Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh

Trang Ly |
Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh
Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh
Ảnh minh họa.

Đến nay, bí ẩn về cái chết của họ trên đèo Dyatlov vẫn chưa làm yên lòng thân nhân, giới nghiên cứu và công chúng Nga.

Một trong những bí ẩn dai dẳng và bi thảm nhất của lịch sử Nga thế kỷ 20 cuối cùng có thể có manh mối. Các nhà khoa học cho biết họ có lời giải thích hợp lý cho những gì có thể dẫn đến cái chết của 9 nhà khoa học leo núi trong chuyến thám hiểm định mệnh năm 1959 tại "đèo tử thần" Dyatlov.

Trước khi đi đến những bằng chứng khoa học giải thích cho những cái chết kỳ lạ cách đây 62 năm tại Nga, cùng điểm qua bối cảnh dẫn đến chuyến thám hiểm định mệnh này.


1. BÍ ẨN NHỨC NHỐI 

Năm 1959, một nhóm 10 nhà khoa học, sinh viên Liên Xô tại Viện Bách khoa Ural, nay là Đại học Kỹ thuật quốc gia Ural (Nga), lên đường thực hiện chuyến leo núi tại đỉnh núi Kholat Syakhl (dân địa phương gọi là "Ngọn núi tử thần") có độ cao 1.895m, nằm về phía bắc của dãy Ural, với mục đích tìm hiểu tác động của độ cao và thời tiết khắc nghiệt (cực lạnh) lên cơ thể con người cụ thể như thế nào.

Trước khi đến chân núi Kholat Syakhl, một thành viên trong đoàn bị ốm và buộc phải hủy chuyến đi. Trưởng đoàn Igor Dyatlov và 8 người còn lại vẫn tiếp tục hành trình định sẵn và vẫn giữ liên lạc thường xuyên với Viện Bách khoa Ural. 

Khi leo đến độ cao hơn 500 mét, cả đoàn dự định hạ trại nghỉ qua đêm. Tuy nhiên, vì gặp bão tuyết nên họ bị lạc sang tận bên kia sườn của ngọn Kholat Syakhl. Không thể di chuyển trong tình trạng bão tuyết và đêm tối, Igor Dyatlov cho cả đoàn dựng trại...

Viện Bách khoa Ural mất liên lạc với nhóm Igor Dyatlov đúng 2 tuần kể từ cái đêm họ báo mình gặp bão tuyết. 5 ngày sau đó, đội cứu hộ và cảnh sát lên đường đi tìm. 1 tuần sau, cảnh tượng trước mắt quá đỗi kinh hãi: Họ phát hiện 5 thi thể đông cứng ở căn lều rách nát, 4 thi thể khác được tìm thấy ở khoảng cách khá xa. Tất cả họ đều mang trên mình những thương tích bí ẩn như: Người bị vỡ đầu, người bị mất lưỡi, mất mắt, người bị vùi lấp trong tuyết trắng, người thì chỉ mặc bộ đồ lót... Vẻ mặt người chết đều bộc lộ nỗi sợ hãi kinh hoàng.

Ảnh trái: Các thành viên trong đoàn trước khi leo núi. Ảnh: Themoscowtimes - Ảnh phải: Hình ảnh một thi thể trong tuyết lạnh. Ảnh: Internet

Dù Liên Xô (cũ) đã cử rất nhiều đoàn nghiên cứu, các nhà thám hiểm, quân đội... nhưng không một ai hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra với nhóm của Igor Dyatlov. Thảm kịch vây quanh sự việc này lớn và kỳ lạ đến nỗi nó trở thành một trong những bí ẩn lớn nhất thế kỷ 20 và có cái tên chính thức là "Dyatlov Pass incident" (Thảm kịch đèo Dyatlov) - Lấy theo tên của trưởng nhóm Igor Dyatlov.

Chính xác thì thứ gì/điều gì đã gây ra những cái chết kinh hoàng cho 9 nhà leo núi dày dặn kinh nghiệm vào một đêm tuyết lạnh ở dãy núi phía bắc Ural?


2. ỦY BAN ĐIỀU TRA LIÊN BANG NGA VÀO CUỘC

Đến nay, vẫn có không ít các nhà khoa học nung nấu tìm câu trả lời cho thảm kịch cách đây 6 thập kỷ có lẻ, trong đó có nhà khoa học về lý thuyết cơ học tuyết Johan Gaume và Giáo sư ngành kỹ thuật địa chất Alexander M. Puzrin cùng thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (SFIT) ở lần lượt các thành phố Lausanne và Zurich.

Trong nghiên cứu mới nhất đăng trên Tạp chí Nature, hai nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết: 

"Một chuyện gì đó bất ngờ đã xảy ra sau nửa đêm khiến các thành viên đoàn thám hiểm đột ngột cắt lều từ bên trong và chạy trốn vào một khu rừng, cách lều hơn 1 km xuống dốc. Họ không có quần áo dày, đủ ấm (không kịp mặc khi đang ngủ) dưới nhiệt độ cực thấp (dưới -25 độ C) và trong điều kiện có các trận gió Katabatic có thể lao xuống các sườn núi cao với tốc độ như vũ bão.

Trong khi hạ thân nhiệt được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của 5 thi thể gần các lều trại, thì 4 người chạy trốn đã bị thương nặng ở ngực hoặc sọ, hai người được tìm thấy bị mất mắt và một người không có lưỡi; một người gần như khỏa thân và đi chân trần.

Giữa tất cả những phỏng đoán đưa ra để giải thích cho những gì đã xảy ra, thì lời giải thích có vẻ như hợp lý nhất đó là: Cả đoàn đã gặp phải một trận LỞ TUYẾT giữa đêm. Vì tình huống xảy ra đột ngột nên họ không kịp mặc quần áo dày thêm khiến thân nhiệt bị hạ đột ngột. Số còn lại chạy trốn khỏi tuyết lở nhưng lại bị thương trong quá trình chạy trong đêm tối.

TUY NHIÊN, hoàn cảnh kỳ lạ của lúc đó đã khiến nhiều người bác bỏ nguyên nhân rõ ràng nhất này: Độ dốc của núi tương đối thoải. Đây chính là phản biện lớn nhất về việc một trận tuyết lở đã xảy ra. Hơn nữa, thương tích trên người họ kỳ dị một cách quái đản (người mất mắt, người mất lưỡi...)" - Trích nghiên cứu của Johan Gaume và Alexander M. Puzrin.

Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh - Ảnh 5.

9 trong 10 người thuộc đoàn thám hiểm đã chết bí ẩn. Đến nay, cái chết của họ vẫn chưa làm yên lòng thân nhân, giới nghiên cứu và công chúng Nga. Ảnh: Internet

Từ đó, những cuộc điều tra ban đầu của Liên Xô đã đi đến một kết luận đơn giản và để trấn an dư luận thời đó rằng: Một "hiện tượng tự nhiên nào đó" đã dẫn đến cái chết thảm khốc của đoàn leo núi. 

Nhiều thập kỷ sau, một cuộc điều tra mới của Nga đã đánh giá lại về thảm kịch. Năm 2015, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (ICRF) đã mở lại cuộc điều tra và vào năm 2019 họ kết luận rằng một trận LỞ TUYẾT là nguyên nhân có thể xảy ra nhất của thảm kịch.

Kết quả của cuộc điều tra này gần đây đã bị thách thức bởi văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga, người đã bắt đầu cuộc điều tra của riêng mình vào năm 2019 và vào tháng 7 năm 2020 đã đưa ra kết luận giống như ICRF. Tuy nhiên, cả hai cuộc điều tra đều không tiết lộ những giải thích khoa học đủ để trấn an thân nhân, các nhà nghiên cứu và công chúng Nga quan tâm.


3. LẬP LUẬN KHOA HỌC MỚI NHẤT

Cuộc điều tra độc lập của Johan Gaume và Alexander M. Puzrin đã đi đến kết quả tương tự, nhưng với bằng chứng khoa học mới để chứng minh cho việc một trận tuyết lở có thể xảy ra như thế nào khi đó.

Mô hình của nhóm nghiên cứu cho thấy độ thoải của Kholat Saykhl cũng không ngăn được một trận tuyết lở gây ra, bởi vì vài giờ sau khi đoàn thám hiểm khoét một vùng đệm tự nhiên (vào tảng tuyết dày) nhằm chống lại những trận gió lạnh Katabatic, THẢM HỌA THỰC SỰ ĐÃ XẢY RA.

Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh - Ảnh 7.

Nghiên cứu của Johan Gaume và Alexander M. Puzrin. Nguồn: Johan Gaume và Alexander M. Puzrin

Giáo sư Alexander M. Puzrin giải thích: "Nếu đoàn thám hiểm không khoét tuyết (cắt ngang con dốc) thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Việc tạo một vùng đệm để ngăn gió là bước đầu. Nhưng chỉ điều đó thôi chưa đủ. Các trận gió Katabatic mạnh đã thổi tuyết trũng xuống, tích tụ dần dần. Tại một thời điểm nhất định, một vết nứt xuất hiện và lan rộng, gây ra một trận tuyết lở nhỏ, nhưng đủ để khiến đoàn thám hiểm nguy kịch".

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journals cho hay, gió Katabatic được định nghĩa là “luồng không khí lạnh dày đặc đi xuống dưới tác động của trọng lực". Dưới "sức nặng" của những trận gió mạnh đó, tuyết của vùng núi Kholat Syakhl được kéo xuống đèo Dyatlov, gây tích tụ như Giáo sư Alexander M. Puzrin đã giải thích.

Mô phỏng tuyết lở động cho thấy rằng ngay cả một phiến tuyết đông cứng tương đối nhỏ cũng có thể dẫn đến chấn thương sọ và ngực nghiêm trọng nhưng không gây chết người, theo báo cáo của cuộc khám nghiệm tử thi.

Xem hình: 

Manh mối mới nhất về thảm kịch bí ẩn tại Nga: Người mất lưỡi, mất mắt, hoảng loạn trong đêm lạnh - Ảnh 9.

Hình ảnh cho thấy, một trận lở tuyết nhỏ cũng đủ gây thương tích cho con người như thế nào. Nguồn: Nature Video

Tất nhiên, vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp về sự cố đèo Dyatlov mà nghiên cứu này chưa thể đưa ra.

Giáo sư Puzrin nói: "Sự thật là không ai thực sự biết chuyện gì đã xảy ra vào đêm đó. Nhưng chúng tôi cung cấp bằng chứng định lượng mạnh mẽ để chứng minh rằng tuyết lở (gây ra thảm kịch tại đèo Dyatlov) là hợp lý."

62 năm sau ngày thảm kịch đèo Dyatlov xảy ra khiến 9 nhà leo núi chết bí ẩn trong đêm, công chúng Nga vẫn không ngừng đặt câu hỏi về điều gì đã thực sự xảy ra vào đêm năm 1959. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng chúng tỉ lệ nghịch với sự yên lòng của thân nhân 9 nhà leo núi.

Để rồi, câu chuyện của họ, cái chết của họ đã trở thành bí ẩn lớn bậc nhất thế kỷ 20 và trở thành đề tài của những cuốn sách, thước phim - như một lời tri ân để nhớ mãi đến những nhà khoa học Liên Xô đã bất chấp nguy hiểm để nghiên cứu khoa học vậy.

Bài viết sử dụng nguồn: Nature, Sciencealert, Journals

* Đọc bài cùng tác giả Trang Ly tại đây.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tuc mới, xem động vật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên