Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin "chuẩn không cần chỉnh"

Lê Ngọc Thống |

Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin "chuẩn không cần chỉnh"
Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin "chuẩn không cần chỉnh"
Các tướng lĩnh Nga luôn thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Putin một cách xuất sắc.

Trong cuộc đối đầu địa chính trị căng thẳng Nga-Mỹ, một điều rất lý thú xảy ra: Mỹ-NATO luôn đề ra phương án tác chiến nhưng Nga-Putin lại là bên thực hiện và thành công xuất sắc!

Ba dẫn chứng cụ thể

1. Tại Ukraine, Mỹ-NATO được cho là đã tiêu tốn hết 5 tỷ USD để tạo ra một Maidan. Mục tiêu chính của Maidan là: Một chính quyền thân Mỹ bài Nga được dựng lên sẽ trục xuất toàn bộ căn cứ Hải quân Nga tại Sevastopol – Crimea về nước. Hạm đội Biển Đen của Nga bị đẩy lên cạn. Hết.

Phương án tuyệt vời, có tính khả thi cao… nhưng thật đáng tiếc, chính Nga – Putin là người tổ chức thực hiện thành công: Sevastopol – Crimea đã được Nga sáp nhập vào Liên bang Nga.

Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 1.

2. Từ năm 2012 tại chiến trường Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đề xuất với Tổng thống Mỹ Obama kế hoạch "thiết lập khu vực cấm bay Syria".

Kế hoạch rất chuẩn, có tính chiến lược, nhưng khi đó, ông Obama có lẽ đã không hề nghĩ đến Nga can thiệp, chỉ coi Nga là một cường quốc khu vực, nền kinh tế như một trạm xăng, trong khi lại rất cảnh giác với "lối ăn tham" của Erdogan nên chần chừ không thực hiện.

Ngày 30/9/2015, Nga động binh tại Syria và "nhân tiện" thiết lập khu cấm bay tại Syria, chỉ dành cho Mỹ ở phía Đông sông Euphrates. Ngoài ra tất cả máy bay, phương tiện bay… trên khu vực mà Nga cấm bay, đặc biệt là Tây và Tây Bắc Syria không quân Thổ Nhĩ Kỳ càng không được bén mảng.

Phương án tác chiến về vùng cấm bay của Mỹ-NATO tại Syria được Nga tổ chức thực hiện tốt. Nếu… thì bị bắn hạ và Nga có thừa khả năng, phương tiện để bắn hạ. Hết.

Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm căn cứ không quân Nga ở Khmeymim, Syria. Ảnh: TASS

3. Đây là phương án tác chiến "đòn tấn công nhanh toàn cầu" (Prompt Global Strike) viết tắt PGS của Lầu Năm Góc soạn thảo. Theo phương án này thì Mỹ làm gì đó để tên lửa được phóng tại Mỹ sẽ bay đến chính xác bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới chỉ trong vòng 60 phút.

Phương án thể hiện "Vương quyền" của Mỹ nhưng Tổng thống Mỹ lúc đó George W. Bush trì hoãn kế hoạch tạo ra hệ thống PGS này vì khi một IBCM được phóng ra từ Mỹ bay qua lãnh thổ Nga hay Trung Quốc thì sẽ bị Nga đáp trả vì hiểu lầm…

Đến thời các Tổng thống Obama, Trump, vẫn chưa thực hiện được vì thứ cần nhất là tên lửa siêu thanh thì Mỹ vẫn chưa sản xuất được. Và, cũng như 2 lần trước, Nga – Putin đã có khả năng thực hiện tốt phương án ấp ủ này của Mỹ đã đề ra bấy lâu…Chúng ta sẽ nói kỹ phần hết sức lý thù này.

Tên lửa Kalibr Nga đánh chính xác khiến Mỹ-NATO sốc toàn tập

Điều kiện cho PGS thành hiện thực…

Để ngồi được ở đất Mỹ hoặc đất Nga phóng tên lửa trúng mục tiêu ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới theo phương án tác chiến PGS cần 2 điều kiện (1) là thời gian và (2) là độ chính xác.

1. Đã gọi là đòn tấn công nhanh thì thời gian phải trong vòng 60 phút trở lại, nếu kéo dài là mất thời cơ (như diệt Bin Laden) hoặc bị đối phương đáp trả (như Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân). Do đó, phải cần có vũ khí siêu thanh, máy bay siêu thanh và chủ yếu là tên lửa siêu thanh.

Mỹ đã có tên lửa siêu thanh chưa? Chỉ biết rằng để đuổi kịp vũ khí siêu thanh của Nga, người Mỹ cần phải mất một thời gian hơn một thập kỷ. Nga đã có Avangrad, Zircon…

2. Hệ thống vệ tinh (quân sự) chuyên biệt dẫn đường cho tên lửa. Không có hệ thống này thì coi như tên lửa như kẻ mù và điếc, nói cách khác là vô dụng trong việc tấn công toàn cầu và thậm chí tấn công ngoài đường chân trời.

Tại sao khi phóng 26 quả Kalibr từ Hạm đội Caspian bay 1.500 km "uốn lượn" 142 điểm và rơi chính xác đến mục tiêu khiến Mỹ-NATO sốc toàn tập? Bởi hơn ai hết, các nhà quân sự Mỹ-NATO đã hiểu rằng, Nga đã có một hệ thống vệ tinh chuyên biệt dẫn đường "chuẩn không cần chỉnh".

Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 4.

Đường bay lắt léo của tên lửa hành trình Kalibr Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Tất nhiên khi đó, Mỹ đã có hệ thống vệ tinh dẫn đường này rồi, trước Nga, nên Tomahawk Mỹ mới khiến thế giới run sợ. Có điều chúng ta mới chỉ biết và thấy hệ thống vệ tinh đó dẫn đường cho tên lửa ở trong một khu vực hẹp, còn trên toàn cầu thì chưa thấy. Cứ cho là Mỹ đã có, vậy Nga đã có chưa?

Hệ thống giám sát toàn cầu "Liana" của Nga

Trước hết hãy nói một chút về tiền thân của Liana là Legends của Liên Xô. Legends bao gồm 2 loại vệ tinh trinh sát US-A (chủ động) và US-P (thụ động).

Ở độ cao 270 km, US-A tự tìm kiếm mục tiêu còn US-P thì chỉ im lặng lắng nghe các tín hiệu từ mục tiêu (vì thế để tránh US-P Hạm đội tàu sân bay Mỹ thường tắt toàn bộ vô tuyến hành trình trong thời chiến tranh lạnh).

Kết hợp với nhau, chúng chỉ điểm, nhận dạng mục tiêu dẫn đường cho tên lửa trên đại dương ngoài đường chân trời.

Tuy nhiên, Legends rất tốn kém, tuổi thọ chỉ 3 tháng và thường gặp rủi ro đến mức Liên Xô cũng không thể nuôi nó thường xuyên. Từ thập kỷ 90 và đến đầu năm 2000, các vệ tinh này chính thức ngừng hoạt động.

Khi Putin trở thành ông chủ Điện Kremlin, trong kế hoạch bí mật tái vũ trang quân đội Nga, một hệ thống Liana mới thay thế cho Legends ra đời cũng với nhiệm vụ đó nhưng nó được cải tiến, nâng cao gấp nhiều lần…

Mỹ-NATO sốc toàn tập: Đòn tấn công nhanh như chớp của Nga - Putin chuẩn không cần chỉnh - Ảnh 6.

Tên lửa siêu thanh Zicron của Nga

Về tuổi thọ, thay vì 3 tháng thì nó tồn tại 7 năm trên quỹ đạo. Thay vì 270 km rất dễ bị tên lửa diệt vệ tinh bắn hạ, Liana bay ở độ cao 1.000 km ngoài tầm với của tên lửa diệt vệ tinh khiến chúng an toàn. Về nhiệm vụ, nó không chỉ giới hạn trinh sát chỉ điểm mục tiêu ở đại dương mà cả trên đất liền.

Liana (nhóm vệ tinh thụ động) đã được thử nghiệm thành công tại Syria. Nó có thể chỉ định mục tiêu một chiếc xe có sóng vô tuyến phát ra từ đó ở độ cao 1.000 km.

Thông thường hệ thống Liana này có 4 vệ tinh, 2 chủ động và 2 thụ động. Hiện tại Nga đã phóng lên không gian 5 vệ tinh thụ động "Lotos-C1" và trong năm 2021 sẽ phóng Vệ tinh trinh sát chủ động Pion-NKS vào không gian.

Do Pion-NKS rất phức tạp và tốn kém hơn nhiều nên dự kiến năm nay Nga chỉ phóng lên 1 Pion-NKS.

Khi Pion-NKS đươc phóng lên thì hoạt động của 2 loại vệ tinh sẽ đồng bộ cùng lúc – điều rất khó xảy ra với Legends. Lúc đó, hệ thống không chỉ nghe mà còn nhìn rõ các con tàu nhỏ trên đại dương và xác định tọa độ vật thể tương phản vô tuyến với độ chính xác đến 1 m.

Chính những vệ tinh này sẽ cung cấp khả năng chỉ định mục tiêu cho một thế hệ tên lửa chống hạm nội địa mới, bao gồm "Dao găm" và "Zircon" siêu thanh.

Người Mỹ muốn có tên lửa siêu thanh như Nga cần 10 năm, trong khi Nga chỉ cần có Pion-NKS trong 1 năm nữa. Vậy, ai sẽ tổ chức thực hiện thành công phương án tác chiến PGS của Mỹ đề ra?

Đọc thêm về:

  Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  ĐANG HOT
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên