Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc!

Bảo Lam |

Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc!
Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc!
Tên lửa Iskander do Nga chế tạo.

TT Armenia liên tục nhận được yêu cầu từ Quân đội rằng hãy giáng đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander, ông phẩy tay: "Tịt ngòi, hoặc chỉ có 10% đã kích nổ". Sai lầm đã phải trả giá!

,Mới đây trang thông tin quân sự tổng hợp Svpressa.ru đã đăng tải bài viết nhan đề "США: «Если бы Ереван ударил „Искандерами“ по базам „Байрактаров“, Карабах устоял» - Mỹ: Giá như Erevan dùng tên lửa Iskander đánh vào các căn cứ của "Bayraktar" thì Karabakh đã đứng vững" của tác giả Alexander Sitnikov.

Nhà bình luận người Nga, dựa trên các thông tin riêng và những dữ liệu công khai của phương Tây đã tổng hợp những nguyên nhân bí mật của cuộc xung đột nội bộ giữa Thủ tướng Armenia Pashinyan với Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Armenia. Đây được cho là đòn chí mạng khiến Armenia thua trận thảm hại trước Azerbaijan.

Chiến tranh đã kết thúc

Hôm 25/2, tại thị trấn Ramanm, trong cuộc gặp gỡ với gia đình các binh lính và những người tàn tật Azerbaijan bởi cuộc chiến 44 ngày, ông Ilkham Aliev, Tổng thống Azerbaijan, đã cảnh báo về việc không thể cho phép các lực lượng vũ trang Armenia hùng mạnh lên.

Mặc dù Nga không bị công khai gọi tên, nhưng cách nói của ông được cho là đã nhằm thẳng vào Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên khi lãnh đạo của nước cộng hoà lớn nhất vùng ngoại Kavkaz, với đầy sự khó chịu được che giấu một cách vụng về, nói tới sự giúp đỡ của những người Nga "xảo quyệt" dành cho những người Armenia "xảo quyệt" không kém.

Không thể hiểu khác đi tuyên bố của Tổng thống Azerbaijan, mà đã nói cụ thể như sau:

"Vài ngày trước đây, tôi từng nghe thấy rằng hiện giờ các đồng minh của họ muốn phục hồi và hiện đại hoá quân đội Armenia.

Tại sao? Để chống lại ai? Chiến tranh đã kết thúc rồi. Nếu như có ai đó sống với những ý tưởng tái chiến, anh ta sẽ nhìn thấy nắm đấm đó, nó ở ngay tại chỗ, và hãy để họ đừng cố thử sự chịu đựng của chúng tôi".

Có thể chắc chắn rằng ông Ilkham Aliev không phải vô tình mà đề cập tới đề tài này. Ba-cu hiểu điều gì đang diễn ra ở Erevan.

Một ngày trước khi Thủ tướng Armenia Pashinyan gọi các tổ hợp tên lửa Iskander của Nga là "thùng rỗng kêu to", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Armenia, ông Vagarshak Arutyunyan trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn RIA "Novosti" đã hé mở bức màn hậu chiến:

"Việc tiến hành cải cách quân đội Armenia không chỉ được lên kế hoạch, mà đang được triển khai, thậm chí các đồng nghiệp Nga của chúng tôi đang tham gia trực tiếp vào quá trình này… Bối cảnh chính trị-quân sự hiện nay tại Nam Kavkaz khiến cho những cuộc cải cách các lực lượng vũ trang quốc gia là điều đương nhiên và ưu tiên không thể chối cãi".

Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc! - Ảnh 2.

Các lực lượng Armenia phá hủy phương tiện quân sự của Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh. Ảnh: AP

Ông Vagarshak Arutyunyan còn chỉ ra cả những mục tiêu của việc gia tăng sức mạnh cho quân đội Armnenia.

Theo ông, "những nỗ lực chính của chúng tôi sẽ hướng vào sự phát triển các hệ thống điều khiển, trinh sát, chiến tranh điện tử, phòng không và máy bay không người lái, các đơn vị tên lửa và pháo binh".

Điều này hoàn toàn khớp với các lĩnh vực mà hiện người Azerbaijan có ưu thế. Trên cơ sở đó, các kết luận đã được đưa ra và chính vì thế không thể không khiến Ba-cu phải lo lắng.

Ông Ilkham Aliev, có vẻ như thấy chán nản với diễn biến tình hình, thậm chí tới mức còn gọi Armenia là "quốc gia phát xít", mà theo ý kiến của ông không nên có quân đội. Ông cũng đặt câu hỏi về nguồn gốc việc Erevan mua vũ khí của người Nga và tự ông trả lời:

"Không lẽ Armenia mua các tổ hợp tên Iskander này bằng tiền? Không, họ tiếp nhận chúng miễn phí".

Đó không phải là ném sỏi, mà là gạch sang vườn nhà của Nga.

Cũng cần phải lưu ý rằng Azerbaijan vội vàng bám rễ tại Karabakh và xây dựng ở đó hạ tầng cơ sở quân sự. Trang điện tử Minval.az đưa tin rằng tuyến đường Ba-cu - Gadjigabul - Mindjivan dài 101km dẫn thẳng tới Shusha sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 8 năm nay.

Tuyến đường đã được đặt tên là "Con đường Chiến thắng". Hai công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia xây dựng là Kolin İnşaat Sanayi Turizm vе Ticaret A.Ş. и Özgun Yapi Senaye ve Ticaret A.Ş., điều bảo đảm cho công việc đúng tiến độ.

Điều đó giúp không chỉ xây dựng biên giới mới, mà còn đưa cả triệu người Azerbaijan tới vùng này khi kết thúc nhiệm vụ gìn giữ hoà bình dự kiến kéo dài 5 năm của Nga.

Ông Aliev cũng thông báo về những kế hoạch xây dựng mạng lưới sân bay đầy tham vọng tại những lãnh thổ vừa tái chiếm được. Tại Fizuly, Azerbaijan đã tiến hành xây dựng sân bay quốc tế, mà đường băng cất-hạ cánh có thể tiếp nhận "tất cả các loại máy bay, bao gồm siêu trường và siêu trọng".

Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc! - Ảnh 4.

Chiến sự giữa Azerbaijan và Armenia đã diễn ra vô cùng khốc liệt trong 44 ngày.

Trước tiên, đó là những máy bay vận tải của Thổ Nhĩ Kỳ, mà theo tính toán của Ba-cu sẽ có mặt ở Karabakh vài giờ đồng hồ sau khi chiến sự nối lại. Hai sân bay tại Lachinsk và Zangelansk cũng đang được triển khai nghiên cứu.

Có vẻ Ba-cu đã tìm được nguồn tiền để thực hiện. Theo thông tin của tạp chí Eurasianet (Mỹ), ba quỹ "phục hồi Karabakh" đã được thành lập ở Azerbaijan, mà việc đóng góp là bắt buộc - từ 0,5% đến 1% mức lương.

Nhưng như thế vẫn còn tốt. Tạp chí này trích dẫn nguồn tin của hãng thông tấn Turan, cho biết hai công dân Azerbaijan bị đuổi việc sau khi phàn nàn liên quan tới việc 50% mức lương của họ đã cắt chuyển vào các quỹ do ông Aliev kiểm soát. Sau khi bài viết đầy bê bối này được xuất bản, Turan đã xoá tin này.

Tất cả những thứ này gián tiếp xác nhận các dự báo của một vài chuyên gia, thậm chí không chỉ của nước ngoài, mà cả "hai bên chiến tuyến", về việc chiến tranh vẫn chưa kết thúc như ông Aliev muốn.

Nhiều khả năng các bên vẫn còn va chạm với nhau. Hơn nữa, có những tín hiệu cho thấy rằng lần tới Mỹ sẽ không "mất tích" như hồi mùa thu năm 2020.

Nói cách khác, Ankara không quyết tâm tới giúp đỡ Ba-cu nếu như tại Nam Kavkaz lại vang lên tiếng súng. Người Armenia và người Azerbaijan sẽ lại chiến đấu tay đôi với nhau.

Có cả kịch bản khác, mà theo đó Armenia sẽ từ chối liên minh với Nga để có lợi cho Mỹ và quên về Artzakh.

Về phương diện này, phe đối lập hiện nay ở Armenia hẳn không sai khi khẳng định rằng ông Pashinyan cố tình giao nộp Karabakh theo kiểu "không có nước cộng hoà Nagorny Karabakh – không có tình hữu nghị với Moscow". Chính vì thế nên tên lửa Iskander đã không được sử dụng.

Chuyên gia Mỹ ngạc nhiên khi Armenia không dùng tên lửa Iskander

Chuyên gia phân tích quân sự Rob Lee (Mỹ) khi phân tích cuộc xung đột cho rằng chỉ trích của phe đối lập Armenia nhằm vào ông Pashinyan không mất đi tính logic.

Ông ngạc nhiên khi Armenia không sử dụng tên lửa Iskander đáp trả, giáng đòn sấm sét thẳng vào những căn cứ xuất phát UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo, được Quân đội Azerbaijan sử dụng với thắng lợi khó tin.

Mỹ ngạc nhiên, Nga cay đắng: Đòn sấm sét bằng tên lửa Iskander bị Armenia bỏ lỡ đáng tiếc! - Ảnh 6.

Armenia sở hữu tên lửa Iskander rất hiện đại do Nga chế tạo.

Nếu trinh sát được các sĩ quan điều khiển ở chỗ nào và dùng tên lửa Iskander giáng đòn sấm sét, tấn công chính xác nhằm vào họ sẽ khiến các UAV Bayraktar TB2 sát thủ phải bất động rất lâu. Không thể huấn luyện nhanh chóng đội ngũ này.

Ông Rob Lee viết rằng người Armenia bắt đầu thảo luận sôi nổi việc sử dụng các tổ hợp tên lửa Iskander chỉ khi người Azerbaijan đã tiến sát tới Shusha. Đó là "nỗ lực cuối cùng, nhưng sử dụng hệ thống tấn công tầm xa như thế nhằm vào mục tiêu gần sẽ không mang lại nhiều hiệu quả".

Chuyên gia này dự đoán rằng ông Pashinya đơn giản là đã không hiểu, hoặc nhiều khả năng không muốn hiểu các tướng lĩnh của mình, những người đã bày tỏ ý kiến riêng của họ, khẩn thiết đề nghị ông cho phép khai hỏa tên lửa sát thủ này.

Dù sao đi chăng nữa, hiện nay mối quan hệ giữa ban lãnh đạo chính trị và thượng tầng quân sự Armenia đang khủng hoảng sâu sắc, điều một lần nữa cho thấy bằng những bất đồng lớn nhất trong cả giải đoạn xảy ra chiến tranh.

Đương nhiên, các mục tiêu của Văn phòng chính phủ và Bộ Tổng tham mưu Armenia chưa từng và sẽ không tương đồng. Hệ quả là ông Pashinyan cách chức chính những tướng lĩnh ủng hộ việc nhanh chóng hồi sinh quân đội, điều nhận được sự ủng hộ đáng kể trong xã hội.

Các phóng viên người Mỹ đã lưu ý rằng Thủ tướng Armenia cố tình hành xử như "một công dân bình thường", mà dường như không biết gì về khí tài quân sự.

Có thể chắc rằng, gần như ngày nào trong giai đoạn mùa thu năm 2020 ông cũng nghe người ta nói về việc sử dụng các tổ hợp tên lửa Iskander tối tân, ông đã phẩy tay: "Đã không kích nổ, hoặc có thể 10% trong số đó đã kích nổ".

Đề tài này đã được các phương tiện truyền thông của Nga mổ xẻ chi tiết, nhưng phóng viên chính trị người Mỹ, ông Joshua Kucher đã lưu ý về điều này.

Khi người phỏng vấn gần như đã gây áp lực cho ông Pashinyan khi hỏi rằng có đúng như vậy không, thì ông trả lời một cách bí hiểm: "Tôi không biết… Có thể đó là vũ khí từ thập niên 1980".

Tuy nhiên, ngón đòn đã thành công. Cả Nhà Trắng đã nhận được tín hiệu mà ông ta cần, và Điện Kremlin phải ngậm đắng nuốt cay.

Moscow gần như "chối sạch", bất chấp việc xuất khẩu vũ khí Nga là hoạt động quan trọng nhất, còn danh tiếng vũ khí Nga là vấn đề không chỉ của chính sách quốc gia, theo ông Kucher, mà còn là yếu tố kiềm chế đối với NATO.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên