Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém

Lê Ngọc Thống |
Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém
Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém
Ảnh minh họa.

Dựa trên CSG, cùng hơn 500 quả Tomahawk, Mỹ có chiến thuật "tác chiến Không – Biển" siêu việt, là nỗi kinh hoàng, khủng khiếp cho bất cứ quốc gia ven biển nào, kể cả Trung Quốc.

Thế kỷ XX, loài người đã biết đến một phương tiện chiến đấu mang tên Hàng không mẫu hạm (HKMH) hay tàu sân bay. Nước Mỹ đã có và duy trì cho đến nay 11 HKMH như vậy. Đó là một con tàu nổi trên biển cỡ lớn chứa máy bay và làm sân bay cho các chiến đấu cơ cất, hạ cánh.

HKMH không ai dám đánh chìm!

HKMH là biểu tượng quyền lực của một quốc gia. Và, thực sự là vương trượng của Hoa Kỳ, quốc gia bá chủ thế giới. Khi thế giới có tình huống xung đột hay thiên tai thì việc đầu tiên của Tổng thống Mỹ là đặt câu hỏi: "Hạm đội tàu sân bay nào của Mỹ ở gần nhất?".

Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém - Ảnh 1.

Điều này cho thấy, toàn bộ học thuyết quân sự về sự thống trị toàn cầu của Hoa Kỳ dựa trên việc sử dụng 12 nhóm tác chiến tàu ​​sân bay (CSG) tấn công mạnh nhất (nay chỉ còn 11) của Mỹ vẫn đã, đang có giá trị răn đe và là nắm đấm mạnh, khủng khiếp cho bất cứ ai dám đụng vào.

Cơ cấu chính của 1 CSG: Gồm 1 HKMH, 2 tuần dương hạm, 2 khu trục hạm tên lửa, 1-2 khinh hạm săn ngầm, 1-2 tàu ngầm nguyên tử tấn công và các tàu hậu cần.

Là chiến hạm có trọng tải lớn nhất trong CSG, nhưng HKMH chỉ đơn thuần là sân bay cho các đơn vị chiến đấu cơ F/A-18EF Super Hornet đa nhiệm (phòng thủ, tấn công…) và điều phối hoạt động hạm đội với khả năng phòng thủ tối thiểu.

Đảm bảo phòng không của CSG là các tuần dương hạm lớp Ticonderoga và khu trục hạm lớp Arleigh Burke thông qua sự kết hợp của các hệ thống điều phối hỏa lực Aegis, tổ hợp SM-2, SM-3. Ngoài ra, các chiến hạm này cũng đảm bảo khả năng tấn công vào đất liền bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Nhiệm vụ chống ngầm, ngoài tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia còn là trực thăng đa nhiệm MH-60 Seahawk và các hệ thống sonar thủy âm, thiết bị gây nhiễu, mồi bẫy trên các chiếm hạm trong CSG.

Trong cơ cấu này, có thể thấy, máy bay F/A-18EF Super Hornet thực sự được coi như là "lưỡi hái của thần chết" và do đó, tác chiến bằng không quân là phương án tác chiến chủ công mang tính quyết định kết thúc chiến dịch của khối chiến đấu này.

Với sự bảo vệ như vậy, theo tính toán của chuyên gia quân sự Nga, Hải quân Trung Quốc, muốn tiêu diệt được nó thì phải mất 40% lực lượng.

Riêng tuần dương hạm lớp Ticonderoga có thể phóng một loạt 122 quả tên lửa phòng không (nếu nó được bố trí cấu hình vũ khí chỉ làm nhiệm vụ phòng không hạm đội), và theo các chuyên gia Trung Quốc đã tính, họ phải cần 150 đến 200 máy bay kiểu như Su-27 hoặc hiện đại hơn, cùng lúc xuất kích đánh "hội đồng" mới diệt được chiến hạm này.

Dựa trên CSG, cùng với hơn 500 quả Tomahawk, Mỹ thực hiện chiến thuật "tác chiến Không –Biển" siêu việt mà cho đến nay là nỗi kinh hoàng, khủng khiếp cho bất cứ quốc gia nào ven biển, kể cả Trung Quốc.

CSG dù mạnh, ghê gớm như vậy, nhưng nó vẫn có thể bị tiêu diệt, nhiều kẻ thù của Mỹ có khả năng làm điều đó, tuy nhiên, trên thực tế, không ai dám tấn công nó, vì đó là "Biểu tượng sức mạnh, quyền lực của Mỹ" và, trên đó, chưa kể tài sản, HKMH có đến gần 6000 người Mỹ phục vụ, cho nên, khi bị đánh chìm có nghĩa là 6.000 người Mỹ bị chết cùng lúc…

Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém - Ảnh 3.

Một nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Bạn nghĩ sao khi Mỹ đang là một trong hai siêu cường hạt nhân, Mỹ là quốc gia đầu tiên và duy nhất dám sử dụng VKHN thì Mỹ lại ngồi im nhìn CSG cùng 6.000 quân nhân chìm xuống đáy đại dương?

Có thể nói, ngoại trừ Nga làm việc đó ra, những quốc gia còn lại, kể cả Trung Quốc, đều bị Mỹ đáp trả tàn khốc, không còn tồn tại trên danh nghĩa nhà nước hoặc bị hủy diệt. Do vậy, HKMH không chỉ được bảo vệ bởi các chiến hạm vòng ngoài mà còn được bảo vệ bởi "Đòn tấn công phủ đầu bằng VKHN" của Mỹ.

Như vậy, với sự có mặt của 11 CSG, cho phép Mỹ chính thức đã, đang là quốc gia bá chủ đại dương.

"Mẫu hạm ngầm" của Nga: Tiên phong dẫn bước!

Khái niệm HKMH là gì thì chúng ta đã rõ, vậy nếu như có một con tàu ngầm cỡ lớn (tất nhiên nó hoạt động ngầm trong lòng đại dương) mà trong nó chứa rất nhiều tàu ngầm mini, là nơi xuất phát tấn công, trinh sát... cho các tàu ngầm mini thì con tàu ngầm đó gọi là gì?

Đầu tiên, "mẫu hạm" có nghĩa là "tàu mẹ" cho máy bay và tàu ngầm mini, nhưng "mẹ" HKMH là tàu nổi, còn "mẹ" của các tàu ngầm mini lại tàu ngầm, cho nên, tạm gọi phương tiện chiến đấu mới này là "Mẫu hạm ngầm" (MHN) vậy, tất nhiên có thể hiểu nôm na là tàu sân bay ngầm trong lòng biển.

Ngày 24/6, Nga đã hạ thủy một con tàu ngầm Belgorod chạy bằng năng lượng hạt nhân, thế hệ thứ 5 đầu tiên của thế giới.

Đây là một con tàu ngầm khổng lồ có đặc điểm nổi bật là chiều dài 184m, dài hơn con tàu dài nhất thế giới hiện tại là 12m. Ý nghĩa của sự dài như vậy là gì?

Chúng ta không cần bàn đến các loại vũ khí khác có thể bố trí trên Belgorod mà chỉ quan tâm đến 2 loại, (1) là Siêu ngư lôi hạt nhân vô tiền khoáng hậu của Nga Poseidon và (2) là tàu ngầm trinh sát, nghiên cứu không người lái Harpsichord-2R-RM (Клавесин-2Р-ПМ), để chứng minh tính MHN của Belgorod mà thôi.

Cũng như HKMH của Mỹ, MHN Belgorod nó không tham gia chiến đấu trực tiếp, nó chỉ làm căn cứ xuất phát cho máy bay và tàu ngầm không người lái, nhưng khác nhau là vũ khí tấn công của Belgorod mạnh và khủng hơn nhiều lần HKMH.

Chẳng hạn, Belgorod được cho là có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr từ ống phóng lôi và có khả năng phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon…

Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém - Ảnh 5.

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga.

Là tàu mẹ (mẫu hạm) cho ngư lôi Poseidon và Harpsichord-2R-RM, phương án tác chiến của Belgorod như sau:

1. Giáng trả đòn hạt nhân hủy diệt từ đại dương bằng "sóng thần" của tàu ngầm (hay còn gọi là ngư lôi) không người lái tự hủy Poseidon. Nó là vũ khí gì thì thế giới đã biết qua thông báo của Tổng thống Nga Putin).

2. Đánh chìm hạm đội tàu sân bay (CSG). Ở chế độ chiến đấu, đàn Harpsichord-2R-RM sẽ đóng vai trò trinh sát đi trước "MHN" Belgorod, tìm kiếm kẻ thù và truyền mọi thông tin về "mẫu hạm". Nếu nhận được lệnh tấn công, Poseidon sẽ xuất kích…

Với đương lượng nổ 2 megaton giữa đại dương (rất nhỏ so với gần bờ biển) nhưng chừng đó, Poseidon cũng đủ nhấn chìm toàn bộ bất kỳ hạm đội nào trên đại dương bao la…

Mỹ gieo rắc nỗi kinh hoàng, khủng khiếp với Trung Quốc: Nga đi trước một bước, dữ dội không kém - Ảnh 6.

Tàu ngầm hạt nhân K-329 Belgorod của Hải quân Nga.

Như vậy, nếu như Nga không có HKMH, tức không có một tàu sân bay trên biển cho các máy bay cất cánh và hạ cánh thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên các đại dương như Mỹ thì Nga có "tàu sân bay ngầm trong lòng biển" là nơi xuất kích của các tàu ngầm mini.

Nhiệm vụ chính của HKMH và của CSG không phải là săn ngầm và diệt các tàu ngầm không người lái như Poseidon hay Harpsichord-2R-RM, nhiệm vụ đó các lực lượng khác sẽ đảm nhiệm, nếu có.

Do đó, có vẻ như, trên đại dương, HKMH và CSG là kẻ bị săn bởi kẻ đi săn là MHN Belgorod.

Hiện tại, "MHN Belgorod" đã bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên và nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, ngay sau các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, MHN Belgorod sẽ chuyển giao cho hạm đội để trực chiến dự kiến ​​vào đầu năm 2022.

Sau "mẫu hạm ngầm" Belgorod, Hải quân Nga ​​sẽ cho ra đời tiếp "mẫu hạm ngầm" Khabarovsk, và sau đó là "mẫu hạm ngầm" thứ ba và thứ tư của dự án 885 được triển khai. Và, không có gì lạ khi Lầu Năm Góc đang rất lo lắng và theo dõi sát sao "mẫu hạm ngầm" Belgorod xuống nước…

Vậy là bắt đầu từ đây, nhân loại đã chúng kiến một phương tiện chiến tranh mới thách thức với Hạm đội tàu sân bay tấn công vốn đã từng tung hoành trên mặt biển đại dương bao la mà biểu tượng là HKMH – đó là, "mẫu hạm ngầm" cho đàn tàu ngầm mini tấn công không người lái.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc, xem tin quân sự mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên