Mật ong là một nguyên liệu phổ biến, thường được sử dụng như một chất tạo ngọt cho trà và các loại đồ uống khác.
Bạn có thể đã biết rằng mật ong có thể giúp làm dịu cơn đau họng, nhưng mật ong cũng có nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe mà bạn có thể chưa biết.
Dưới đây, một số chuyên gia sẽ giải thích kỹ hơn về lợi ích của mật ong cũng như những lưu ý khi sử dụng chúng.
Mật ong là một nguyên liệu phổ biến, thường được sử dụng như một chất tạo ngọt cho trà và các loại đồ uống khác.
5 công dụng của mật ong
1. Mật ong có thể giúp giảm viêm
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Lisa Andrews nói rằng một trong những tác dụng đáng ngạc nhiên của mật ong là nó có thể giúp giảm viêm.
"Mật ong có chứa các đặc tính chống viêm, giúp giảm mức độ prostaglandin trong máu", chuyên gia Andrews giải thích.
Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Nghiên cứu và Đánh giá Quốc tế, mật ong tự nhiên Kaliandra (chưa qua chế biến hay lọc) đã được chứng minh là giúp làm giảm đau bụng kinh và mức độ prostaglandin.
2. Mật ong có thể làm giảm ho
Nhiều người sử dụng mật ong để giảm ho, và công dụng này đã được xác minh.
Chuyên gia Andrews cho biết: "Tiêu thụ mật ong có thể giúp giảm các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm tần suất ho và mức độ ho".
Trên thực tế, theo hệ thống y tế Mỹ Mayo Clinic, các nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng tương đương, nếu không muốn nói là tốt hơn, các loại thuốc ho phổ biến có thành phần dextromethorphan.
Tuy nhiên, hãy luôn nhớ không bao giờ cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi uống mật ong vì có thể gây ngộ độc botulism - độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum, một kiểu ngộ độc hiếm gặp nhưng nguy hiểm.
Nhiều người sử dụng mật ong để giảm ho, và công dụng này đã được xác minh.
3. Mật ong có thể hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của một số vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và viêm loét. Mayo Clinic cũng chia sẻ thông tin tương tự, trích dẫn bằng chứng cho thấy mật ong thậm chí có thể giúp giảm lo lắng.
4. Mật ong có thể bảo vệ chống lại các gốc tự do
Bạn có thể đã nghe nói về các sản phẩm chăm sóc da chống lại các gốc tự do, nhưng một số loại thực phẩm cũng có khả năng này.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Heather Sachs cho biết: "Mật ong được cho là mang lại lợi ích chống oxy hóa bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các nguyên tử hoặc phân tử có thể gây tổn thương tế bào của cơ thể".
5. Mật ong có thể bảo vệ trái tim
Thêm một ít mật ong vào sữa chua, bột yến mạch hoặc sinh tố có thể giúp bạn nhận được các lợi ích về tim mạch của chất chống oxy hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Breanna Woods cho biết: "Hầu hết mọi người không biết rằng mật ong thực sự là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang mua mật ong chất lượng cao, được chế biến ít nhất có thể".
"Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và ngăn ngừa nhiều loại bệnh, bao gồm cả bệnh tim".
Mật ong được cho là mang lại lợi ích chống oxy hóa bằng cách bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
3 sự thật về mật ong
1. Ăn quá nhiều mật ong có thể gây hại cho răng
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Nicole Lindel khuyên bạn nên ăn mật ong có chừng mực vì nó có thể gây ra một số tổn thương cho răng. Tương tự như các loại đường khác, mật ong có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu.
2. Mật ong có thể là một vấn đề đối với những người bị bệnh gan nhiễm mỡ
Fructose là loại đường chính trong mật ong. Do vậy, nó có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Chuyên gia Lindel cho biết: "So với các nguồn năng lượng khác, fructose được chuyển hóa một cách khác biệt. Nó được chuyển hóa bởi gan, điều này có thể là vấn đề đối với những người bị gan nhiễm mỡ. Những người bị bệnh gan nhiễm mỡ thường được khuyến cáo nên tránh rượu và hạn chế tiêu thụ đường fructose vì lý do này".
3. Mật ong không làm giảm các triệu chứng dị ứng
Từ rất lâu, mật ong đã được nhiều người sử dụng như một phương thuốc chống dị ứng. Nhưng phương thuốc này thực sự chưa được chứng minh hiệu quả.
Lakiea Wright, bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại Bệnh viện Phụ nữ ở Boston, Mỹ, cho biết: "Thật không may, ăn mật ong không giúp bạn làm giảm các triệu chứng dị ứng...".
Trên thực tế, sử dụng mật ong cho những người bị dị ứng có thể phản tác dụng.
Bác sĩ Wright cho biết: "Trong một số trường hợp, ăn mật ong sống có thể góp phần gây ra các triệu chứng dị ứng vì nếu bạn quá nhạy cảm, việc ăn phải phấn hoa với một lượng nhỏ có thể gây ra các triệu chứng cục bộ như ngứa miệng".
(Nguồn: Eat this)