Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng!

Lê Ngọc Thống |

Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng!
Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng!
Tổng thống Nga Putin trực tiếp chỉ huy bắn đạn thật tên lửa siêu thanh Kinzhal trên biển. Ảnh minh họa.

Chỉ chưa đầy 2 tuần, Nga đã điều động thần tốc 2 quân đoàn và 7 đơn vị tác chiến độc lập với đầy đủ vũ khí trang bị đến biên giới phía Tây, giáp với Ukraine, khiến NATO sốc nặng.

Hôm qua Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức có tuyên bố lịch sử về việc xác định kẻ thù của Nga. Dường như vệt khói của tên lửa siêu thanh Nga đã in hình trên nền trời quốc tế dòng chữ "Mỹ là kẻ thù của Nga".

Cụ thể, sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken về tình hình Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố: "Mỹ đã làm mọi cách để làm suy yếu vị thế của Nga trên trường quốc tế, chúng tôi không thấy có yếu tố nào khác trong cách tiếp cận của Mỹ với Nga. Kết luận: Mỹ là kẻ thù của Nga".

Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng! - Ảnh 1.

Như vậy là thay vì im lặng, nhẫn nhịn…, thay vì xác định là "đối tác được tôn trọng", Nga đã "cởi găng tay" chỉ thẳng "Mỹ là kẻ thù". Đây là một tuyên bố mang tính lịch sử của nước Nga hiện đại trong việc xác định đối tác kẻ thù, đồng minh.

Trên thế giới chỉ khi Mỹ tấn công trực tiếp hoặc đe dọa an ninh trực tiếp vào một quốc gia nào đó thì quốc gia đó, lúc đó mới xác định coi Mỹ là kẻ thù như Triều Tiên, Iran, Venezuela. Ngay cả Trung Quốc, trong tình hình hiện nay thì vẫn chưa tuyên bố xác định Mỹ là kẻ thù.

Trong khi đó, người Mỹ, khi cảm thấy bất cứ quốc gia nào trên thế giới đi ngược lại lợi ích kinh tế, chính trị của Mỹ là Mỹ không ngần ngại, công khai xác định quốc gia đó là kẻ thù. Nga, Trung Quốc không nằm ngoài các quốc gia đó và đã được Mỹ xác định là kẻ thù. Tại sao như vậy?

Đơn giản là Mỹ dựa vào vị thế bá chủ, Mỹ có sức mạnh quân sự, kinh tế đứng đầu, cho nên, không ai được quyền chống lại Mỹ, đi ngược lại lợi ích Mỹ, nếu… thì Mỹ coi là kẻ thù và dùng mọi biện pháp cực mạnh, cả về quân sự, kinh tế (cấm vận) lẫn chính trị (lật đổ) để đưa vào khuôn khổ.

Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng! - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Mối quan hệ quốc tế bất kỳ thời đại nào thì SỨC MẠNH-QUYỀN-TIỀN luôn gắn liền với nhau là điều kiện và phương tiện của nhau. Khi có sức mạnh (quân sự) thì sẽ có quyền lực, có nhiều kẻ phải phục tùng, và khi có quyền thì sẽ có nhiều tiền và ngược lại… Đó là một "chu kỳ khép kín".

Rõ ràng sức mạnh là yếu tố đầu tiên để tạo ra một "chu kỳ khép kín" mới khác, ví dụ như sức mạnh của kẻ chiến thắng trong thế chiến lần 2, hay kẻ chiến thắng trong trong chiến tranh lạnh đều tạo ra những "chu kỳ khép kín" mới sau đó.

Và bây giờ muốn phá tan thế đơn cực tồn tại sau chiến tranh lạnh thành thế đa cực thì phải có một sức mạnh mới…

Ý nghĩa tuyên bố của Nga…

Nga chính thức công khai, chủ động, tuyên bố Mỹ là kẻ thù có nghĩa là Nga coi Mỹ là kẻ thù trên mọi mặt trận, trong đó, trên mặt trận quân sự, quân đội Mỹ là đối tượng tác chiến chiến lược của quân đội Nga. Ở đây có 3 điều khiến Nga có tuyên bố như vậy:

Thứ nhất, Mỹ đã, đang, đối xử với Nga như kẻ thù mà "không hề có một yếu tố tiếp cận nào khác". Kinh tế thì cấm vận, trừng phạt; quân sự thì bao vây Nga bằng mở rộng NATO về phía Đông; chính trị thì tổ chức nhiều "đòn bẩn"… Mỹ chỉ thiếu cách dùng xe tăng… biến Điện Kremlin thành bình địa nữa thôi.

Thứ hai, luận điểm của triết học Mác-Lenin về "lượng và chất" luôn đúng. Khi chuẩn bị đủ về lượng thì tất yếu có sự nhảy vọt về chất. Đã đến lúc Nga công khai "cởi găng tay" thách thức sức mạnh Mỹ, thách thức mọi cuộc chơi mà Mỹ khởi xướng.

Thứ ba, đồng thời, Nga chứng tỏ cho thế giới biết sức mạnh của Nga để thế giới chọn phe thay vì chỉ một phe (đơn cực) như trước. Sức mạnh Nga đã thể hiện ở Trung Đông và toàn cầu như thế nào từ năm 2014 đến năm 2018 và đặc biệt từ 2018 đến nay sau "làn khói của tên lửa siêu thanh" là ra sao.

Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng! - Ảnh 4.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal do Nga chế tạo.

Ai nghe Nga nói!...

Năm 2018, Tổng thống Ukraine Poroshenko đang chuẩn bị ngầm cho một cuộc tấn công vào Donbass sau khi đã thất bại nhục nhã, buộc phải ký "giấy đầu hàng" bằng "thỏa thuận Minsk-2" được LHQ xác nhận, trong lúc World Cup đang sắp diễn ra tại Nga.

Khi đó Tổng thống Nga Putin tuyên bố: "Nếu… Ukraine sẽ không còn tồn tại trên danh nghĩa nhà nước", đã buộc ông Poroshenko ngồi im xem World Cup.

Năm 2021, tình hình Donbass trở nên cực kỳ trầm trọng, Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, đe dọa Nga sẽ trả giá đắt cũng với lệnh điều động 2 tàu khu trục chuẩn bị vượt eo biển Bosphorus tiến vào Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhảy vào cuộc hứa hẹn với Tổng thống Ukraine hỗ trợ quân sự cho Ukraine bán UAV và huấn luyện quân sự…

Toàn bộ lực lượng NATO tại châu Âu báo động nâng cấp sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, các chuyến bay trinh sát tại Biển Đen của Mỹ-NATO đã diễn ra thường xuyên…

Trước tình hình đó, chỉ chưa đầy 2 tuần, trong một lần "diễn tập" Nga đã điều động 2 quân đoàn và 7 đơn vị tác chiến độc lập với đầy đủ phượng tiện chiến đấu đến biên giới phía Tây - một cuộc điều binh thần tốc khiến NATO sốc nặng. Chưa tính các đơn vị tinh nhuệ, có "truyền thống ông cha trên chiến trường quen thuộc" đã có mặt tại Crimea và các vị trí khác…

Với Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo Mỹ "tránh xa" Nga và Crimea, đồng thời cảnh báo "Washington phải hiểu rằng rủi ro của một số sự cố là rất cao, tốt hơn hết là Mỹ nên tránh xa Crimea, khỏi bờ Biển Đen của Nga. Nó sẽ vì lợi ích của chính họ".

Chưa dừng tại đó, phản ứng trước tuyên bố công khai đe dọa của Ngoại trưởng Mỹ Bliken về tình hình Ukraine, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov được phép tuyên bố xác định công khai: "Mỹ là kẻ thù của Nga".

Moscow tuyên bố lịch sử: Nga đã cởi găng tay, điều binh thần tốc khiến Ukraine và Mỹ-NATO sốc nặng! - Ảnh 6.

Kho "vũ khí chết người" của Nga.

Ai đã chú ý nghe Nga nói?

1. Chính quyền Kiev khẩn thiết đề nghị xin được "gia nhập NATO để có hòa bình ở Donbass" nhưng NATO xua tay "bỏ chạy". Điều này khiến Tổng thống và Tổng tư lệnh Quân đội Ukraine phải "gửi đơn xin hòa bình" với tuyên bố sẽ không sử dụng biện pháp quân sự với vùng li khai Donbass.

2. Ai tiếp theo, không rõ, nhưng chỉ biết rằng, sau đó đã cuộc gọi điện từ Tổng thống Mỹ đến ông Putin và hẹn cuộc gặp thượng đỉnh tại một nước thứ 3.

Và, tình huống khiến chính quyền Kiev sốc nặng khi kế hoạch điều động 2 khu trục Mỹ sang Biển Đen đã bãi bỏ. Theo RIA Novosti, một nguồn tin trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ thông báo với Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ là sẽ không có 2 tàu khu trục qua eo biển Bosphorus).

3. Người đứng đầu CIA, William Burns, trong một phiên điều trần tại Thượng viện đã nói: "Từng là đại sứ tại Nga từ năm 2005-2008, tôi đã nhận ra một điều "đừng coi thường người Nga" và bây giờ, "đừng đánh giá thấp người Nga". Có khả năng Nga sẽ xâm lược Ukraine bằng một tấn công quân sự hạn chế".

4. Người Thổ Nhĩ Kỳ "không biết mình là ai" đã "trơ tráo" nhảy vào Ukraine đã dám "cởi trói cho Gấu Nga tại Syria" nên bị liên tiếp chịu đòn đau không kêu nổi tại Syria. Đồng thời, hơn 3 tỷ USD không cánh mà bay khi Nga "cấm vận" hàng không vì "Covid-19".

Như vậy có ai đã, đang nghe Nga nói hay không thì không rõ, không cụ thể, nhưng cũng nên nhắc lại điều này:

THỐNG CHẾ Bernard Montgomery (1887-1976) là một danh tướng nước Anh, người đã từng gay gắt chỉ trích chiến lược của Mỹ ở Việt Nam. Ông đã nêu một quy tắc nhất định của chiến tranh rất thú vị mà Tây Âu, Đông Âu... nói chung những ai muốn gây chiến với Nga hãy đọc kỹ:

Quy tắc 1 trên trang 1 của chiến tranh là: "Đừng tiến về Moscow!". Napoleon, Hitler đã thử và phải "ôm đầu máu", uất hận thừa nhận quy tắc này là luôn luôn đúng. Chấm hết!

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên