Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ "Bàn tay chết": Lo lắng vì đuối sức?

Lê Ngọc Thống |
Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ "Bàn tay chết": Lo lắng vì đuối sức?
Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ "Bàn tay chết": Lo lắng vì đuối sức?
Nga phóng loạt tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh minh họa.

Không rõ là giới quân sự Mỹ-NATO mắc căn bệnh kỳ lạ gì mà những quyết sách cho hiện tại và tương lai hoàn toàn từ cơ sở dữ liệu quá khứ…Họ không biết đến hiện tại ra sao…

MỸ TỐ CÁO NGA VI PHẠM INF!

Ngày 14/10/2021, ông Geoffrey Eberhardt, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại LHQ, tuyên bố (mang tính cáo buộc và "tối hậu thư"):

"Nga nên loại bỏ khỏi châu Âu các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn được triển khai ở đó. Nga đã vi phạm Hiệp ước INF khi triển khai tên lửa. Vì vậy, giải pháp là họ phải loại bỏ những tên lửa này".

Điều rất kỳ lạ là Hiệp ước INF nó là cái gì nhỉ, vì nó không tồn tại khi đã được Mỹ và Nga loại bỏ nó từ lâu rồi…

Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ Bàn tay chết: Lo lắng vì đuối sức? - Ảnh 1.

Đầu năm 2019, Tống thống Mỹ Donald Trump khi đó tuyên bố đơn phương rút khỏi Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn (viết tắt là Hiệp ước INF), cáo buộc Nga vi phạm kéo dài...

Lý do chính thức của việc phá vỡ INF từ Mỹ là tên lửa hành trình 9M729 của Nga thuộc tổ hợp Iskander, có tầm bay vượt quá giới hạn cho phép. Mỹ thậm chí còn yêu cầu phá hủy tên lửa và các bệ phóng của nó.

Tất nhiên, Nga bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng 9M729 không thuộc dòng tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn, vì tầm bắn tối đa của nó là khoảng 480 km.

Để cứu INF, vào tháng 1/2019, phía Nga đã thực hiện một bước chưa từng có: sắp xếp một cuộc thăm quan đặc biệt cho các tùy viên quân sự và nhà báo nước ngoài của Mỹ-NATO về một số kỹ, chiến thuật của 9M729. Tuy nhiên, Mỹ - NATO đã phớt lờ sự kiện này. Và, Mỹ chính thức xé bỏ INF vào ngày 2/8/2019.

Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ Bàn tay chết: Lo lắng vì đuối sức? - Ảnh 2.

Nga công khai tên lửa hành trình 9M729 với giới quân sự và báo chí nước ngoài.

Trước sự cố tình xóa bỏ INF của Mỹ, để giảm bớt mức độ gia tăng căng thẳng ở châu Âu, Tổng thống Putin đã đích thân đưa ra một số sáng kiến.

Theo đó, Nga không triển khai tên lửa 9M729 trên khu vực châu Âu của Nga, đồng thời, yêu cầu tiến hành kiểm tra đối phó các tổ hợp Aegis Ashore với bệ phóng Mk-41 tại các căn cứ ở châu Âu và tên lửa 9M729 tại các cơ sở ở Kaliningrad.

Nhưng một lần nữa, cả sáng kiến ​​này và sáng kiến ​​khác đều không khơi dậy sự quan tâm của các "đối tác" phương Tây. "Có vẻ như họ đã bị điếc", nhà lãnh đạo Nga nói vào thời điểm đó. Và đương nhiên, sau khi Trump phê chuẩn rút khỏi INF thì ngay và luôn sau đó, Putin cũng quyết định. INF đã không còn giá trị, nó bị vứt vào sọt rác…

Vậy thì bây giờ tại sao Mỹ lại lôi cái INF đã thối rữa từ đống rác ra để buộc Nga phải tuân thủ?

Mỹ-NATO YÊU CẦU NGA LOẠI BỎ "HỆ THỐNG PERIMETER"

Mỹ-NATO tiếp tục lan truyền thông tin rằng Liên bang Nga sở hữu "công nghệ hủy diệt" và "gây mất ổn định" các loại vũ khí hạt nhân nên buộc chính quyền Nga phải từ bỏ hệ thống Perimeter (Bàn tay chết).

"Bàn tay chết" là hệ thống đáp trả đòn tấn công hạt nhân phủ đầu của Mỹ. Khi toàn bộ cơ quan đầu não, tổ chức chỉ huy của Liên Xô- Nga bị đòn phủ đầu hạt nhân của Mỹ hủy diệt thì lúc đó "bàn tay chết" được tự động kích hoạt phóng các tên lửa hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ...

Tuy nhiên, đã từ lâu và cho đến hiện nay, Nga hầu như không có một tin tức nào về hành động để củng cố, phát triển hệ thống này. Nói cách khác là Nga không quan tâm đến "bàn tay chết", nhưng người Mỹ là lôi ra cái hệ thống "tự sát" này, yêu cầu Nga xóa bỏ…

Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ Bàn tay chết: Lo lắng vì đuối sức? - Ảnh 4.

Một thành phần trong hệ thống Perimeter (Bàn tay chết) của Nga

NGƯỜI MỸ SỢ TÊN LỬA SIÊU THANH NGA?

Trước hết nói về cái "Hiệp ước INF". Thực chất INF là một Hiệp ước đầu hàng của Liên Xô, mà như Tổng thống Nga Putin nói theo cách khác như sau:

"Theo Hiệp ước INF, các tên lửa mặt đất đã được thanh lý và Liên Xô chỉ có những tên lửa như vậy trong khi Mỹ có tên lửa cả trên biển và trên không. Vì vậy, đây là "giải giáp đơn phương" (đầu hàng) và, tại sao giới lãnh đạo Liên Xô đồng ý với việc giải trừ quân bị đơn phương này - chỉ có Chúa mới biết".

Tại sao Mỹ lại xé bỏ nó sau 32 năm? Vì, (1) Mỹ không còn độc tôn về tên lửa tầm trung trên biển và trên không, bởi Nga cũng có nó (Kalibr; Kh-101; Kh-102…). Do đó, Mỹ xé bỏ INF để bố trí tên lửa tại châu Âu chĩa về Nga, bay về Nga với thời gian 7-15 phút và (2) là bán tên lửa tầm trung cho châu Âu để chống "ngáo ộp" Nga.

Rõ ràng, ký với Liên Xô, Mỹ chiếm ưu thế và hủy bỏ nó với Nga, Mỹ cũng chiếm ưu thế quân sự. Người Mỹ cực kỳ thông minh và pha chút đàng điếm thú vị… Nhưng người Nga như Putin cũng không phải dạng tay vừa…

Một loạt tuyên bố rắn từ Diện Kremlin và một loạt vũ khí siêu thanh độc nhất vô nhị chỉ Nga có đã khiến cho các thành viên NATO tại châu Âu và đặc biệt Mỹ phải "suy nghĩ 2 lần". Cụ thể:

1. "Học thuyết hạt nhân mới" với 4 tình huống để Nga ra đòn hạt nhân vào 6 mục tiêu cụ thể đã khiến cho không một quốc gia châu Âu nào cho Mỹ bố trí tên lửa tầm trung nhắm vào Nga nếu như không muốn chết thay cho Mỹ.

2. Tổng thống Nga Putin nhắc đi nhắc lại thời gian bay của tên lửa và khuyên các nhà quân sự Mỹ, người Mỹ, nước Mỹ - nơi phát lệnh tấn công tên lửa vào Nga… tính toán cho cẩn thận tốc độ bay của tên lửa siêu thanh.

Không rõ người Mỹ có nhận thức được vấn đề hay không, chỉ biết rằng, hiện nay, chưa có một thành viên nào của NATO cho Mỹ bố trí tên lửa tầm trung chĩa vào Nga (trên danh nghĩa đánh chặn) ngoại trừ Ba Lan đang dấm dứ.

Như vậy, việc Mỹ lôi ra cái INF, cáo buộc Nga vi phạm, rồi yêu cầu Nga thực hiện INF là sao? Thực hiện lại INF! Nga đâu có ngốc khi họ chiếm ưu thế về thời gian bay của tên lửa và đặc biệt, đối tượng tác chiến chính của tên lửa Nga là các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Âu bị cái INF vô hiệu hóa…

Mỹ-NATO yêu cầu Nga loại bỏ Bàn tay chết: Lo lắng vì đuối sức? - Ảnh 6.

Tên lửa hành trình 9M729 của Nga.

Không! Nga không cần INF, ngoại trừ khi Mỹ rút hết các căn cứ quân sự của mình tại châu Âu. Người Mỹ đừng "ăn mày dĩ vãng" từ cái INF khi ký, xé bỏ với Nga trên thế mạnh, thời đó đã qua.

Cuối cùng nói về "bàn tay chết"

Thực tế, không chỉ các chuyên gia quân sự mà dư luận chung đều hiểu, hiện nay Nga còn có những hệ thống tấn công hạt nhân còn nguy hiểm lợi hại gấp bội phần hệ thống "bàn tay chết".

Ở góc nhìn quân sự thì "bàn tay chết" thể hiện thế yếu của Liên Xô so với Mỹ, nó chỉ là một hệ thống "tự sát", "cùng chết" với Mỹ mà thôi. "Bàn tay chết" chỉ hoạt động khi toàn bộ người Nga đã chết bởi đòn tấn công phủ đầu của Mỹ. Nhưng hiện nay, bộ ba tấn công hạt nhân của Nga đã chứng tỏ không cần "bàn tay chết"…

Trước hết, với bộ ba tấn công siêu thanh, khi tên lửa Mỹ đang trên đường bay đến lãnh thổ Nga thì tên lửa siêu thanh của Nga đã nổ tung trên lãnh thổ Mỹ.

Thứ hai, tên lửa siêu thanh Nga bay đến Mỹ thì hệ thống đánh chặn Mỹ vô dụng, nhưng tên lửa Mỹ bay đến Nga thì không, ít ra dù là tin đồn, bởi Nga có S-500.

Thế nhưng hiện nay, người Mỹ nhắc lại cái "bàn tay chết" mà Nga đã bỏ, có lẽ để che đậy một sự lo lắng khi biết mình "đuối sức" trong cuộc chạy đua VKHN?.

Thế giới không biết nên mừng hay lo khi cuộc chiến hạt nhân đã có kẻ thắng người thua thay vì như trước kia là cùng chết!

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên