữa xu hướng chống Nga. Không khó có thể tưởng tượng những gì sẽ xảy ra với những người Nga đang sinh sống ở đó vì nhiều lý do khác nhau và không thể chuyển đi nơi đâu khác.

Theo topcor, đây chỉ là những thứ dễ thấy trên bề mặt, sẽ có nhiều hệ quả tiêu cực hơn. Tại sao vậy? Bởi vì "vấn đề Ukraine" vẫn chưa được đưa đến kết luận logic. Một chiến thắng quân sự luôn phải chuyển thành một kết quả chính trị rõ ràng. Còn hiện tại, các chính sách với những biện pháp nửa vời được lặp đi lặp lại chỉ khiến Nga ngày càng gặp thêm nhiều rắc rối.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên