Mỹ và phương Tây "trên đe dưới búa": Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh

Đại sứ Nguyễn Quang Khai |
Mỹ và phương Tây "trên đe dưới búa": Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh
Mỹ và phương Tây "trên đe dưới búa": Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh

Ông Putin cho rằng hợp tác Nga - Trung là hình mẫu hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia trong thế kỷ 21.

Ngày 15/12/2021, cuộc họp thượng đỉnh Nga - Trung Quốc đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc gặp lần thứ 37 kể từ khi ông Tập Cận Bình nhậm chức năm 2013 và là lần thứ hai kể từ 28/6/2021 trùng với dịp kỷ niệm 20 năm ký Hiệp ước Láng giềng tốt, Hữu nghị và Hợp tác. Cuộc gặp này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ một tuần và Trung - Mỹ một tháng.

Mặt trận thống nhất giữa Nga và Trung Quốc, phối hợp hành động nhằm chống lại sức ép của Mỹ và phương Tây là chủ đề quan trọng nhất của cuộc gặp giữa Tổng thống V. Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình lần này.

Bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung

Các mâu thuẫn giữa hai cường quốc Nga - Mỹ đã leo thang đến đỉnh điểm. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Putin - Biden ngày 7/12 vừa qua, Tổng thống J. Biden đã bác bỏ "lằn ranh đỏ" của Nga.

Washington tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, mở rộng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía Đông giáp biên giới Nga, đồng thời đe doạ, Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có chống lại Nga, bao gồm hạn chế đầu tư, thương mại và khả năng loại Nga khỏi hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT nếu Nga "xâm lược" Ukraine. Nga đang đứng trước sức ép to lớn về các mặt của Mỹ và phương Tây. An ninh của Nga đang bị đe doạ nghiêm trọng từ phía Tây.

Mỹ và phương Tây trên đe dưới búa: Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh - Ảnh 1.

Quan hệ Mỹ - Trung cũng không kém phần căng thẳng. Sau khi lên nắm quyền, Tổng thống J. Biden không chỉ kế thừa chính sách cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc, mà còn gia tăng áp lực quân sự, chính trị, kinh tế đối với Bắc Kinh.

Các liên minh, trong đó có Bộ Tứ kim cương QUAD và AUKUS mới được thành lập và các cuộc diễn tập quân sự thường xuyên ở vùng biển Thái Bình Dương là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. Washington còn gia tăng sự ủng hộ đối với Đài Loan là "lằn ranh đỏ cuối cùng" và có tầm quan trọng hàng đầu đối với Bắc Kinh.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước vẫn căng thẳng. Mỹ đe dọa trừng phạt Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác, vi phạm quyền con người, đặc biệt ở Tây Tạng, ban hành luật an ninh quốc gia Hồng Kông nhằm loại bỏ quyền tự chủ của thành phố này. Ngoài ra, Washington còn tố cáo Trung Quốc gây ra đại dịch COVID-19 và từ chối tham gia các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí.

Kết quả hội đàm giữa Putin và Tập Cận Bình

Tại cuộc đàm thoại này, Tổng thống V. Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thảo luận một loạt các vấn đề cấp bách và quan trọng nhất trong quan hệ song phương và tình hình thế giới, từ việc đảm bảo an ninh cho Nga ở phía Tây đến việc đối phó với các liên minh mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn TAS của Nga đã cho biết kết quả chính của các cuộc đàm phán.

Chính sách toàn cầu: Tổng thống V. Putin tuyên bố sẵn sàng bắt đầu ngay các cuộc đàm phán với phương Tây về đảm bảo an ninh, một trong những chủ đề chính trong cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Mỹ J. Biden ngày 7/12 vừa qua. Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết hoàn toàn ủng hộ các yêu cầu về an ninh của Moscow không cho phép NATO mở rộng sang phía Đông giáp biên giới Nga.

Mỹ và phương Tây trên đe dưới búa: Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh - Ảnh 2.

Các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc nhất trí rằng, Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ do Mỹ tổ chức vào ngày 9-10/12/2021 mà không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc là phản tác dụng.

Hai nhà lãnh đạo lên án việc thành lập ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương liên minh quân sự AUKUS với sự tham gia của Australia, Anh và Mỹ, Bộ Tứ kim cương Quad gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ, "thổi phồng" căng thẳng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tạo điều kiện tổ chức hội nghị thượng đỉnh của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2022 và một hội nghị thượng đỉnh Nga - Trung Quốc - Ấn Độ trong thời gian sớm nhất.

Quan hệ song phương: Tổng thống V. Putin gọi quan hệ Nga - Trung là "một mô hình đích thực của hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ XXI." Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ hai nước "đã thể hiện sức sống mạnh mẽ và tìm thấy một hơi thở mới". Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh trong các vấn đề quốc tế sẽ ổn định tình hình thế giới.

Putin và Tập Cận Bình đã thảo luận về các vấn đề kinh tế, việc Nga cung cấp ngũ cốc cho Trung Quốc, dự án đường ống dẫn khí đốt "Sức mạnh Siberia-2", việc thiết lập một cơ sở hạ tầng tài chính độc lập cho các hoạt động thương mại Nga-Trung nhằm đối phó lại việc Washington đe doạ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sẽ dẫn đến sự cô lập về tài chính của Nga, gia tăng sử dụng đồng rúp và nhân dân tệ trong thanh toán để giảm bớt sự lệ thuộc vào đồng USD, sự hợp nhất của các sáng kiến ​​hội nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu với Vành đai và Con đường.

Mỹ và phương Tây trên đe dưới búa: Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh - Ảnh 3.

Tổng thống V. Putin cho biết kết quả to lớn trong việc tăng kim ngạch trao đổi hàng hoá, theo đó tổng kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước từ đầu năm 2021 đến nay đã vượt mức kỷ lục năm 2019, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 130,4 tỷ USD. Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phát triển các dự án cơ sở hạ tầng ở biên giới hai nước và khẳng định quyết tâm biến biên giới Nga - Trung thành một "vành đai hòa bình vĩnh cửu và láng giềng tốt."

Tổng thống V. Putin khẳng định sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh tháng 2/2022.

Cuộc chiến chống COVID-19: Nga và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Điện Kremlin cho biết, Liên bang Nga và CHND Trung Hoa đã ký kết hợp đồng sản xuất 150 triệu liều vaccine của Nga Sputnik V và Sputnik Light của Nga tại Trung Quốc.

Quan hệ Nga - Trung nhằm đối phó với thách thức từ Mỹ và phương Tây

Cuộc họp thượng đỉnh này đánh dấu đỉnh cao hoạt động ngoại giao của Moscow và Bắc Kinh nhằm đáp lại các chính sách thù địch của Mỹ và phương Tây. Mỗi bên coi bên kia là chõi dựa trong việc chống lại những thách thức từ Mỹ và phương Tây. Đối với Moscow, những thách thức này gắn liền với hoạt động của Mỹ và NATO ở châu Âu trong không gian hậu Xô Viết.

Đối với Bắc Kinh, các liên minh chống Trung Quốc đang được hình thành ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là mối đe doạ nhằm vào Trung Quốc. Trong bối cảnh như vậy, hai nước muốn tạo ra các hậu phương vững chắc cho nhau, theo cách nói của Trung Quốc là "dựa lưng vào nhau".

Mỹ và phương Tây trên đe dưới búa: Nga-Trung hợp tác bứt phá giới hạn, vượt mọi lằn ranh - Ảnh 4.

Chính Mỹ và các đồng minh châu Âu đã thúc đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, đưa quan hệ giữa hai cường quốc phát triển mạnh mẽ sang một trạng thái mới.

Phát biểu tại cuộc họp mở rộng của Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11, Tổng thống V. Putin mô tả hợp tác Nga - Trung hiện nay đã đạt "đỉnh cao nhất trong lịch sử và mang tính chất quan hệ đối tác chiến lược toàn diện."

Ông cho rằng, mối quan hệ này là hình mẫu hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia trong thế kỷ 21. Trong khi đó, ông Tập Cận Bình thì cho rằng, mặc dù quan hệ "không phải là liên minh", nhưng "về sức mạnh và hiệu quả", hai nước thậm chí đã vượt qua ranh giới này.

Quan hệ hợp tác Nga - Trung

(nguồn RT- nước Nga ngày nay)

Quan hệ chính trị

- 16/7/2001: Hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác chiến lược thời hạn 20 năm. - 28/6/2021: Hai nước thoả thuận gia hạn Hiệp ước này thêm 5 năm. Hai nước phối hợp lập trường đối với các vấn đề quốc tế, đặc biệt là sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản các nghị quyết đơn phương trong quan hệ quốc tế.

Hợp tác quân sự

- 9/2018: Tập trận lớn chung "Phương Đông" với sự tham gia của 300 nghìn quân và hơn 1000 máy bay chiến đấu của Nga.

- 23/7/2019: Tập trận lớn tại khu vực Thái Bình Dương, bao gồm các chuyến bay trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

- Tháng 10/2021: Hải quân Trung Quốc diễn tập chung với Hải quân Nga ở Tây Thái Bình Dương. Lần đầu tiên, 5 tàu chiến Trung Quốc và 5 tàu chiến Nga đã đi qua eo biển Tsugaru, nằm giữa các đảo Honshu và Hokkaido của Nhật Bản.

- Tháng 11/2021: Tuần tra chung bằng máy bay ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược hạt nhân của Nga và các máy bay tầm xa của Trung Quốc.

Thương mại và đầu tư

- 2019: Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 100 tỷ USD. Kim ngạch sáu tháng đầu năm 2021 tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 130,4 tỷ USD và có kế hoạch đưa con số này lên 200 tỷ USD trong vòng ba năm tới. 9/2021: Đưa vào hoạt động 90 dự án đầu tư chung tổng trị giá hơn 150 tỷ USD.

Các dự án năng lượng.

Nga là nước cung cấp dầu thô và khí đốt lớn nhất cho Trung Quốc. Năm 2020, Nga cung cấp cho Trung Quốc 81,7 triệu tấn dầu thô và khoảng 13,4 tỷ mét khối khí đốt.

- 2/12/2019: Khánh thành đường ống "Sức mạnh Siberi-2" xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc trong khuôn khổ hợp đồng thời hạn 30 năm. Đường ống này có chiều dài 4000 km, cho phép vận chuyển 30 tỷ m3/năm.

Hàng không vũ trụ

- 10/3/2021: Hai nước ký thoả thuận xây dựng trạm vũ trụ chung trên mặt trăng, mở cửa cho tất cả các nước.

https://soha.vn/my-va-phuong-tay-tren-de-duoi-bua-nga-trung-hop-tac-but-pha-gioi-han-vuot-moi-lan-ranh-20211217165954086.htm
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên