Mỹ "bất lực" khi đối đầu với Nga ở Biển Đen: Lằn ranh đỏ đã vạch ra, đừng kẻ nào bước qua!

Anh Tú |
Mỹ "bất lực" khi đối đầu với Nga ở Biển Đen: Lằn ranh đỏ đã vạch ra, đừng kẻ nào bước qua!
Mỹ "bất lực" khi đối đầu với Nga ở Biển Đen: Lằn ranh đỏ đã vạch ra, đừng kẻ nào bước qua!

Hơn một thập kỷ qua, Biển Đen là mặt trận mà các lực lượng thân phương Tây và Nga đã liên tục đối đầu với nhau, trong đó Moscow thường giành được ưu thế.

BIỂN ĐEN: MẶT TRẬN NÓNG BỎNG GIỮA NGA VÀ PHƯƠNG TÂY

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đi khắp khu vực Biển Đen để thúc đẩy các mối quan hệ đối tác cần thiết nhằm xây dựng một lực lượng phòng thủ đáng tin cậy chống lại Nga dọc theo biên giới lãnh thổ dễ biến động nhất giữa Moscow và phương Tây.

Tuy nhiên, bất chấp sự hậu thuẫn của ông, nhiều chuyên gia cho rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden cho đến nay, vẫn loay hoay trong việc biến các liên minh của Mỹ thành một kế hoạch có hiệu quả để đẩy lùi những hành động gây hấn ngày một gia tăng từ phía Nga.

“Chiến lược của chúng ta là gì? Tại sao chúng ta cần quan tâm đến khu vực Biển Đen? Đó là những câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng”, Trung tướng đã nghỉ hưu Ben Hodges, người từng giữ cương vị chỉ huy tất cả các lực lượng Quân đội Mỹ ở châu Âu dưới cả thời chính quyền Tổng thống Barack Obama và Donald Trump và hiện đang làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, đưa ra bình luận.

Ông cũng nói thêm rằng, số khí tài quân sự hạn chế được cung cấp cho một số quốc gia trong khu vực xuất phát từ “các quyết định chính sách không bắt nguồn từ chiến lược dài hạn và bền vững”.

Trong hơn một thập kỷ qua, Biển Đen là chiến trường mà các lực lượng thân phương Tây và Nga đã đụng độ với nhau, và Moscow thường giành được ưu thế.

Năm 2008, cuộc chiến tranh Nga - Gruzia kết thúc với hậu quả là hai vùng lãnh thổ của Gruzia bị tách ra khỏi chính phủ ở Tbilisi và nằm dưới tầm ảnh hưởng của Moscow.

Năm 2014, Nga sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine sau khi nước này lật đổ chính phủ thân Điện Kremlin và giúp phe ly khai ở các tỉnh miền Đông tiến hành cuộc chiến đang diễn ra với Kiev.

Gần đây hơn, Nga đã đầu tư đáng kể vào Hạm đội Biển Đen của hải quân nước này - và trong vài tháng qua, họ thường xuyên sử dụng những phương tiện đó để đe dọa các lực lượng phương Tây trong các cuộc tập trận chung cũng như khi các tàu chiến NATO di chuyển qua khu vực.

Đứng trước tình cảnh này, các đồng minh của Mỹ đã kêu gọi Washington và NATO triển khai thêm nhiều quân và vũ khí hơn để giúp họ củng cố tuyến đầu chống lại sự hung hăng của Nga.

Thế nhưng, Mỹ hầu như chẳng đưa ra cam kết gì đáp ứng khi Bộ trưởng Quốc phòng Austin thực hiện chuyến công du tới Gruzia, Ukraine, Romania và cuối cùng là tới trụ sở NATO ở Brussels, cho dù ông luôn mạnh mẽ kêu gọi Nga “chấm dứt các hoạt động gây bất ổn ở Biển Đen…”.

Chuyên gia Jim Townsend, người từng phụ trách chính sách NATO và châu Âu tại Lầu Năm Góc thời chính quyền Obama và hiện đang làm việc tại Trung tâm An ninh Mỹ mới cho biết: “Những lời lẽ của họ thật tuyệt vời nhưng nội dung cụ thể thì lại chẳng có. Có vẻ như đang tồn tại một lằn ranh mà chúng ta sẽ không dám vượt qua liên quan tới vấn đề Biển Đen”.

Mỹ bất lực khi đối đầu với Nga ở Biển Đen: Lằn ranh đỏ đã vạch ra, đừng kẻ nào bước qua! - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III nói chuyện với các binh sĩ Sư đoàn Bộ binh 1 đang huấn luyện tại Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania ngày 20 tháng 10 năm 2021. Ảnh: BQP Mỹ

NGA ĐÃ VẠCH LẰN RĂN ĐỎ, ĐỪNG THẾ LỰC NÀO BƯỚC QUA!

Hiện có khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ đang luân phiên đóng quân tại Romania, một quốc gia thành viên NATO, nhưng con số đó dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể trong tương lai gần.

Chính quyền Biden cũng đã tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine và Gruzia, những ứng viên NATO tiềm năng, bằng cách cung cấp cho họ tàu tuần tra, phê duyệt thỏa thuận mua bán và chuyển giao tên lửa Javelin, đồng thời mở rộng các cuộc tập trận quân sự song phương và đa phương.

Ukraine, Georgia, Romania và Bulgaria cũng là những nước tham gia chương trình hàng hải do Mỹ tài trợ, qua đó họ có thể khai thác các nguồn lực quốc phòng khác nữa trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, một hiệp ước mới mà ông Austin ký với người đồng cấp Gruzia vào tuần trước nhằm chính thức hóa quan hệ đối tác đào tạo chẳng qua chỉ là phần mở rộng của chương trình hiện có.

Cũng như vậy, thông báo phát đi ở Brussels rằng NATO sẽ tự bảo vệ mình trước cuộc tấn công trên cả hai mặt trận từ phía Nga bằng cách đầu tư vào hệ thống phòng thủ tên lửa và máy bay phản lực thế hệ thứ năm đều là những chương trình đã tồn tại.

“Có tí nước cốt nào không trong một số thông báo đưa ra ở Georgia, ở Kiev, ở Bucharest và ở NATO?”, nhà phân tích Ian Brzezinski - thành viên cấp cao thuộc Trung tâm Scowcroft tại Hội đồng Đại Tây Dương đặt câu hỏi.

Là người từng làm việc về chính sách với NATO và châu Âu tại Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, ông Brzezinski cho rằng “sự mơ hồ trong mối quan hệ của liên minh” với các nước ở Biển Đen, đặc biệt là những quốc gia chưa phải thành viên NATO, là một trong những lý do khiến đây tiếp tục “là một khu vực cạnh tranh khốc liệt” với Nga.

Có thể thấy rõ mối lo ngại trong NATO về việc gây ra xung đột với Nga. Mặc dù liên minh đã cam kết sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công từ nhiều phía nhưng ở một số góc độ họ vẫn còn e ngại trong việc khuấy động vấn đề, nhất là khi nói đến khả năng gia nhập NATO của Ukraine và Gruzia.

Pháp và Đức đã bày tỏ sự hoài nghi về sự tham gia của họ, ngay cả khi hai nước đã đưa quân vào cuộc chiến Afghanistan, tham gia vào các nỗ lực cải cách trong nước và thực hiện các bước để làm cho hệ thống phòng thủ của họ tương thích hơn với liên minh.

Mỹ bất lực khi đối đầu với Nga ở Biển Đen: Lằn ranh đỏ đã vạch ra, đừng kẻ nào bước qua! - Ảnh 4.

Thành viên lực lượng đặc biệt Romania đổ bộ xuống từ trực thăng lên tàu khu trục USS Truxtun của Hải quân Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự chung ở Biển Đen năm 2014. Ảnh: Reuters

Tuần trước, khi ông Austin đang tới thăm NATO, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các phóng viên rằng sự phát triển quân sự của Ukraine đang “gây ra mối đe dọa đối với Nga” và việc nước này gia nhập liên minh sẽ được xem như một lằn ranh đỏ.

Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra phát biểu của ông Austin ở Kiev rằng “không một quốc gia thứ ba nào có quyền phủ quyết các quyết định về tư cách thành viên của NATO”.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin thu hút được sự chú ý của Tổng thống Nga Putin là điều rất đáng chú ý. Trước đó, chưa có bộ trưởng quốc phòng Mỹ nào đặt chân đến Romania hoặc Georgia kể từ sau năm 2014 và không ai từng đến thăm Ukraine kể từ năm 2017.

Thế nhưng, những yếu tố chi phối an ninh ở Biển Đen không đơn giản là hành động cân bằng giữa Đông và Tây.

Theo các nhà phân tích và cả giới quan chức quốc phòng cấp cao thì liên minh khu vực và cân bằng quyền lực làm phức tạp thêm bất kỳ sự gia tăng can thiệp nào của Nga hoặc NATO cũng như nỗ lực thúc đẩy hợp tác rộng rãi hơn giữa các quốc gia có chung đường bờ biển.

Ví dụ, trong khi Romania và Bulgaria - hai nước thành viên NATO - đều mong muốn huy động nguồn lực thu thập thông tin tình báo và sức mạnh hải quân nhưng những nỗ lực như vậy đã vấp phải sự đón nhận không mấy mặn mà ở Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia NATO thống trị Biển Đen và chính thức kiểm soát các eo biển kết nối với Địa Trung Hải.

Mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Ankara và Moscow, đặc biệt là việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa S-400, đã làm phức tạp thêm cách tiếp cận thống nhất về tình hình Biển Đen.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu không có sự thay đổi rõ rệt trong cách tiếp cận, có thể đã quá muộn để Mỹ và NATO thay đổi cán cân sức mạnh với Nga.

“Chúng ta thực sự đã đi sau. Cho dù chúng ta có thể làm được một số việc gì đó nhưng sẽ rất khó để thay đổi tình hình”, chuyên gia Townsend nhận xét.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên