Mỹ thót tim, Đức trầm trồ xem "phim hoạt hình Putin" chiếu tại Bắc Cực: Độc đáo nhất TG!

Lê Ngọc Thống |

Mỹ thót tim, Đức trầm trồ xem "phim hoạt hình Putin" chiếu tại Bắc Cực: Độc đáo nhất TG!
Mỹ thót tim, Đức trầm trồ xem "phim hoạt hình Putin" chiếu tại Bắc Cực: Độc đáo nhất TG!
Tàu ngầm Nga thực hiện khoa mục phóng loạt tên lửa đạn đạo. Ảnh minh họa.

Vào ngày 23/3, siêu tàu container Ever Given lớn nhất TG đã bị mắc cạn tại kênh đào Suez, làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, ngay và luôn hơn 100 tàu dầu bị ách tắc.

Rõ ràng tuyến hàng hàng hải vận chuyển năng lượng từ Trung Đông cho toàn cầu duy nhất qua kênh đào Suez bị chặn, dự kiến để khai thông phải mất vài tuần.

Ba ngày sau, vào ngày 26/3, Nga tổ chức một cuộc "thám hiểm" mang tên "Umka-2021" với sự tham gia của hơn 600 quân nhân và dân sự (những nhà nghiên cứu địa lý) cùng khoảng 200 phương tiện vũ khí, trang bị và các thiết bị đặc biệt.

Mỹ thót tim, Đức trầm trồ xem phim hoạt hình Putin chiếu tại Bắc Cực: Độc đáo nhất TG! - Ảnh 1.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov cho biết: "Cuộc 'thám hiểm' này có 43 nội dung đề ra và đến nay đã hoàn thành 35 nội dung trong đó có 10 nội dung dân sự của các nhà nghiên cứu Hiệp hội Địa lý Nga".

"Tất cả các hoạt động được lên kế hoạch đều diễn ra trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt: tại khu vực đoàn thám hiểm, nhiệt độ trung bình là âm 25-30 độ C, độ dày của lớp băng phủ lên tới 1,5 mét, gió giật lên tới 32 mét/giây…

Tất cả các biện pháp thực hiện (ý là các phương án tác chiến) đã hoàn thành, các mẫu vũ khí, khí tài tham gia thử nghiệm quân sự-kỹ thuật nhìn chung đã khẳng định được tính chất kỹ chiến thuật trong điều kiện vĩ độ cao, nhiệt độ thấp…".

Như chúng ta đã biết, lâu nay, Nga đã tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật, bảo đảm an toàn hàng hải, và cả "luật hàng hải tuyến Biển Bắc" (luật của Nga) để quảng bá cho một tuyến hàng hải mới đến châu Âu an toàn, kinh tế, cho đội tàu thế giới, ngoài tuyến hàng hải qua kênh đào Suez…

Vậy, liệu việc Nga tổ chức "Umka-2021" có phải do xuất hiện thời điểm kênh đào Suez bị chặn hay chỉ là công việc theo kế hoạch chuẩn bị cho một tuyến hàng hải mới NSR?

Bình luận về việc Nga chuẩn bị cho NSR (tuyến hàng hải qua biển Bắc), tôi đã từng đề cập sự liên quan đến kênh đào Suez, rằng, nếu Nga như Mỹ, thì có lúc kênh đào Suez sẽ bị chặn do chiến tranh để tạo ra một sự "hỗn loạn có điều khiển".

Nga có như Mỹ hay không, ai mà biết, có điều (đừng nói là người Nga đã hack vào hệ thống hàng hải hoa tiêu của tàu Ever Given) "Umka-2021" của Nga tiến hành trong thời điểm quá lý tưởng và sự thành công của nó đã tạo ra một sự quảng bá cho NSR đến mức gần như là sự thật không thể cưỡng lại được 100%.

Mỹ thót tim, Đức trầm trồ xem phim hoạt hình Putin chiếu tại Bắc Cực: Độc đáo nhất TG! - Ảnh 2.

Siêu tàu container Ever Given chắn ngang gây tắc nghẽn trên kênh đào Suez.

1. Về thời điểm Umka-2021

Kênh đạo Suez bị chặn, buộc các nhà hàng hải vận chuyển năng lượng toàn cầu phải hướng mắt nhìn về Tuyến hàng hải Biển Bắc (NSR). Nhắc lại là buộc phải hướng mắt nhìn về phía đó – điều này rất quan trọng, mang tính quyết định thành công cho công việc quảng cáo. Và, lúc đó, Nga "bật màn hình" khiến cho đối tượng "nuốt trọn" toàn bộ nội dung…

Vấn đề tiếp theo là nội dung quảng bá hay quảng cáo có khiến người ta thích thú, có độ tin cậy, thuận lợi… với đối tượng hay không nó mang tính quyết định… Điều này Nga thực hiện…không thể chê: Độc đáo, có một không hai trên thế giới…

2. Nội dung Umka-2021

Nói về tuyến hàng hải Biển Bắc NSR, chúng ta đã biết người Nga đã chuẩn bị đủ cho cơ sở vật chất bảo đảm an toàn hàng hải và luật cho nó.

Nhưng hôm nay việc Nga tổ chức "Umka-2021" là để khẳng định một nội dung cực kỳ quan trọng: Chủ quyền! Tức là tuyến hàng hải Biển Bắc là do Nga làm chủ hoàn toàn mà không ai có thể xâm hại.

Khẳng định chủ quyền NSR bằng cách nào? Tất nhiên không thể bằng mồm, bằng "kiện lên PAC", mà ở đây là bằng sức mạnh quân sự. Chúng ta hãy nghe báo cáo của Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Evmenov với Tổng thống Putin - Tổng Tư lệnh quân đội Nga về Umka-2021 như sau:

"- Lần đầu tiên trong lịch sử của Hải quân Nga và thế giới, ba tàu ngầm hạt nhân nổi lên từ dưới lớp băng, mỗi chiếc cách nhau 300 mét;

- Tiêm kích MiG-31 bay tới vùng cực, tiếp nhiên liệu trên khôngvới hành trình đi qua điểm địa lý của Bắc Cực;

- Phóng ngư lôi thực tế của tàu ngầm hạt nhân từ dưới lớp băng, tiếp theo là chuẩn bị một lỗ băng cho tên lửa bay lên\và nâng tàu ngầm lên mặt nước (mặt băng);

- Diễn tập chiến thuật có phân đội lữ đoàn bộ binh cơ giới Bắc Cực trong điều kiện thời tiết bất lợi. Tất các các nội dung đã thành công…".

photo-1

3 tàu ngầm Nga đồng loạt xuyên băng nổi lên ở Bắc Cực.

Ở đây, trong góc nhìn quân sự, chúng ta hãy quan tâm đến hai hoạt động tác chiến của tàu ngầm Nga: Nổi lên trên mặt băng và chuẩn bị lỗ băng cho tên lửa bay lên khỏi mặt băng.

Thứ nhất, tàu ngầm Nga nổi lên khỏi mặt băng dày 1,5m.

Điện Kremlin chưa cho biết cụ thể danh tính 3 chiếc tàu ngầm này, nhưng theo video của Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thì có hai tàu cùng cờ hiệu, thuộc về tàu ngầm hạt nhân thuộc dự án 667BDRM Dolphin, được trang bị tới 16 tổ hợp tên lửa đạn đạo (SLBM) dùng nhiên liệu lỏng R-29RMU2 Sineva.

Cần lưu ý rằng Aư đoàn tàu ngầm số 31 thuộc Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga hiện có 5 tàu ngầm hạt nhân loại này: K-51 Verkhoturye, K-84 Yekaterinburg, K-114 Tula, K-18 Karelia và K-407 "Novomoskovsk".

Chiếc tàu ngầm thứ ba nổi lên có thể là tàu ngầm Dự án 955 Borey K-535 Yuri Dolgoruky hoặc tàu ngầm K-549 Knyaz Vladimir Dự án 955A Borey-A. Các tàu ngầm này được trang bị tới 16 đơn vị tên lửa SLBM sử dụng nhiêu liệu rắn R-30 "Bulava-30".

Tên lửa Sineva và Bulava thì chúng ta không cần phải nói rõ thêm nó chứa bao nhiêu đầu đạn hạt nhân trong mỗi quả.

Ba tàu này lần lượt nổi lên như phim khoa học viễn tưởng khiến giới quân sự Đức lác mắt trầm trồ và tất nhiên giới quân sự Mỹ im lặng ngồi nhìn…

Tầu ngầm hạt nhân của Mỹ đã từng thử nhưng mắc, lính tàu ngầm phải dùng xẻng và đã được Nga cấp cứu, chính vì thế, Tư lệnh Hải quân Nga "mếu máo" mừng, báo cáo với Tổng thống Putin rằng đó là "lần đầu tiên trong lịch sử" là vậy.

Tuy nhiên, việc nổi lên được trên mặt băng dày 1,5 m không nói lên ý nghĩa quân sự mà nó chỉ nói lên tính khoa học, kỹ thuật về sự tiên tiến, hiện đại của tàu ngầm Nga có một không hai trên thế giới mà thôi. Vấn đề chúng ta chú ý đặc biệt ở đây là vấn đề khác…

Thứ hai, chuẩn bị lỗ băng cho tên lửa bay lên…

Nếu như tại vùng biển Bắc Cực, các tàu ngầm hoạt động dưới lớp băng được lớp băng bảo vệ rất an toàn mà đối phương rất khó phát hiện khi hành trình thì chính lớp băng lại là yếu tố bất lợi khiến cho tàu ngầm bị lộ khi tấn công bằng tên lửa.

Muốn tấn công bằng tên lửa, tức phóng tên lửa bay lên khỏi lớp băng, các tàu ngầm phải tìm một lỗ băng tự nhiên hoặc phải ra rìa các khối băng trôi để tiến hành phóng.

Điều này quả thật là những cái bẫy mà lực lượng săn ngầm của đối phương đã đặt sẵn. Tàu ngầm Mỹ, cũng như tàu ngầm Nga đều phải thực hiện thao tác này trước khi phóng.

Tuy nhiên, giờ đây, tàu ngầm Nga đã tiến hành thực hiện thành công "chuẩn bị lỗ băng" (tạo ra lỗ băng) cho tên lửa bay lên. Đây chính là điều khiến các nhà quân sự Mỹ… thót tim.

Việc tàu ngầm Nga hiện nay không cần phải tìm "lỗ băng" tự nhi ên hay ra rìa các tảng băng trôi để phóng tên lửa mà họ từ tạo lấy "lỗ băng" trước khi phóng tên lửa là một kỹ năng chiến thuật độc đáo, có một không hai của lực lượng tàu ngầm thế giới.

Ai đó nói Hải quân Nga yếu hơn Hải quân Mỹ là đúng, tuy nhiên, nó chỉ đúng khi nhìn vào lực lượng tàu nổi. Nhưng nếu suy nghĩ thêm về lực lượng tàu ngầm thì phải xem lại. Có điều kẻ làm chủ mặt biển và kẻ làm chủ lòng biển ai thực sự là kẻ làm chủ Đại Dương thì chưa biết, vì chưa có cuộc đối đầu thực chiến.

Lần đầu tiên trong lịch sử, 3 tàu ngầm hạt nhân Nga cùng lúc nổi lên từ dưới băng ở Bắc Cực

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên