Nếu Lưu Bị thống nhất được 3 nước, lên nắm quyền thống trị thiên hạ, số phận của Gia Cát Lượng sẽ ra sao?

Khánh An |
Nếu Lưu Bị thống nhất được 3 nước, lên nắm quyền thống trị thiên hạ, số phận của Gia Cát Lượng sẽ ra sao?
Nếu Lưu Bị thống nhất được 3 nước, lên nắm quyền thống trị thiên hạ, số phận của Gia Cát Lượng sẽ ra sao?

Đây có lẽ là một câu hỏi mà không ít người quan tâm.

Năm Chương Vũ thứ nhất (năm 221), sau khi Tào Phi soán ngôi nhà Hán lập chính quyền Tào Ngụy, Lưu Bị lập tức xưng đế tại Thành Đô, lấy quốc hiệu "Hán", niên hiệu là "Chương Vũ".

Lưu Bị sinh năm 161, thời điểm này đã sáu mươi tuổi, chắc hẳn ông cũng biết con đường phục hưng nhà Hán của mình đã đạt tới đỉnh cao huy hoàng. 

Trong bối cảnh ấy, Lưu Bị khó có thể này sinh ý định giết công thần mà cụ thể là Gia Cát Lượng, chuyện quan trọng hơn lúc bấy giờ vẫn là tìm Gia Cát Lượng bàn bạc.

Cùng năm ấy, Lưu Bị còn dấy binh thảo phạt Đông Ngô để báo thù cho đại tướng quân và cũng là em kết nghĩa của mình là Quan Vũ. Có thể thấy Lưu Bị là người chú trọng nghĩa quân thần. Để củng cố ngai vàng Hoàng đế của mình, Lưu Bị sẽ không giết Gia Cát Lượng trước.

Gia Cát Lượng được Lưu Bị ba lần bái phỏng lều tranh mời về, coi như anh em ruột thịt. Gia Cát Lượng cũng đã dốc hết sức lực của mình để báo đáp ơn tri ngộ của Lưu Bị, hoàn thành giấc mộng Hoàng đế Đại Hán của Lưu Bị. Nhờ có danh nghĩa nhân đức, Lưu Bị mới chiêu mộ được người học rộng tài cao về dưới trướng của mình, giúp ông khôi phục được giang sơn Đại Hán. Lưu Bị chắc chắn sẽ không gánh tiếng xấu qua cầu rút ván, làm một Hoàng đế bất nhân bất nghĩa.

Nếu Lưu Bị thống nhất được 3 nước, lên nắm quyền thống trị thiên hạ, số phận của Gia Cát Lượng sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Vừa mới xưng đế, hơn nữa Gia Cát Lượng vẫn còn nhiều giá trị lợi dụng nên Lưu Bị sẽ không thể ra tay với Gia Cát Lượng. Hình ảnh nhân vật Lưu Bị và Gia Cát Lượng trên phim.

Trong khi đó, Gia Cát Lượng vẫn còn giá trị lợi dụng rất lớn. Tuy Lưu Bị đã lên làm Hoàng đế, sức mạnh của những kẻ không tin phục cũng không thể coi nhẹ. 

Nhờ tiếng tăm của Gia Cát Lượng, những kẻ không tin phục trên triều đình và trong dân chúng sẽ không dám làm điều xằng bậy. 

Với một Hoàng đế mới muốn ổn định lòng quân và lòng dân, điều này có ích lợi hết sức to lớn. Lưu Bị sẽ không làm ra những việc ngu xuẩn lợi địch hại mình như giết Gia Cát Lượng trước.

Sự tin tưởng và ỷ lại vào Gia Cát Lượng về mặt sự nghiệp của Lưu Bị cũng bảo đảm cho việc ông sẽ không giết Gia Cát Lượng.

Lưu Bị ba lần bái phỏng lều tranh mời Gia Cát Lượng xuống núi, lịch sử cũng đã chứng minh mắt nhìn người của Lưu Bị độc đáo tới mức nào, Lưu Bị chắc chắn là một Bá Nhạc (chỉ người giỏi phát hiện, sử dụng nhân tài). Từ sau khi có được một "thiên lý mã" như Gia Cát Lượng, sự nghiệp của Lưu Bị cũng tiến triển thần tốc. Gia Cát Lượng cũng dùng hết cuộc đời mình báo đáp ơn tri ngộ của Lưu Bị.

Nếu Lưu Bị thống nhất được 3 nước, lên nắm quyền thống trị thiên hạ, số phận của Gia Cát Lượng sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Tranh vẽ Gia Cát Lượng và Lưu Bị đang trao đổi về "Long Trung đối sách" do Gia Cát Lượng vạch ra.

Một khi Lưu Bị khôi phục được nhà Hán, ông chắc chắn sẽ thỉnh cầu Gia Cát Lượng thêm một lần nữa, mong Gia Cát Lượng đẩy vị trí Hoàng đế về phía mình, thay vì để Hán Hiến Đế Lưu Hiệp trở lại vị trí vốn dĩ là của ông ta.

Mà với quan hệ giữa Lưu Bị và Gia Cát Lượng, Gia Cát Lượng chắc chắn cũng càng mong muốn Lưu Bị làm Hoàng đế chứ không phải Hán Hiến Đế Lưu Hiệp.

Lúc này quan hệ giữa Gia Cát Lượng và Lưu Bị sẽ tiến thêm một bước, mối liên hệ và tình bạn giữa Gia Cát Lượng và Lưu Bị cũng sẽ thêm thăng hoa.

Nhưng đây mới chỉ là thời điểm Lưu Bị xưng đế, phân tranh thiên hạ với Tào Ngụy và Đông Ngô mà thôi. 

Còn khi Lưu Bị thực sự thống nhất được thiên hạ, lên làm Hoàng đế, Gia Cát Lượng sống hay chết thì phải nhờ vào vận may của ông.

Đọc thêm về:

  Đọc tin trong ngày mới nhất, xem báo đời sống nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên