Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo "lạc nhạn"

Nguyệt Phạm |
Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo "lạc nhạn"
Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo "lạc nhạn"
Vương Chiêu Quân nổi tiếng với vẻ đẹp khiến cho chim bay trên trời cũng phải sà xuống ngắm nhìn. (Ảnh: Sohu)

Vương Chiêu Quân được biết đến với vẻ đẹp "nghiêng nước nghiêng thành", thế nhưng vì không chịu đút lót cho hoạ sĩ mà nàng phải chịu cảnh ghẻ lạnh trong hậu cung.

1. Vương Chiêu Quân là ai?

Vương Chiêu Quân là cái tên được sử sách lưu gắn liền với danh xưng tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc.

Nàng còn được biết đến với tên là Minh Quân hay Minh Phi là một trong tứ đại mỹ nhân nổi tiếng của lịch sử Trung Quốc. Được biết, cái tên Chiêu Quân mang một ý nghĩa rất sâu sắc, theo sách Thuyết văn, từ "Chiêu" có nghĩa là ánh sáng từ mặt trời, còn "Quân" thường là phong hiệu của các vương thân quý tộc dùng từ thời Tần đến thời Hán cho cả nam lẫn nữ.

Sử sách ghi lại rằng Vương Chiêu Quân vốn chỉ sinh ra trong một gia đình rất bình thường nhưng nàng lại có một sắc đẹp mê đắm. Không chỉ xinh đẹp, mỹ nhân Vương Chiêu Quân còn rất thông thạo từ nghệ là cầm, kì, thi, họa. Cũng như bao mỹ nhân khác, nàng được Hán Tuyên Đế tuyển vào cung. Đáng tiếc, hậu cung của Hán Nguyên Đế quá đông, nàng chẳng thể có dịp được diện kiến ngài lấy một lần.

Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo lạc nhạn - Ảnh 1.

Vương Chiêu Quân tuy sinh ra trong gia đình thường dân nhưng lại có nhan sắc kiều diễm. (Ảnh: Sohu)

2. Sự thật về dung mạo Vương Chiêu Quân có đáng để ca ngợi?

Theo sử sách còn lưu lại rằng, Vương Chiêu Quân vốn là con gái nhà thường dân nhưng nổi tiếng xa gần với vẻ đẹp của mình nên đã được gọi vào tiến cung. Vì hậu cung quá nhiều mỹ nữ, tới hàng nghìn hàng vạn người, Hán Nguyên Đế không thể tới gặp từng người nên đã nghĩ ra kế lệnh cho danh họa Mao Diên Thọ đến vẽ lại chân dung của từng người.

Biết thông tin này, nhiều cung nữ đã đút tiền cho Mao Diên Thọ để được họa hình thật đẹp, mong lọt vào mắt xanh của hoàng đế. Riêng nàng nhất mực không làm vậy nên Mao Diên Thọ đã cố ý họa dung mạo Vương Chiêu Quân thật xấu. Cũng vì thế, Vương Chiêu Quân không được hoàng đế chú ý tới, nàng bị giữ lại làm cung nữ.

Sau này, thủ lĩnh Hung Nô sang Trung Nguyên xin kết thân cùng Hán Nguyên Đế và hứa sẽ không lăm le tới vùng biên ải. Hán Nguyên Đế đồng ý, ông ra lệnh cứ theo lệ cũ là tìm một cung nữ rồi phong làm công chúa, sau đó sẽ cho hòa thân cùng thủ lĩnh Hung Nô.

Thế nhưng có ai chịu tới nơi nắng gió xa xôi để sống cả đời rồi đến chết cũng không thể quay về nhà, chẳng một cung nữ nào chịu chấp nhận chuyện này. Đột nhiên, Vương Chiêu Quân kiên quyết xin được đi. Hán Nguyên Đế khi này mới nhận thấy vẻ đẹp của nàng và yêu cầu đổi người khác nhưng Vương Chiêu Quân sống chết vẫn không chịu. Hán Nguyên Đế đành thuận theo.

Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo lạc nhạn - Ảnh 2.

Dung mạo của mỹ nhân Vương Chiêu Quân sau khi được phục chế từ bức họa cổ. (Ảnh: Sohu)

Mới đây, các chuyên gia khảo cổ đã sử dụng kỹ thuật AI để phục dựng các bức họa cũ họa lại nhan sắc "lạc nhạn" của Vương Chiêu Quân. Bất ngờ là, sau khi bức ảnh được công bố, mọi người được một phen ngã ngửa khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nàng.

Từ bức ảnh, có thể thấy rằng Vương Chiêu Quân có một khuôn mặt hình chữ điền với mắt một mí khá nhỏ và mũi cao. Xét về tổng thể dung mạo của nàng không quá xấu xí nhưng với người hiện đại thì đây không thể coi là mỹ nhân đứng thứ 2 trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa được.

Tuy nhiên, các học giả lại cho rằng với mỗi thời đại, gu thẩm mỹ của con người cũng khác nhau, có thể trong con mắt của người xưa, Vương Chiêu Quân thực sự là một mỹ nữ. Hơn nữa, những gì họ phục dựng cũng chỉ dựa trên một bức họa cũ, chưa đủ để khẳng định rằng đó là vẻ ngoài của nàng.

3. Số phận nghiệt ngã của Vương Chiêu Quân

Sau khi được gả đi, Vương Chiêu Quân đã trở thành yên chi của Thiền vu Hung Nô Hô Hàn Tà. Tuy nhiên cuộc sống của nàng chưa bao giờ thực sự cảm thấy hạnh phúc, dù vậy nàng vẫn luôn hết lòng vì sự hòa hiếu của hai nhà Hán và Hung Nô.

Đáng buồn là, sau khi Hô Hàn Tà qua đời, nàng bị ép buộc phải theo tục "nối dây" của người Hung Nô, tức là khi nhà vua qua đời thì người lên kế vị sẽ nạp người vợ làm thiếp. Dù rằng tập tục của người Hán là nếu mất chồng phải thủ tiết để giữ "tiết hạnh khả phong", Vương Chiêu Quân vẫn đồng ý làm vợ Phục Chu, con trai cả của Hô Hàn Tà.

Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo lạc nhạn - Ảnh 3.

Dù xinh đẹp nhưng đáng tiếc số phận của Vương Chiêu Quân lại vô cùng bi đát khi phải làm vợ của cả cha lẫn con. (Ảnh: Sohu)

Qua những chuyện kể về Vương Chiêu Quân, có thể thấy Vương Chiêu Quân quả là một mỹ nhân có số phận oan nghiệt. Nàng tiến cung những mong trở thành phi tần thì chưa một lần được hoàng đế ngó ngàng, hy sinh hạnh phúc để tạo mối quan hệ hữu hảo giữa 2 nước để rồi sau đó lặng lẽ qua đời.

4. Lăng mộ Vương Chiêu Quân

Sau đó nàng sống ở đây và không rõ qua đời khi nào. Lăng mộ Vương Chiêu Quân được đặt ở ngoại ô của thành phố Hohhot, là thủ phủ của khu tự trị Nội Mông.

Ít ai biết rằng, khu lăng mộ của nàng có quy mô khá lớn. Ngay cổng vào là một bức tượng đá trắng của Vương Chiêu Quân. Phía trong khu lăng mộ có bảo tàng lưu giữ những câu chuyện nổi tiếng về nàng. Trước mộ của nàng là bức tượng bằng đồng được chế tác dựa trên hình ảnh Vương Chiêu Quân cùng Hô Hán Tà đang cưỡi ngựa vừa đi vừa trò chuyện.

Nơi này còn có một biệt phủ mà vua Hung Nô thưởng cho nàng, có nhà bán đồ lưu niệm, nhà biểu diễn cùng nhiều kiến trúc đặc biệt khác. Tuy được gọi là nấm mộ xanh nhưng mộ của nàng chỉ là một ngôi mộ gió, tức là mộ không có thi hài, chỉ được dựng lên để thờ cúng.

Mỹ nhân Vương Chiêu Quân: Sự thật bất ngờ về dung mạo lạc nhạn - Ảnh 5.

Vương Chiêu Quân xứng đáng được hậu thế ngưỡng mộ vì sự hi sinh của mình. (Ảnh: Sohu)

Ngoài ra, ở một nơi giáp ranh với Mông Cổ là tỉnh Tuy Viễn thuộc Trung Quốc, cũng là nơi Vương Chiêu Quân tự tử, người dân cho dựng lên một ngôi mộ của nàng.

5. Vẻ đẹp của Vương Chiêu Quân được thơ ca nghệ thuật ca ngợi

Tương truyền Vương Chiêu Quân được nhắc tới với vẻ đẹp khiến cho chim nhạn cũng phải ngừng vẫy cánh mà ngắm đến nỗi sa xuống đất và đây cũng là đề tài được nhiều tác phẩm thơ ca đề cập.

Hai nhà thơ nổi tiếng nhất tại Trung Quốc là Lý Bạch và Đỗ Phủ đã từng ca ngợi nàng trong:

Vương Chiêu Quân kỳ 1

Xứ Tần trăng sáng tỏ,

Dõi bóng chiếu Minh Phi.

Một lên đường ải Ngọc,

Bên trời biền biệt đi.

Trăng Hán vẫn mọc ngoài Đông Hải,

Minh Phi sang Hồ không trở lại.

Lạnh lùng hoa tuyết núi Yên Chi,

Cát bụi bay mù ngập thúy mi.

Sống thiếu cân vàng tranh vẽ nhọ,

Chết phơi nấm đất cỏ xanh rì.

...

Vịnh hoài cổ tích ngũ thủ chi tam

Nghìn non vạn suối tới Kinh Môn

Quê quán Minh Phi vẫn hãy còn

Đài tía bước ra nơi sóc mạc

Nấm mồ gửi lại bóng hoàng hôn

Vẻ xuân tranh cổ phôi pha nét

Gót ngọc đêm trăng phảng phất hồn

Đàn phổ tiếng Hồ muôn thuở đó

Tỳ bà oán hận mạch sầu tuôn.

Hay thi sĩ Bạch Cư Dị đã từng không ngớt lời ca ngợi nàng Vương Chiêu Quân:

Chiêu Quân từ (bản dịch của Tản Đà)

Cát Hồ đầy mặt, gió đầy tai,

Mực nhạt mày xanh, má đỏ phai.

Khổ sở lo buồn tiều tuỵ thế,

Mới là tranh vẽ giống như ai.

...

Quá Chiêu Quân thôn

Linh châu sản vô chủng, thải vân xuất vô căn.

Diệc như bỉ xu tử, sinh thử hà lậu thôn.

Chí lệ vật nan yểm, cự tuyển nhập quân môn.

Độc mỹ chúng sở tật, chung khí xuất tắc viên.

Duy thử hi đại sắc, khởi vô nhất cố ân.

Sự bài thế tu khứ, bất đắc do chí tôn.

Bạch hắc kí khả biến, đan thanh hà túc luận.

Cánh mai đại bắc cốt, bất phản ba đông hồn.

Thảm đạm vãn vân thủy, y hi cựu hương viên.

Nghiên tư hóa dĩ cửu, đãn hữu thôn danh tồn.

Thôn trung hữu di lão, chỉ điểm vi ngã ngôn.

Bất cảm vãng giả giới, khủng di lai giả oan.

Chí kim thôn nữ diện, thiêu chước thành ban ngân.

Trong nhiều tác phẩm kịch nghệ của thế kỷ thứ 13, Vương Chiêu Quân được nhiều tác gia nổi tiếng đề cập tới như Mã Trí Viễn trong vở Hàn Cung Thu. Còn trong thời hiện đại, học giả Quách Mạt Nhược cũng từng miêu tả về số phận oan trái của nàng trong vở kịch "Vương Chiêu Quân".

Qua bài viết có thể thấy bất luận dung mạo của Vương Chiêu Quân ra sao, nàng chết ở đâu và như thế nào thì nàng vẫn là tấm gương cho hậu thế ngưỡng mộ với sự hi sinh vì đất nước để đổi lấy 60 năm không có chiến tranh giữa nhà Hán và Hung Nô.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên