"Đêm qua, tôi phải múc bỏ mắt một bệnh nhân trước khi nhiễm trùng ăn lên não" - Bác sĩ nói về cơn ác mộng đang tấn công Ấn Độ sau Covid-19

Tất Đạt |

"Đêm qua, tôi phải múc bỏ mắt một bệnh nhân trước khi nhiễm trùng ăn lên não" - Bác sĩ nói về cơn ác mộng đang tấn công Ấn Độ sau Covid-19
"Đêm qua, tôi phải múc bỏ mắt một bệnh nhân trước khi nhiễm trùng ăn lên não" - Bác sĩ nói về cơn ác mộng đang tấn công Ấn Độ sau Covid-19
Ảnh: REUTERS

Tiến sĩ Bradoo, người đứng đầu khoa tai mũi họng (ENT) tại Bệnh viện Sion, cho biết đã có sự gia tăng "theo cấp số nhân" các trường hợp nhiễm nấm, gọi đây là "dịch trong đại dịch".

Phải loại bỏ mắt

Vào một buổi sáng oi bức ở Mumbai, bệnh nhân Neelam Bakshi, 47 tuổi, được cho biết rằng cả hai mắt của bà sẽ cần phải được loại bỏ. Khi ấy, bà Bakshi không thể khóc nổi bởi đôi mắt đã trở nên quá cứng, khô và sưng lên vì 'nấm đen' - một loại bệnh viêm màng nhầy ở mắt.

Bác sĩ Renuka Bradoo, chuyên gia điều trị cho Bakshi, nói: "Phải mất một lúc, bà ấy mới hiểu lời nói của tôi. Sau đó, bà ấy chỉ nói đơn giản: 'Tôi sẽ không thể nhìn thấy các con tôi nữa' rồi chìm vào im lặng".

Căn bệnh chết người và thường gây biến dạng này thường cực kỳ hiếm. Nhưng khi làn sóng Covid-19 thứ 2 quét qua Ấn Độ, Maharashtra - bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 - giờ đây cũng phải đương đầu với sự bùng nổ của các trường hợp nhiễm bệnh nấm đen.

Tiến sĩ Bradoo, người đứng đầu khoa tai mũi họng (ENT) tại Bệnh viện Sion, cho biết đã có sự gia tăng "theo cấp số nhân" các trường hợp nhiễm nấm, gọi đây là "dịch trong đại dịch".

Đồng nghiệp của Bradoo, bác sĩ phẫu thuật mắt, Tiến sĩ Akshay Nair, cho biết ông đã lấy ra nhiều mắt hơn những gì ông tượng tượng kể từ khi đợt dịch thứ 2 nổ ra vào đầu tháng 4. "Đó là một cơn ác mộng ngay bên trong một cơn ác mộng," ông nói.

Đêm qua, tôi phải múc bỏ mắt một bệnh nhân trước khi nhiễm trùng ăn lên não - Bác sĩ nói về cơn ác mộng đang tấn công Ấn Độ sau Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Renuka Bradoo.

Thông thường, bệnh nấm đen ảnh hưởng đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được hoặc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, đợt bùng phát hiện tại đã tấn công những bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh tiểu đường, những người đã được sử dụng steroid để khống chế virus, đẩy lượng đường trong cơ thể họ lên cao và làm tổn thương hệ thống miễn dịch của họ.

Sau khi khỏi bệnh, họ được xuất viện và về nhà. Vài ngày sau, những bệnh nhân này xuất hiện một hoặc hai triệu chứng lạ, nhưng không quá đáng báo động - ví dụ như chảy nước mũi nhẹ, nhức đầu, tê nhẹ ở xương gò má.

Nhiễm trùng có thể bắt đầu từ trong xoang mũi. Trong hai đến bốn ngày, nó có thể xâm nhập vào mắt. Nếu không được phát hiện ở giai đoạn này, nó có thể lan đến não. Do các triệu chứng ban đầu không quá đáng báo động nên bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ khá muộn, khi họ cảm thấy khó mở hoặc cử động mắt. Thường mất một tuần hoặc lâu hơn trước khi họ gặp bác sĩ tai mũi họng.

Lúc này, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật tích cực yêu cầu loại bỏ một hoặc cả hai mắt hoặc hàm răng trên. Một khi bệnh đã lan đến não thì không thể can thiệp được. Tỷ lệ tử vong là 50%.

Số ca nhiễm bệnh tăng mạnh

Vào ngày 12/5, Bộ trưởng Y tế của Maharashtra Rajesth Tope cho biết tiểu bang đã ghi nhận tới 2.000 trường hợp mắc bệnh nấm đen.

Phát biểu từ Pune, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng Murarji Ghadge nói sự bùng phát đang "lan tràn và tàn phá" khắp nơi.

"Đêm qua, tôi phải phẫu thuật múc bỏ mắt của một bệnh nhân vào lúc nửa đêm trước khi nhiễm trùng lên não. Lúc 3 giờ sáng, tôi phải phẫu thuật cho một bệnh nhân khác", ông nói.

"Hôm nay tôi sẽ cắt bỏ toàn bộ hàm trên và má của một phụ nữ trẻ. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy."

Ở vùng Gujarat lân cận, các bác sĩ tai mũi họng trước đây chỉ khám 1 hoặc 2 trường hợp nhiễm trùng mỗi năm, nay phải khám từ 6 đến 8 trường hợp mỗi ngày. Bác sĩ Saumitra Shah ở Surat cho biết: "Bệnh viện 20 giường của tôi đã tiếp nhận các trường hợp nhiễm nấm đen trong nhiều tuần nay."

Trong cuộc đối thoại giữa bác sĩ Nair và 6 bác sĩ phẫu thuật mắt khác ở các thành phố khác, họ cho biết ghi nhận 58 trường hợp mắc bệnh hồi tháng 3. Vào tháng 4, con số tăng lên 200.

Bác sĩ Bradoo cho biết 60% bệnh nhân của bà cần phải múc bỏ một hoặc cả hai mắt. 30% trường hợp, bệnh nấm đen (liên quan đến màu của mô hoại tử) đã lan đến khu vực liên sọ.

Bác sĩ cho biết bệnh nhân Bakshi hầu như không có thời gian để nghĩ ngợi trước khi ký vào đơn đồng ý.

"Chúng tôi phải hành động ngay lập tức trước khi virus lây lan đến não. Tôi đã nói với bà ấy rằng phải chọn giữa đôi mắt hoặc mạng sống. Xin hãy hiểu rằng việc loại bỏ đôi mắt là cách duy nhất để chúng tôi có thể đưa bà ấy trở về với gia đình", bác sĩ Bradoo nói.

Bác sĩ Nair mới đây đã cắt bỏ mắt và hàm trên của một phụ nữ 26 tuổi, người bị tiểu đường nặng trong một thời gian dài. Hiện bệnh nhân này có thể nói nhưng không ăn được và phải dùng ống dẫn thức ăn. Khuôn mặt bị biến dạng khiến bệnh nhân mặc cảm. Vài tháng nữa, bệnh nhân sẽ phẫu thuật thẩm mỹ để chỉnh hình hàm của mình.

Phát hiện sớm

Gần đây, bác sĩ Nair cũng phẫu thuật cho Khurshida Bano, 49 tuổi, một bệnh nhân tiểu đường đã hồi phục sau Covid-19 nhưng khó mở mắt trái vài ngày sau khi trở về nhà.

"Tôi đã nghe nói về nhiễm nấm sau Covid", Ilyas Ali, con trai của bệnh nhân cho biết. "Sáng hôm sau, tôi đưa cô ấy đến gặp bác sĩ và bác sĩ đã xác nhận sự lo lắng của tôi. Bằng cách hành động nhanh chóng, tôi đã cứu sống mẹ mình."

Mẹ anh không tin vào kết quả chẩn đoán. Bác sĩ Nair nói: "Tôi giải thích rằng nếu một cơ quan nào đó xấu đi, chúng ta cần phải loại bỏ nó để cứu toàn bộ cơ thể."

Để loại bỏ dấu vết nhỏ nhất của lây nhiễm để nó không thể xâm nhập vào não, bác sĩ Nair đã phải loại bỏ toàn bộ nhãn cầu, mô, dây thần kinh và mí mắt của Bano.

Đêm qua, tôi phải múc bỏ mắt một bệnh nhân trước khi nhiễm trùng ăn lên não - Bác sĩ nói về cơn ác mộng đang tấn công Ấn Độ sau Covid-19 - Ảnh 2.

Ilyas Ali đã cứu mẹ của anh khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh nấm đen.

Nói chuyện qua điện thoại từ nhà ở ngoại ô Bandra, Mumbai, bà Bano có vẻ lạc quan rõ rệt. "Khoảnh khắc Ilyas nói rằng nó không muốn mất tôi và điều này đồng nghĩa với việc tôi mất đi con mắt trái, tôi đã hiểu. Ông trời đã tốt với tôi. Thận, tim và phổi của tôi đều ổn... Tôi đang khỏe hơn", bà nói.

Vào thời điểm cao điểm nhất vào tuần trước, Ấn Độ đã ghi nhận khoảng 400.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày trong nhiều ngày liên tiếp. Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết đợt thứ 2 khác với đợt đầu tiên, bắt đầu vào cuối tháng 9, vì nhiều bệnh nhân hơn đã được điều trị bằng oxy và steroid cho các trường hợp Covid-19 nghiêm trọng.

Giáo sư K. Srinath Reddy, chủ tịch của Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, cho biết tỷ lệ mắc bệnh nấm đen thấp hơn trong đợt đầu tiên khi steroid chưa được sử dụng rộng rãi vì tính hữu dụng của chúng chưa được đề cập.

Reddy cho biết: "Bây giờ chúng là liệu pháp tiêu chuẩn và mặc dù liệu pháp này cứu sống người bệnh, chúng cũng ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Thứ hai, nhiều bệnh nhân cần oxy hơn trong đợt dịch này".

"Nhiều bệnh nhân đang sử dụng máy tạo oxy tại nhà. Nếu nước bị ô nhiễm nhẹ, vẫn có nguy cơ bị nhiễm nấm, đặc biệt ở những người có khả năng miễn dịch dưới mức tối ưu."

Sau đợt điều trị ban đầu, bệnh nhân phải đối mặt với một thời gian dài khó khăn lên đến 8 tuần. Họ cần tiêm thuốc chống nấm rất mạnh và đắt tiền.

Bác sĩ Bradoo cảm thấy "cạn kiệt cảm xúc" khi nói với một người có thị lực hoàn hảo rằng họ sẽ mất cả hai mắt.

Đối với bác sĩ Shah, chính độ tuổi của một số bệnh nhân đã gây khó khăn cho ông. "Thật đau đớn khi nói với ai đó trong thời kỳ đẹp nhất cuộc đời họ rằng họ không những sẽ không thể nhìn nữa mà còn bị biến dạng khi bỏ đi đôi mắt", ông nói.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên