Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật "tính cách chính quyền Biden"

Đại sứ Nguyễn Quang Khai |
Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật "tính cách chính quyền Biden"
Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật "tính cách chính quyền Biden"
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng Thống Mỹ Biden

Ký sắc lệnh trừng phạt Nga, Tổng thống J. Biden "nói vậy nhưng không phải vậy", vẫn rất muốn gặp người đồng cấp V. Putin để tìm cách giảm căng thẳng.

Ngày 13/4/2021, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ quan tâm đến việc bình thường hoá quan hệ song phương và đề nghị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp ở nước thứ ba để thảo luận toàn diện các vấn đề trong quan hệ giữa Moscow và Washington.

Ngay sau đó, ông J. Biden đã ký một sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt Nga. Ba Lan và Séc, đồng minh của Mỹ đã phối hợp với Washington "đánh hội đồng" Nga. Moscow đã đáp trả hết sức mạnh mẽ. Trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng như vậy, nhiều ý kiến cho rẳng cuộc gặp Biden - Putin khó có thể diễn ra. Tuy nhiên, cả Mỹ và Nga đều đang xem xét tích cực khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng này.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nga

Ngày 15/4/2021, Tổng thống J. Biden đã ký sắc lệnh áp đặt thêm một gói các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Người đứng đầu Nhà Trắng còn ban hành sắc lệnh "về tình trạng khẩn cấp trong nước liên quan đến mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ, do chính sách đối ngoại tai hại của chính phủ Nga."

Theo sắc lệnh này, 10 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ. 16 tổ chức và 16 cá nhân đã bị trừng phạt, trong đó có Phó chủ nhiệm thường trực văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Alexei Gromov và các công ty của doanh nhân Yevgeny Prigozhin, người được coi là có quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Ngoài ra, 8 cá nhân và pháp nhân khác ở bán đảo Crimea cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt. Theo Washington, những người này có liên quan đến việc "chiếm đóng và vi phạm nhân quyền ở Crimea", kể cả trung tâm giam giữ ở Simferopol.

Trong số những công ty bị trừng phạt có ERA Military Innovative Technopolis, các công ty NeoBIT, Pasit, AST và Positive Technologies. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với các hãng thông tấn Southfront, Newsfront, Inforos và Quỹ Văn hóa Chiến lược của Liên bang Nga. Theo Hoa Kỳ, họ phát tán thông tin sai lệch và bị tình báo Nga kiểm soát.

Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật tính cách chính quyền Biden - Ảnh 3.

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào nợ quốc gia của Nga. Các công ty Mỹ bị cấm mua trực tiếp trái phiếu nợ của Nga do Ngân hàng Trung ương, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính phát hành.

Lý do trừng phạt được Washington đưa ra là Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, phá hoại các thể chế dân chủ ở Mỹ và các nước đồng minh, cũng như tham gia vào các hoạt khủng bố mạng chống lại Mỹ. Ngoài ra, Washington còn đổ lỗi cho Moscow phá hoại an ninh ở các quốc gia và khu vực có tầm quan trọng đối với quốc gia và an ninh của Mỹ, vi phạm các nguyên tắc phổ biến của luật pháp quốc tế, trong đó có nguyên tắc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Các biện pháp đáp trả của Nga

Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật tính cách chính quyền Biden - Ảnh 5.

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov

Nga đã có các biện pháp đáp trả nhanh chóng mạnh mẽ. Ngày 16/4/2021, Ngoại trưởng Nga S. Lavrov đã công bố quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ. Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga Yuri Ushakov đã triệu Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan đề nghị ông trở về Washington để tổ chức "các cuộc tham vấn cụ thể và nghiêm túc" với chính quyền Mỹ. Đây thực chất cũng là một quyết định trục xuất.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga quyết định cấm nhập cảnh đối với một số cựu quan chức cấp cao và đương nhiệm của Mỹ. Danh sách này bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mallorcas, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Christopher Ray, Giám đốc Cục Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haynes, Cục trưởng Cục Nhà tù Liên bang Michael Carvajal, cựu giám đốc quản lý Cơ quan Tình báo Trung ương Robert James Woolsey và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã trục xuất 5 nhà ngoại giao Ba Lan và sau đó ngày 19/4/2021 trục xuất 20 nhà ngoại giao Séc để đáp trả việc Warsaw phối hợp với Washington trục xuất 3 cán bộ ngoại giao Nga và Praha trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga.

Tại sao J. Biden ký sắc lệnh trừng phạt Nga ngay sau khi đề nghị gặp V. Putin?

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, không có gì mâu thuẫn giữa việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ. Bằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt, Biden cho thấy rằng ông muốn gặp Tổng thống V. Putin trên thế mạnh. Đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh không phải là một món quà dành cho người Nga và không phải là sự lùi bước của Washington trước Moscow.

Ông J. Biden sử dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ như vậy là để gây áp lực và thể hiện mình ở thế tấn công đối với Nga trước khi bước vào cuộc gặp với V. Putin, đồng thời để chứng tỏ ông là người hoàn toàn khác người tiền nhiệm D. Trump.

Mặt khác, trong bối cảnh nội bộ nước Mỹ chia rẽ, vẫn có nhiều tiếng nói chống lại ông trong Quốc hội, cũng như ngoài xã hội, thông qua gói trừng phạt mới chống Nga, ông J. Biden muốn thể hiện mình là một Tổng thống mạnh, quyết tâm bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Cuối cùng, trừng phạt Nga, Tổng thống J. Biden muốn chứng tỏ nước Mỹ vẫn rất mạnh và là một động thái làm yên lòng Ukraine và các đồng minh châu Âu khác trong cuộc đối đầu với Moscow.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đối thủ ngay trước khi đàm phán là tính cách của chính quyền J. Biden. Chỉ 24 giờ trước cuộc đối thoại Mỹ-Trung tại Anchorage, Alaska Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc. Bắc Kinh đã không huỷ cuộc gặp và đã sử dụng diễn đàn này để phê phán chính sách của Mỹ.

Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật tính cách chính quyền Biden - Ảnh 7.

Mặc dù căng thẳng nhiều khả năng cuộc gặp Biden - Putin vẫn diễn ra

Mặc dù hết sức căng thẳng, nhưng cả Moscow và Washington đều không muốn huỷ bỏ cuộc gặp.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow đánh giá tích cực đề xuất của Washington tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh Nga-Mỹ và hiện đang nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của sáng kiến ​​này.

Người phát ngôn Nhà Trắng J. Psaki nói, đề nghị tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp V. Putin của Tổng thống J. Biden vẫn có hiệu lực, bất chấp việc chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Leonid Slutsky, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết: "Cuộc điện đàm giữa tổng thống Nga và Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga-Mỹ, cũng như trong tình hình ở Ukraine, là một tin tốt hơn là xấu". Ông nhấn mạnh, đã có những bước đi từ phía Mỹ từ đối đầu sang đối thoại. Một lập trường như vậy không chỉ phù hợp với lợi ích chung mà còn với lợi ích của an ninh quốc tế.

Mời TT Putin đàm phán rồi tung đòn vào Nga: Mâu thuẫn làm nổi bật tính cách chính quyền Biden - Ảnh 9.

Đặc biệt, mặc dù công khai tỏ ra rất cứng rắn với Nga, nhưng ông J. Biden tỏ ra rất quan tâm đến việc bình thường hóa tình hình trong quan hệ song phương và thiết lập sự tương tác ổn định có thể đoán định được đối với các vấn đề cấp bách như đảm bảo ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, tình hình Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông nói thêm, "Mỹ không có ý định khởi động một chu kỳ leo thang và xung đột mới với Nga. Chúng tôi muốn mối quan hệ ổn định và có thể đoán định được." Đáng lưu ý, ngay sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông J. Biden đã quyết định gia hạn Hiệp ước cắt giảm hơn nữa và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3), rút quân khỏi Afghanistan và đàm phán để trở lại Thoả thuận hạt nhân Iran JCPOA.

Cả hai phía đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ sắp tới giữa V. Putin và J. Biden. Ngày 20/4/2021, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh này.

Tổng thống J. Biden tuyên bố cuộc gặp Tổng thống V. Putin là rất quan trọng để bàn các biện pháp giảm leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Nga và xác nhận, Washington và Moscow đang thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga V. Putin.

Mỹ và Nga là hai cường quốc lớn trên thế giới. Cộng đồng quốc tế mong đợi cuộc gặp thượng đỉnh V. Putin - J. Biden sắp tới sẽ diễn ra, dẫn đến giảm căng thẳng và không khí đối đầu trên thế giới, góp phần giữ gìn hoả bình, an ninh và ổn định toàn cầu.

(*) Tiêu đề do tòa soạn đặt lại

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên