Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt

QS |
Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt
Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt
Ảnh minh họa

Đối với tình hình Ukraine, chuyên gia dự đoán phản ứng có khả năng nhất từ Mỹ là tấn công quân sự vào biểu tượng và sức ảnh hưởng của Nga, mang lại sự bẽ bàng cho Moscow.

Phản ứng "ăn miếng trả miếng"

Theo nhà phân tích Ted Galen Carpenter, thành viên cấp cao đến từ tổ chức Tư vấn CATO (trụ sở tại Washington, D.C), căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và Ukraine đang làm dấy lên một làn sóng giận dữ từ phía chính quyền ông Biden, cũng như từ hàng chục tổ chức tư vấn của Washington.

Chính quyền ông Biden liên tục đảm bảo với chính phủ Ukraine rằng, Mỹ và NATO sẽ hỗ trợ Kiev trong cuộc đối đầu với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở đông Donbass, cũng như với chính Moscow.

Thông cáo báo chí của Nhà Trắng hôm 2/4 xác nhận rằng, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Biden đã "khẳng định sự ủng hộ kiên định của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự hung hăng ngày càng gia tăng của Nga ở Donbass và Crimea".

Các quan chức chính quyền cấp cao khác của Mỹ, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken, cũng thể hiện sự ủng hộ tương tự.

Nhìn bề ngoài, quân đội Mỹ dường như rất hứng thú với một cuộc đọ sức quân sự cùng Moscow.

Quan hệ song phương giữa hai nước đã trở nên tồi tệ hơn nữa do chính quyền Mỹ hôm 15/4 áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các doanh nghiệp và chính phủ Nga sau những cáo buộc về hành vi sai trái, như can thiệp bầu cữ Mỹ năm 2020, hung hăng với các nước láng giềng…

Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ việc Mỹ sẽ thực sự đi đến chiến tranh với Nga để bảo vệ Ukraine.

Học giả Anatol Lieven của Viện Quincy khẳng định thẳng thừng rằng Mỹ "không có ý định chống Nga". Do đó, Washington nên ngừng trang bị vũ khí cho Ukraine và ngừng khuyến khích lập trường ngày càng hiếu chiến của Kiev khi chống lại nước láng giềng vừa lớn hơn, vừa mạnh hơn của họ.

Người ta hy vọng rằng ông Lieven nói đúng. Như thế, ngay cả khi giao tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine, sự tỉnh táo vẫn sẽ chiếm ưu thế và các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không phát động một cuộc chiến có liên quan đến những rủi ro hạt nhân.

Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt - Ảnh 1.

Nhà phân tích Ted Galen Carpenter dự đoán, chính quyền TT Biden có thể sẽ lựa chọn phương án "ăn miếng trả miếng" nếu Nga tấn công Ukraine.

Ông Carpenter cho hay, từng có một chính quyền khác của Mỹ khuyến khích các nước láng giềng của Nga thể hiện thái độ vênh váo và tự mãn về quân sự, nhưng sau đó lại bỏ rơi đối tác của mình khi cuộc chiến nổ ra.

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã khiến cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili tin rằng đất nước của ông là một đồng minh có giá trị với Mỹ, và rằng Mỹ cùng NATO sẽ đến giải cứu Gruzia nếu nước này rơi vào một cuộc xung đột vũ trang với Nga. Saakashvili có mọi lý do để kết luận rằng ông nhận được sự ủng hộ vững chắc của Washington.

Chính quyền cựu Tổng thống Bush đã cung cấp hàng triệu USD vũ khí cho Tbilisi, hỗ trợ Gruzia huấn luyện quân đội và tích cực vận động NATO chấp nhận Gruzia là thành viên mới.

Tuy nhiên, khi cựu Tổng thống Saakashvili, với sự tự tin quá mức, tìm cách giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ly khai và triệt hạ các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga đóng tại đó, Moscow đã tiến hành một đợt phản công khiến các đơn vị quân sự của Gruzia nhanh chóng bị tiêu diệt.

Bất chấp những tín hiệu ủng hộ trước đây của Washington, các lực lượng Mỹ và NATO đã rút lui một cách ranh mãnh. Gruzia đã phải ký kết một hiệp định nhục nhã để kết thúc cuộc giao tranh.

Ông Carpenter nhận định, giờ đây, Washington cũng có thể phải đối mặt với một tình huống tương tự nếu Ukraine, mang theo niềm tin vào sự hỗ trợ của Mỹ-NATO, "cố gắng một cách điên rồ" để giành lại Crimea từ tay Nga hoặc phát động cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng ly khai thân Nga ở Donbass.

Do đã đặt cược uy tín của mình một cách công khai khi ủng hộ Kiev, Washington sẽ khó từ bỏ Ukraine hơn là trong trường hợp chính quyền ông Bush với Gruzia. Mỹ sẽ không thể rút lui mà không hứng chịu những thiệt hại khó có thể bù đắp được với "uy tín" của mình, trong tư cách là một siêu cường.

Thế nhưng, những quan chức thận trọng có thể nhận ra rằng, một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ-NATO nhằm chống lại các lực lượng Nga sẽ là quá nguy hiểm.

Với những áp lực đối kháng đó, phản ứng có khả năng xảy ra nhất từ phía Mỹ là tấn công quân sự nhằm vào biểu tượng và sức ảnh hưởng của Nga, nhưng không dẫn tới một cuộc đối đầu quân sự trực diện với Moscow.

Tình huống này gợi nhớ đến những lựa chọn mà các nhà lãnh đạo Mỹ từng cân nhắc trong Chiến tranh Lạnh nếu Liên Xô nhắm vào phần phía Tây Berlin do phương Tây kiểm soát.

Phương án được nghĩ tới nhiều nhất lúc bấy giờ là Washington sẽ kiềm chế, không để xảy ra một cuộc đối đầu hạt nhân ở châu Âu, nhưng sẽ trả đũa bằng cách loại bỏ đồng minh của Moscow ở Tây Bán Cầu, đó là Cuba.

Serbia, Syria, Cuba hay Venezuela vào tầm ngắm?

Theo ông Carpenter, phản ứng "ăn miếng trả miếng" tương tự có thể còn có khả năng diễn ra cao hơn trong bối cảnh hiện nay, nếu tình thế đối đầu với Nga leo thang tới đỉnh điểm là nổ ra giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, danh sách các mục tiêu khả thi để Mỹ trả đũa không còn dài. Việc đánh bại Serbia, như chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton muốn làm trong những năm 1990, sẽ là vô nghĩa. Mặc dù Belgrade duy trì quan hệ chặt chẽ với Moscow nhưng quốc gia này cũng đang tìm cách gia nhập Liên minh châu Âu.

Mỹ ăn miếng trả miếng nếu Nga đánh Ukraine: 4 nước vào tầm ngắm, Venezuela thành mục tiêu đặc biệt - Ảnh 2.

Ông Carpenter cho rằng, chính quyền cựu TT Trump không hề giấu giếm ý định muốn chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị lật đổ. Ảnh: Reuters

Syria là một "ứng viên" khả thi hơn nhưng việc phát động một cuộc tấn công lớn nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al‐ Assad sẽ có độ rủi ro gần như việc tấn công các lực lượng Nga ở Ukraine.

Moscow hiện có một căn cứ hải quân quan trọng ở Syria và hàng nghìn binh sĩ đang làm nhiệm vụ tại quốc gia này. Do đó, nguy cơ xảy ra đụng độ giữa các lực lượng Mỹ và Nga tại đây có khả năng rất cao sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện.

Cuba tiếp tục là một mục tiêu khả dĩ nhưng ông Carpenter cho rằng, vẫn còn một mục tiêu dễ dàng hơn đối với cuộc "chiến tranh giải phóng" mang đầy tính phô trương của Mỹ, trong khi vẫn đảm bảo sẽ mang lại "một sự bẽ bàng trên phương diện địa-chính trị" đối với Nga, đó là Venezuela.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không hề giấu giếm rằng họ muốn chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị lật đổ. Không chỉ hậu thuẫn về mặt ngoại giao và tài chính cho phe đối lập Juan Guaido, chính quyền ông Trump còn yêu cầu Nga dừng ngay hỗ trợ cho chính phủ của ông Maduro.

Theo ông Carpenter, Moscow được cho là đã dành sự hậu thuẫn lớn cho ông Maduro và không ngoa khi nói rằng Venezuela là một nước "theo đuôi" Kremlin. Trong những năm ông Trump cầm quyền, Mỹ và Nga đã tiến hành cuộc đối đầu liên quan tới Venezuela bằng các lực lượng ủy nhiệm.

Trong khi đó, bất chấp những kỳ vọng rộng rãi rằng ông Biden sẽ theo đuổi một cách tiếp cận hòa giải hơn, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục chính sách của ông Trump.

Washington vẫn công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela và Nhà Trắng tiếp tục duy trì "tuyên bố khẩn cấp" của ông Trump, trong đó đề cập Venezuela là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Nhà phân tích nhận định, mặc dù hỗ trợ tích cực về mặt kinh tế và chính trị cho Venezuela nhưng bất cứ sự can thiệp quân sự nào của Nga thay mặt cho quốc gia này đều rất khó xảy ra, và các nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng rằng Moscow sẽ tiếp tục kiềm chế bất chấp các hành động của Washington.

Một cuộc chiến lật đổ chế độ nhằm chống lại Venezuela đích xác là phản ứng "ăn miếng trả miếng" mà các quan chức đối ngoại của Mỹ có thể sẽ lựa chọn để cứu vãn uy tín của Washington trong trường hợp bị gọi là "bịp bợm" khi tuyên bố bảo vệ Ukraine.

Tất nhiên, vẫn có một cách dễ dàng hơn nhiều để Mỹ tránh khỏi nguy cơ bị mang tiếng như vậy. Cách tiếp cận đó sẽ đòi hỏi giới diều hầu Mỹ phải chấm dứt sự cố chấp và những hành động/tuyên bố đe dọa công khai/cường điệu nhằm vào Nga. Song, theo ông Carpenter, họ dường như không có khuynh hướng tuân theo sự thận trọng cơ bản như vậy.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên